Hướng dẫn cách kiểm tra block điều hòa

Block hay còn gọi là máy nén. Đây là một bộ phận rất quan trọng của điều hòa. Nếu block điều hòa bị hư hỏng thì chi phí sửa chữa cũng như thay mới rất đắt. Để đánh giá chính xác mức độ hư hỏng của block đồng thời biết được những sự cố, hư hỏng mà máy lạnh gặp phải có xuất phát từ nguyên nhân là do bộ phận này gây ra hay không, bạn cần phải biết cách kiểm tra. Trong bài viết này, đội ngũ 24h Thông Tin sẽ chia sẻ hướng dẫn cách kiểm tra block điều hòa để bạn đọc cùng tham khảo.
 

Hướng dẫn cách kiểm tra block điều hòa
 

Block có nhiệm vụ nén và vận chuyển khi gas lạnh đến các bộ phận, đảm bảo cho máy lạnh có thể làm mát không khí hiệu quả. Nếu máy lạnh gặp phải những vấn đề như: không thổi ra hơi lạnh mà chỉ có gió, dàn lạnh bị bám tuyết hoặc có nước bắn ra, dàn nóng đóng ngắt liên tục, máy chạy ồn và nhiệt độ không ổn định,....thì có thể là do block gặp vấn đề. Để xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến hư hỏng trên có phải do block gặp sự cố không, bạn chỉ cần kiểm tra các chi tiết bên trong của bộ phận này.

1. Kiểm tra cuộn dây điện của block

Kiểm tra cuộn dây điện của block là một trong những bước rất quan trọng. Bước này giúp bạn xác định được cuộn dây có bị rò rỉ điện hay không. Để kiểm tra, bạn cần phải dùng Ampe kìm điện hoặc đồng hồ vạn năng. Tiếp đó, bạn sẽ thực hiện các thao tác như sau:

- Đặt đồng hồ đo vào vị trí giữa các giắc dây điện với vỏ hút.

- Xem chỉ số điện trở trên đồng hồ. Nếu chỉ số điện trở không xuất hiện chứng tỏ dây điện đã bị đứt. Nếu chỉ số điện trở ở các giắc dây điện xuất hiện thì block vẫn hoạt động bình thường.
 

Kiểm tra block điều hòa
 

2. Kiểm tra chạm điện block

Để kiểm tra chạm điện block, bạn cũng cần dùng đến đồng hồ vạn năng hoặc Ampe kìm đo điện trở. Tiếp đó, bạn sẽ dùng các thiết bị này để đo ở cọc tiếp điểm của máy với vỏ bên ngoài. Nếu cọc tiếp điểm nào xuất hiện điện trở thì block bị rò rỉ điện.
 

Cách kiểm tra block điều hòa
 

3. Kiểm tra áp suất của block

Để kiểm tra áp suất block, bạn cần chuẩn bị đồng hồ đo áp suất, sau đó thực hiện các bước như sau:

- Nối ống ra của block với đồng hồ đo áp suất.

- Tiếp theo tiến hành đấu nối block với tụ điện.

- Cho máy nén chạy và theo dõi chỉ số áp suất trên đồng hồ. Nếu áp suất đo được từ 350 - 450 psi thì block của máy còn tốt. Nếu áp suất đo được dưới 350 psi thì máy nén đã yếu.
 

Cách kiểm tra block máy lạnh
 

4. Kiểm tra khởi động của máy nén

Cuối cùng, bạn có thể khởi động lại máy nén đồng thời kiểm tra độ ồn để biết bộ phận này còn hoạt động tốt hay không. Cách thực hiện bước kiểm tra này cũng tương đối đơn giản.

- Đầu tiên, bạn sẽ kết nối nguồn điện cho máy nén chạy đến áp suất 200 psi thì tắt.

