Làm sao để chọn được trường đại học phù hợp?

Sau khi hoàn thành chương trình học tại trường THPT, các bạn học sinh sẽ bắt đầu định hướng tương lai cho mình. Có những bạn lựa chọn học nghề, có những bạn lựa chọn đi du học,...nhưng đa phần đều sẽ chọn cho mình một trường trung cấp, cao đẳng hay đại học phù hợp với ngành nghề yêu thích để tương lai sáng lạn hơn. Tuy nhiên làm sao để chọn được trường đại học phù hợp? Đây là vấn đề không chỉ được các bạn học sinh mà còn có cả bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm đến. Hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách chọn trường đại học mà 24h Thông Tin chia sẻ dưới đây.


Làm sao để chọn được trường đại học phù hợp?
 

Hướng dẫn cách chọn trường đại học phù hợp

Cũng giống như khi chọn ngành học, việc chọn trường đại học phù hợp sẽ giúp các bạn học sinh có thể định hướng đúng đắn cho con đường tương lai của mình. Bên cạnh đó việc chọn trường đại học phù hợp sẽ giúp các bạn học sinh biết được, mình cần gì và nên làm gì để hoàn thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày từ đó đạt được những mục tiêu đề ra. Để chọn được trường đại học phù hợp nhất, các bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau:

1. Chọn trường theo nguyện vọng

Nhiều bậc phụ huynh thường định hướng cho con mình phải học ở những trường danh tiếng. Tuy nhiên chưa chắc các bạn học sinh sẽ thích ngôi trường đó. Đôi khi, các bạn yêu thích nghệ thuật, muốn thi vào các trường năng khiếu nhưng phụ huynh lại bắt thi vào các trường y dược, quân đội,....Đây là một trong những điều không nên khi chọn trường đại học. Việc gượng ép sẽ làm các bạn không cảm thấy hứng thú, từ đó dẫn đến chán nản và việc học không đạt được thành tích như mong đợi. Dẫn chứng cụ thể là hàng năm, tại các trường đại học, số lượng sinh viên năm nhất, năm 2 xin chuyển ngành hoặc thôi học rất nhiều. Lý do chính dẫn đến việc này là vì các bạn cảm thấy không hứng thú với ngành nghề cũng như môi trường đào tạo mình đang theo học.
 

Làm sao để chọn được trường đại học phù hợp?
 

2. Chọn trường theo khả năng

Ở nước ta có rất nhiều trường cao đẳng, đại học đào tạo các ngành nghề tương tự nhau. Sau khi chọn được ngành nghề mà mình yêu thích, các bạn học sinh phải chú ý đến khả năng của mình để chọn trường phù hợp. Lý do là vì mỗi một trường đều đưa ra mức điểm sàn và chỉ tiêu xét tuyển khác nhau. Nếu khả năng làm bài của bạn chỉ vừa tầm điểm sàn thì không nên chọn những trường đại học lấy điểm chuẩn cao. Ngược lại nếu cảm thấy năng lực của bản thân có thể theo học tại các trường lấy điểm chuẩn cao, bạn hoàn toàn có thể đăng ký xét tuyển nguyện vọng. Chắc chắc những trường lấy điểm chuẩn càng cao thì phải có ưu điểm nổi bật và nhiều lợi thế hơn. Việc chọn đúng ngành, đúng trường sẽ giúp nâng cao tỉ lệ trúng tuyển đồng thời giúp các bạn phát huy được hết năng lực của mình trong quá trình học tập.

3. Chọn trường có nhiều chỉ tiêu xét tuyển

Chọn trường đại học đưa ra nhiều chỉ tiêu xét tuyển sẽ giúp giảm tỉ lệ chọi và từ đó nâng cao khả năng trúng tuyển. Những trường đại học lấy ít chỉ tiêu thường sẽ đủ số lượng thí sinh ngay trong lần xét tuyển nguyện vọng 1. Vậy nên nếu bạn đăng ký nguyện vọng 1 mà điểm thi thấp cũng sẽ không có cơ hội trúng tuyển. Ngược lại khi bạn nộp đơn ở những trường lấy nhiều chỉ tiêu thì khi nguyện vọng 1 đủ vẫn có cơ hội để xét tuyển nguyện vọng 2.

4. Chọn trường đại học có chất lượng đào tạo tốt

Chất lượng đào tạo là tiêu chí quan trọng mà các bạn học sinh cũng như quý phụ huynh không nên bỏ qua khi chọn trường đại học. Nếu chất lượng đào tạo tốt, các bạn sinh viên sẽ học được nhiều thứ và kiến thức thu thập được sẽ ở tầm cao hơn. Đây chính là tiền đề giúp các bạn được đánh giá cao hơn về năng lực khi ra ngoài xã hội làm việc. Để đánh giá chất lượng đào tạo của một trường đại học có tốt không, bạn có thể dựa vào các yếu tố:

- Đội ngũ giảng viên.

