Hướng dẫn nuôi chó con đúng cách và hiệu quả

Chó là một trong những loại động vật được rất nhiều người lựa chọn để nuôi. Và khi muốn nuôi, hầu hết mọi người thường sẽ chọn mua những chú chó con thay vì chó đã trưởng thành. Không giống như chó trưởng thành, chó con thường rất dễ bị bệnh. Bên cạnh đó, nếu người nuôi không biết nên cho chó con ăn gì, chăm sóc như thế nào cho đúng cách thì chúng rất khó lớn nhanh và khỏe mạnh. Trong bài này, 24h Thông Tin sẽ chia sẻ hướng dẫn nuôi chó con đúng cách và hiệu quả để bạn tham khảo.


Hướng dẫn nuôi chó con đúng cách và hiệu quả nhất
 

Để nuôi chó con nhanh lớn, bạn cần phải chú ý đến rất nhiều vấn đề, chẳng hạn như: chế độ dinh dưỡng, nơi ở, tiêm phòng,....Tuy nhiên trước hết, bạn cần phải chọn được cho mình một chú chó con khỏe mạnh. Bạn nên chọn những chú chó con đã được khoảng 2 - 2,5 tháng tuổi để mua. Việc mua những chú chó con quá nhỏ sẽ làm bạn khó chăm sóc vì chúng chưa đảm bảo về thể lực tối thiểu nếu rời xa mẹ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu về đặc điểm của từng loài chó khác nhau để lựa chọn được một giống chó dễ nuôi, phù hợp với điều kiện cũng như khả năng chăm sóc của mình. Sau khi đã chọn được cho mình một chú cún cưng vừa ý, bạn hãy nuôi chúng theo cách như sau:

1. Chuẩn bị chỗ ở cho chó con

Giống như con người, chó con cũng cần một mái nhà để ngủ. Vậy nên khi có ý định nuôi chó con, bạn cần phải chuẩn bị chỗ ở cho chúng. Để chó con phát triển khỏe mạnh, bạn nên chuẩn bị một chỗ ở thoáng mát, có đầy đủ ánh sáng, có chỗ ngủ, chỗ đi vệ sinh cố định. Không nên chọn những vị trí ở trên cao như ban công, sân thượng hoặc gần các thiết bị điện để làm nhà cho chó con nhằm hạn chế những sự cố không mong muốn.
 

Hướng dẫn nuôi chó con đúng cách và hiệu quả nhất


Ngoài ra khi mới mua chó con về, nếu trong nhà bạn có những thú cưng khác thì hãy cho chúng làm quen với nhau một cách từ từ để tránh những xung đột, gây ảnh hưởng đến tâm lý.

2. Chăm sóc sức khỏe cho chó con

Chó con rất dễ bị bệnh. Vậy nên sau khi mua về và trong quá trình nuôi, bạn cần phải chăm sóc sức khỏe cho chúng thật cẩn thận bằng cách tiêm phòng và tẩy giun định kỳ. Cụ thể:

► Tiêm phòng: Chó con thường dễ gặp phải 05 loại bệnh sau: Care; Pravo; Ho cũi chó; Viêm gan truyền nhiễm; Phó cúm. Trong đó, care và pravo là hai loại bệnh mà nếu gặp phải, chó con rất dễ chết. Vậy nên trong quá trình nuôi, bạn cần tiêm phòng các loại bệnh trên. Loại vắc xin thường được sử dụng để tiêm cho chó có 3 loại: loại phòng 3 bệnh, 5 bệnh và 7 bệnh. Thời gian tiêm phòng cho chó con cụ thể là: mũi thứ nhất khi chó con được 3 tuần tuổi; mũi thứ 2 vào 6 tuần tuổi; mũi thứ 3 vào 9 tuần tuổi và mũi cuối cùng vào khoảng 7 - 8 tháng tuổi.

► Tẩy giun: Việc tẩy giun cho chó cần được tiến hành theo một liệu trình cụ thể như sau: Tẩy giun lần đầu khi chó con được 2 tuần tuổi. Việc tẩy giun sẽ lặp lại khi chó được 4, 6 và 8 tuần tuổi. Chó từ 3 - 6 tháng tuổi cần được tẩy giun 1 lần/tháng. Chó từ 6 - 1 tuổi tẩy giun 3 tháng/1 lần.
 

Hướng dẫn nuôi chó con đúng cách và hiệu quả nhất
 

3. Cách tắm cho chó con

Chó con sẽ dễ bị viêm phổi sau đó chuyển sang mắc phải các căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nếu không được tắm đúng cách. Vậy nên bạn cần lưu ý một số vấn đề sau khi tắm cho chó.

► Lúc mới mua về, bạn không nên tắm cho chó con bằng nước lạnh mà nên tắm bằng phấn tắm khô. Sau một thời gian, bạn sẽ tắm cho chó con bằng nước ấm và xà phòng.

► Tắm xong nên sấy hoặc lau khô lông cho chó con, không được để nước vào trong tai sẽ dễ mắc bệnh viêm tai rất khó chữa.

► Khi thời tiết quá lạnh, cụ thể là nhiệt độ không khí dưới 18 độ C thì không nên tắm cho chó con.
 

