Khái niệm và đặc điểm tội phạm ma túy

Các chất ma túy gây ra rất nhiều mối nguy hại cho cơ thể, đời sống con người và sự phát triển chung của toàn xã hội. Những năm gần đây, tội phạm về ma túy luôn không ngừng gia tăng một cách nhanh chóng. Không những vậy, các hành vi và thủ đoạn của loại tội phạm này ngày càng trở nên nguy hiểm, tinh vi hơn. Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về khái niệm và đặc điểm tội phạm ma túy.


Khái niệm và đặc điểm tội phạm ma túy
 

Khái niệm về tội phạm ma túy

Không phải ai cũng biết, những hành vi nào liên quan đến ma túy sẽ bị coi là tội phạm. Để rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu về khái niệm tội phạm ma túy và định danh các loại tội phạm về ma túy.

1. Tội phạm ma túy là gì?

Tại Điều 1 và Điều 3, Nghị định số 67/2001/NĐ-CP có quy định: Các chất ma túy đều rất độc hại nên bị cấm một cách tuyệt đối trừ những trường hợp buộc phải sử dụng để phục vụ công tác kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, điều tra tội phạm hoặc trong lĩnh vực y tế theo điều trị. Những cơ quan, tổ chức, cá nhân nào thực hiện các công việc sản xuất, nghiên cứu, giám định, vận chuyển, mua bán, tàng trữ, trao đổi, nhập khẩu, xuất khẩu, sử dụng chất ma túy độc hại, độc dược đều phải tuân thủ quy định của pháp luật về kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy.

Bên cạnh đó, tại Chương I, Bộ luật hình sự 1999 cũng nêu rõ: Mọi trường hợp sử dụng các chất nghi là ma túy hoặc các tiền chất ma túy (được quy định trong những danh mục chất ma túy do Chính phủ ban hành) nếu được phát hiện đều bị thu giữ để giám định và phân loại.

- Nếu những chất này được giám định là ma túy thì các cá nhân, tổ chức, cơ quan thực hiện công tác sản xuất, sử dụng, tàng trữ,...sẽ bị coi là tội phạm.

- Nếu những chất được giám định không phải là ma túy hoặc tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép ma túy nhưng các cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi này một cách cố ý sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

- Trường hợp các cá nhân, tổ chức biết chất ma túy là giả nhưng làm cho người khác tưởng là thật để mua bán, trao đổi, thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm về tội phạm ma túy. Tuy nhiên, trường hợp này sẽ bị truy cứu về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 Bộ luật hình sự.
 

Khái niệm và đặc điểm tội phạm ma túy
 

2. Định danh các loại tội phạm ma túy

Tại Chương II, thông tư liên tịch 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP, hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Chương XVIII của Bộ luật hình sự năm 1999 thì tội phạm về ma túy được chia thành các loại:

- Tội trồng cây thuốc phiện hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy (Điều 192).

- Tội sản xuất trái phép chất ma túy (Điều 193).

- Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy (Điều 194).

- Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán hoặc chiếm đoạt tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy (Điều 195).

- Tội sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán các phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất hoặc sử dụng trái phép chất ma túy (Điều 196).

- Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy (Điều 197).

- Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy (Điều 198).

- Tội sử dụng trái phép chất ma túy (Điều 199).

- Tội cưỡng bức, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy (Điều 200).

- Tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng thuốc gây nghiện hoặc các chất ma túy khác (Điều 201).
 

Khái niệm và đặc điểm tội phạm ma túy
 

Đặc điểm của loại tội phạm về ma túy

Tội phạm ma túy được đánh giá là một trong những loại tội phạm nguy hiểm, chỉ xếp sau tội phạm khủng bố, chính trị. Sở dĩ có điều này xuất phát từ những đặc điểm về loại tội phạm này như:

 - Gây ra hành vi nguy hiểm cho xã hội: Hành vi phạm tội liên quan đến ma túy nói chung là hành vi gây nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của con người, trật tự công cộng, an toàn xã hội; gây tan vỡ hạnh phúc gia đình; là nguyên nhân dẫn đến các loại tội phạm hình sự khác.

