Dòng chảy xa bờ nguy hiểm như thế nào?

Vào những ngày hè nóng bức, tắm biển là một trong những hoạt động được khá nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên khi đi tắm biển, có khá nhiều vấn đề mà bạn phải chú ý, trong đó có hiện tượng dòng chảy xa bờ. Trong những năm trở lại đây, cụm từ “dòng chảy xa bờ” đã không còn quá xa lạ. Chúng xuất hiện nhiều trên các phương tiện truyền thông cùng những tin tức về tai nạn thương tâm và được ví như “kẻ giết người thầm lặng”. Vậy dòng chảy xa bờ nguy hiểm như thế nào?
 

Dòng chảy xa bờ nguy hiểm như thế nào?
 

Dòng chảy xa bờ là một hiện tượng được hình thành từ những quy luật tự nhiên trên tất cả các bãi biển. Khi sóng liên tục đưa nước vào bờ, các dòng nước sẽ tập hợp lại với nhau và tìm hướng để thoát ra biển, tạo thành một dòng chảy ngược ra khơi. Dòng chảy ngược này được gọi là dòng chảy xa bờ (Rip Current). Có nhiều người thắc mắc: dòng chảy xa bờ có nguy hiểm không? Mặc dù nghe qua thì dòng chảy xa bờ có vẻ chỉ là một hiện tượng tự nhiên bình thường nhưng chúng ta cần phải thực sự để ý và cẩn trọng với độ nguy hiểm của nó.

1. Dòng chảy xa bờ có tốc độ nhanh

Trên biển khơi, những cơn sóng nhỏ liên tục chuyển động và đập vào bờ, mang theo một khối lượng nước rất lớn. Tuy nhiên sau đó, chúng chỉ có một hướng duy nhất để chảy ngược về biển nên sẽ có vận tốc cực nhanh.
 

Dòng chảy xa bờ nguy hiểm thế nào?
 

Tùy thuộc vào từng điều kiện địa hình mà vận tốc của dòng chảy xa bờ cực sẽ ở khoảng 0,5 mét - 2,5 mét/giây tương đương 1,8 km - 9km/giờ. Đây là một tốc độ khá nhanh và chúng ta khó phản ứng kịp nếu bị cuốn vào.

2. Tầm ảnh hưởng rộng

Một dòng chảy xa bờ thường có chiều rộng khoảng 1 mét - 3 mét có khi lên đến hơn 10 mét. Trong một ngày chúng có thể di chuyển đến những vị trí khác nhau trong vùng sóng đổ. Vậy nên, tầm ảnh hưởng của dòng chảy xa bờ không hề nhỏ.
 

Tại sao nói dòng chảy xa bờ nguy hiểm?
 

3. Nguy hiểm với cả những người biết bơi

Với kích thước lớn cùng vận tốc nhanh như đã nói ở trên, thử tưởng tượng nếu bạn vô tình lọt vào giữa dòng chảy xa bờ thì làm sao để thoát ra? Điều này là không thể. Ngay cả với những vận động viên bơi lội chuyên nghiệp, có thể lực tốt cũng rất khó khăn và mất sức để có thể bơi ngược vào bờ.
 

Dòng chảy xa bờ nguy hiểm không?
 

Không những vậy, nếu vô tình rơi vào giữa dòng chảy xa bờ, dù nước chỉ ngang hông nhưng khả năng mà bạn có thể bị cuốn ra biển là rất cao. Lý do là vì khi bị chìm trong nước, chúng ta thường rất hoảng loạn và càng như vậy thì càng bị dễ cuốn ra xa bờ.

4. Đánh lừa thị giác của người tắm biển

Khi tắm biển, nhiều người thường có xu hướng tìm những nơi sóng nhỏ để không bị chúng đánh vào người hoặc lựa chọn nơi không có sóng vì trông có vẻ an toàn. Tuy nhiên, những nơi mặt biển trông có vẻ yên ắng lại là nơi đầu tiên xuất hiện dòng chảy xa bờ.
 

