Hướng dẫn cách kiểm tra block điều hòa

Block hay còn gọi là máy nén. Đây là một bộ phận rất quan trọng của điều hòa. Nếu block điều hòa bị hư hỏng thì chi phí sửa chữa cũng như thay mới rất đắt. Để đánh giá chính xác mức độ hư hỏng của block đồng thời biết được những sự cố, hư hỏng mà máy lạnh gặp phải có xuất phát từ nguyên nhân là do bộ phận này gây ra hay không, bạn cần phải biết cách kiểm tra. Trong bài viết này, đội ngũ 24h Thông Tin sẽ chia sẻ hướng dẫn cách kiểm tra block điều hòa để bạn đọc cùng tham khảo.
 

Hướng dẫn cách kiểm tra block điều hòa
 

Block có nhiệm vụ nén và vận chuyển khi gas lạnh đến các bộ phận, đảm bảo cho máy lạnh có thể làm mát không khí hiệu quả. Nếu máy lạnh gặp phải những vấn đề như: không thổi ra hơi lạnh mà chỉ có gió, dàn lạnh bị bám tuyết hoặc có nước bắn ra, dàn nóng đóng ngắt liên tục, máy chạy ồn và nhiệt độ không ổn định,....thì có thể là do block gặp vấn đề. Để xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến hư hỏng trên có phải do block gặp sự cố không, bạn chỉ cần kiểm tra các chi tiết bên trong của bộ phận này.

1. Kiểm tra cuộn dây điện của block

Kiểm tra cuộn dây điện của block là một trong những bước rất quan trọng. Bước này giúp bạn xác định được cuộn dây có bị rò rỉ điện hay không. Để kiểm tra, bạn cần phải dùng Ampe kìm điện hoặc đồng hồ vạn năng. Tiếp đó, bạn sẽ thực hiện các thao tác như sau:

- Đặt đồng hồ đo vào vị trí giữa các giắc dây điện với vỏ hút.

- Xem chỉ số điện trở trên đồng hồ. Nếu chỉ số điện trở không xuất hiện chứng tỏ dây điện đã bị đứt. Nếu chỉ số điện trở ở các giắc dây điện xuất hiện thì block vẫn hoạt động bình thường.
 

Kiểm tra block điều hòa
 

2. Kiểm tra chạm điện block

Để kiểm tra chạm điện block, bạn cũng cần dùng đến đồng hồ vạn năng hoặc Ampe kìm đo điện trở. Tiếp đó, bạn sẽ dùng các thiết bị này để đo ở cọc tiếp điểm của máy với vỏ bên ngoài. Nếu cọc tiếp điểm nào xuất hiện điện trở thì block bị rò rỉ điện.
 

Cách kiểm tra block điều hòa
 

3. Kiểm tra áp suất của block

Để kiểm tra áp suất block, bạn cần chuẩn bị đồng hồ đo áp suất, sau đó thực hiện các bước như sau:

- Nối ống ra của block với đồng hồ đo áp suất.

- Tiếp theo tiến hành đấu nối block với tụ điện.

- Cho máy nén chạy và theo dõi chỉ số áp suất trên đồng hồ. Nếu áp suất đo được từ 350 - 450 psi thì block của máy còn tốt. Nếu áp suất đo được dưới 350 psi thì máy nén đã yếu.
 

Cách kiểm tra block máy lạnh
 

4. Kiểm tra khởi động của máy nén

Cuối cùng, bạn có thể khởi động lại máy nén đồng thời kiểm tra độ ồn để biết bộ phận này còn hoạt động tốt hay không. Cách thực hiện bước kiểm tra này cũng tương đối đơn giản.

- Đầu tiên, bạn sẽ kết nối nguồn điện cho máy nén chạy đến áp suất 200 psi thì tắt.

- Tiếp theo, bạn sẽ mở lại nguồn để khởi động máy nén. Nếu máy nén vẫn khởi động lại được thì chứng tỏ còn hoạt động tốt. Nếu máy nén không thể khởi động trở lại thì đã bị yếu hoặc gặp trục trặc về phần cơ hoặc điện.

