Hàng tồn kho là gì và có ý nghĩa như thế nào?

Một trong những chiến lược quảng cáo kinh doanh được nhiều cá nhân, doanh nghiệp hiện nay sử dụng chính là chương trình ưu đãi “xả hàng tồn kho giá rẻ”. Chính vì vậy mà có không ít người dùng cho rằng, hàng tồn kho chính là hàng thừa, hàng cũ khó bán nên được thanh lý. Tuy nhiên, quan niệm đó thực chất không hoàn toàn đúng. Vậy hàng tồn kho là gì và có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.
 

Hàng tồn kho là gì?
 

Hàng tồn kho là gì?

Khác với suy nghĩ của người tiêu dùng, hàng tồn kho trên thực tế đóng vai trò rất quan trọng đối với các doanh nghiệp. Thậm chí, loại hàng này còn là một trong những tài sản có giá trị lớn nhất của doanh nghiệp (thường chiếm khoảng từ 40% - 50% tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp).


Hàng tồn kho là gì và có ý nghĩa như thế nào?
 

Theo định nghĩa trong kinh tế học, hàng tồn kho chính là sản phẩm (hoặc các vật tư tạo nên sản phẩm) được các doanh nghiệp giữ lại để bán ra sau cùng nhằm đảm bảo cho hoạt động sản xuất, kinh doanh luôn diễn ra thuận lợi và ổn định. Bên cạnh đó, hàng tồn kho còn là một tài sản có giá trị ngắn hạn của doanh nghiệp. Hàng tồn kho được phân làm 4 nhóm chính:

- Nguồn vật tư: Là những thứ cần thiết cho quá trình sản xuất.

- Nguyên vật liệu: Nguyên liệu dùng cho việc sản xuất sản phẩm.

- Bán thành phẩm: Sản phẩm đang sản xuất dở dang, chưa thành phẩm.

- Thành phẩm: Sản phẩm đã hoàn chỉnh.

Hàng tồn kho có ý nghĩa như thế nào?

Không chỉ đóng vai trò quan trọng, đảm bảo cho hoạt động sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp được diễn ra thuận lợi và suôn sẻ, hàng tồn kho còn có nhiều ý nghĩa như:

- Đảm bảo khả năng cung ứng của doanh nghiệp: Dự trữ một lượng hàng tồn kho nhất định sẽ giúp các doanh nghiệp hạn chế được tình trạng thiếu hụt hàng hóa do nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao hoặc nhà cung cấp nguyên liệu giao không đúng hẹn.

- Đảm bảo quá trình sản xuất đúng tiến độ: Trong quá trình sản xuất, các doanh nghiệp có thể sẽ gặp phải một vài lỗi kỹ thuật, hỏng hóc hoặc thiếu hụt nguyên vật liệu làm ảnh hưởng đến thời gian tạo ra thành phẩm. Dự trữ một lượng hàng tồn kho sẽ giúp các doanh nghiệp đảm bảo được quá trình sản xuất, tránh tình trạng thiếu hụt và đáp ứng được nhu cầu của người dùng cũng như đối tác.

- Giảm chi phí đặt hàng: Trong sản xuất kinh doanh, mỗi lần đặt hàng, doanh nghiệp sẽ phải mất rất nhiều thời gian và chi phí, nhất là khi phải sử dụng nguyên liệu nhập khẩu. Do đó, dự trữ một lượng hàng phù hợp cũng góp phần tiết kiệm được chi phí đặt hàng.
 

Ý nghĩa của hàng tồn kho
 

Có thể thấy, hàng tồn kho có ý nghĩa và vai trò rất quan trọng đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc trữ quá nhiều hàng tồn kho cũng có thể dẫn đến một số vấn đề như: tốn kém phí lưu kho, hàng không xuất ra được,....Vậy nên, để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh luôn diễn ra thuận lợi và ổn định thì mỗi doanh nghiệp đều phải tính toán được số lượng hàng sẽ cất trong kho sao cho phù hợp.

Trên đây là khái niệm và ý nghĩa của hàng tồn kho đối với doanh nghiệp mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có cái nhìn và định nghĩa chính xác hơn về hàng tồn kho. Xin cảm ơn đã đọc bài viết!

Bình luận:

Tin Kinh Doanh khác:
 • Tại sao cần phải chăm sóc khách hàng cũ?
  Theo số liệu phân tích, doanh nghiệp chỉ mất 1/4 chi phí để giữ chân một khách hàng cũ so với việc thu hút một khách hàng mới. Quan trọng hơn cả, khách hàng cũ còn được xem là một công cụ marketing cực kỳ hiệu quả.
 • Những tiêu chuẩn sắp xếp hàng hóa trong kho
  Khi sắp xếp hàng hóa trong kho, các doanh nghiệp cần đảm bảo một số tiêu chuẩn để giúp quá trình bảo quản, xếp dỡ, xuất nhập được tiến hành thuận lợi, dễ dàng, mang lại hiệu quả hoạt động cao.
 • Những kỹ năng cần có của nhân viên chăm sóc khách hàng
  Muốn trở thành một nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, bạn cần phải trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để luôn làm hài lòng khách hàng, giúp công việc đạt hiệu quả cao.
 • Cách sắp xếp hàng hóa trong kho khoa học
  Các doanh nghiệp có thể áp dụng một hoặc kết hợp nhiều nguyên tắc để sắp xếp hàng hóa trong kho sao cho khoa học, giúp quá trình quản lý kho và xuất nhập hàng trở nên dễ dàng, từ đó mang lại hiệu quả kinh doanh tối ưu nhất.
 • Các kỹ năng cần có khi làm việc độc lập
  Để trở thành một nhân viên xuất sắc, mở ra nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc thì bạn cần phải trang bị các kỹ năng làm việc độc lập như: lập kế hoạch, thiết lập kỷ luật, quản lý thời gian, tư duy sáng tạo, giao tiếp.
 • Công việc chăm sóc khách hàng là gì?
  Chăm sóc khách hàng là công việc nhằm làm thỏa mãn nhu cầu, sự mong đợi của khách hàng, mang lại cho họ cảm giác hài lòng và thoải mái nhất khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.
 • Các phương pháp kinh doanh online hiệu quả
  Kinh doanh online là việc tưởng chừng đơn giản nhưng sẽ rất khó thành công nếu bạn không tìm hiểu, trang bị cho mình các kiến thức, kỹ năng và có phương pháp làm hiệu quả.
 • Kinh doanh nhỏ lẻ là gì? Luật quy định về kinh doanh nhỏ lẻ
  Các hộ gia đình kinh doanh tại nhà theo quy mô nhỏ lẻ, nếu doanh thu dưới mức quy định sẽ không bắt buộc phải đăng ký hay thực hiện nghĩa vụ về thuế, phí có liên quan.
 • Những kỹ năng giao tiếp khi đi xin việc làm thêm
  Dù xin việc làm chính thức hay xin việc làm thêm cũng đòi hỏi bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt để thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân và tạo ấn tượng đối với nhà tuyển dụng.
 • Phương pháp và bí quyết kinh doanh nhỏ lẻ hiệu quả
  Khi bắt đầu kinh doanh với mô hình nhỏ lẻ, điều đầu tiên là bạn cần phải tìm được một sản phẩm mà khách hàng thực sự có nhu cầu sử dụng. Tiếp đó, bạn cần quan tâm đến các yếu tố: Hình thức kinh doanh, Chiến lược quảng...