Dòng chảy xa bờ nguy hiểm như thế nào?

Vào những ngày hè nóng bức, tắm biển là một trong những hoạt động được khá nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên khi đi tắm biển, có khá nhiều vấn đề mà bạn phải chú ý, trong đó có hiện tượng dòng chảy xa bờ. Trong những năm trở lại đây, cụm từ “dòng chảy xa bờ” đã không còn quá xa lạ. Chúng xuất hiện nhiều trên các phương tiện truyền thông cùng những tin tức về tai nạn thương tâm và được ví như “kẻ giết người thầm lặng”. Vậy dòng chảy xa bờ nguy hiểm như thế nào?
 

Dòng chảy xa bờ nguy hiểm như thế nào?
 

Dòng chảy xa bờ là một hiện tượng được hình thành từ những quy luật tự nhiên trên tất cả các bãi biển. Khi sóng liên tục đưa nước vào bờ, các dòng nước sẽ tập hợp lại với nhau và tìm hướng để thoát ra biển, tạo thành một dòng chảy ngược ra khơi. Dòng chảy ngược này được gọi là dòng chảy xa bờ (Rip Current). Có nhiều người thắc mắc: dòng chảy xa bờ có nguy hiểm không? Mặc dù nghe qua thì dòng chảy xa bờ có vẻ chỉ là một hiện tượng tự nhiên bình thường nhưng chúng ta cần phải thực sự để ý và cẩn trọng với độ nguy hiểm của nó.

1. Dòng chảy xa bờ có tốc độ nhanh

Trên biển khơi, những cơn sóng nhỏ liên tục chuyển động và đập vào bờ, mang theo một khối lượng nước rất lớn. Tuy nhiên sau đó, chúng chỉ có một hướng duy nhất để chảy ngược về biển nên sẽ có vận tốc cực nhanh.
 

Dòng chảy xa bờ nguy hiểm thế nào?
 

Tùy thuộc vào từng điều kiện địa hình mà vận tốc của dòng chảy xa bờ cực sẽ ở khoảng 0,5 mét - 2,5 mét/giây tương đương 1,8 km - 9km/giờ. Đây là một tốc độ khá nhanh và chúng ta khó phản ứng kịp nếu bị cuốn vào.

2. Tầm ảnh hưởng rộng

Một dòng chảy xa bờ thường có chiều rộng khoảng 1 mét - 3 mét có khi lên đến hơn 10 mét. Trong một ngày chúng có thể di chuyển đến những vị trí khác nhau trong vùng sóng đổ. Vậy nên, tầm ảnh hưởng của dòng chảy xa bờ không hề nhỏ.
 

Tại sao nói dòng chảy xa bờ nguy hiểm?
 

3. Nguy hiểm với cả những người biết bơi

Với kích thước lớn cùng vận tốc nhanh như đã nói ở trên, thử tưởng tượng nếu bạn vô tình lọt vào giữa dòng chảy xa bờ thì làm sao để thoát ra? Điều này là không thể. Ngay cả với những vận động viên bơi lội chuyên nghiệp, có thể lực tốt cũng rất khó khăn và mất sức để có thể bơi ngược vào bờ.
 

Dòng chảy xa bờ nguy hiểm không?
 

Không những vậy, nếu vô tình rơi vào giữa dòng chảy xa bờ, dù nước chỉ ngang hông nhưng khả năng mà bạn có thể bị cuốn ra biển là rất cao. Lý do là vì khi bị chìm trong nước, chúng ta thường rất hoảng loạn và càng như vậy thì càng bị dễ cuốn ra xa bờ.

4. Đánh lừa thị giác của người tắm biển

Khi tắm biển, nhiều người thường có xu hướng tìm những nơi sóng nhỏ để không bị chúng đánh vào người hoặc lựa chọn nơi không có sóng vì trông có vẻ an toàn. Tuy nhiên, những nơi mặt biển trông có vẻ yên ắng lại là nơi đầu tiên xuất hiện dòng chảy xa bờ.
 

