Học online có mang lại hiệu quả không?

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và Internet đem lại cho con người nhiều ứng dụng tiện ích. Trong đó, học online là một trong những hình thức giáo dục phổ biến hiện nay mà hầu hết các bạn trẻ đều biết. Vậy thì học online có mang lại hiệu quả không? Trong bài viết này, đội ngũ 24h Thông Tin xin tổng hợp và chia sẻ về hình thức học online cũng như những ưu nhược điểm của phương pháp này để các bạn cùng tham khảo.
 

Học online có mang lại hiệu quả không?
 

Học online là gì?

Học online được xem là hình thức giáo dục trực tuyến giúp chúng ta có thể tiếp nhận thông tin dễ dàng chỉ với một thiết bị thông minh như: smartphone, laptop,...có kết nối Internet. Về cơ bản, khái niệm học online đề cập đến cách phân phối bài giảng, cài đặt tài liệu và nội dung trên các công cụ, thiết bị hiện đại. Nội dung bài giảng có thể được tải lên các website và mọi người sẽ vào đó để học. Cùng với đó, người học và người dạy có thể tương tác thông qua các ứng dụng như: Zoom, Google Meet,....Như vậy, với hình thức học này, bạn có thể học tập từ xa mà không cần phải đến trường lớp.
 

Học trực tuyến có hiệu quả không?
 

Ưu và nhược điểm của việc học online

1. Ưu điểm của học online

Học online là một hình thức đào tạo qua mạng, có nhiều đổi mới hơn so với cách học truyền thống, cung cấp cho học viên sự kết hợp hài hòa giữa nhìn, nghe và sự chủ động trong vấn đề học tập. Chính nhờ lợi ích của học online đã mang lại nhiều hiệu quả cho việc học tập. Người học trực tuyến có thể chủ động chọn những kiến thức phù hợp với mình so với hình thức tiếp thu thụ động trên lớp. Ngoài ra, học online còn giúp người học có khả năng tự kiểm soát tốc độ học tập của mình sao cho phù hợp với bản thân, đảm bảo chất lượng học tập.

Học online tạo môi trường dạy và học có sự hài hòa giữa quá trình nghe, nhìn và sự chủ động trong việc học. Chính vì thế mà phương pháp này mang đến nhiều ưu điểm như: giảm thiểu chi phí, tiết kiệm thời gian, tối ưu nội dung học tập,....Các học viên khi tham gia vào lớp học online hoàn toàn có thể tự chủ động nắm bắt lượng kiến thức của mình. Bên cạnh đó, có thể lựa chọn chương trình học phù hợp với bản thân. Có không ít người thường thắc mắc học online có hiệu quả không? Dưới đây là những ưu điểm mà hình thức học online mang lại:

- Tiết kiệm các chi phí: Khi tham gia các lớp học trực tuyến, chi phí mà các bạn bỏ ra có thể sẽ thấp hơn so với các lớp học truyền thống. Ngoài ra, bạn sẽ tiết kiệm được tiền gửi xe hay phí cơ sở vật chất. Đồng thời, người học cũng tiết kiệm được khoản phí đi lại và các chi tiêu tại trường. Bạn có thể học online ngay tại nhà và tận dụng thời gian rảnh để làm việc, giảm chi phí đến mức tối thiểu nhất. Đặc biệt trong thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát không thể phủ nhận những lợi ích học online mang lại, hình thức học này giúp bạn an toàn hơn trong mùa dịch nhưng vẫn đảm bảo kiến thức học tập ở trường lớp.

- Tiết kiệm thời gian: Thêm một lợi ích của việc học online đó là bạn có thể tiết kiệm được thời gian tối đa trong việc di chuyển đến địa điểm học. Bạn có thể tham gia các lớp học bất cứ nơi đâu chỉ cần có kết nối với Internet. Các chương trình học online sẽ hỗ trợ thời gian học tập hợp lý, giúp tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả học tập tốt.

- Có sự linh động trong việc học: Khi tham gia lớp học online, bạn có thể chủ động sắp xếp lịch học hoặc làm việc phù hợp với thời gian biểu của mình. Bạn có thể hoàn thành các khóa học theo lịch trình cụ thể mọi lúc mọi nơi, không cần phải theo lịch như phương pháp truyền thống. Với hình thức học online, bạn có thể tự tạo cho mình không gian học tập mà mình cảm thấy thoải mái nhất. Điều này sẽ giúp bạn hoàn toàn tập trung vào bài giảng mà không bị các yếu tố bên ngoài tác động. 

- Dễ dàng lưu trữ và truy cập các tài liệu học tập: Một lợi ích của việc học online đem lại là cho phép bạn truy cập và lưu trữ tất cả các tài liệu một cách dễ dàng. Thông qua một chiếc laptop, điện thoại hay máy tính bảng bạn đã có thể sắp xếp các tài liệu học của mình một khoa học.

