Hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí

Ô nhiễm môi trường và đặc biệt là ô nhiễm bầu không khí là một trong những đề tài chưa bao giờ ngừng “hot”. Bởi con người và các loài sinh vật khác đều cần phải hô hấp để duy trì sự sống. Chúng ta có thể nhịn ăn, nhịn uống trong nhiều ngày liên tục nhưng không thể ngừng thở chỉ trong vài phút. Vậy nếu chất lượng không khí không được tốt sẽ gây ra những hậu quả gì đối với hành tinh nói chung và cuộc sống của con người, các loài sinh vật nói riêng? Trong bài này, hãy cùng đội ngũ 24h Thông Tin tìm hiểu về những hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí hiện nay.
 

Các hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí
 

1. Hậu quả đối với toàn cầu

Ô nhiễm mỗi trường không khí là một trong những nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu trên toàn cầu. Quá trình sản xuất công nghiệp sản sinh ra các loại khí: CO2, CH4, N2O, O3,…gọi tắt là khí nhà kính. Những loại khí này có khả năng làm hấp thụ bức xạ và phân tán nhiệt cho Trái Đất, gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu. Biến đổi khí hậu là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hàng loạt những vấn đề tiêu cực khác như: ô nhiễm nước và đất, băng tan, mưa axit,…gây ra nhiều hệ lụy đối với con người và tất cả các loài sinh vật.
 

Hậu quả của việc làm ô nhiễm không khí
 

2. Hậu quả đối với con người

Hậu quả của ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất có thể kể đến chính là ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Trong không khí ô nhiễm có chứa các thành phần như: Oxit nitơ (NOx); Oxit lưu huỳnh (SOx); Cacbon monoxit (CO); Chì; Ozon tầng mặt đất; Các hạt vật chất khí quyển lơ lửng,….Những hạt bụi mịn với kích thước nhỏ hơn 2,5 micron (PM 2.5) mang theo các thành phần này vào trong phổi và máu, đủ để gây ảnh hưởng đến cơ thể nếu hít phải trong một thời gian dài. Cụ thể:

- Bụi vào phổi gây ra sự kích thích cơ học và xơ hóa phổi, dẫn đến các bệnh về hô hấp như: lao phổi, viêm đường hô hấp,….

- Bụi tan trong máu có thể dẫn đến các bệnh về da, tim mạch và nhiều cơ quan khác.

- Bụi tiếp xúc bên ngoài có thể gây ảnh hưởng đến giác mạc, dẫn đến những căn bệnh về mắt như: khô mắt, trầy xướt giác mạc, dị ứng mắt,….

- Không những thế, người sống trong môi trường không khí ô nhiễm lâu ngày còn có thể bị ung thư phổi, thậm chí là ung thư cổ tử cung và ung thư não, dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, việc sống trong môi trường không khí chứa đầy khói, bụi cũng khiến cho cuộc sống của con người có nhiều bất tiện, chẳng hạn như gây hạn chế tầm quan sát khi tham gia giao thông.
 

Hậu quả ô nhiễm không khí đối với con người
 

3. Đối với các loài sinh vật

Không chỉ gây hại đối với sức khỏe con người, ô nhiễm không khí có thể làm ảnh hưởng đến toàn bộ động, thực vật trên hành tinh. Chẳng hạn như:

- Hiện tượng mưa axit do ô nhiễm không khí sẽ làm chết cây cối, động vật sống trên cạn lẫn dưới nước.

- Cây cối và đặc biệt là cây ăn quả tiếp xúc với môi trường không khí có chứa HF với nồng độ lớn hơn 0,002 mg/m3 thì lá sẽ bị cháy đốm, rụng.

- Khí nhà kính làm hư hại hệ thống giảm thoát nước và giảm khả năng kháng bệnh của thực vật.

- Các loài động vật có thể bị nhiễm độc do hít trực tiếp không khí ô nhiễm và qua chuỗi thức ăn.

