Đuôi sao chổi là gì? Tại sao lại có đuôi sao chổi?

Từ hàng nghìn năm Trước Công Nguyên (TCN), Sao chổi đã được dùng để đặt tên cho một hiện tượng thiên nhiên. Và theo ghi chép trong các tài liệu cổ của người Trung Quốc, họ gọi hiện tượng này là sao chổi vì chúng có phần đuôi trông giống như một chiếc chổi. Trong bài này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đuôi sao chổi là gìtại sao lại có đuôi sao chổi?
 

Đuôi sao chổi là gì và tại sao lại có?
 

Đuôi sao chổi là gì?

Đuôi sao chổi là một phần của sao chổi và chúng ta có thể dễ dàng quan sát chúng bằng mắt thường khi hiện tượng này chỉ cách Trái Đất một cự ly rất gần. Kích thước của đuôi sao chổi phụ thuộc vào kích thước hạt nhân. Theo ghi nhận, đuôi sao chổi dài nhất từng được quan sát có chiều dài lên đến 3,8AU (1AU = 150 triệu km).
 

Đuôi sao chổi là gì?
 

Bên cạnh đó, có những ngôi sao chổi mà phần đuôi khá mờ nhạt nên chúng ta không thể quan sát thấy. Tuy nhiên cũng có một số khác, phần đuôi rất đậm và rõ ràng. Đa phần, các ngôi sao chổi sẽ có khoảng 1, 2 đến 3 đuôi. Trường hợp đặc biệt sao chổi có 6 đuôi đó là sao chổi Comet de Chéseaux xuất hiện năm 1744.

Quá trình hình thành đuôi sao chổi

Để giải thích cho câu hỏi tại sao có đuôi sao chổi thì chúng ta cần biết quá trình hình thành sao chổi. Vì được hình thành trong vành đai Kuiper hoặc đám mây Oort, cách rất xa Mặt Trời nên khi mới xuất hiện, sao chổi chỉ là một khối băng, hoàn toàn không phát ra ánh sáng và không có đuôi. Người ta gọi khối băng này là hạt nhân sao chổi. Bên trong khối băng này chứa các thành phần như: đá, bụi, CO, CO2, CH4, NH3,….Khi tiến đến gần Hệ Mặt Trời, bức xạ của Mặt Trời sẽ gây ra quá trình thăng hoa tại hạt nhân, tạo nên một lớp khí bao quanh. Khi sao chổi lao đi, các dòng khí và bụi được tạo ra bị bỏ lại phía sau, hình thành nên đuôi. Chúng ta có thể nhìn thấy được chúng do lớp bụi phản chiếu ánh sáng Mặt Trời và lớp khí bị ion hóa, phát ra ánh sáng.
 

Đuôi của sao chổi quay về hướng nào?
 

Đuôi sao chổi quay về hướng nào?

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng đuôi sao chổi sẽ có hướng di chuyển như sao chổi. Tuy nhiên, sự thật là chiếc đuôi này sẽ di chuyển theo hướng ra xa Mặt Trời, bất kể sao chổi đang đi về hướng nào. Nguyên nhân là vì dòng khí sinh ra bị ảnh hưởng bởi từ trường plasma của gió Mặt Trời nên chỉ di chuyển theo hướng gió.
 

Tại sao sao chổi có đuôi?
 

Trên đây là một số thông tin về đuôi của sao chổi mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết này, các bạn đã biết thêm nhiều điều về hiện tượng thiên văn thú vị sao chổi.

Tham khảo thêm: Sao chổi bắt đầu xuất hiện từ khi nào?

Bình luận:

Tin Khoa Học khác:
 • Ý nghĩa của sao băng là gì?
  Người xưa cho rằng khi nhìn thấy sao băng, nếu bạn cầu nguyện thì điều ước sẽ thành sự thật và vừa có một người nào đó mất đi. Nhưng các nhà khoa học lại cho rằng, sao băng mang ý nghĩa hoàn toàn khác.
 • Sao chổi khác sao băng như thế nào?
  Sao chổi và sao băng là hai hiện tượng thiên nhiên có sự liên quan mật thiết với nhau. Sao chổi là một thiên thể khổng lồ, còn sao băng chỉ là những mảnh vụn của tiểu hành tinh hoặc tàn dư của sao chổi.
 • Người ngoài hành tinh đến từ đâu? Tại sao có người ngoài hành tinh?
  Nhiều người đã đặt ra giả thiết rằng, một trong số những hành tinh có tồn tại sự sống như Trái Đất trong vũ trụ chính là quê hương và là nơi người ngoài hành tinh xuất hiện.
 • Sao chổi có ý nghĩa gì?
  Người xưa thường quan niệm rằng khi sao chổi xuất hiện sẽ mang theo những điềm báo xấu, chẳng hạn như thảm họa thiên nhiên, bệnh dịch xảy ra, vua chúa qua đời.
 • Người ngoài hành tinh có tồn tại thật không?
  Cho đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học trên thế giới đã đưa ra nhiều phỏng đoán và bằng chứng về sự tồn tại của người ngoài hành tinh nhưng vẫn còn khá mơ hồ.
 • Sao băng là gì và trông như thế nào?
  Sao băng được xem là một hiện tượng mang lại may mắn khi nhìn thấy và có thể biến ước mơ thành sự thật. Vậy thực chất sao băng là gì và trông như thế nào?
 • Giải mã những bí ẩn về người ngoài hành tinh
  Sự xuất hiện ngày một nhiều của các vật thể bay không xác định UFO và những lời khẳng định đã từng nhìn thấy người ngoài hành tinh của rất nhiều người ngày càng chứng tỏ rằng hiện tượng này thật sự tồn tại.
 • Nguyên nhân vì sao xuất hiện dòng chảy xa bờ?
  Dòng chảy xa bờ xuất hiện là do quy luật tự nhiên của dòng nước. Khi sóng đánh vào bờ, nước sẽ tràn ra hai bên, di chuyển dọc theo bờ biển và tập hợp lại thành một dòng chảy để thoát ngược ra khơi.
 • Sao chổi có màu gì?
  Mỗi sao chổi đều có màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào tỷ lệ thành phần cấu tạo nên nó nhưng phổ biến nhất là 2 màu: trắng và trắng xanh. Một số sao chổi còn có màu xanh lá, tím, vàng.
 • Những dấu hiệu nhận biết biến đổi khí hậu toàn cầu
  Sự thay đổi thời tiết bất thường, nhiệt độ tăng lên, nước biển dâng,...là hồi chuông báo động về tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.