Trong quá trình khởi động lại máy nén, bạn có thể biết được độ mạnh, yếu của bộ phận này thông qua những tiếng ồn phát ra. Nếu máy nén phát ra tiếng ồn lớn chứng tỏ đã bị yếu. Còn nếu máy nén chạy êm, không phát ra tiếng ồn lớn thì chứng tỏ vẫn hoạt động bình thường.
 

Kiểm tra block điều hòa
 

Trên đây là hướng dẫn cách kiểm tra block máy lạnh mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thể tự mình kiểm tra xem bộ phận máy nén trong chiếc điều hòa của mình có gặp vấn đề hay không để thay mới khi cần thiết, giúp tiết kiệm chi phí và đảm bảo cho thiết bị luôn hoạt động hiệu quả.

Tham khảo thêm: Tại sao điều hòa nhiệt độ không lên nguồn?

Bình luận:

Tin Công Nghệ khác:
 • Cách xử lý và khắc phục máy lạnh bị chảy nước
  Cần xem xét nguyên nhân làm cho máy lạnh bị chảy nước để có cách xử lý tốt nhất. Đối với những trường hợp liên quan đến kỹ thuật cần có sự trợ giúp của thợ sửa máy lạnh chuyên nghiệp.
 • Hướng dẫn cách lắp đặt máy lạnh tủ đứng
  Mặc dù máy lạnh tủ đứng là thiết bị có công suất cao nhưng cách lắp đặt cũng không quá phức tạp. Trước tiên, bạn cần lựa chọn vị trí đặt máy phù hợp và sau đó thực hiện quy trình lắp 05 bước theo đúng kỹ thuật.
 • Máy lạnh 1 ngựa là gì?
  Máy lạnh 1 ngựa là dòng sản phẩm được sử dụng khá phổ biến ở các hộ gia đình. Máy lạnh 1 ngựa có khả năng làm mát tốt đối với phòng diện tích dưới 15 mét vuông và chỉ tiêu thụ chưa đến 1 số điện trong một giờ.
 • Nguyên nhân máy lạnh bị đông đá ở dàn lạnh
  Tình trạng máy lạnh bị đông đá, đóng tuyết xảy ra khá phổ biến. Bạn cần có chế độ kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ, sử dụng máy lạnh đúng cách để khắc phục vấn đề trên.
 • Dùi cui điện
  Dùi cui điện là loại gậy có thể thu nhỏ, được tích hợp khả năng phóng điện, gây bất tỉnh tạm thời cho đối tượng, thường được các lực lượng vũ trang sử dụng để vây bắt tội phạm.
 • Roi điện bắn xa
  Roi điện là một loại dụng cụ tự vệ thuộc nhóm vũ khí sốc điện, có tầm bắn từ 5 đến 10 mét và khiến nạn nhân bất tỉnh trong khoảng 10 phút hoặc mất nhận thức tạm thời.
 • Nguyên nhân máy lạnh bị kêu to và cách khắc phục
  Lỗi máy lạnh bị kêu to khi hoạt động có thể do rất nhiều nguyên nhân, phổ biến nhất là do lắp đặt sai cách và một số bộ phận của thiết bị đã hỏng hoặc bị bám bụi bẩn.
 • Cách lắp đặt một máy lạnh cho 2 phòng
  Nếu muốn sử dụng cùng một chiếc máy lạnh cho 2 phòng, trước tiên phải đảm bảo rằng 2 căn phòng có diện tích vừa phải, không quá lớn, sau đó là chọn loại máy lạnh có công suất hoạt động phù hợp.
 • Tại sao máy lạnh không mát?
  Máy lạnh không mát là lỗi rất thường hay gặp phải, nhất là vào những ngày hè oi bức. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và cách khắc phục cũng không quá phức tạp.
 • Nano bạc là gì?
  Nano bạc hay Nano Silver được biết đến với tính kháng khuẩn cực kỳ mạnh mẽ. Nano bạc hiện nay được ứng dụng rất rộng rãi trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và y tế.