Hanbok có nghĩa là gì? Ý nghĩa của Hanbok

Nhiều người dân Việt Nam khi nhắc tới Hàn Quốc vẫn thường được nghe nói về Hanbok. Tuy nhiên, phần lớn mọi người vẫn chưa hiểu rõ Hanbok có nghĩa là gì, cấu tạo như thế nào và ý nghĩa của loại trang phục truyền thống này ra sao? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về Hanbok - Trang phục truyền thống đồng thời cũng là quốc phục của đất nước Hàn Quốc.
 

Hanbok có nghĩa là gì? Ý nghĩa của Hanbok
 

Hanbok có nghĩa là gì?

Hanbok là tên một loại trang phục truyền thống dành cho cả nam và nữ được sử dụng cực kỳ phổ biến tại bán đảo Triều Tiên với hai quốc gia là Hàn Quốc và Triều Tiên. Ở Hàn Quốc, trang phục này được gọi là Hanbok trong khi ở Triều Tiên, nó lại có tên gọi là Joseon - ot (hay Chosŏn - ot).
 

Hanbok có nghĩa là gì?
 

Hanbok dịch ra có nghĩa là Hàn Phục hay “quần áo Hàn Quốc”. Tuy có tên gọi mang ý nghĩa khá rộng nhưng thực chất, Hanbok thường chỉ đề cập đến loại quần áo thời kỳ Joseon (triều đại cuối cùng của Hàn Quốc, kéo dài từ năm 1392 - 1897).

Cấu tạo của Hanbok như thế nào?

Hanbok truyền thống của phụ nữ bao gồm jeogori, áo blouse hoặc áo khoác mặc cùng váy chima và vì vậy cũng thường được gọi là chima jeogori. Trong khi đó, Hanbok truyền thống của nam lại bao gồm jeogori và baji:

Jeogori: Jeogori là trang phục cơ bản phía trên của Hanbok, được mặc bởi cả nam và nữ. Đây là một chiếc áo dài tay, bao phủ phần trên cơ thể của người mặc. Hình thức cơ bản của jeogori bao gồm gil (phần thân áo ở cả mặt trước và mặt sau), git (dải vải cắt cổ áo), dongjeong (cổ áo có thể tháo rời) và gorem (dây buộc áo).
 

Cấu tạo áo Hanbok

► Chima: Chima là một loại váy được mặc cùng với jeogori hoặc một chiếc áo khoác ngắn. Chima có thể dài rơi xuống sàn, gần chạm đất hay chỉ dài đến bắp chân.
 

Cấu tạo Hanbok
 

► Baji: Baji là trang phục phía dưới của Hanbok nam. Đây là một chiếc quần được thiết kế rộng rãi và lỏng lẻo để giúp cho người mặc có thể thoải mái ngồi xếp bằng trên sàn nhà.
 

Cấu tạo của Hanbok
 

Ngoài những bộ phận cơ bản, Hanbok còn có thể bao gồm: po (áo choàng hay áo khoác ngoài), jokki (áo vest), magoja (áo khoác ngoài).

Hanbok được làm bằng gì?

Khi chưa chịu sự ảnh hưởng của các quốc gia phương Tây, Hanbok chỉ được làm từ các loại vải khá đơn sơ. Vào lúc tiết trời ấm áp, các quý tộc Hàn Quốc mặc đồ làm từ sợi gai hay các loại vật liệu nhẹ cao cấp khác. Trong khoảng thời gian còn lại của năm, họ sẽ mặc Hanbok làm từ lụa trơn có hoa văn. Trong khi đó, tầng lớp bình dân bị hạn chế rất nhiều bởi luật pháp cũng như vật liệu sản xuất do đó bông là sự lựa chọn tốt nhất.

Sau khi chịu ảnh hưởng của văn hóa nước ngoài, Hanbok bắt đầu có những sự thay đổi lớn về chất liệu chế tạo cũng như kiểu dáng thiết kế. Các loại lụa và vải lanh bắt đầu được sử dụng để chế tạo jeogori, chima hay baji. Bên cạnh đó, nhiều kiểu dáng mới của Hanbok cũng ra đời, chẳng hạn như Gwanbok (quan phục dành cho quan lại). Các phụ kiện khác như po, jokki và magoja cũng bắt đầu được sử dụng phổ biến.

Ý nghĩa của Hanbok

Ra đời từ rất sớm, lịch sử của Hanbok đã gắn liền với lịch sử của nhiều triều đại Hàn Quốc. Do đó, bộ trang phục này cũng đã dần trở thành một trong những biểu tượng nổi bật nhất của văn hóa truyền thống Hàn Quốc. Hiện nay, mỗi người dân Hàn Quốc đều sở hữu ít nhất là một bộ Hanbok để mặc vào các dịp lễ, tết, các ngày lễ trang trọng,….

Theo quan niệm xưa, phần tay áo của jeogori được thiết kế rộng rãi, tượng trưng cho sự ấm no và những tích cách của người dân Hàn Quốc. Còn váy chima hay quần baji đều được thiết kế rộng rãi, thể hiện cho sự tự do, khoáng đạt.

