Inox là vật liệu gì? Nguồn gốc hình thành của Inox

Trong cuộc sống, chắc hẳn bạn đã từng sử dụng hoặc nghe nói đến các vật dụng như: xoong chảo inox, đũa inox, muỗng inox,….Từ những đồ vật trên, chúng ta có thể hiểu được inox hẳn là một loại vật liệu. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết rõ thực chất inox là vật liệu gì và nguồn gốc hình thành của nó như thế nào?
 

Inox là vật liệu gì?
 

Inox là vật liệu gì?

Trong ngành luyện kim, inox, hay còn được gọi là thép không gỉ hoặc thép inox, là một loại thép hợp kim có pha trộn tối thiểu 10,5% crôm theo tỷ lệ khối lượng. Tên gọi thép inox được bắt nguồn từ tiếng Pháp “inoxydable” có nghĩa là “không gỉ”.

Thép không gỉ được yêu thích bởi khả năng chống ăn mòn rất tốt. Khả năng này tăng lên nếu hàm lượng crôm được pha trộn trong thép tăng. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất còn có thể bổ sung thêm nhiều chất khác để làm thay đổi một số thuộc tính như: khả năng chống ăn mòn trong dung dịch axit và clorua, độ cứng, độ bền, trọng lượng,….Do đó có rất nhiều các loại inox với thành phần, tỷ lệ khác nhau được sản xuất để phù hợp cho một số yêu cầu, môi trường cũng như điều kiện làm việc nhất định.

Sở hữu những ưu điểm tuyệt vời như: khả năng chống ăn mòn cao, dễ nhuộm màu và bền màu, có độ bóng tốt, ít phải bảo trì,...nên inox đã trở thành một loại vật liệu lý tưởng, được sử dụng cực kỳ phổ biến trong những ngành nghề đòi hỏi phải có cả độ bền của thép cũng như khả năng chống ăn mòn tốt. Cụ thể như: sản xuất thiết bị gia dụng, dụng cụ y tế, vật liệu xây dựng, thiết bị công nghiệp,….
 

Định nghĩa về inox
 

Nguồn gốc hình thành của inox?

Khả năng chống ăn mòn của hợp kim sắt - crôm đã được phát hiện và công nhận lầu đầu tiên bởi nhà luyện kim người Pháp Pierre Berthier vào đầu thế kỷ 19. Ông đã ghi nhận được khả năng chống lại sự ăn mòn từ một số loại axit của hợp kim này và đề nghị sử dụng chúng làm dao, kéo. Tuy nhiên lúc này, các nhà luyện kim vẫn chưa thể tạo ra được một hợp kim của sắt với hàm lượng carbon thấp và crôm cao. Điều này đã dẫn đến việc các loại thép không gỉ lúc bấy giờ có hàm lượng carbon rất cao. Vì thế, chúng quá giòn để ứng dụng được vào thực tế.

Đến năm 1872, hai nhà luyện kim người Anh là John T.Woods và John Clark đã được cấp bằng sáng chế về một hợp kim của sắt có khả năng “chống nước”. Hợp kim này có hàm lượng crôm lên tới 35%. Đây được xem là bằng sáng chế đầu tiên của inox.

Năm 1875, nhà sáng chế người Pháp Henri Brustlein đã chỉ ra tầm quan trọng của hàm lượng carbon thấp trong việc chế tạo thép không gỉ. Ông lưu ý rằng để tạo ra một hợp kim có tỷ lệ crôm cao, hàm lượng carbon phải dưới 0,15%.

Năm 1895, nhà hóa học người Đức Hans Goldschmidt đã phát triển được một quy trình nhiệt năng để sản xuất crôm không chứa carbon, từ đó đẩy mạnh khả năng sản xuất hợp kim sắt - crôm.
 

Lịch sử ra đời của inox
 

Vào năm 1904, nhà khoa học người Pháp Leon Guillet đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng về nhiều hợp kim của sắt - crôm nhưng ông vẫn chưa tìm ra được một tỷ lệ hợp lý cho loại vật liệu này.

Năm 1911, hai nhà khoa học người Đức là Monnartz và Borchers đã phát hiện thấy sự gia tăng đáng kể về khả năng chống ăn mòn khi có ít nhất 10,5% crôm.