- Tiếp theo, bạn sẽ mở lại nguồn để khởi động máy nén. Nếu máy nén vẫn khởi động lại được thì chứng tỏ còn hoạt động tốt. Nếu máy nén không thể khởi động trở lại thì đã bị yếu hoặc gặp trục trặc về phần cơ hoặc điện.

Trong quá trình khởi động lại máy nén, bạn có thể biết được độ mạnh, yếu của bộ phận này thông qua những tiếng ồn phát ra. Nếu máy nén phát ra tiếng ồn lớn chứng tỏ đã bị yếu. Còn nếu máy nén chạy êm, không phát ra tiếng ồn lớn thì chứng tỏ vẫn hoạt động bình thường.
 

Kiểm tra block điều hòa
 

Trên đây là hướng dẫn cách kiểm tra block máy lạnh mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thể tự mình kiểm tra xem bộ phận máy nén trong chiếc điều hòa của mình có gặp vấn đề hay không để thay mới khi cần thiết, giúp tiết kiệm chi phí và đảm bảo cho thiết bị luôn hoạt động hiệu quả.

Tham khảo thêm: Tại sao điều hòa nhiệt độ không lên nguồn?

Bình luận:

Tin Công Nghệ khác:
 • Tại sao máy lạnh không mát?
  Máy lạnh không mát là lỗi rất thường hay gặp phải, nhất là vào những ngày hè oi bức. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và cách khắc phục cũng không quá phức tạp.
 • Nano bạc là gì?
  Nano bạc hay Nano Silver được biết đến với tính kháng khuẩn cực kỳ mạnh mẽ. Nano bạc hiện nay được ứng dụng rất rộng rãi trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và y tế.
 • Các hãng điện thoại nổi tiếng của Hàn Quốc
  Các hãng điện thoại nổi tiếng của Hàn Quốc được người dùng tại thị trường Việt Nam biết đến và yêu thích sử dụng bởi sản phẩm có thiết kế đẹp, nhiều tính năng mới, giá thành hợp lý.
 • Thay ron tủ lạnh giá bao nhiêu tiền?
  Giá thay ron tủ lạnh được tính theo mét và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: kích thước cửa tủ, thương hiệu, đơn vị cung cấp dịch vụ.
 • Bao lâu thì phải nạp gas cho điều hòa?
  Để điều hòa có thể hoạt động hiệu quả và kéo dài được tuổi thọ, người sử dụng cần phải nạp ga định kỳ sau một khoảng thời gian nhất định. Vậy khoảng bao lâu thì phải nạp gas cho điều hòa một lần?
 • Giá thay block tủ lạnh bao nhiêu tiền?
  Chi phí thay mới block cho tủ lạnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: thương hiệu, thể tích tủ lạnh, dịch vụ sửa chữa và mức giá thường giao động từ 1 - 7 triệu đồng.
 • Cách tính công suất tiêu thụ điện của máy giặt
  Biết cách tính công suất tiêu thụ điện của máy giặt giúp người dùng có thể kiểm soát vấn đề tiền điện hàng tháng khi sử dụng. Công thức tính điện năng tiêu thụ của máy giặt là: W = P*t.
 • Hướng dẫn cách nạp ga R32 cho điều hòa
  Chỉ với 4 bước thực hiện đơn giản, bạn đã có thể tự nạp gas R32 cho chiếc điều hòa nhà mình mà không cần nhờ đến nhân viên kỹ thuật.
 • Các hãng điện thoại nào dùng bền và tốt nhất?
  Trên thị trường hiện nay, ngoài hai ông lớn là Apple và SamSung thì vẫn còn nhiều hãng điện thoại khác cũng được đánh giá cao về độ bền và chất lượng.
 • Hướng dẫn cách dùng bột giặt và nước xả cho máy giặt
  Hầu hết các loại máy giặt đều có ngăn riêng để đựng bột giặt và nước xả. Bạn chỉ cần cho vào đúng ngăn được thiết kế và chọn thời điểm thích hợp để bỏ bột giặt, nước xả vào máy.