Hàng tồn kho là gì và có ý nghĩa như thế nào?

Một trong những chiến lược quảng cáo kinh doanh được nhiều cá nhân, doanh nghiệp hiện nay sử dụng chính là chương trình ưu đãi “xả hàng tồn kho giá rẻ”. Chính vì vậy mà có không ít người dùng cho rằng, hàng tồn kho chính là hàng thừa, hàng cũ khó bán nên được thanh lý. Tuy nhiên, quan niệm đó thực chất không hoàn toàn đúng. Vậy hàng tồn kho là gì và có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.
 

Hàng tồn kho là gì?
 

Hàng tồn kho là gì?

Khác với suy nghĩ của người tiêu dùng, hàng tồn kho trên thực tế đóng vai trò rất quan trọng đối với các doanh nghiệp. Thậm chí, loại hàng này còn là một trong những tài sản có giá trị lớn nhất của doanh nghiệp (thường chiếm khoảng từ 40% - 50% tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp).


Hàng tồn kho là gì và có ý nghĩa như thế nào?
 

Theo định nghĩa trong kinh tế học, hàng tồn kho chính là sản phẩm (hoặc các vật tư tạo nên sản phẩm) được các doanh nghiệp giữ lại để bán ra sau cùng nhằm đảm bảo cho hoạt động sản xuất, kinh doanh luôn diễn ra thuận lợi và ổn định. Bên cạnh đó, hàng tồn kho còn là một tài sản có giá trị ngắn hạn của doanh nghiệp. Hàng tồn kho được phân làm 4 nhóm chính:

- Nguồn vật tư: Là những thứ cần thiết cho quá trình sản xuất.

- Nguyên vật liệu: Nguyên liệu dùng cho việc sản xuất sản phẩm.

- Bán thành phẩm: Sản phẩm đang sản xuất dở dang, chưa thành phẩm.

- Thành phẩm: Sản phẩm đã hoàn chỉnh.

Hàng tồn kho có ý nghĩa như thế nào?

Không chỉ đóng vai trò quan trọng, đảm bảo cho hoạt động sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp được diễn ra thuận lợi và suôn sẻ, hàng tồn kho còn có nhiều ý nghĩa như:

- Đảm bảo khả năng cung ứng của doanh nghiệp: Dự trữ một lượng hàng tồn kho nhất định sẽ giúp các doanh nghiệp hạn chế được tình trạng thiếu hụt hàng hóa do nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao hoặc nhà cung cấp nguyên liệu giao không đúng hẹn.

- Đảm bảo quá trình sản xuất đúng tiến độ: Trong quá trình sản xuất, các doanh nghiệp có thể sẽ gặp phải một vài lỗi kỹ thuật, hỏng hóc hoặc thiếu hụt nguyên vật liệu làm ảnh hưởng đến thời gian tạo ra thành phẩm. Dự trữ một lượng hàng tồn kho sẽ giúp các doanh nghiệp đảm bảo được quá trình sản xuất, tránh tình trạng thiếu hụt và đáp ứng được nhu cầu của người dùng cũng như đối tác.

- Giảm chi phí đặt hàng: Trong sản xuất kinh doanh, mỗi lần đặt hàng, doanh nghiệp sẽ phải mất rất nhiều thời gian và chi phí, nhất là khi phải sử dụng nguyên liệu nhập khẩu. Do đó, dự trữ một lượng hàng phù hợp cũng góp phần tiết kiệm được chi phí đặt hàng.
 

Ý nghĩa của hàng tồn kho
 

Có thể thấy, hàng tồn kho có ý nghĩa và vai trò rất quan trọng đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc trữ quá nhiều hàng tồn kho cũng có thể dẫn đến một số vấn đề như: tốn kém phí lưu kho, hàng không xuất ra được,....Vậy nên, để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh luôn diễn ra thuận lợi và ổn định thì mỗi doanh nghiệp đều phải tính toán được số lượng hàng sẽ cất trong kho sao cho phù hợp.

Trên đây là khái niệm và ý nghĩa của hàng tồn kho đối với doanh nghiệp mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có cái nhìn và định nghĩa chính xác hơn về hàng tồn kho. Xin cảm ơn đã đọc bài viết!

Bình luận:

Tin Kinh Doanh khác:
 • Những kỹ năng làm việc nhân viên văn phòng cần có
  Nhân viên văn phòng dù làm ở vị trí nào cũng cần phải có những kỹ năng cơ bản để có thể hoàn thành công việc được giao một cách xuất sắc, đồng thời giúp bản thân có nhiều cơ hội để phát triển và thăng tiến.
 • Hợp nhất kinh doanh là gì? Các hình thức hợp nhất trong kinh doanh
  Hợp nhất kinh doanh là trường hợp thường xảy ra trong quá trình hoạt động kinh doanh của các công ty hiện nay. Có nhiều loại hợp nhất kinh doanh khác nhau như: mua cổ phần, gánh chịu nợ, mua tài sản,….
 • Cách kinh doanh quần áo online hiệu quả
  Dù là kinh doanh online hay mở cửa hàng thì bạn cũng cần phải có chiến lược bán hàng và quảng cáo hợp lý. Đặc biệt, quần áo là mặt hàng rất dễ bán online nếu bạn biết cách kinh doanh hiệu quả.
 • Những kỹ năng để làm việc nhóm hiệu quả
  Để một nhóm có thể hoàn thành tốt công việc thì đòi hỏi tất cả thành viên trong nhóm đều phải biết lắng nghe, tôn trọng, giúp đỡ lẫn nhau, làm việc có tinh thần trách nhiệm.
 • Phương pháp tìm kiếm ý tưởng kinh doanh mới
  Để đạt được thành công trong kinh doanh, bạn cần có những ý tưởng mới lạ và khả thi. Vậy làm thế nào để có được ý tưởng kinh doanh hay? Đây chắc hẳn là điều khiến nhiều người phải đau đầu.
 • Ưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp ở Việt Nam
  Có những loại hình doanh nghiệp phổ biến nào ở Việt Nam hiện nay? Ưu nhược điểm của từng loại hình doanh nghiệp là gì? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu chi tiết về những vấn đề trên.
 • Các bước làm thủ tục thành lập công ty cổ phần
  Công ty cổ phần là một loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay và được nhiều cá nhân, tổ chức lựa chọn để mở ra hoạt động khi có ý định khởi nghiệp phát triển kinh doanh theo hướng chuyên nghiệp và quy mô lớn.
 • Cơ cấu tổ chức và mô hình quản lý của công ty cổ phần
  Công ty cổ phần là một trong những loại hình doanh nghiệp được nhiều người lựa chọn để hoạt động. Vốn điều lệ công ty CP được chia thành những phần bằng nhau. Vậy cơ cấu tổ chức và mô hình quản lý của một công ty cổ phần...
 • Công ty cổ phần là gì?
  Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất ở nước ta hiện nay. Vậy công ty cổ phần là gì? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về định nghĩa và những đặc điểm của loại hình doanh nghiệp này.
 • Các hình thức đầu tư tài chính phổ biến hiện nay
  Đầu tư tài chính là một trong những hình thức giúp cho các cá nhân, doanh nghiệp có thể kiếm lợi nhuận từ khoản vốn ban đầu đã bỏ ra. Vậy các hình thức đầu tư tài chính phổ biến hiện nay là gì?


Chủ đề tìm kiếm