- Xâm phạm chế độ quản lý các chất ma túy của Nhà nước: Nhà nước nghiêm cấm các hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng,…các chất ma túy trái phép. Tội phạm ma túy là người xâm phạm, vi phạm chế độ quản lý các chất ma túy của Nhà nước nói chung.

- Cố ý vi phạm: Người phạm tội liên quan đến ma túy (sản xuất, mua bán, vận chuyển, sử dụng,…) biết rõ hành vi của mình là vi phạm Pháp luật nhưng vẫn cố ý thực hiện.

Trên đây là khái niệm, đặc điểm và định danh tội phạm về ma túy mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về tội phạm ma túy là gì.

Bình luận:

Tin Pháp Luật khác:
 • Các nguyên nhân dẫn đến phát sinh tranh chấp đất đai
  Tranh chấp đất đai là vấn đề xảy ra tương đối phổ biến ở Việt Nam. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tranh chấp đất đai và được phân loại dựa trên hai yếu tố khách quan hoặc chủ quan.
 • Các yếu tố cấu thành tội phạm buôn bán người
  Buôn bán người đã và đang trở thành vấn nạn đáng báo động không chỉ ở Việt Nam mà còn rất nhiều quốc gia khác trên thế giới. Những người thực hiện hành vi này sẽ bị coi là tội phạm nếu có đầy đủ các yếu tố để cấu...
 • Nguyên nhân và thực trạng vấn nạn buôn bán người ở Việt Nam
  Mỗi năm ở Việt Nam có hàng ngàn trẻ em, phụ nữ trở thành nạn nhân của tội phạm buôn bán người. Sau khi bị dụ dỗ hoặc bắt cóc, họ sẽ bị bán sang Trung Quốc, Campuchia hay các nước khác để phục vụ mại dâm, làm nô lệ.
 • Quy định xử phạt xe máy không có gương chiếu hậu
  Theo quy định tại Điểm e, Khoản 1, Điều 53 Luật giao thông đường bộ năm 2008.thì xe cơ giới khi tham gia giao thông phải có đủ gương chiếu hậu nhằm đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển. Ngoài ra, tại Điểm a, Khoản 1, Điều 17...
 • Không đội mũ bảo hiểm bị xử phạt như thế nào?
  Theo Nghị quyết 32 của Chính phủ, từ ngày 15 tháng 12 năm 2007, tất cả mọi người khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm. Vậy nếu vi phạm lỗi này sẽ bị phạt như thế nào?
 • Không có giấy phép lái xe bị xử phạt như thế nào?
  Lái xe khi không có hoặc không mang theo bằng lái nếu bị CSGT dừng xe kiểm tra sẽ bị xử phạt theo quy định. Vậy lỗi không có giấy phép lái xe sẽ bị xử phạt như thế nào?
 • Tội tổ chức đánh bạc bị xử phạt như thế nào?
  Tội tổ chức đánh bạc bị xử lý như thế nào? Tội tổ chức đánh bạc có bị phạt tù không? Nếu có thì phạt bao nhiêu năm? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu khung hình phạt tội tổ chức đánh bạc để hiểu rõ hơn những vấn đề trên.
 • Các yếu tố cấu thành tội tổ chức đánh bạc
  Mặc dù không tham gia nhưng nếu tổ chức cho người khác đánh bạc, bạn cũng có thể vi phạm Pháp luật. Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về các yếu tố cấu thành tội phạm tổ chức đánh bạc để tránh mắc phải tội này.
 • Các yếu tố cấu thành tội đánh bạc
  Đánh bạc ăn tiền hiện nay đã trở thành một trong những tệ nạn đáng báo động, gây ra rất nhiều vấn đề đe dọa đến tình hình an ninh trật tự cũng như sự phát triển chung của toàn xã hội. Vậy đặc điểm pháp lý và các yếu tố...
 • Tội buôn bán ma túy bị xử phạt như thế nào?
  Ma túy và các chất gây nghiện bị cấm tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép dưới mọi hình thức theo quy định của Pháp luật ở nước ta. Vậy tội buôn bán ma túy sẽ bị xử phạt như thế nào?