Sự nguy hiểm của dòng chày xa bờ
 

Vì vậy nên “nơi nguy hiểm nhất chính là nơi an toàn nhất”. Tuy những cơn sóng lớn có thể đập vào người khiến bạn thấy áp lực nơi lồng ngực và đau ngoài da nhưng chúng sẽ nhanh chóng đưa bạn vào bờ. Còn những nơi thầm lặng, trông có vẻ an toàn có thể kéo bạn ra xa bờ.
 

Em bé rơi vào dòng chảy xa bờ đã thoát chết may mắn nhờ có bố mẹ phát hiện kịp thời
 

Với những chia sẻ trên của đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin, chắc hẳn các bạn đã biết sự nguy hiểm của dòng chảy xa bờ là như thế nào? Thông qua đó, hi vọng các bạn sẽ có thêm kiến thức bảo vệ bản thân mình cũng như mọi người xung quanh khi đi tắm biển để không gặp phải những sự cố hay tai nạn đáng tiếc.

Bình luận:

Tin Khoa Học khác:
 • Nguyên nhân vì sao xuất hiện dòng chảy xa bờ?
  Dòng chảy xa bờ xuất hiện là do quy luật tự nhiên của dòng nước. Khi sóng đánh vào bờ, nước sẽ tràn ra hai bên, di chuyển dọc theo bờ biển và tập hợp lại thành một dòng chảy để thoát ngược ra khơi.
 • Sao chổi có màu gì?
  Mỗi sao chổi đều có màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào tỷ lệ thành phần cấu tạo nên nó nhưng phổ biến nhất là 2 màu: trắng và trắng xanh. Một số sao chổi còn có màu xanh lá, tím, vàng.
 • Những dấu hiệu nhận biết biến đổi khí hậu toàn cầu
  Sự thay đổi thời tiết bất thường, nhiệt độ tăng lên, nước biển dâng,...là hồi chuông báo động về tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.
 • Sao chổi có cấu tạo và hình dạng như thế nào?
  Sao chổi là một hiện tượng thiên nhiên khá thú vị và đầy bí ẩn trong vũ trụ. Sao chổi có cấu tạo gồm 3 phần: Phần đầu, Phần giữa là hạt nhân trung tâm và Phần cuối hình dạng giống như cây chổi.
 • Sao chổi được hình thành như thế nào?
  Sao chổi được hình thành từ những tinh thể băng chứa đá bụi và nhiều loại vật chất tồn tại trong thời kỳ khai sinh Hệ mặt trời. Những thành phần này nằm trong vành đai Kuiper và đám mây Oort.
 • Nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu là gì?
  Biến đổi khí hậu xảy ra có thể do yếu tố khách quan tự nhiên và chủ quan từ con người. Trong đó, các hoạt động của con người là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng biến đối khí hậu ngày càng trở nên nghiêm trọng.
 • Ở Việt Nam có xảy ra sóng thần hay không?
  Nằm ngoài vành đai núi lửa Thái Bình Dương và được che chắn bởi nhiều quốc gia xung quanh, Việt Nam được đánh giá là rất ít khả năng xảy ra sóng thần. Tuy nhiên, nước ta vẫn có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thảm họa thiên nhiên này.
 • Tại sao Nhật Bản hay có sóng thần?
  Là một cường quốc về kinh tế nhưng Nhật Bản thường phải gánh chịu những hậu quả nặng nề do thiên tai gây ra, đặc biệt là sóng thần. Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng sóng thần ở Nhật Bản là do vị trí địa lý.
 • Biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra những hậu quả gì?
  Biến đổi khí hậu toàn cầu không chỉ gây ra những thiệt hại về kinh tế cho các quốc gia mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, cuộc sống của con người và cả hệ sinh thái trên Trái Đất.
 • Cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời là hiện tượng gì?
  Cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời là một trong những hiện tượng tự nhiên hiếm gặp. Tuy nhiên, hiện tượng này thực chất không phải là cầu vồng mà được gọi là quầng hào quang mặt trời.