Kỹ năng từ chối là gì? Những câu nói từ chối khéo léo

Người Việt Nam thường có truyền thống “lá lành đùm lá rách”, tức là chúng ta luôn sẵn sàng để giúp đỡ nhau trong tất cả mọi vấn đề. Tuy nhiên cũng có lúc, bạn muốn từ chối một đề nghị, lời mời hay yêu cầu nào đó vì lý do riêng của mình nhưng rất khó mở lời vì sợ người khác bị tổn thương, sợ làm mất lòng hoặc sợ mọi người nghĩ mình ích kỷ? Để không phải khó xử, bạn cần trang bị cho mình kỹ năng từ chối. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem kỹ năng từ chối là gì? Những câu nói từ chối khéo léo mà bạn có thể dùng trong từng trường hợp cụ thể ra sao?
 

Kỹ năng từ chối là gì? Những câu nói từ chối khéo léo
 

Kỹ năng từ chối là gì?

Từ chối là một trong những kỹ năng giao tiếp cơ bản mà chúng ta cần phải sử dụng ngôn ngữ, cử chỉ để thể hiện việc không chấp nhận những yêu cầu, đề nghị hoặc lời mời được đưa ra. Trong thực tế, không phải lúc nào chúng ta cũng đồng tình hoặc có thể giúp đỡ người khác. Tuy nhiên để không làm bản thân cảm thấy áy náy, gặp phải rắc rối và không để người khác cảm thấy bị tổn thương hay mất lòng, bạn cần phải có kỹ năng từ chối khéo léo. Theo đó, trong mọi trường hợp bắt buộc phải từ chối thì bạn cần:

- Giữ thái độ hòa nhã, vui vẻ.

- Lựa chọn thời điểm phù hợp để đưa ra lời từ chối.

- Trình bày lý do của bản thân và từ chối bằng những câu nói khéo léo để người khác thông cảm hoặc thấy mình được tôn trọng.

- Trong những trường hợp quá phiền phức, bạn có thể từ chối thẳng thắn để không làm mất thời gian của đôi bên.
 

Kỹ năng từ chối
 

Những câu nói từ chối khéo léo trong giao tiếp

Khi nhận được một yêu cầu, lời mời hay đề nghị nào đó, việc từ chối đều làm bạn bị đặt trong tình thế “tiến thoái lưỡng nan”. Nếu từ chối, bạn sợ làm người khác mất lòng, sợ mình bị coi là kẻ ích kỷ,....Tuy nhiên nếu không từ chối, bạn sẽ không có thời gian, điều kiện hoặc khả năng để giúp đỡ họ, từ đó rước thêm phiền phức, rắc rối cho bản thân. Để các mối quan hệ cũng như mọi vấn đề vẫn luôn tốt đẹp, bạn có thể tham khảo và sử dụng những câu nói từ chối khéo léo dưới đây khi bị đặt trong tình huống này.

1. Bây giờ mình bận quá để ngày mai (ngày khác) được không? Đây là câu từ chối phù hợp cho các trường hợp ai đó nhờ bạn làm việc gì giúp. Nếu cần gấp, họ sẽ nhờ người khác và có thể thông cảm cho bạn.

2. Xin lỗi mình bận/có hẹn trước rồi, để hôm khác được không? Ôi thích quá nhưng mình có hẹn trước rồi. Đây là những câu từ chối dùng cho các trường hợp được rủ đi đâu đó. Vì bạn có việc trước nên họ sẽ thông cảm cho bạn.

3. Để mình suy nghĩ rồi trả lời sau nhé! Đây là câu từ chối khi nhận được một lời tỏ tình. Họ sẽ cảm thấy được tôn trọng khi biết bạn dành thời gian suy nghĩ để đưa ra câu trả lời nghiêm túc dù chưa biết nó như thế nào.

