Giải Euro có bao nhiêu đội tham gia?

Cùng với World Cup thì Giải vô địch bóng đá châu Âu - Euro là giải lớn thứ 2 thu hút sự quan tâm của hàng triệu người hâm mộ ở châu Âu nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Tính từ lần đầu tiên được đăng cai tổ chức vào năm 1960 cho đến nay, Euro đã trải qua 15 mùa giải. Qua từng mùa giải, Liên đoàn bóng đá châu Âu đã đưa ra những quy định để điều chỉnh về cách thức cũng như số đội tham gia thi đấu sao cho hợp lý nhất. Vậy hiện nay giải Euro có bao nhiêu đội tham gia?
 

Giải Euro có bao nhiêu đội tham gia?
 

Số lượng đội bóng tham gia giải Euro là bao nhiêu?

Như đã nói ở trên, sau mỗi một mùa giải, Ban tổ chức giải bóng Euro đưa ra một số quy định để điều chỉnh về cách thức cũng như số đội tham gia sao cho phù hợp nhất. Vậy nên, số lượng đội bóng tham gia Euro sẽ không có con số nhất định. Bên cạnh đó, vấn đề này còn phụ thuộc vào việc các đội tuyển có đăng ký tham gia thi đấu hay không? Vì vậy, để có được đáp án cho câu hỏi "giải Euro có mấy đội" thì chúng ta chỉ có thể biết chính xác số lượng đội bóng tham gia theo từng mùa.
 

Giải Euro có bao nhiêu đội tham gia?
 

Các đội tuyển tham gia thi đấu Euro qua từng mùa giải

Hiện nay, châu Âu được công nhận là có 50 quốc gia và 12 vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, không phải mùa giải Euro nào cũng có đủ đội tuyển đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ này đăng ký tham dự. Theo đó, số đội tuyển tham gia thi đấu Euro qua các năm cụ thể như sau:

- Năm 1960: Vào thời gian này, do chính trị châu Âu có nhiều xáo trộn nên chỉ có 17 đội tham gia và thiếu những đội bóng lớn (Anh, Tây Đức, Bỉ, Hà Lan, Ý, Scotland).

- Năm 1964: Số đội bóng tham dự ở mùa giải này đã được tăng lên là 29 và thi đấu theo hình thức loại trực tiếp.

- Năm 1968: Có 31 đội bóng tham gia và đá theo hình thức đấu bảng.

- Năm 1972: Có sự góp mặt của 32 đội bóng châu Âu, thi đấu theo hình thức đá bảng và loại trực tiếp ở vòng tứ kết.

- Năm 1976: Cũng có 32 đội bóng tham gia thi đấu như mùa giải thứ 4. Ở mùa giải này, luật sút penalty để phân thắng thua lần đầu tiên được áp dụng.
 

Giải Euro có bao nhiêu đội tham gia?
 

- Năm 1980: Ở mùa giải này, có tổng cộng 31 đội tham gia. Vòng chung kết được mở rộng cho 8 đội bóng, bao gồm các đội xuất sắc nhất ở vòng loại.

- Năm 1984: Có 32 đội bóng tham dự. 7 đội bóng vượt qua vòng loại cùng với nước chủ nhà được chọn để tham gia vòng chung kết.

- Năm 1988: Mùa giải này, Liên đoàn bóng đá vẫn giữ nguyên luật thi đấu như các mùa giải trước với sự tham gia của 32 đội bóng.

- Năm 1992: Số đội bóng tham dự được nâng lên thành 33 đội.

- Năm 1996: Ở mùa giải Euro thứ 10, có đến 47 đội tham gia vòng loại và 16 đội ở vòng chung kết.
 

Giải Euro có bao nhiêu đội tham gia?
 

- Năm 2000: Có tổng cộng 49 đội tuyển thi đấu ở vòng loại để chọn ra 14 đội bước vào vòng chung kết.

- Năm 2004: Euro 2004 có đến 50 đội bóng tham gia vòng loại. 16 đội tham dự vòng chung kết cũng thi đấu theo thể thức loại trực tiếp.

- Năm 2008: Ở mùa giải này, 50 đội tuyển được xếp vào 7 bảng.