Sự nguy hiểm của dòng chày xa bờ
 

Vì vậy nên “nơi nguy hiểm nhất chính là nơi an toàn nhất”. Tuy những cơn sóng lớn có thể đập vào người khiến bạn thấy áp lực nơi lồng ngực và đau ngoài da nhưng chúng sẽ nhanh chóng đưa bạn vào bờ. Còn những nơi thầm lặng, trông có vẻ an toàn có thể kéo bạn ra xa bờ.
 

Em bé rơi vào dòng chảy xa bờ đã thoát chết may mắn nhờ có bố mẹ phát hiện kịp thời
 

Với những chia sẻ trên của đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin, chắc hẳn các bạn đã biết sự nguy hiểm của dòng chảy xa bờ là như thế nào? Thông qua đó, hi vọng các bạn sẽ có thêm kiến thức bảo vệ bản thân mình cũng như mọi người xung quanh khi đi tắm biển để không gặp phải những sự cố hay tai nạn đáng tiếc.

Bình luận:

Tin Khoa Học khác:
 • Sao chổi được hình thành như thế nào?
  Sao chổi được hình thành từ những tinh thể băng chứa đá bụi và nhiều loại vật chất tồn tại trong thời kỳ khai sinh Hệ mặt trời. Những thành phần này nằm trong vành đai Kuiper và đám mây Oort.
 • Nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu là gì?
  Biến đổi khí hậu xảy ra có thể do yếu tố khách quan tự nhiên và chủ quan từ con người. Trong đó, các hoạt động của con người là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng biến đối khí hậu ngày càng trở nên nghiêm trọng.
 • Ở Việt Nam có xảy ra sóng thần hay không?
  Nằm ngoài vành đai núi lửa Thái Bình Dương và được che chắn bởi nhiều quốc gia xung quanh, Việt Nam được đánh giá là rất ít khả năng xảy ra sóng thần. Tuy nhiên, nước ta vẫn có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thảm họa thiên nhiên này.
 • Tại sao Nhật Bản hay có sóng thần?
  Là một cường quốc về kinh tế nhưng Nhật Bản thường phải gánh chịu những hậu quả nặng nề do thiên tai gây ra, đặc biệt là sóng thần. Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng sóng thần ở Nhật Bản là do vị trí địa lý.
 • Biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra những hậu quả gì?
  Biến đổi khí hậu toàn cầu không chỉ gây ra những thiệt hại về kinh tế cho các quốc gia mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, cuộc sống của con người và cả hệ sinh thái trên Trái Đất.
 • Cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời là hiện tượng gì?
  Cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời là một trong những hiện tượng tự nhiên hiếm gặp. Tuy nhiên, hiện tượng này thực chất không phải là cầu vồng mà được gọi là quầng hào quang mặt trời.
 • Biến đổi khí hậu toàn cầu là gì?
  Biến đổi khí hậu là khái niệm đã quá quen thuộc ở hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới. Hiện tượng này gây ra những ảnh hưởng tiêu cực, khó khăn và thử thách cho con người nhưng cũng mang lại không ít cơ hội để phát triển...
 • Những ngôi sao đang giữ kỷ lục trong vũ trụ
  Các ngôi sao là một phần quan trọng không thể thiếu của vũ trụ bao la. Khi nhìn lên bầu trời vào buổi tối, chúng ta có thể quan sát được hàng ngàn, thậm chí là hàng triệu ngôi sao sáng lấp lánh. Chúng có kích thước to nhỏ và độ sáng...
 • Các hành tinh đang nắm giữ kỷ lục trong vũ trụ
  Trong vũ trụ có rất nhiều hành tinh khác nhau. Vậy bạn có biết hành tinh nào lớn nhất, nhỏ nhất, già nhất, trẻ nhất, nóng nhất,....Hãy cùng 24h Thông Tin điểm qua danh sách các hành tinh đang nắm giữ những kỷ lục trong vũ trụ tính đến...
 • Top 10 cơn siêu bão mạnh nhất trong lịch sử thế giới
  Bão là một trong những hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm. Cơn bão càng mạnh sẽ để lại hậu quả càng nặng nề. Cùng điểm qua danh sách 10 cơn bão siêu mạnh và lớn nhất trong lịch sử thế giới.