Kinh doanh nhỏ lẻ là gì? Luật quy định về kinh doanh nhỏ lẻ

Để tạo ra nguồn thu nhập, hiện nay nhiều hộ gia đình đã lựa chọn phương án tự kinh doanh tại nhà với quy mô nhỏ. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người băn khoăn không biết kinh doanh như thế nào thì được gọi là nhỏ lẻ? Kinh doanh nhỏ lẻ liệu có phải đăng ký hay nộp thuế không? Trong bài này, hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu xem kinh doanh nhỏ lẻ là gì? Luật quy định về kinh doanh nhỏ lẻ quy định như thế nào?
 

Kinh doanh nhỏ lẻ là gì? Luật quy định về kinh doanh nhỏ lẻ
 

Kinh doanh nhỏ lẻ là gì?

Hiện nay, có rất nhiều hộ gia đình, kinh doanh độc lập dưới hình thức cá thể thì được coi là kinh doanh lẻ. Các hộ kinh doanh này thường không có tư cách pháp nhân; Không thuộc các hình thức doanh nghiệp theo quy định của pháp luật; Sử dụng dưới 10 lao động; Do một hoặc một vài cá nhân có đủ năng lực hành vi dân sự hay một hộ gia đình làm chủ; Chỉ đăng ký kinh doanh tại 1 địa điểm duy nhất và phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình với hoạt động kinh doanh (tiệm tạp hóa, quán ăn,…).
 

Kinh doanh nhỏ lẻ là gì?

Ngoài ra, tại Điều 3, Nghị định 39/2007/NĐ-CP có nêu rõ về các cá nhân tự mình thực hiện một, một số hoặc toàn bộ hoạt động thương mại nhằm mục đích sinh lợi và không thuộc trường hợp phải đăng ký kinh doanh, không gọi là “thương nhân” thì được xem là kinh doanh nhỏ lẻ, cụ thể:

- Người buôn bán hàng rong không có địa điểm cố định.

- Buôn bán những vật dụng vặt, nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định.

- Bán quà vặt, đồ ăn, nước uống có hoặc không có địa điểm cố định.

- Buôn chuyển cho người mua hoặc người bán lẻ khác.

- Thực hiện dịch vụ: Đánh giày, rửa xe, giữ xe, sửa khóa, bán vé số, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh,…có hoặc không có địa điểm cố định.

- Các hoạt động thương mại độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.
 

Kinh doanh nhỏ lẻ là gì?
 

Luật quy định về kinh doanh nhỏ lẻ

Thuế và đăng ký giấy phép kinh doanh là 2 vấn đề được hầu hết các cá nhân cũng như hộ kinh doanh nhỏ lẻ quan tâm. Tùy vào lĩnh vực kinh doanh, sinh lời tạo ra mà các hộ kinh doanh nhỏ lẻ sẽ phải đăng ký hoặc đóng thuê theo quy định. Cụ thể:

1. Về đăng ký giấy phép kinh doanh

- Trường hợp cần đăng ký kinh doanh: Hộ kinh doanh thực hiện hoạt động thương mại thuộc các ngành nghề có điều kiện mà pháp luật quy định (dịch vụ cầm đồ, sản xuất con dấu, luật sư,…).

- Trường hợp không cần đăng ký kinh doanh: Hộ sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và các trường hợp quy định tại Điều 3, Nghị định 39/2007/NĐ-CP.
 

Kinh doanh nhỏ lẻ có phải đăng ký không?

2. Về thuế phí kinh doanh

Tại Khoản 3, Điều 5, Nghị định 39/2007/NĐ-CP có quy định, cá nhân hoạt động kinh doanh phải tuân thủ về thuế, giá và phí liên quan đến dịch vụ mà mình kinh doanh. Cụ thể:

- Đối với trường hợp kinh doanh nhỏ lẻ có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm sẽ không phải đóng thuế.

