Học hàm và học vị cao nhất là gì?

Học hàm, học vị là những cách gọi chung để chỉ trình độ, bằng cấp, học thức,…của một người. Theo đó, để đạt được một cấp bậc học hàm hay học vị, mỗi người phải đáp ứng đủ các tiêu chí cụ thể được quy định. Và dĩ nhiên, bậc học hàm, học vị càng cao thì yêu cầu càng khắt khe hơn. Vậy học hàm, học vị cao nhất là gì và có tiêu chuẩn như thế nào?
 

Học hàm và học vị cao nhất là gì?
 

Học vị cao nhất là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản rằng, học vị là văn bằng do một cơ sở giáo dục trong nước cấp khi người học đã hoàn thành chương trình đào tạo. Tại nước ta, học vị được chia làm 04 nhóm là:

- Học vị Cử nhân, Kỹ sư hoặc các chuyên ngành liên quan.

- Học vị Thạc sĩ.

- Học vị Tiến sĩ.

- Học vị Tiến sĩ khoa học.

Theo đó, Tiến sĩ khoa học sẽ là chức danh học vị cao nhất. Để đạt được học vị này, trước tiên người học cần đáp ứng được tất cả các tiêu chí của những cấp bậc trước đó. Cụ thể là tốt nghiệp Cử nhân, sau đó đăng ký học thêm cao học để tốt nghiệp Thạc sĩ và đăng ký tham gia nghiên cứu sinh, viết ít nhất 02 bài báo đăng trên tạp chí chuyên ngành để trở thành Tiến sĩ. Cuối cùng, Tiến sĩ cần tiếp tục nghiên cứu đề tài khoa học rộng hơn để được công nhận là Tiến sĩ khoa học.
 

Học vị cao nhất
 

Học hàm cao nhất là gì?

Khác hẳn với học vị, học hàm là một chức danh do Nhà nước công nhận cho một người sau khi đã đạt đủ những tiêu chuẩn quy định mà không cần phải học hay thi cử. Học hàm bao gồm hai chức danh là:

- Giáo sư.

- Phó giáo sư.

Trong đó, hai chức danh này hoàn toàn tách biệt và không liên quan gì đến nhau. Vậy nên, học hàm không có chức danh cao nhất mà chỉ bao gồm hai chức danh độc lập.
 

Học hàm cao nhất
 

Điều kiện để được công nhận là Giáo sư, Phó giáo sư vô cùng khắt khe, được nêu rõ trong Quyết định số 37/2018/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ ban hành. Theo đó, trước tiên Giáo sư và Phó giáo sư phải đạt được 5 tiêu chuẩn chung, bao gồm: Không vi phạm đạo đức nhà giáo; Có đủ thời gian làm nhiệm vụ giảng dạy, đào tạo; Hoàn thành những nhiệm vụ được giao và có đủ số giờ dạy theo quy định; Sử dụng thành thạo ít nhất một ngoại ngữ phục vụ cho công tác; Có đủ điểm công trình khoa học quy đổi tối thiểu. Bên cạnh đó, còn có thêm 8 tiêu chuẩn riêng cho Giáo sư và 7 tiêu chuẩn riêng cho Phó giáo sư như sau:

Đối với Giáo sư: Đã được bổ nhiệm chức danh Phó giáo sư từ đủ 03 năm hoặc có ít nhất gấp hai lần điểm công trình khoa học quy đổi; Đã chủ trì, tham gia xây dựng chương trình đào tạo Đại học trở lên hoặc nhiệm vụ khoa học; Đã công bố đủ số bài báo khoa học theo quy định; Chủ trì biên soạn sách đào tạo từ Đại học trở lên; Chủ trì thực hiện đạt ít nhất 01 nhiệm vụ khoa học; Hướng dẫn ít nhất 02 nghiên cứu sinh được cấp bằng Tiến sĩ; Bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín; Có ít nhất 20 điểm công trình khoa học quy đổi.