- Giúp cải thiện việc giao tiếp và hợp tác qua môi trường Internet: Khi học trực tuyến, bạn có thể chủ động giao tiếp với mọi người qua email, trò chuyện qua video call,...khi muốn hỗ trợ các vấn đề học tập. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện giao tiếp, từ đó giúp xây dựng mối quan hệ với thầy cô và các bạn.

Nói chung, học online mang lại sự tiện ích cho cả người học và giảng viên. Giảng viên có thể sử dụng hình ảnh, âm thanh và video hấp dẫn, sinh động để truyền đạt nội dung đến người học. Ngoài ra, còn có thể quản lý học viên thông qua tính năng của trang website quản lý lớp học. Đối với học viên, việc học online giúp tiết kiệm được nhiều chi phí học tập cũng như chi phí đi lại. Ngoài ra, hình thức trả học phí cũng đơn giản thông qua tính năng thanh toán online trên website.
 

Lợi ích của việc học online
 

2. Nhược điểm của việc học online

Cho dù là đối với bất kỳ phương pháp học nào cũng sẽ luôn tồn tại cả hai mặt là ưu điểm và nhược điểm. Chúng ta cần phải có cái nhìn đa chiều để đánh giá đầy đủ, chính xác về cách học này. Nhược điểm của việc học online qua mạng được đánh giá theo từng yếu tố sau:

- Học viên không có nhiều cơ hội học hỏi trao đổi thông tin với bạn bè.

- Muốn học viên học tập tốt thì trong quá trình học online phải có đội ngũ giáo viên hướng dẫn rõ ràng.

- Học trực tuyến sẽ dễ dàng hơn đối với những người biết sử dụng các thiết bị công nghệ như smartphone, laptop,... và không phù hợp với các nhóm học viên lớn tuổi hoặc không sử dụng thành thạo các thiết bị trên.

- Hình ảnh, âm thanh ở một số lớp học online không đảm bảo chất lượng gây khó khăn cho quá trình giảng dạy.

- Việc học trực tuyến phải đi đôi với việc tự giác nâng cao ý thức bản thân. Do đó, nếu ý thức học viên quá kém sẽ không thể phát huy hiệu quả như mong muốn mà mô hình học online mang lại.

- Môi trường học online không thúc đẩy tối ưu sự chủ động và sáng tạo của học viên.

- Một số giảng viên không quen với việc sử dụng mạng Internet nên việc dạy online làm tăng khối lượng công việc cũng như gây áp lực cho họ.

- Việc dạy online đòi hỏi giảng viên phải chủ động trong việc đầu tư chất xám cho khóa học. Đồng thời cập nhật thêm các kiến thức mới để giúp cho khoá học nâng cao chất lượng hơn.

- Việc dạy học trực tuyến sẽ phụ thuộc rất nhiều vào trình độ của mỗi giảng viên. Không phải người dạy nào cũng có khả năng truyền đạt tốt, dễ hiểu. Cùng một nội dung kiến thức nhưng với cách truyền đạt của mỗi người giảng dạy khác nhau cũng sẽ đem đến cho học viên những cảm nhận, tốc độ tiếp thu khác nhau.

- Việc học trực tuyến có thể làm nảy sinh ra các vấn đề liên quan đến an ninh mạng cũng như các vấn đề về sở hữu trí tuệ.
 

Bất lợi của việc học online
 

Học trực tuyến có mang lại hiệu quả không?

Hiện nay, học trực tuyến đang là hình thức giáo dục phổ biến từ lâu ở nhiều quốc gia và cũng có thể sẽ thay thế các hình thức dạy học truyền thống trong tương lai. So với các lớp học truyền thống, khi tham gia lớp học online, người học có thể hoàn toàn chủ động về mặt thời gian và không gian học tập. Điều này phù hợp cho những người bận rộn, khó sắp xếp thời gian cho những lớp học với khung giờ cố định. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid thì học trực tuyến lại là lựa chọn tối ưu nhất và ngày càng phát huy nhiều ưu điểm nổi bật.

Tuy nhiên, có thể nói, mặc dù chúng ta đang sống trong thời kỳ công nghệ 4.0 nhưng việc học online vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn cho việc học truyền thống. Chính vì vậy, cả hai phương pháp này đều cần phải được thực hiện song song cùng với nhau. Việc học tập trên trường hay ở các trung tâm sẽ giúp các bạn có một nền tảng tốt, được kèm cặp và giao tiếp có hiệu quả. Tuy nhiên, việc học online giúp bạn linh hoạt được thời gian đồng thời giúp tiết kiệm một khoản chi phí. Học online có hiệu quả hay không sẽ tùy thuộc vào cách nhìn nhận và tiếp thu của mỗi người. Vì sự khác biệt giữa hai hình thức học này nên mỗi người sẽ có quan điểm khác nhau. Bên cạnh đó, chúng ta không thể phủ nhận được cách học trực tuyến là hình thức tuyệt vời dành cho những sinh viên đang gặp khó khăn về kinh tế. Đặc biệt trong thời buổi Covid-19 như hiện nay, có thể thấy được lợi ích của việc học online trong mùa dịch này đã đem lại cho học sinh, sinh viên nhiều kiến thức tưởng chừng bị bỏ lỡ do dịch bệnh.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc học trực tuyến cùng với những lợi ích và bất lợi của việc học online. Ở thời đại công nghệ số phát triển mạnh như hiện nay thì việc học online đã và đang dần trở nên phổ biến hơn trong xã hội. Tùy vào cách nhìn nhận của mỗi người sẽ đánh giá việc học online là tốt hay không. Nhưng hơn hết, trong mỗi chúng ta cần chủ động biết cách kết hợp cả hai hình thức học để mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn sẽ có cái nhìn khách quan hơn đối với hình thức học này.

Tham khảo thêm:

icon 24hthongtin  Phương pháp học bài nhanh thuộc và nhớ lâu hiệu quả

icon 24hthongtin  Các trung tâm dạy tiếng Anh giao tiếp tốt nhất ở TPHCM

icon 24hthongtin  Các trung tâm dạy tiếng Anh giao tiếp tốt nhất ở Hà Nội

Chủ đề: học online

Bình luận:

Tin Giáo Dục khác:
 • Trung tâm dạy nghề Spa uy tín tốt nhất trên toàn quốc
  Các trung tâm dạy nghề spa nổi tiếng, uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc nhận đào tạo và nâng cao tay nghề cho học viên để có công việc ổn định hoặc mở cơ sở làm đẹp.
 • Lợi ích của việc học nhiều ngoại ngữ là gì?
  Học nhiều ngoại ngữ không chỉ hỗ trợ giao tiếp, tạo dựng mối quan hệ mà còn giúp bạn trở nên tự tin hơn trong cuộc sống, hoàn thiện và phát triển bản thân để hướng tới thành công.
 • Học pha chế đồ uống ở đâu tốt nhất?
  Lựa chọn trung tâm dạy pha chế uy tín, chuyên nghiệp, chất lượng đào tạo tốt giúp học viên nâng cao tay nghề để tạo ra những ly đồ uống thơm ngon, bổ dưỡng, đẹp mắt phục vụ khách hàng.
 • Học hàm và học vị cao nhất là gì?
  Học hàm, học vị bao gồm nhiều chức danh khác nhau. Muốn đạt được chức danh trong học hàm, học vị thì cần phải đáp ứng đủ các điều kiện quy định.
 • Các trường đại học tuyển sinh khối H
  Khối H là khối thi năng khiếu liên quan đến các lĩnh vực hội họa, thiết kế, kiến trúc. Nước ta hiện nay có rất nhiều trường đại học tuyển sinh khối H với 9 tổ hợp môn từ H00 đến H08.
 • Các trường đại học có tuyển sinh khối V
  Cùng với xu hướng phát triển của xã hội, các ngành nghề thuộc khối V như: kiến trúc, thiết kế, đồ họa,...đang có nhu cầu tuyển dụng rất cao. Ở nước ta hiện nay cũng có rất nhiều trường tuyển sinh khối V.
 • Bí quyết học tiếng Anh nhanh và nhớ lâu hiệu quả
  Để có thể học tiếng Anh nhanh và hiệu quả, trước tiên bạn phải hiểu được tầm quan trọng của ngôn ngữ này đối với mình, sau đó thường xuyên trau dồi kiến thức và sử dụng tiếng Anh mỗi ngày.
 • Cử nhân có phải là học vị không?
  Do hệ thống học hàm, học vị trong ngành giáo dục khá phức tạp nên nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về chức danh cử nhân đại học, cao đẳng.
 • Cách viết tắt của học vị tiến sĩ trong tiếng Anh và tiếng Việt
  Trong tiếng Anh, học vị tiến sĩ được gọi là “Doctor of Philosophy” và thường viết tắt là “Ph.D”. Đối với tiếng Việt, các học vị được viết tắt bằng chữ đầu của chức danh, ví dụ tiến sĩ sẽ được viết là TS.
 • Quy định và thủ tục chuyển trường mầm non cho bé
  Trong quá trình theo học, có thể vì một số lý do mà các bậc phụ huynh muốn chuyển trường cho con. Các ông bố, bà mẹ sẽ cần phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục và hồ sơ theo đúng quy định.

Góc quảng cáo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ONLINE 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC