Gỗ bạch tùng có tốt hay không?

Gỗ là một trong những tài nguyên thiên nhiên được khai thác rất nhiều để ứng dụng trong các lĩnh vực như: xây nhà, chế tác đồ dùng nội thất, sản xuất giấy,....Trong tự nhiên có rất nhiều loại gỗ và được xếp vào các nhóm khác nhau. Cùng với gỗ meranti Malaysia, gỗ bạch tùng là loại vật liệu được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực thiết kế và làm nhà nuôi yến. Vậy gỗ bạch tùng là gì? Gỗ bạch tùng có tốt không và thuộc nhóm nào?
 

Gỗ bạch tùng là gì?
 

Gỗ bạch tùng là gì?

Bạch tùng là một trong những loại gỗ thuộc họ thông nàng, có tên khoa học là Podocarpus imbricatus B1. Loại gỗ này được trồng nhiều ở khu vực Tây Nguyên và các vùng núi cao miền Bắc. Sau khi trưởng thành, bạch tùng sẽ được khai thác và sản xuất ngay trong nước nên giá thành tương đối rẻ, đảm bảo nguồn cung cầu trên thị trường.

Một cây gỗ bạch tùng trưởng thành có thể cao từ 15 - 20 mét, đường kính thân tối đa khoảng 30 - 40 cm và có lớp vỏ bên ngoài nâu thẫm, ít thô ráp. Lá của cây bạch tùng thường tán dạng vảy, màu xanh thẫm, xếp sát nhau tạo thành nhánh hình xoắn ốc. Gỗ của bạch tùng thường có màu vàng nhạt, thớ mịn và dày.
 

Gỗ bạch tùng là gì?
 

Gỗ bạch tùng có tốt không?

Để biết được gỗ bạch tùng có tốt không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm của loại gỗ này. Trước khi được cung cấp ra thị trường, gỗ bạch tùng sẽ được xử lý sấy khô và đảm bảo độ ẩm ở mức hợp lý là 8 - 12 độ. Ngoài ra, gỗ bạch tùng còn có những đặc tính tự nhiên như sau:

- Thớ gỗ bạch tùng có mật độ dày, ít khoảng trống. Chính vì vậy nên loại gỗ này có khả năng hấp thụ nước thấp, không dễ bị ẩm mốc và mục ruỗng.

- Bề mặt của các thanh gỗ bạch tùng được xử lý thường có độ nhẵn bóng cao, không chứa tạp chất và có mùi thơm tự nhiên đặc trưng, rất dễ chịu.

- Độ bền của gỗ bạch tùng tương đối cao. Thời gian sử dụng tối đa có thể lên đến 20 năm.

Ngoài ra, gỗ bạch tùng còn có đường vân đẹp, màu sắc sáng, mang đến luồng ánh sáng tự nhiên cho không gian nội thất.
 

Gỗ bạch tùng là gì?
 

Có thể thấy, gỗ bạch tùng có rất nhiều ưu điểm vượt trội. Cũng chính vì vậy nên hiện nay, gỗ bạch tùng được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực xây dựng để làm các chi tiết của nhà ở như cửa chính, cửa sổ, sàn nhà,....Đặc biệt cùng với gỗ meranti Malaysia, gỗ bạch tùng được ứng dụng phổ biến trong việc thiết kế và xây dựng nhà nuôi chim yến.

Gỗ bạch tùng thuộc vào nhóm mấy?

Để xác định giá trị, đặc điểm, tính chất của gỗ cũng như biết nên chọn loại nào khi ứng dụng trong các lĩnh vực cần thiết, gỗ được chia thành nhiều nhóm khác nhau. Tại Việt Nam, các cây thân gỗ được chia thành 8 nhóm cụ thể như:

- Nhóm gỗ I: Là những loại gỗ nặng, có giá trị kinh tế cao, độ bền tự nhiên tốt.

- Nhóm gỗ II: Là những cây gỗ nặng, thuộc nhóm quý hiếm, có độ bền tốt, khả năng chịu va đập cao.

- Nhóm gỗ III: Là những loại gỗ nặng trung bình, dễ gia công và bảo quản, độ bền khi uốn cao, khả năng chống chịu va đập tốt.