- Các trang thiết bị phòng học.

- Chương trình đào tạo đáp ứng được thực tế.

- Tỷ lệ việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp.
 

Làm sao để chọn được trường đại học phù hợp?
 

5. Chọn trường có học phí phù hợp với điều kiện

Học phí cũng là một tiêu chí rất quan trọng khi chọn trường đại học. Hiện nay, chi phí cho việc học đại học không hề nhỏ. Bên cạnh những trường đại học công, mức học phí thường dao động ở mức 3 - 5 triệu/một học kỳ thì cũng có những trường tư, trường quốc tế với mức học phí lên đến vài chục triệu đồng. Lựa chọn những trường có học phí quá cao trong khi điều kiện kinh tế hạn hẹp sẽ làm cho các bạn gặp phải rất nhiều vấn đề khó khăn, từ đó việc học có thể bỏ dở giữa chừng.

Trên đây là một số thông tin tư vấn cách chọn trường đại học mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết làm thế nào để chọn được trường đại học phù hợp nhất với mình, từ đó có thể định hướng một cách đúng đắn cho tương lai.

Bình luận:

Tin Giáo Dục khác:
 • Bí quyết học tiếng Anh nhanh và nhớ lâu hiệu quả
  Để có thể học tiếng Anh nhanh và hiệu quả, trước tiên bạn phải hiểu được tầm quan trọng của ngôn ngữ này đối với mình, sau đó thường xuyên trau dồi kiến thức và sử dụng tiếng Anh mỗi ngày.
 • Cử nhân có phải là học vị không?
  Do hệ thống học hàm, học vị trong ngành giáo dục khá phức tạp nên nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về chức danh cử nhân đại học, cao đẳng.
 • Cách viết tắt của học vị tiến sĩ trong tiếng Anh và tiếng Việt
  Trong tiếng Anh, học vị tiến sĩ được gọi là “Doctor of Philosophy” và thường viết tắt là “Ph.D”. Đối với tiếng Việt, các học vị được viết tắt bằng chữ đầu của chức danh, ví dụ tiến sĩ sẽ được viết là TS.
 • Quy định và thủ tục chuyển trường mầm non cho bé
  Trong quá trình theo học, có thể vì một số lý do mà các bậc phụ huynh muốn chuyển trường cho con. Các ông bố, bà mẹ sẽ cần phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục và hồ sơ theo đúng quy định.
 • Học vị tiến sĩ và sau tiến sĩ là gì?
  Tiến sĩ là học vị khá cao ở Việt Nam nói riêng và các nước khác trên toàn thế giới nói chung. Sau khi hoàn thành nghiên cứu để được cấp bằng tiến sĩ, người học còn có thể tiếp tục nỗ lực để đạt được các chức danh cao hơn...
 • Nên học thêm các loại ngôn ngữ gì?
  Nếu muốn học thêm ngôn ngữ mới, bạn nên chọn một thứ tiếng phổ biến và có nhiều nét tương đồng với tiếng mẹ đẻ hoặc hữu ích cho công việc hiện tại, mở ra nhiều cơ hội phát triển bản thân trong tương lai.
 • Các trường đại học đầu tiên của Việt Nam
  Ở nước ta có rất nhiều trường đại học với bề dày lịch sử khác nhau, phân bổ rộng khắp trên tất cả các tỉnh thành. Trong đó, Văn miếu Quốc Tử Giám được coi là trường đại học đầu tiên và lâu đời nhất của Việt Nam.
 • Cách nuôi dạy con trai hư thành ngoan ngoãn
  Tâm lý và não bộ của con trai khi sinh ra đã hoàn toàn khác với con gái. Chúng thường hiếu động, nghịch ngợm và có cái tôi cao. Nếu không giáo dục đúng cách, chúng sẽ rất dễ hư hỏng và khó dạy.
 • Phương pháp học bài nhanh thuộc và nhớ lâu hiệu quả
  Nếu bạn bỏ ra rất nhiều thời gian để học bài nhưng mãi không thuộc thì có thể do phương pháp học chưa đúng. Muốn học bài nhanh thuộc và nhớ lâu, trước hết bạn phải tập trung nghe giảng trên lớp để hiểu bài, sau đó có cách học...
 • Tiêu chí đánh giá, công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia (Mức 3, 4)
  Trường mầm non được đánh giá và công nhận đạt chuẩn quốc gia theo 4 mức. Mỗi một tiêu chuẩn được dùng để đánh giá đều có những tiêu chí nhỏ khác nhau.