Hướng dẫn cách học tiếng Anh giao tiếp nhanh và hiệu quả

Trong xã hội hiện đại ngày nay, nếu bạn có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt thì sẽ dễ dàng tìm được công việc như mong muốn đồng thời có được rất nhiều cơ hội để phát triển bản thân. Tuy nhiên để có thể nghe, hiểu và nói tiếng Anh lưu loát như tiếng mẹ đẻ không phải là chuyện dễ dàng. Bạn có thể đã bỏ ra rất nhiều thời gian để học tiếng Anh nhưng chỉ có thể nghe, hiểu mà không thể giao tiếp lại lưu loát và tự nhiên. Thậm chí đến phát âm của bạn còn không chuẩn làm người đối diện không hiểu bạn muốn nói gì? Lý do bạn không thể nghe, hiểu và giao tiếp tiếng Anh một cách lưu loát chính là do phương pháp học chưa đúng. Trong bài viết này, 24h Thông Tin sẽ chia sẻ đến các bạn một số cách học tiếng Anh giao tiếp nhanh và hiệu quả.
 

Hướng dẫn cách học tiếng Anh giao tiếp nhanh và hiệu quả
 

Cách học tiếng Anh giao tiếp nhanh và hiệu quả

Chắc hẳn khi nghe một ai đó giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh một cách trôi chảy và lưu loát, bạn sẽ thầm ngưỡng mộ sau đó tự đặt ra câu hỏi làm sao để có thể làm được như vậy? Để bản thân có thể nghe, hiểu và giao tiếp bằng tiếng Anh một cách trôi chảy, tự nhiên chỉ trong thời gian ngắn, bạn hãy tham khảo những cách học sau:

1. Học tiếng anh giao tiếp qua lời bài hát

Hầu hết mọi người đều yêu thích âm nhạc. Vậy nên việc nghe và học thuộc lời bài hát bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn phát âm chuẩn và lưu loát hơn. Sau khi thuộc lời bài hát, bạn có thể xem nghĩa tiếng Việt của chúng là gì và từ đó, bạn có thể nhớ được rất nhiều từ vựng.

2. Xem các video tiếng Anh về chủ đề mà bạn thích

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, bạn có thể dễ dàng tìm xem những video liên quan đến chủ đề mà mình yêu thích và quan tâm. Thay vì dành thời gian lên facebook để lướt tin tức, bạn có thể thích các page liên quan đến học tiếng Anh giao tiếp và xem những video được chia sẻ. Bên cạnh đó, bạn có thể lên youtube để xem các video liên quan đến vấn đề bạn quan tâm như: review về đồ công nghệ, video hướng dẫn trang điểm của beauty blogger,...để có thể luyện tập kỹ năng nghe, hiểu của mình.

3. Xem phim và chương trình truyền hình bằng tiếng Anh có phụ đề

Vào cuối tuần hoặc buổi tối, chắc hẳn bạn có rất nhiều thời gian rảnh. Những lúc này, bạn sẽ giải trí bằng nhiều cách khác nhau. Nếu bạn đang muốn học tiếng Anh giao tiếp, hãy tìm xem các bộ phim hoặc game show bằng tiếng Anh có phụ đề để rèn luyện kỹ năng nghe, hiểu và nhớ từ vựng của mình. Việc kết hợp giữa giải trí và học sẽ giúp cho đầu óc bạn thoải mái để tiếp thu kiến thức tốt hơn.

4. Tham gia ngay một khóa học tại các trung tâm Anh ngữ uy tín

Bên cạnh việc tự học tại nhà, bạn nên đăng ký một khóa học tiếng Anh giao tiếp tại các trung tâm ngoại ngữ uy tín, đặc biệt là những nơi có giáo viên bản ngữ. Tại các trung tâm ngoại ngữ, bạn sẽ được thực hành giao tiếp tiếng Anh với các học viên khác nên sẽ tiến bộ rất nhanh về kỹ năng nghe, nói.

5. Luyện nói tiếng Anh mỗi ngày

Cuối cùng, cách học tiếng Anh giao tiếp nhanh chóng và hiệu quả nhất chính là việc bạn tập luyện nói thật nhiều. Bạn có thể mang theo một cuốn từ điển nhỏ bên mình mọi lúc mọi nơi để tham khảo mỗi khi bị bí từ hoặc đơn giản là khi có chút thời gian rảnh rỗi.
 

Hướng dẫn cách học tiếng Anh giao tiếp nhanh và hiệu quả
 

Nguyên tắc học tiếng Anh để có thể giao tiếp lưu loát

Khi nói tiếng Việt, bạn có thể dễ dàng tuôn ra những câu từ đối thoại với người đối diện một cách trôi chảy, tự nhiên mà không phải suy nghĩ nhiều. Trong những tình huống khác nhau, bạn còn có thể nghĩ ra những ngôn từ để tạo không khí vui vẻ, hài hước hoặc trang trọng, nghiêm túc. Và để làm được điều tương tự như vậy khi giao tiếp bằng tiếng Anh, bạn hãy nhớ những nguyên tắc sau để có thể rèn luyện kỹ năng, nghe, nói và hiểu một cách nhanh chóng, hiệu quả.

1. Dừng ngay việc học từng từ vựng tiếng Anh

Tại sao sau 12 năm học tiếng Anh, bạn đã học đi học lại nhưng vốn từ vựng chẳng được bao nhiêu? Đó là vì bạn phải nhớ từng từ một và khi sử dụng, bạn phải cố nhớ nghĩa và ghép lại với nhau sao cho hợp lý. Chính vì vậy thay vì học  từng từ vựng, bạn hãy học các cụm từ Tiếng Anh đi chung với nhau một cách tự nhiên sẽ hiệu quả hơn nhiều.