4. Mình không giỏi việc này, bạn nhờ anh/chị A thử xem sao? Cách từ chối này sẽ giúp họ biết bạn không có khả năng để giúp đỡ và cảm thấy vui vẻ vì bạn có lòng tìm ra người có thể giải quyết vấn đề tốt hơn. Câu từ chối này cũng có thể sử dụng khi muốn từ chối cho ai đó vay tiền.

5. Mình vừa cho vay/mua đồ/...hết rồi, có cần lắm không? Đây là cách từ chối khi bạn không muốn cho ai đó vay tiền. Họ sẽ thông cảm và biết bạn cũng quan tâm đến vấn đề họ đang gặp phải.
 

Những câu nói từ chối khéo léo
 

Trên đây là những câu nói từ chối khéo mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết kỹ năng từ chối là gì, đồng thời biết cách sử dụng lời nói sao cho hợp lý để các mối quan hệ, các vấn đề vẫn luôn tốt đẹp sau khi từ chối.

Bạn nên tham khảo: Những kỹ năng giao tiếp và ứng xử nơi công sở

Chủ đề: kỹ năng

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Các loại cà phê ngon nổi tiếng ở Việt Nam và trên Thế giới
  Các loại cà phê ở Việt Nam và trên thế giới sẽ có sự khác nhau về hương vị đặc trưng, điều này xuất phát từ điều kiện môi trường sống và đặc điểm về vị trí địa lý.
 • Những loại cây ăn quả nên trồng tháng 12
  Tiết trời tháng 12 se lạnh, hanh khô, có gió mùa, đôi khi kèm theo mưa phùn nên sẽ chỉ thích hợp trồng một số loại cây ăn trái nhất định mới cho năng suất cao.
 • Tháng 12 dương lịch trồng rau gì phù hợp nhất?
  Tiết trời tháng 12 se lạnh, hanh khô thích hợp trồng các loại họ đậu, rau củ thuộc họ cải để cây sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao và nhanh được thu hoạch.
 • Tháng 11 nên trồng hoa gì để nở kịp Tết?
  Thời tiết tháng 11 se lạnh, hanh khô, đôi khi kèm theo gió mùa nên chỉ thích hợp trồng một số loại hoa nhất định mới có thể sinh trưởng, phát triển và nở rộ vào đúng dịp Tết nguyên đán.
 • Tháng 11 nên trồng cây ăn quả gì?
  Tháng 11 tiết trời bắt đầu se lạnh, hanh khô, ở khu vực phía Bắc đôi khi kèm theo cả gió mùa và mưa phùn nên sẽ chỉ thích hợp trồng một số loại cây ăn trái nhất định.
 • Tháng 11 trồng các loại rau củ gì phù hợp?
  Với tiết trời se lạnh, nhiều gió, ít mưa, tháng 11 là thời điểm thích hợp để trồng các loại rau củ mùa lạnh thuộc họ cải, họ đậu sẽ cho năng suất cao và nhanh được thu hoạch.
 • Vì sao cần phải xây dựng website?
  Website là công cụ hỗ trợ đắc lực, không thể thiếu đối với các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong hoạt động quảng cáo, kinh doanh, bán hàng và phát triển thương hiệu.
 • Tháng 10 nên trồng hoa gì?
  Thời tiết tháng 10 mát mẻ, ít nắng gắt thích hợp trồng một số loại hoa dễ sinh trưởng, phát triển, nhanh nở rộ để làm đẹp cho khu vườn nhà bạn.
 • Tháng 10 trồng cây ăn quả gì cho sai trái?
  Một số loại cây ăn quả phát triển tốt, cho năng suất cao, nhanh được thu hoạch nên trồng vào tháng 10 có tiết trời mát mẻ và ít nắng gắt.
 • Tháng 10 dương lịch thích hợp trồng rau gì?
  Tiết trời tháng 10 mát mẻ, ít nắng gắt, rất thích hợp để trồng một số loại rau củ họ cải, họ đậu,...giúp cây phát triển tốt, cho năng suất cao và nhanh được thu hoạch.

Góc quảng cáo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ONLINE 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC