Đuôi sao chổi là gì? Tại sao lại có đuôi sao chổi?

Từ hàng nghìn năm Trước Công Nguyên (TCN), Sao chổi đã được dùng để đặt tên cho một hiện tượng thiên nhiên. Và theo ghi chép trong các tài liệu cổ của người Trung Quốc, họ gọi hiện tượng này là sao chổi vì chúng có phần đuôi trông giống như một chiếc chổi. Trong bài này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đuôi sao chổi là gìtại sao lại có đuôi sao chổi?
 

Đuôi sao chổi là gì và tại sao lại có?
 

Đuôi sao chổi là gì?

Đuôi sao chổi là một phần của sao chổi và chúng ta có thể dễ dàng quan sát chúng bằng mắt thường khi hiện tượng này chỉ cách Trái Đất một cự ly rất gần. Kích thước của đuôi sao chổi phụ thuộc vào kích thước hạt nhân. Theo ghi nhận, đuôi sao chổi dài nhất từng được quan sát có chiều dài lên đến 3,8AU (1AU = 150 triệu km).
 

Đuôi sao chổi là gì?
 

Bên cạnh đó, có những ngôi sao chổi mà phần đuôi khá mờ nhạt nên chúng ta không thể quan sát thấy. Tuy nhiên cũng có một số khác, phần đuôi rất đậm và rõ ràng. Đa phần, các ngôi sao chổi sẽ có khoảng 1, 2 đến 3 đuôi. Trường hợp đặc biệt sao chổi có 6 đuôi đó là sao chổi Comet de Chéseaux xuất hiện năm 1744.

Quá trình hình thành đuôi sao chổi

Để giải thích cho câu hỏi tại sao có đuôi sao chổi thì chúng ta cần biết quá trình hình thành sao chổi. Vì được hình thành trong vành đai Kuiper hoặc đám mây Oort, cách rất xa Mặt Trời nên khi mới xuất hiện, sao chổi chỉ là một khối băng, hoàn toàn không phát ra ánh sáng và không có đuôi. Người ta gọi khối băng này là hạt nhân sao chổi. Bên trong khối băng này chứa các thành phần như: đá, bụi, CO, CO2, CH4, NH3,….Khi tiến đến gần Hệ Mặt Trời, bức xạ của Mặt Trời sẽ gây ra quá trình thăng hoa tại hạt nhân, tạo nên một lớp khí bao quanh. Khi sao chổi lao đi, các dòng khí và bụi được tạo ra bị bỏ lại phía sau, hình thành nên đuôi. Chúng ta có thể nhìn thấy được chúng do lớp bụi phản chiếu ánh sáng Mặt Trời và lớp khí bị ion hóa, phát ra ánh sáng.
 

Đuôi của sao chổi quay về hướng nào?
 

Đuôi sao chổi quay về hướng nào?

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng đuôi sao chổi sẽ có hướng di chuyển như sao chổi. Tuy nhiên, sự thật là chiếc đuôi này sẽ di chuyển theo hướng ra xa Mặt Trời, bất kể sao chổi đang đi về hướng nào. Nguyên nhân là vì dòng khí sinh ra bị ảnh hưởng bởi từ trường plasma của gió Mặt Trời nên chỉ di chuyển theo hướng gió.
 

Tại sao sao chổi có đuôi?
 

Trên đây là một số thông tin về đuôi của sao chổi mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết này, các bạn đã biết thêm nhiều điều về hiện tượng thiên văn thú vị sao chổi.

Tham khảo thêm: Sao chổi bắt đầu xuất hiện từ khi nào?

Bình luận:

Tin Khoa Học khác:
 • Tại sao mực biển có sự thay đổi màu sắc?
  Mực là một trong số ít những loài sinh vật biển có khả năng thay đổi màu sắc nhờ vào các tế bào sắc tố đặc biệt bên dưới da theo hai cơ chế là hữu ý và vô ý.
 • Mực có tập tính săn mồi như thế nào?
  Mực được mệnh danh loài động vật không xương sống thông minh nhất dưới đại dương. Chúng có cách săn mồi vô cùng đặc biệt và cũng rất chính xác, có thể nói là bách phát bách trúng.
 • Tập tính sinh sản của loài mực
  Mực là một loài sinh vật thú vị với tập tính giao phối, sinh sản khá kỳ lạ. Mực cái cất giữ tinh trùng của con đực trong một cái túi và phun vào trứng trong quá trình chúng sinh sản.
 • Mưa sao băng hình thành như thế nào và có ý nghĩa gì?
  Trong truyền thuyết có rất nhiều lời đồn về ý nghĩa của mưa sao băng. Tuy nhiên, trên thực tế mưa sao băng chỉ là những mảnh tàn dư còn sót lại của một ngôi sao chổi khi đi qua Trái Đất.
 • Ý nghĩa của sao băng là gì?
  Người xưa cho rằng khi nhìn thấy sao băng, nếu bạn cầu nguyện thì điều ước sẽ thành sự thật và vừa có một người nào đó mất đi. Nhưng các nhà khoa học lại cho rằng, sao băng mang ý nghĩa hoàn toàn khác.
 • Sao chổi khác sao băng như thế nào?
  Sao chổi và sao băng là hai hiện tượng thiên nhiên có sự liên quan mật thiết với nhau. Sao chổi là một thiên thể khổng lồ, còn sao băng chỉ là những mảnh vụn của tiểu hành tinh hoặc tàn dư của sao chổi.
 • Người ngoài hành tinh đến từ đâu? Tại sao có người ngoài hành tinh?
  Nhiều người đã đặt ra giả thiết rằng, một trong số những hành tinh có tồn tại sự sống như Trái Đất trong vũ trụ chính là quê hương và là nơi người ngoài hành tinh xuất hiện.
 • Sao chổi có ý nghĩa gì?
  Người xưa thường quan niệm rằng khi sao chổi xuất hiện sẽ mang theo những điềm báo xấu, chẳng hạn như thảm họa thiên nhiên, bệnh dịch xảy ra, vua chúa qua đời.
 • Người ngoài hành tinh có tồn tại thật không?
  Cho đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học trên thế giới đã đưa ra nhiều phỏng đoán và bằng chứng về sự tồn tại của người ngoài hành tinh nhưng vẫn còn khá mơ hồ.
 • Sao băng là gì và trông như thế nào?
  Sao băng được xem là một hiện tượng mang lại may mắn khi nhìn thấy và có thể biến ước mơ thành sự thật. Vậy thực chất sao băng là gì và trông như thế nào?