2. Không học ngữ pháp

Tại sao không nên học ngữ pháp? Các nguyên tắc ngữ pháp thường làm bạn nghĩ nhiều về tiếng Anh. Tuy nhiên khi giao tiếp, bạn cần phải nói nhiều hơn là nghĩ. Vậy nên khi không phải nghĩ về ngữ pháp, bạn sẽ giao tiếp một cách tự nhiên hơn. Bên cạnh đó, cách học tiếng Anh giao tiếp nhanh đôi khi giúp bạn có thể nói mà không cần phải nghĩ tới nghĩa của từ đó là gì. Ví dụ: bạn nhìn thấy người mặc cảnh phục là bạn nghĩ ngay tới police mà không cần phải suy nghĩ "cảnh sát trong tiếng Anh nghĩa là gì".

3. Hãy nghe thật nhiều

Đối với chương trình học tiếng Anh trong sách giáo khoa, bạn học bằng mắt tức là phải nhìn thật nhiều để nhớ từ vựng, nhớ ngữ pháp thì khi học tiếng Anh giao tiếp, bạn phải học bằng tai, nghe và nghe thật nhiều.

4. Sử dụng các câu chuyện ngắn

Khi tham gia các khóa học tiếng Anh giao tiếp tại trung tâm, bạn hãy tìm một câu chuyện hay một mẩu báo ở thì hiện tại. Sau đó nhờ giáo viên bản ngữ viết lại với thì quá khứ, thì tương lai và nhờ họ đọc lại. Từ đó, bạn có thể dễ dàng ghi nhớ câu chuyện của mình và sẽ sử dụng ngữ pháp đúng một cách tự nhiên và tự động.

5. Nghe và trả lời, không phải nghe và nhắc lại

Trong các tình huống giao tiếp, bạn hãy chăm chú nghe những câu thoại của người đối diện sau đó phân tích nghĩa để trả lời. Bạn không nên chỉ nghe xem họ nói gì. Nguyên tắc này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc giao tiếp bằng tiếng Anh.

Trên đây là một số phương pháp học tiếng Anh giao tiếp nhanh và hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng với các phương pháp và nguyên tắc học trên sẽ giúp bạn có thể giao tiếp tiếng Anh tự nhiên và lưu loát như người bản ngữ chỉ trong thời gian ngắn. Chúc các bạn thành công!

Bình luận:

Tin Giáo Dục khác:
 • Học online có mang lại hiệu quả không?
  Việc dạy học online đã trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay. Mặc dù vẫn tồn tại một số nhược điểm nhưng về cơ bản thì học online mang lại nhiều lợi ích cho cả người dạy và người học.
 • Học hàm và học vị cao nhất là gì?
  Học hàm, học vị bao gồm nhiều chức danh khác nhau. Muốn đạt được chức danh trong học hàm, học vị thì cần phải đáp ứng đủ các điều kiện quy định.
 • Các trường đại học tuyển sinh khối H
  Khối H là khối thi năng khiếu liên quan đến các lĩnh vực hội họa, thiết kế, kiến trúc. Nước ta hiện nay có rất nhiều trường đại học tuyển sinh khối H với 9 tổ hợp môn từ H00 đến H08.
 • Các trường đại học có tuyển sinh khối V
  Cùng với xu hướng phát triển của xã hội, các ngành nghề thuộc khối V như: kiến trúc, thiết kế, đồ họa,...đang có nhu cầu tuyển dụng rất cao. Ở nước ta hiện nay cũng có rất nhiều trường tuyển sinh khối V.
 • Bí quyết học tiếng Anh nhanh và nhớ lâu hiệu quả
  Để có thể học tiếng Anh nhanh và hiệu quả, trước tiên bạn phải hiểu được tầm quan trọng của ngôn ngữ này đối với mình, sau đó thường xuyên trau dồi kiến thức và sử dụng tiếng Anh mỗi ngày.
 • Cử nhân có phải là học vị không?
  Do hệ thống học hàm, học vị trong ngành giáo dục khá phức tạp nên nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về chức danh cử nhân đại học, cao đẳng.
 • Cách viết tắt của học vị tiến sĩ trong tiếng Anh và tiếng Việt
  Trong tiếng Anh, học vị tiến sĩ được gọi là “Doctor of Philosophy” và thường viết tắt là “Ph.D”. Đối với tiếng Việt, các học vị được viết tắt bằng chữ đầu của chức danh, ví dụ tiến sĩ sẽ được viết là TS.
 • Quy định và thủ tục chuyển trường mầm non cho bé
  Trong quá trình theo học, có thể vì một số lý do mà các bậc phụ huynh muốn chuyển trường cho con. Các ông bố, bà mẹ sẽ cần phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục và hồ sơ theo đúng quy định.
 • Học vị tiến sĩ và sau tiến sĩ là gì?
  Tiến sĩ là học vị khá cao ở Việt Nam nói riêng và các nước khác trên toàn thế giới nói chung. Sau khi hoàn thành nghiên cứu để được cấp bằng tiến sĩ, người học còn có thể tiếp tục nỗ lực để đạt được các chức danh cao hơn...
 • Nên học thêm các loại ngôn ngữ gì?
  Nếu muốn học thêm ngôn ngữ mới, bạn nên chọn một thứ tiếng phổ biến và có nhiều nét tương đồng với tiếng mẹ đẻ hoặc hữu ích cho công việc hiện tại, mở ra nhiều cơ hội phát triển bản thân trong tương lai.

Góc quảng cáo