Không có giấy phép lái xe bị xử phạt như thế nào?

Theo pháp luật quy định người từ đủ 16 tuổi trở lên được quyền điều khiển xe máy có dung tích xi-lanh dưới 50cm3; người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh trên 50 cm3, xe ô tô và các loại xe có kết cấu tương tự. Tuy nhiên khi tham gia giao thông, người điều khiển các phương tiện phải có bằng lái với hạng tương ứng nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định. Vậy lỗi không có giấy phép lái xe bị xử phạt như thế nào? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu vấn đề này.


Không có giấy phép lái xe bị xử phạt như thế nào?
 

Quy định xử phạt lỗi không có giấy phép lái xe

Theo Điều 21, Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong giao thông đường bộ, đường sắt, người điều khiển phương tiện mắc lỗi không có giấy phép lái xe sẽ bị xử phạt như sau:

1. Đối với người điều khiển mô tô, xe máy

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với những người điều khiển xe mô tô, xe máy có dung tích dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự mà:

- Không có giấy phép lái xe theo quy định;

- Sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp;

- Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

- Có giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia.

2. Đối với người điều khiển xe ô tô

► Phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe ô tô, máy kéo, các loại xe tương tự xe ô tô.

► Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi:

- Có giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 06 tháng trở lên;

- Không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

- Có giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia.

Ngoài hình thức xử lý hành chính, người có thẩm quyền xử phạt hành vi không có giấy phép lái xe còn được phép:

Tạm giữ phương tiện trong vòng 07 ngày sau khi ra quyết định dựa theo Khoản 1, Điều 78 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Tịch thu giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy phép lái xe bị tẩy xóa theo quy định tại Điểm a Khoản 5, Điểm b Khoản 7 Điều 78 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

 

Không có giấy phép lái xe bị xử phạt như thế nào?
 

Trường hợp không có giấy phép lái xe gây tai nạn

Đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không có giấy phép lái xe mà gây tai nạn, ngoài xử phạt hành chính và tịch thu phương tiện còn phải chịu trách nhiệm dân sự và trách nhiệm hình sự. Khung hình phạt không có giấy phép lái xe gây tai nạn cụ thể như sau:

1. Chịu trách nhiệm dân sự

Theo quy định tại Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015: “Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường”. Như vậy trong trường hợp điều khiển phương tiện tham gia giao thông gây tai nạn dẫn đến bị thương hoặc chết người sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường do xâm phạm tính mạng của người khác. Trách nhiệm dân sự cụ thể như sau:

- Chịu trách nhiệm về thiệt hại sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

- Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

- Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại.

- Thiệt hại khác do luật quy định.

- Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì sẽ được tính tối đa tối đa không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

3. Chịu trách nhiệm hình sự

Theo Điều 260, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 về tội vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ nêu rõ: Áp dụng phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm đối với trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ gây ra thiệt hại cho người khác như:

- Làm chết người.

- Gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho 1 người từ 61% trở lên.

- Gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho 2 người từ 61% - 121% trở lên.

- Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Trên đây là quy định xử phạt về hành vi tham gia giao thông không có giấy phép lái xe mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết lỗi không có giấy phép lái xe phạt như thế nào và từ đó nâng cao ý thức, chấp hành luật giao thông để bảo vệ tính mạng và tài sản của bản thân cũng như những người khác.

Bình luận:

Tin Pháp Luật khác:
 • Giải pháp phòng chống tội phạm buôn bán người
  Nghị định thư bổ sung cho Công ước về phòng chống tội phạm xuyên quốc gia của Liên hợp quốc được phê chuẩn, gia nhập theo Nghị quyết số 55/25 ngày 15/11/2000 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã đưa ra những giải pháp cụ thể...
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai có và không có sổ đỏ
  Trường hợp tranh chấp đất có sổ đỏ hoặc các loại giấy tờ tại Điều 100, Luật đất đai thì quy trình giải quyết sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với trường hợp các bên liên quan không có giấy tờ chứng minh theo quy định.
 • Quy định xử phạt tội buôn bán người theo Bộ luật hình sự mới nhất
  Mua bán người là một hành vi vô nhân đạo, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền tự do và quyền được bảo vệ của con người. Do đó, hình phạt đối với loại tội phạm này là rất nặng.
 • Tội giết người không thành là gì và bị xử phạt như thế nào?
  Hành vi có âm mưu từ trước hoặc cố ý giết người nhưng không thành dù không gây thiệt hại đến tính mạng của người khác, cũng vẫn bị kết tội và xử phạt theo quy định. Vậy tội giết người không thành sẽ bị xử phạt như thế...
 • Các nguyên nhân dẫn đến phát sinh tranh chấp đất đai
  Tranh chấp đất đai là vấn đề xảy ra tương đối phổ biến ở Việt Nam. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tranh chấp đất đai và được phân loại dựa trên hai yếu tố khách quan hoặc chủ quan.
 • Các yếu tố cấu thành tội phạm buôn bán người
  Buôn bán người đã và đang trở thành vấn nạn đáng báo động không chỉ ở Việt Nam mà còn rất nhiều quốc gia khác trên thế giới. Những người thực hiện hành vi này sẽ bị coi là tội phạm nếu có đầy đủ các yếu tố để cấu...
 • Khái niệm và đặc điểm tội phạm ma túy
  Ma túy gây ra nhiều mối nguy hại cho cơ thể, đời sống con người cũng như sự phát triển chung của toàn xã hội. Vì vậy, những hành vi liên quan đến vận chuyển, tàng trữ, sử dụng,...trái phép chất ma túy đều được coi là phạm tội.
 • Nguyên nhân và thực trạng vấn nạn buôn bán người ở Việt Nam
  Mỗi năm ở Việt Nam có hàng ngàn trẻ em, phụ nữ trở thành nạn nhân của tội phạm buôn bán người. Sau khi bị dụ dỗ hoặc bắt cóc, họ sẽ bị bán sang Trung Quốc, Campuchia hay các nước khác để phục vụ mại dâm, làm nô lệ.
 • Quy định xử phạt xe máy không có gương chiếu hậu
  Theo quy định tại Điểm e, Khoản 1, Điều 53 Luật giao thông đường bộ năm 2008.thì xe cơ giới khi tham gia giao thông phải có đủ gương chiếu hậu nhằm đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển. Ngoài ra, tại Điểm a, Khoản 1, Điều 17...
 • Không đội mũ bảo hiểm bị xử phạt như thế nào?
  Theo Nghị quyết 32 của Chính phủ, từ ngày 15 tháng 12 năm 2007, tất cả mọi người khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm. Vậy nếu vi phạm lỗi này sẽ bị phạt như thế nào?