Đối với Phó giáo sư: Có bằng Tiến sĩ từ đủ 03 năm trở lên; Có ít nhất 06 năm tham gia giảng dạy từ Đại học trở lên hoặc gấp hai lần điểm công trình khoa học quy đổi; Đã công bố đủ số bài báo khoa học theo quy định; Chủ trì đạt ít nhất 01 nhiệm vụ nghiên cứu khoa học; Hướng dẫn ít nhất 02 học viên được cấp bằng Thạc sĩ hoặc 01 học viên được cấp bằng Tiến sĩ; Bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín; Có ít nhất 10 điểm công trình khoa hoc quy đổi.

Hi vọng rằng sau khi tham khảo những thông tin chia sẻ ở trên của đội ngũ biên tập viên chúng tôi, các bạn đã biết học hàm, học vị cao nhất là gì, điều kiện đạt được ra sao và và từ đó cũng hiểu rõ hơn về các chức danh này tại Việt Nam.

Tham khảo thêm: Các học hàm và học vị trong ngành y

Chủ đề: học hàmhọc vị

Bình luận:

Tin Giáo Dục khác:
 • Các trường đại học tuyển sinh khối H
  Khối H là khối thi năng khiếu liên quan đến các lĩnh vực hội họa, thiết kế, kiến trúc. Nước ta hiện nay có rất nhiều trường đại học tuyển sinh khối H với 9 tổ hợp môn từ H00 đến H08.
 • Các trường đại học có tuyển sinh khối V
  Cùng với xu hướng phát triển của xã hội, các ngành nghề thuộc khối V như: kiến trúc, thiết kế, đồ họa,...đang có nhu cầu tuyển dụng rất cao. Ở nước ta hiện nay cũng có rất nhiều trường tuyển sinh khối V.
 • Bí quyết học tiếng Anh nhanh và nhớ lâu hiệu quả
  Để có thể học tiếng Anh nhanh và hiệu quả, trước tiên bạn phải hiểu được tầm quan trọng của ngôn ngữ này đối với mình, sau đó thường xuyên trau dồi kiến thức và sử dụng tiếng Anh mỗi ngày.
 • Cử nhân có phải là học vị không?
  Do hệ thống học hàm, học vị trong ngành giáo dục khá phức tạp nên nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về chức danh cử nhân đại học, cao đẳng.
 • Cách viết tắt của học vị tiến sĩ trong tiếng Anh và tiếng Việt
  Trong tiếng Anh, học vị tiến sĩ được gọi là “Doctor of Philosophy” và thường viết tắt là “Ph.D”. Đối với tiếng Việt, các học vị được viết tắt bằng chữ đầu của chức danh, ví dụ tiến sĩ sẽ được viết là TS.
 • Quy định và thủ tục chuyển trường mầm non cho bé
  Trong quá trình theo học, có thể vì một số lý do mà các bậc phụ huynh muốn chuyển trường cho con. Các ông bố, bà mẹ sẽ cần phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục và hồ sơ theo đúng quy định.
 • Học vị tiến sĩ và sau tiến sĩ là gì?
  Tiến sĩ là học vị khá cao ở Việt Nam nói riêng và các nước khác trên toàn thế giới nói chung. Sau khi hoàn thành nghiên cứu để được cấp bằng tiến sĩ, người học còn có thể tiếp tục nỗ lực để đạt được các chức danh cao hơn...
 • Nên học thêm các loại ngôn ngữ gì?
  Nếu muốn học thêm ngôn ngữ mới, bạn nên chọn một thứ tiếng phổ biến và có nhiều nét tương đồng với tiếng mẹ đẻ hoặc hữu ích cho công việc hiện tại, mở ra nhiều cơ hội phát triển bản thân trong tương lai.
 • Các trường đại học đầu tiên của Việt Nam
  Ở nước ta có rất nhiều trường đại học với bề dày lịch sử khác nhau, phân bổ rộng khắp trên tất cả các tỉnh thành. Trong đó, Văn miếu Quốc Tử Giám được coi là trường đại học đầu tiên và lâu đời nhất của Việt Nam.
 • Cách nuôi dạy con trai hư thành ngoan ngoãn
  Tâm lý và não bộ của con trai khi sinh ra đã hoàn toàn khác với con gái. Chúng thường hiếu động, nghịch ngợm và có cái tôi cao. Nếu không giáo dục đúng cách, chúng sẽ rất dễ hư hỏng và khó dạy.