Năm 1912, nhà luyện kim người Anh Harry Brearley được giao nhiệm vụ tìm kiếm một giải pháp để hạn chế tình trạng các khẩu súng bị ăn mòn quá nhanh. Ông đã làm nhiều loại thử nghiệm khác nhau và vào ngày 13/8/1913, Brearley chế tạo thành công loại inox đầu tiên với tỷ lệ 0,24% carbon và 12,8% crôm.
 

Nguồn gốc inox
 

Năm 1924, tiến sĩ người Anh W. H. Hatfield phát triển ra một loại inox mới với tỷ lệ 18% crôm và 8% niken (18/8). Đây chính là loại inox 304 đang được sử dụng rộng rãi và phổ biến ngày nay. Sau đó bằng cách thay niken thành titan, ông phát minh ra loại thép 321. Kể từ đó, việc thêm vào inox các chất với tỷ lệ khác nhau đã trở thành phương pháp chính giúp tạo ra những loại inox mới, có đặc tính kỹ thuật theo yêu cầu cụ thể.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc về vấn đề inox là loại vật liệu gì cũng như nguồn gốc ra đời và phát triển của inox như thế nào. Trải qua hơn một thế kỷ hình thành và phát triển, hiện nay đang có khoảng 150 loại thép inox khác nhau, được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực quan trọng trong đời sống.

Chủ đề: inox

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí
  Ô nhiễm không khí là nguyên nhân lớn nhất làm biến đổi môi trường sống, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người và các loài sinh vật.
 • Các giai đoạn của nghiện ma túy đá
  Người nghiện ma túy sẽ trải qua hai giai đoạn: nghiện nhẹ và nghiện nặng. Ở mỗi giai đoạn, người nghiện sẽ có những thay đổi khác nhau về tâm sinh lý cũng như sắc mặt, vẻ bề ngoài.
 • Author
  Họ và tên: Phạm Thùy Linh. Chức vụ: Biên tập viên - Copywriter. Bộ phận: Marketing. Đơn vị: Công ty TNHH Phương Nam Vina.
 • Trái cây xách tay
  Mỗi dịp đi du lịch hay ở xa về, bạn muốn mua những loại trái cây lạ để xách tay lên máy bay làm quà cho bạn bè, người thân? Tham khảo thông tin về đơn vị cung cấp hộp, giỏ trái cây xách tay chất lượng, tươi ngon với giá rẻ.
 • Các biện pháp hỗ trợ và khắc phục hậu quả sau bão
  Khắc phục hậu quả sau mưa bão là việc làm cần thiết của Nhà nước cũng như các cơ quan ban ngành, nhằm ổn định cuộc sống người dân và khôi phục lao động sản xuất.
 • Cách trồng rau ngót bằng cành tại nhà
  Bạn có thể thực hiện trồng rau ngót bằng cành tại nhà theo 3 bước nhưng cần lưu ý đến độ nghiêng của cành khi giâm xuống rãnh đất, độ dài cành được lấp dưới đất và chế độ nước tưới.
 • Những biện pháp bảo vệ tài nguyên thiên nhiên
  Trong giai đoạn hiện nay, cần phải có những biện pháp thiết thực được đề ra để bảo vệ, ngăn chặn xu hướng diễn biến tiêu cực, bị thu hẹp cả về chất lượng lẫn số lượng của các tài nguyên thiên nhiên.
 • Các biện pháp phòng chống bão lụt
  Phòng chống bão lụt là vấn đề cần được quan tâm và thực hiện nghiêm túc. Để công tác phòng chống đạt hiệu quả, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền các cấp và người dân khi thực hiện các biện pháp được...
 • Uống nhiều nước ngọt có ga có tốt không?
  Nước ngọt có ga sau khi được nạp vào cơ thể sẽ tạo ra một số phản ứng, giúp tinh thần sảng khoái, xua tan cơn buồn ngủ. Tuy nhiên, uống nhiều nước ngọt có ga sẽ rất có hại cho sức khỏe con người.
 • Cách xử lý và sử dụng bã cà phê để bón cây trồng
  Bã cà phê bỏ đi nếu được xử lý và sử dụng đúng cách sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho việc trồng cây, chẳng hạn như: đuổi kiến, nấm, sâu bệnh, cải tạo đất và làm phân bón.