Không đội mũ bảo hiểm bị xử phạt như thế nào?

Luật giao thông đường bộ có quy định, người điều khiển và người ngồi trên xe gắn máy, xe mô tô 2 bánh, 3 bánh, xe máy điện,...phải đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng quy cách, nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của Pháp luật. Vậy lỗi không đội mũ bảo hiểm bị xử phạt như thế nào? Bị phạt bao nhiêu tiền và có bị giữ xe hay không? Hãy cùng 24h Thông Tin chúng tôi tìm hiểu chi tiết về vấn đề này.


Không đội mũ bảo hiểm bị xử phạt như thế nào?
 

Quy định xử lý lỗi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Thông thường lỗi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ bị phạt hành chính. Vậy không đội mũ bảo hiểm phạt bao tiền? Căn cứ theo quy định tại điểm i và điểm k khoản 3, Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đường bộ, người điều khiển, người ngồi trên xe máy, xe mô tô, xe đạp điện, xe máy điện và các phương tiện thô sơ khác sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng nếu vi phạm một trong các hành vi sau:

- Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm hoặc không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

- Chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm theo quy định hoặc có đội nhưng không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm Pháp luật.

Như vậy, hình thức xử phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ được áp dụng cho cả người điều khiển phương tiện và người được chở phía sau. Theo đó, những trường hợp chở 3, chở 4,...mà không đội mũ bảo hiểm thì ngoài bị xử phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm sẽ còn bị truy cứu lỗi “chở quá số người quy định”. Vì vậy, hình thức xử phạt cho trường hợp này cũng sẽ nặng hơn.

Vi phạm lỗi không đội mũ bảo hiểm có bị giữ xe hay không?

Theo quy định, hành vi vi phạm giao thông lỗi không đội mũ bảo hiểm hiện nay chỉ bị phạt hành chính và không có một mức phạt bổ sung nào khác. Như vậy, người vi phạm lỗi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông chỉ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng và không bị giữ xe.
 

Xử phạt hành chính lỗi không đội mũ bảo hiểm
 

Trên đây là quy định về xử lý lỗi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết lỗi không đội mũ bảo hiểm phạt bao tiền và không đội mũ bảo hiểm có bị giữ xe không, từ đó nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ để bảo đảm an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Bình luận:

Tin Pháp Luật khác: