Kỹ năng từ chối là gì? Những câu nói từ chối khéo léo

Người Việt Nam thường có truyền thống “lá lành đùm lá rách”, tức là chúng ta luôn sẵn sàng để giúp đỡ nhau trong tất cả mọi vấn đề. Tuy nhiên cũng có lúc, bạn muốn từ chối một đề nghị, lời mời hay yêu cầu nào đó vì lý do riêng của mình nhưng rất khó mở lời vì sợ người khác bị tổn thương, sợ làm mất lòng hoặc sợ mọi người nghĩ mình ích kỷ? Để không phải khó xử, bạn cần trang bị cho mình kỹ năng từ chối. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem kỹ năng từ chối là gì? Những câu nói từ chối khéo léo mà bạn có thể dùng trong từng trường hợp cụ thể ra sao?
 

Kỹ năng từ chối là gì? Những câu nói từ chối khéo léo
 

Kỹ năng từ chối là gì?

Từ chối là một trong những kỹ năng giao tiếp cơ bản mà chúng ta cần phải sử dụng ngôn ngữ, cử chỉ để thể hiện việc không chấp nhận những yêu cầu, đề nghị hoặc lời mời được đưa ra. Trong thực tế, không phải lúc nào chúng ta cũng đồng tình hoặc có thể giúp đỡ người khác. Tuy nhiên để không làm bản thân cảm thấy áy náy, gặp phải rắc rối và không để người khác cảm thấy bị tổn thương hay mất lòng, bạn cần phải có kỹ năng từ chối khéo léo. Theo đó, trong mọi trường hợp bắt buộc phải từ chối thì bạn cần:

- Giữ thái độ hòa nhã, vui vẻ.

- Lựa chọn thời điểm phù hợp để đưa ra lời từ chối.

- Trình bày lý do của bản thân và từ chối bằng những câu nói khéo léo để người khác thông cảm hoặc thấy mình được tôn trọng.

- Trong những trường hợp quá phiền phức, bạn có thể từ chối thẳng thắn để không làm mất thời gian của đôi bên.
 

Kỹ năng từ chối
 

Những câu nói từ chối khéo léo trong giao tiếp

Khi nhận được một yêu cầu, lời mời hay đề nghị nào đó, việc từ chối đều làm bạn bị đặt trong tình thế “tiến thoái lưỡng nan”. Nếu từ chối, bạn sợ làm người khác mất lòng, sợ mình bị coi là kẻ ích kỷ,....Tuy nhiên nếu không từ chối, bạn sẽ không có thời gian, điều kiện hoặc khả năng để giúp đỡ họ, từ đó rước thêm phiền phức, rắc rối cho bản thân. Để các mối quan hệ cũng như mọi vấn đề vẫn luôn tốt đẹp, bạn có thể tham khảo và sử dụng những câu nói từ chối khéo léo dưới đây khi bị đặt trong tình huống này.

1. Bây giờ mình bận quá để ngày mai (ngày khác) được không? Đây là câu từ chối phù hợp cho các trường hợp ai đó nhờ bạn làm việc gì giúp. Nếu cần gấp, họ sẽ nhờ người khác và có thể thông cảm cho bạn.

2. Xin lỗi mình bận/có hẹn trước rồi, để hôm khác được không? Ôi thích quá nhưng mình có hẹn trước rồi. Đây là những câu từ chối dùng cho các trường hợp được rủ đi đâu đó. Vì bạn có việc trước nên họ sẽ thông cảm cho bạn.

3. Để mình suy nghĩ rồi trả lời sau nhé! Đây là câu từ chối khi nhận được một lời tỏ tình. Họ sẽ cảm thấy được tôn trọng khi biết bạn dành thời gian suy nghĩ để đưa ra câu trả lời nghiêm túc dù chưa biết nó như thế nào.

4. Mình không giỏi việc này, bạn nhờ anh/chị A thử xem sao? Cách từ chối này sẽ giúp họ biết bạn không có khả năng để giúp đỡ và cảm thấy vui vẻ vì bạn có lòng tìm ra người có thể giải quyết vấn đề tốt hơn. Câu từ chối này cũng có thể sử dụng khi muốn từ chối cho ai đó vay tiền.

5. Mình vừa cho vay/mua đồ/...hết rồi, có cần lắm không? Đây là cách từ chối khi bạn không muốn cho ai đó vay tiền. Họ sẽ thông cảm và biết bạn cũng quan tâm đến vấn đề họ đang gặp phải.
 

Những câu nói từ chối khéo léo
 

Trên đây là những câu nói từ chối khéo mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết kỹ năng từ chối là gì, đồng thời biết cách sử dụng lời nói sao cho hợp lý để các mối quan hệ, các vấn đề vẫn luôn tốt đẹp sau khi từ chối.

Bạn nên tham khảo: Những kỹ năng giao tiếp và ứng xử nơi công sở

Chủ đề: kỹ năng

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Những điều đàn ông trước tuổi 30 cần nhớ nếu muốn thành công
  Tuổi trẻ đừng sợ thất bại, nếu chưa thành công thì cũng không nên chán nản, hãy xem trọng kinh nghiệm hơn tiền bạc. Học cách giữ gìn sức khỏe, sống có trách nhiệm với bản thân và mọi người.
 • Mẹo lau sạch bàn ủi bị cháy
  Chỉ với những nguyên liệu có sẵn trong bếp như: giấm ăn, muối, chanh,…và áp dụng một vài bước đơn giản, bạn sẽ có thể xử lý bề mặt bị cháy của bàn ủi một cách nhanh chóng, dễ dàng.
 • An toàn điện là gì? Các yêu cầu về an toàn điện
  Để hạn chế tai nạn điện giật, Nhà nước đã ban hành nghị định 14/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành luật điện lực và an toàn điện.
 • Cách chọn mua bàn ủi khô
  Khi chọn mua bàn ủi khô, nếu bạn chỉ quan tâm đến giá cả mà bỏ qua tính năng, công suất, thiết kế,…thì sẽ không thể chọn được sản phẩm đáp ứng tốt cho nhu cầu sử dụng của mình.
 • Những hậu quả của ô nhiễm môi trường đất ở Việt Nam
  Ô nhiễm môi trường đất không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, sự phát triển của hệ sinh thái mà còn gây ra những hệ lụy vô cùng nguy hiểm như: xói mòn đất, thiệt hại kinh tế.
 • Các biện pháp phòng tránh tai nạn đuối nước
  Có khá nhiều biện pháp để phòng tránh tai nạn đuối nước. Trong đó, cho trẻ học bơi ngay từ khi còn nhỏ là giải pháp hàng đầu mà các bậc phụ huynh cần quan tâm.
 • Những ý tưởng trồng rau sạch tại nhà độc đáo
  Thay vì trồng rau trong thùng xốp hay dưới đất theo cách truyền thống, bạn có thể tham khảo những ý tưởng trồng rau mới lạ để tạo nên một không gian sân vườn xinh xắn và độc đáo hơn.
 • Vai trò và tầm quan trọng của nước sạch với con người
  Nước sạch không chỉ cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cơ thể, sinh hoạt của con người mà còn là yếu tố góp phần duy trì các hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiêp và du lịch.
 • Các biện pháp đảm bảo an toàn lao động
  Để giảm thiểu tối đa nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, cả doanh nghiệp và người lao động đều phải thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an toàn lao động tại nơi làm việc.
 • Thùng nước Lavie 330ml
  Nước khoáng Lavie đóng chai 330ml là sản phẩm rất được ưa chuộng so với các dòng nước uống đóng chai khác nhờ vào thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi, chất lượng tốt và giá bán hợp lý.