- Trường hợp sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà có dưới 02 lao động trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thì không phải cấp giấy chứng nhận cơ sở có đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

- Nếu kinh doanh về dịch vụ ăn uống, thực phẩm thì cá nhân phải đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
 

Kinh doanh nhỏ lẻ có phải nộp thuế không?
 

Trên đây là các quy định kinh doanh nhỏ lẻ hiện hành mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với các bạn. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết kinh doanh nhỏ lẻ có phải nộp thuế và đăng ký hay không, từ đó thực hiện theo quy định để không vi phạm Pháp luật.

Bình luận:

Tin Kinh Doanh khác:
 • Những kỹ năng giao tiếp khi đi xin việc làm thêm
  Dù xin việc làm chính thức hay xin việc làm thêm cũng đòi hỏi bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt để thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân và tạo ấn tượng đối với nhà tuyển dụng.
 • Phương pháp và bí quyết kinh doanh nhỏ lẻ hiệu quả
  Khi bắt đầu kinh doanh với mô hình nhỏ lẻ, điều đầu tiên là bạn cần phải tìm được một sản phẩm mà khách hàng thực sự có nhu cầu sử dụng. Tiếp đó, bạn cần quan tâm đến các yếu tố: Hình thức kinh doanh, Chiến lược quảng...
 • Hàng tồn kho là gì và có ý nghĩa như thế nào?
  Nhiều người hiện nay thường cho rằng hàng tồn kho là hàng cũ, hàng thừa và sẽ nhanh chóng thanh lý với giá rẻ. Tuy nhiên, quan niệm này không hoàn toàn đúng nếu bạn hiểu rõ được bản chất và ý nghĩa của hàng tồn kho.
 • Những kỹ năng làm việc nhân viên văn phòng cần có
  Nhân viên văn phòng dù làm ở vị trí nào cũng cần phải có những kỹ năng cơ bản để có thể hoàn thành công việc được giao một cách xuất sắc, đồng thời giúp bản thân có nhiều cơ hội để phát triển và thăng tiến.
 • Hợp nhất kinh doanh là gì? Các hình thức hợp nhất trong kinh doanh
  Hợp nhất kinh doanh là trường hợp thường xảy ra trong quá trình hoạt động kinh doanh của các công ty hiện nay. Có nhiều loại hợp nhất kinh doanh khác nhau như: mua cổ phần, gánh chịu nợ, mua tài sản,….
 • Cách kinh doanh quần áo online hiệu quả
  Dù là kinh doanh online hay mở cửa hàng thì bạn cũng cần phải có chiến lược bán hàng và quảng cáo hợp lý. Đặc biệt, quần áo là mặt hàng rất dễ bán online nếu bạn biết cách kinh doanh hiệu quả.
 • Những kỹ năng để làm việc nhóm hiệu quả
  Để một nhóm có thể hoàn thành tốt công việc thì đòi hỏi tất cả thành viên trong nhóm đều phải biết lắng nghe, tôn trọng, giúp đỡ lẫn nhau, làm việc có tinh thần trách nhiệm.
 • Phương pháp tìm kiếm ý tưởng kinh doanh mới
  Để đạt được thành công trong kinh doanh, bạn cần có những ý tưởng mới lạ và khả thi. Vậy làm thế nào để có được ý tưởng kinh doanh hay? Đây chắc hẳn là điều khiến nhiều người phải đau đầu.
 • Ưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp ở Việt Nam
  Có những loại hình doanh nghiệp phổ biến nào ở Việt Nam hiện nay? Ưu nhược điểm của từng loại hình doanh nghiệp là gì? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu chi tiết về những vấn đề trên.
 • Các bước làm thủ tục thành lập công ty cổ phần
  Công ty cổ phần là một loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay và được nhiều cá nhân, tổ chức lựa chọn để mở ra hoạt động khi có ý định khởi nghiệp phát triển kinh doanh theo hướng chuyên nghiệp và quy mô lớn.