Hướng dẫn nuôi chó con đúng cách và hiệu quả nhất
 

4. Chế độ dinh dưỡng cho chó con

Chúng ta thường có thói quen cho chó ăn sau khi bữa ăn của mình kết thúc. Tuy nhiên để chó phát triển khỏe mạnh, bạn nên điều chỉnh về thời gian và số lượng bữa ăn của chó con sao cho hợp lý. Cụ thể như:

► Khi chó con được 3 tuần tuổi, bắt đầu cho chúng ăn dặm bằng cháo loãng nấu với thịt bằm và rau xanh. 1 ngày có thể cho chó ăn từ 4 - 5 bữa nhưng không để chúng ăn quá no.

► Khi chó con được 1 tháng tuổi, bạn vẫn cho chó ăn cháo nhưng đặc hơn và nhiều hơn. Bữa ăn sẽ giảm xuống còn 3 bữa/ngày.

► Khi chó được 2 - 3 tháng tuổi, bắt đầu cho chúng ăn cơm nhưng không nên cho ăn xương vì rất dễ bị hóc.

Từ tháng thứ 4 trở lên, bạn có thể cho chó ăn 2 bữa một ngày nhưng cần phải đầy đủ các dưỡng chất như: protein, chất béo, tinh bột, khoáng chất và vitamin từ các thức ăn tự nhiên.

Lưu ý khi cho chó ăn: Không nên lạm dụng thuốc hoặc thức ăn tổng hợp; Khi thấy chó có những biểu hiện khác thường như nôn, bỏ ăn, buồn rầu, tiêu chảy thì phải ngừng cho ăn và liên hệ với bác sĩ thú y; Không cho chó con ăn thức ăn ôi thiu, thức ăn thừa của mèo, cám lợn; Rửa sạch dụng cụ đựng thức ăn sau khi chó con ăn xong.
 

Hướng dẫn nuôi chó con đúng cách và hiệu quả nhất
 

5. Huấn luyện chó

Để chó con phát triển khỏe mạnh, bạn nên huấn luyện, cho chúng thực hiện một số bài tập để rèn luyện thể chất. Bạn có thể dắt cún đi dạo vào sáng sớm, chiều tối. Huấn luyện cho chúng biết cách bắt tay, đứng lên, ngồi xuống,....Hãy dành cho chúng những cử chỉ vuốt ve để khen ngợi khi chúng có thể thực hiện được hết những thứ bạn yêu cầu.
 

Hướng dẫn nuôi chó con đúng cách và hiệu quả nhất
 

Trên đây một số hướng dẫn nuôi chó con đúng cách và hiệu quả nhất24h Thông Tin muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết cách để chăm sóc và giúp cho những chú cún cưng của mình lớn nhanh, thông minh và khỏe mạnh.

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Uống bao nhiêu lít nước 1 ngày là đủ cho cơ thể?
  Hầu hết mọi người thường cho rằng uống càng nhiều nước sẽ càng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng ta chỉ cần uống một lượng nước vừa đủ với nhu cầu của cơ thể mỗi ngày mới thực sự là tốt.
 • Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam hiện nay
  Môi trường nước ở Việt Nam đang dần ô nhiễm trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống con người. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chủ yếu lại do chính sự tác động của con người và chỉ một phần nhỏ là từ tự...
 • Rác thải tái chế là gì? Cách tái chế các loại rác thải
  Các loại rác hữu cơ, rác thải nhựa,...được xếp vào nhóm có thể tái chế. Việc phân loại và tái chế rác được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau, góp phần bảo vệ môi trường.
 • Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí
  Môi trường không khí đang ngày càng trở nên ô nhiễm trầm trọng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này một phần do các yếu tố tự nhiên, nhưng phần lớn là do các tác động từ phía con người.
 • Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của ai?
  Môi trường là ngôi nhà chung của con người và tất cả các sinh vật sống khác. Để bảo vệ môi trường, mỗi công dân, các cơ quan Nhà nước và toàn xã hội đều phải nêu cao ý thức, trách nhiệm của mình.
 • Rác thải được chia thành mấy nhóm? Gồm những loại nào?
  Rác thải hiện được phân thành nhiều loại dựa vào mức độ độc hại, nguồn gốc rác,....Việc phân chia nhóm rác giúp quá trình xử lý, tái chế được tiến hành nhanh chóng và hiệu quả.
 • Ý nghĩa và tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường
  Môi trường có ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống của con người cũng như sinh vật trên Trái Đất. Bảo vệ môi trường không chỉ là bảo vệ sức khỏe của chúng ta mà còn là bảo vệ sự sống của tất cả các loài sinh vật khác trên...
 • Các kỹ năng sơ cứu người bị đuối nước
  Nạn nhân bị đuối nước nếu không được sơ cứu kịp thời và đúng cách có thể sẽ mất mạng hoặc để lại di chứng về não rất nặng nề. Các kỹ năng sơ cứu người bị đuối nước giúp bạn có thể áp dụng sơ cứu nạn nhân nếu...
 • Ý nghĩa và tầm quan trọng của môi trường
  Môi trường có ý nghĩa và tầm quan trọng to lớn, không chỉ đối với sự sống của con người mà còn cả với các loài sinh vật khác. Môi trường cung cấp không gian sống lý tưởng, là nơi chứa đựng các nguồn tài nguyên thiên nhiên quý...
 • Cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc
  Thời tiết, môi trường ẩm hoặc cách bảo quản không tốt có thể khiến đông trùng hạ thảo bị mốc. Nếu số lượng mốc ít, bạn vẫn có thể xử lý lại và sử dụng bình thường.