- Năm 2012: Mùa giải này có 51 đội bóng tham gia thi đấu vòng loại và được chia thành 9 bảng.

- Năm 2016: Có 53 đội tuyển tham gia thi đấu vòng loại và 24 đội có mặt trong vòng chung kết. Trong đó, đội chủ nhà Pháp được miễn tham gia vòng loại và vào thẳng chung kết.
 

Giải Euro có bao nhiêu đội tham gia?
 

- Năm 2020: Euro lần thứ 16 giữ nguyên 24 đội tham gia chung kết theo quy luật như mùa giải trước nhưng có đến 55 đội tham gia vòng loại.

Trên đây là số đội tuyển tham gia thi đấu giải bóng Euro qua các năm mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết giải Euro có bao nhiêu đội tham gia và hiểu rõ hơn về một trong hai giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh này.

Chủ đề: bóng đáEuro

Bình luận:

Tin Thể Thao khác:
 • Kích thước tiêu chuẩn của sân bóng đá mini trong nhà
  Futsal trong nhà là bộ môn thể thao được đưa vào thi đấu chuyên nghiệp nên kích thước sân và các bộ phận khác được quy định cụ thể trong luật bóng đá.
 • Những lỗi cơ bản thường gặp trong bóng đá
  Để đảm bảo tính chất công bằng và tinh thần thể thao đúng nghĩa thì luật bóng đá đã được ban hành nhằm hạn chế và xử phạt các trường hợp phạm lỗi, gây ảnh hưởng đến cầu thủ cũng như trận đấu.
 • Trận đấu bóng đá có mấy hiệp và kéo dài bao nhiêu phút?
  Trong một trận đấu bóng đá, các đội bóng sẽ phải trải qua hai hiệp thi đấu chính thức. Nếu hai đội hòa nhau thì sẽ có thêm hiệp phụ hoặc loạt sút luân lưu nếu cần phân định thắng thua.
 • Lỗi để bóng chạm tay sẽ bị phạt như thế nào?
  Theo quy định mới nhất kể từ tháng 7/2020, lỗi vô ý để bóng chạm tay có thể sẽ không bị thổi phạt. Đối với tình huống cố tình dùng tay chơi bóng, mức phạt sẽ thay đổi tùy vào từng trường hợp cụ thể.
 • Sút luân lưu trong bóng đá là gì?
  Sút luân lưu là một phương thức quyết định thắng thua trong trận đấu bóng đá không thể cho kết quả hòa. Cầu thủ thực hiện cú sút này phải có kỹ thuật tốt và may mắn cũng là một yếu tố cần có.
 • Kích thước lưới sân bóng đá 11 người
  Lưới khung thành sân bóng đá 11 người phải đảm bảo được mắc chắc chắn, có độ căng vừa phải, không bị bung trong quá trình thi đấu. Lưới phải có kích thước gần tương đương với khung thành.
 • Luật thi đấu trong môn bóng đá 11 người
  Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã đưa ra những quy định cụ thể về luật thi đấu trong môn bóng đá 11 người với tổng cộng 17 điều lệ về mặt sân, bóng, trọng tài, cầu thủ, thay người, cách đá phạt.
 • Lịch sử giải bóng đá Euro qua các thời kỳ
  Ý tưởng tổ chức giải vô địch bóng đá châu Âu đã được đề xuất từ năm 1927 nhưng mãi đến năm 1957 mới được lên kế hoạch thực hiện. Ba năm sau, giải bóng đá Euro chính thức được tổ chức lần đầu tại Pháp.
 • Kích thước sân bóng đá cho trẻ em
  Sân bóng đá mini 5 người là loại sân phổ biến cho cả người lớn và trẻ em. Loại sân dành cho trẻ em có quy định cụ thể về kích thước chiều rộng, chiều dài cùng vị trí các đường giới hạn, cầu môn, phạt đền.
 • Giải Euro gồm có những nước nào được tham gia?
  Euro là một trong những giải đấu bóng đá lớn và được mong chờ nhất hành tinh. Giải đấu này được diễn ra giữa các đội bóng đến từ những quốc gia thuộc khu vực châu Âu và mỗi năm đều có thay đổi về số lượng đội tuyển...