- Không những thế, biến đổi khí hậu toàn cầu - Hệ lụy của ô nhiêm không khí còn là nguyên nhân gây ra sự tuyệt chủng của các loài sinh vật. Chẳng hạn như việc nóng lên của hai cực Trái Đất khiến băng tan, làm mất đi nơi trú ngụ của những loài vật sinh sống ở khu vực này.
 

Hậu quả của ô nhiễm không khí
 

4. Đối với tài sản

Bên cạnh những tác hại to lớn nêu trên, còn có một hậu quả của ô nhiễm bầu khí quyển ít được đề cập đến là gây hư hại và hao mòn tài sản. Chẳng hạn như: Gỉ sét kim loại; Ăn mòn bê tông; Phân huỷ chất sơn trên bề mặt sản phẩm; Làm mất màu và hư hại tranh ảnh; Làm giảm độ bền dẻo của sợi vải, giấy, cao su, da,….
 

Hậu quả gây ô nhiễm môi trường không khí
 

Trên đây là những hậu quả chủ yếu của ô nhiễm không khí mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã biết rõ hơn ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đối với con người, sinh vật cũng như hành tinh nguy hại đến mức nào. Qua đó, nỗ lực nhiều hơn trong việc phòng ngừa, làm giảm ô nhiễm không khí để bảo vệ Trái Đất và chính bản thân mình.

Tham khảo thêm: Biện pháp làm giảm ô nhiễm và bảo vệ môi trường không khí

Biên soạn: Thùy Linh

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Quy trình trồng rau sạch tại nhà
  Quy trình trồng rau sạch tại nhà 3 bước đơn giản với những dụng cụ dễ chuẩn bị như chậu, đất, hạt giống, bạn sẽ có một vườn rau sạch, đảm bảo vệ sinh cho cả gia đình sử dụng.
 • Bàn inox giá rẻ
  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bàn inox giá rẻ, chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng, phổ biến nhất là bàn xếp, bàn inox kính, bàn tròn, vuông, chữ nhật.
 • Chứng minh bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta
  Nếu mọi người không chung tay bảo vệ môi trường sống thì Trái Đất sẽ có nguy cơ bị cạn kiệt nguồn tài nguyên, con người sẽ không có nước sạch sử dụng, không có thực phẩm để ăn và bầu không khí để thở.
 • Các nguyên nhân gây ra tai nạn lao động
  Tai nạn lao động có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như môi trường xấu, trục trặc thiết bị máy móc, sai sót trong công tác quản lý hoặc sơ suất của bản thân người lao động.
 • Những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển
  Trước thực trạng môi trường biển đang ngày càng suy thoái như hiện nay, khắc phục ô nhiễm biển đã trở thành vấn đề bức thiết, đòi hỏi mỗi quốc gia và cả người dân phải cùng chung tay thực hiện.
 • Nên chọn mua bàn ủi khô hay hơi nước?
  Ủi khô và ủi hơi nước là hai công nghệ làm phẳng quần áo được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Mỗi loại bàn ủi đều có những ưu và nhược điểm riêng.
 • Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không khí
  Trước thực trạng ô nhiễm môi trường không khí trầm trọng như hiện nay thì các biện pháp khắc phục ô nhiễm là hành động bức thiết, đòi hỏi mỗi quốc gia, mỗi người dân đều phải nghiêm túc thực hiện.
 • Uống nhiều nước có ga tốt hay không?
  Các loại nước có ga ngày nay được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, nước có ga chứa axit cacbonic nên không ít người lo lắng uống nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.
 • Các giai đoạn của nghiện ma túy đá
  Người nghiện ma túy sẽ trải qua hai giai đoạn: nghiện nhẹ và nghiện nặng. Ở mỗi giai đoạn, người nghiện sẽ có những thay đổi khác nhau về tâm sinh lý cũng như sắc mặt, vẻ bề ngoài.
 • Author
  Họ và tên: Phạm Thùy Linh. Chức vụ: Biên tập viên - Copywriter. Bộ phận: Marketing. Đơn vị: Công ty TNHH Phương Nam Vina.