Bên cạnh đó, các bộ Hanbok cũng thường được thiết kế để tuân theo triết lý âm - dương, ngũ hành, cân đối của phương Đông. Vì vậy, Hanbok thường có 5 màu chính là xanh da trời, đỏ, đen, vàng và trắng. Đồng thời, màu trắng cũng là màu được ưa chuộng nhất bởi nó tượng trưng cho sự thuần khiết, chính trực và trong sáng của người dân Hàn Quốc.

Ngoài ra, người Hàn Quốc còn trang trí Hanbok với nhiều họa tiết khác nhau để thể hiện cho những điều tốt lành và mong ước của bản thân. Chẳng hạn như: cây nho, cây lựu, hoa cúc, hoa mẫu đơn tượng trưng cho sự trường thọ; ngọn lửa tượng trưng cho sự khôn ngoan;….
 

Ý nghĩa Hanbok
 

Trên đây là một số thông tin về thiết kế, cấu tạo cũng như ý nghĩa của Hanbok mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm những kiến thức về loại trang phục truyền thống cực kỳ quan trọng, một trong những biểu tượng của người Hàn Quốc và qua đó hiểu rõ hơn về bản sắc văn hóa cùng những giá trị lịch sử lâu đời của quốc gia Đông Á này. Nếu có nhu cầu sử dụng đồ Hanbok của Hàn Quốc để tham gia vào các chương trình biểu diễn nghệ thuật, múa hát, bạn có thể liên hệ với các shop cho thuê trang phục truyền thống Hanbok để được cung cấp sản phẩm chất lượng tốt, mẫu mã đẹp với giá thành hợp lý.

Bình luận:

Tin Thế Giới khác:
 • Dân số Nhật Bản hiện nay khoảng bao nhiêu người?
  Nhật Bản là một quốc gia có tỉ lệ sinh thấp, trong khi đó tỉ lệ người già và tuổi thọ trung bình lại khá cao. Vì vậy, dân số đang là vấn đề gây áp lực đến sự phát triển chung của nền kinh tế.
 • Tìm hiểu những điều thú vị về đất nước Nhật Bản
  Nhật Bản là đất nước có nhiều điều thú vị không chỉ ở điều kiện tự nhiên mà còn ở trong cách sống, phong tục tập quán, văn hóa làm việc. Bên cạnh đó, quốc gia này cũng có rất nhiều phát minh độc lạ và hiện đại.
 • Tôn giáo có ý nghĩa gì trong đời sống?
  Hiện nay trên thế giới có rất nhiều tôn giáo lớn. Bản thân mỗi con người khi sinh ra đều đặt niềm tin của mình vào một tôn giáo. Vậy tôn giáo có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống?
 • Đặc điểm của các tôn giáo lớn ở châu Á
  Châu Á có rất nhiều tôn giáo khác nhau nhưng Kitô giáo, Hồi giáo, Ấn Độ giáo và Phật giáo là 4 đạo có số lượng tín đồ lớn nhất. Cùng tìm hiểu về đặc điểm của các tôn giáo lớn ở châu Á hiện nay.
 • Trên thế giới có tất cả bao nhiêu dân tộc?
  Mỗi quốc gia đều có những dân tộc khác nhau sinh sống trên cùng một lãnh thổ. Chẳng hạn như Việt Nam có 54 dân tộc anh em, Trung Quốc có khoảng 56. Vậy trên thế giới hiện nay có khoảng bao nhiêu dân tộc?
 • Có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới?
  Tôn giáo là một hệ thống các văn hóa, chuẩn mực hành vi đạo đức, thể hiện lòng tin của con người đối với các đấng siêu nhiên. Tất cả tôn giáo đều hướng đến những điều tốt đẹp, giải thích và giúp con người tìm ra ý nghĩa...
 • Sườn xám là gì? Ý nghĩa của sườn xám
  Nếu thế giới biết tới người phụ nữ Việt Nam trong hình ảnh chiếc áo dài truyền thống thì người phụ nữ Trung Quốc lại thường được nhắc đến cùng với trang phục sườn xám. Vậy sườn xám là gì? Sườn xám có ý nghĩa như thế...
 • Kimono nghĩa là gì? Ý nghĩa của trang phục Kimono
  Kimono là loại trang phục truyền thống nổi tiếng nhất thế giới hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ Kimono là gì, cấu tạo như thế nào và ý nghĩa của trang phục này trong nền văn hóa truyền thống Nhật Bản ra sao?
 • Danh sách các đại dương trên thế giới
  Diện tích đại dương trên thế giới là khoảng 361 triệu km2 (139 dặm vuông), chiếm khoảng 71% bề mặt và 90% sinh quyển. Vậy đại dương nào lớn nhất, đại dương nào nhỏ nhất và đại dương nào sâu nhất hiện nay?
 • Sự khác nhau giữa quốc gia và vùng lãnh thổ là gì?
  Trên thế giới hiện nay đang có khoảng hơn 200 quốc gia và rất nhiều vùng lãnh thổ. Vậy sự khác nhau cơ bản giữa quốc gia và vùng lãnh thổ là gì?