- Nhóm gỗ IV: Là những loại gỗ nặng trung bình, dễ gia công bảo quản và khả năng chống va đập, độ bền tương đối ổn.

- Nhóm gỗ V: Là những loại gỗ nặng trung bình, độ bền uốn đập trung bình.

- Nhóm gỗ VI: Là những loại gỗ nhẹ, sức chịu bền uốn đập không tốt, có khả năng bị mối mọt cao.

- Nhóm gỗ VII: Là những loại gỗ nhẹ, sức chịu kém, dễ bị mối mọt.

- Nhóm gỗ VIII: Là những loại gỗ nhẹ, sức chịu đựng rất kém, rất dễ bị mối mọt.
 

Gỗ bạch tùng là gì?
 

Dựa vào sự phân loại trên, gỗ bạch tùng được xếp vào nhóm IV. Mặc dù là một loại gỗ không quý hiếm, giá cả cũng tương đối rẻ nhưng với những ưu điểm nổi bật, gỗ bạch tùng mang đến giá trị sử dụng cao.

Trên đây là một số những thông tin về gỗ bạch tùng mà 24h Thông Tin muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết gỗ bạch tùng là gì, thuộc nhóm mấy, có các đặc tính cơ lý như thế nào để từ đó quyết định xem có nên sử dụng loại gỗ này trong xây dựng nhà cửa và làm đồ nội thất hay không.

Chủ đề: gỗ

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Uống bao nhiêu lít nước 1 ngày là đủ cho cơ thể?
  Hầu hết mọi người thường cho rằng uống càng nhiều nước sẽ càng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng ta chỉ cần uống một lượng nước vừa đủ với nhu cầu của cơ thể mỗi ngày mới thực sự là tốt.
 • Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam hiện nay
  Môi trường nước ở Việt Nam đang dần ô nhiễm trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống con người. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chủ yếu lại do chính sự tác động của con người và chỉ một phần nhỏ là từ tự...
 • Rác thải tái chế là gì? Cách tái chế các loại rác thải
  Các loại rác hữu cơ, rác thải nhựa,...được xếp vào nhóm có thể tái chế. Việc phân loại và tái chế rác được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau, góp phần bảo vệ môi trường.
 • Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí
  Môi trường không khí đang ngày càng trở nên ô nhiễm trầm trọng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này một phần do các yếu tố tự nhiên, nhưng phần lớn là do các tác động từ phía con người.
 • Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của ai?
  Môi trường là ngôi nhà chung của con người và tất cả các sinh vật sống khác. Để bảo vệ môi trường, mỗi công dân, các cơ quan Nhà nước và toàn xã hội đều phải nêu cao ý thức, trách nhiệm của mình.
 • Rác thải được chia thành mấy nhóm? Gồm những loại nào?
  Rác thải hiện được phân thành nhiều loại dựa vào mức độ độc hại, nguồn gốc rác,....Việc phân chia nhóm rác giúp quá trình xử lý, tái chế được tiến hành nhanh chóng và hiệu quả.
 • Ý nghĩa và tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường
  Môi trường có ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống của con người cũng như sinh vật trên Trái Đất. Bảo vệ môi trường không chỉ là bảo vệ sức khỏe của chúng ta mà còn là bảo vệ sự sống của tất cả các loài sinh vật khác trên...
 • Các kỹ năng sơ cứu người bị đuối nước
  Nạn nhân bị đuối nước nếu không được sơ cứu kịp thời và đúng cách có thể sẽ mất mạng hoặc để lại di chứng về não rất nặng nề. Các kỹ năng sơ cứu người bị đuối nước giúp bạn có thể áp dụng sơ cứu nạn nhân nếu...
 • Ý nghĩa và tầm quan trọng của môi trường
  Môi trường có ý nghĩa và tầm quan trọng to lớn, không chỉ đối với sự sống của con người mà còn cả với các loài sinh vật khác. Môi trường cung cấp không gian sống lý tưởng, là nơi chứa đựng các nguồn tài nguyên thiên nhiên quý...
 • Cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc
  Thời tiết, môi trường ẩm hoặc cách bảo quản không tốt có thể khiến đông trùng hạ thảo bị mốc. Nếu số lượng mốc ít, bạn vẫn có thể xử lý lại và sử dụng bình thường.