Kinh doanh online có phải đóng thuế không?

Hầu hết các cá nhân, doanh nghiệp khi thực hiện các hoạt động kinh doanh đều phải đóng thuế. Thuế vừa là quyền lợi của công dân khi được thực hiện trách nhiệm đóng góp cho sự phát triển của đất nước đồng thời cũng là nghĩa vụ bắt buộc phải thực hiện. Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, các cá nhân, doanh nghiệp có nhiều cơ hội để phát triển hơn thông qua hình thức kinh doanh online. Vậy khi kinh doanh online có phải đóng thuế không?

Kinh doanh online có phải đóng thuế không?

Kinh doanh online có phải đăng ký và đóng thuế hay không?

Hiện nay, các cá nhân, doanh nghiệp đã có thể quảng cáo và cung cấp sản phẩm, dịch vụ mà mình kinh doanh thông qua những hình thức online như: sử dụng các trang mạng xã hội (zalo, facebook,…), bán hàng bằng website,…Những hình thức này giúp tiết kiệm chi phí, dễ dàng tiếp cận và chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên cũng có rất nhiều người lo ngại về việc mình sẽ vi phạm pháp luật nếu thực hiện kinh doanh mà không đăng ký đồng thời cũng băn khoăn về vấn đề đóng thuế kinh doanh online. Vậy khi kinh doanh online có phải đăng ký và đóng thuế không?

Theo thông tư số 47/2014/TC - BTC quy định về quản lý Website thương mại điện tử đã ban hành của bộ Công thương có nêu: Các trang mạng xã hội có một trong những hình thức: cho phép người tham gia được mở gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; cho phép tham gia lập các website nhánh để trưng bày giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; có chuyên mục mua bán, cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa, dịch vụ sẽ phải đăng ký kinh doanh với Bộ công thương. Việc đăng ký kinh doanh với Bộ công thương cũng đồng nghĩa là phải đóng thuế.

Xét về mặt bản chất và phương thức tổ chức thì các hoạt động kinh doanh trên các mạng xã hội cũng giống như kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử. Tuy nhiên người bán hàng trên các trang xã hội chỉ là khách hàng của những cá nhân, doanh nghiệp vận hành mạng xã hội và website nên sẽ không phải đóng thuế. Nói tóm lại, dựa vào thông tư số 47/2014/TC - BTC thì những đối tượng sẽ phải đóng thuế khi kinh doanh online đó là:  

Thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập website thương mại điện tử bán hàng.

► Thương nhân, tổ chức thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

► Người bán trên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

► Thương nhân, tổ chức hoạt động đánh giá tín nhiệm website thương mại điện tử.

Tuy nhiên theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân thì những cá nhân có thu nhập kinh doanh bao gồm: Thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ; Thu nhập từ hoạt động hành nghề độc lập của cá nhân có giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật sẽ phải đóng thuế. Điều này đồng nghĩa với việc các cá nhân kinh doanh online sẽ không phải đóng thuế nhưng sẽ phải tự đăng ký và đóng thuế theo thuế thu nhập cá nhân.
 

Kinh doanh online có phải đóng thuế không?

Mức thuế quy định cụ thể với hình thức kinh doanh online:

► Những cá nhân, doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ thông qua mạng xã hội, internet, thương mại điện tử,….có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm có nghĩa vụ phải đăng ký thuế.

► Thuế suất bán hàng trên facebook là từ 0,5 - 5% doanh thu.

► Các loại thuế, phí phải nộp bao gồm lệ phí môn bài (các cá nhân có doanh thu trên 500 triệu/năm nộp 1 triệu đồng/năm; doanh thu dao động từ 300 - 500 triệu/năm nộp 500.000 đồng/năm; doanh thu từ 100 - 300 triệu đồng/năm nộp 300.000 đồng/năm), thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường (nếu có)…Cụ thể:

- Người phân phối, cung cấp hàng hóa nộp 1% thuế GTGT và 0,5% thuế TNCN/doanh thu.

- Người cung cấp dịch vụ nộp thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2%/doanh thu.

- Đối tượng kinh doanh vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa nộp thuế GTGT 3% và thuế TNCN 1,5%/doanh thu.

- Các hoạt động kinh doanh khác nộp thuế GTGT 2% và thuế TNCN 1%.

Sau khi tham khảo những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã biết kinh doanh online có phải đóng thuế không và mức thuế quy định cụ thể với hình thức kinh doanh này là như thế nào? Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết!

Bình luận:

Tin Kinh Doanh khác:
 • Các món ăn, đồ uống phù hợp cho dân văn phòng
  Dân văn phòng nên ưu tiên những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, không chứa nhiều chất béo và bổ sung thêm nước ép từ các loại hoa quả.
 • Những đồ ăn vặt lý tưởng cho nhân viên văn phòng
  Những đồ ăn vặt lý tưởng cho nhân viên văn phòng giàu đạm, giàu vitamin, ít béo sẽ giúp bổ sung chất dinh dưỡng và giữ được sự tỉnh táo, tập trung cần thiết cho một ngày làm việc hiệu quả.
 • Kỹ năng tìm kiếm việc làm nhanh chóng
  Tìm hiểu và trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết sẽ giúp bạn tìm kiếm được công việc như ý, có mức thu nhập tốt một cách dễ dàng và nhanh chóng.
 • Các kỹ năng làm việc hiệu quả trong doanh nghiệp
  Muốn làm việc hiệu quả trong môi trường doanh nghiệp, bạn cần phải trang bị thêm cho mình một số kỹ năng cần thiết để vừa có thể phát triển bản thân mà cũng vừa mở ra được nhiều cơ hội thăng tiến.
 • Cách bán hàng hiệu quả thời dịch bệnh
  Quảng cáo trực tuyến, đẩy mạnh bán hàng online, giao hàng đến tận nơi là phương pháp hiệu quả và rất phù hợp ở thời điểm dịch bệnh nguy hiểm bùng phát như hiện nay.
 • Các kỹ năng giúp bạn học cách làm việc chuyên nghiệp
  Rèn luyện tốt các kỹ năng như giao tiếp, quản lý bản thân, xử lý công việc, chịu áp lực cao,…sẽ giúp bạn có được phong thái làm việc chuyên nghiệp, từ đó được đồng nghiệp và cấp trên đánh giá cao.
 • Phương pháp xây dựng chiến lược và kế hoạch kinh doanh
  Xây dựng chiến lược và kế hoạch kinh doanh phù hợp giúp doanh nghiệp định hướng được mục tiêu trong thời gian dài với hệ thống các biện pháp, chính sách, điều kiện để thực hiện các mục tiêu đề ra.
 • Phân loại các nhóm khách hàng thường gặp
  Đối tượng khách hàng thường gặp được chia thành 4 nhóm theo tính cách và 4 nhóm theo mục đích mua hàng. Hiểu được tâm lý và nhu cầu của các nhóm khách hàng này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng có phương án tiếp cận để bán hàng.
 • Quy trình quản lý và xuất nhập kho thành phẩm
  Quy trình quản lý và xuất nhập kho thành phẩm được thực hiện theo các bước khác nhau nhưng đều với mục đích: Tối ưu hóa việc quản lý kho; Chống sai sót và thất thoát hàng hóa; Tiết kiệm chi phí, thời gian và nguồn lực cho doanh...
 • Kỹ năng làm việc tích cực là gì?
  Đôi lúc trong công việc, bạn sẽ không tránh khỏi sự mệt mỏi và chán nản. Rèn luyện các kỹ năng làm việc tích cực sẽ giúp bạn luôn cảm thấy có hứng thú và động lực để hoàn thành tốt công việc được giao