Làm thế nào để biết máy tính có bị nhiễm virus hay không?

Trong thời đại công nghệ phát triển với tốc độ nhanh chóng như hiện nay, máy tính đã trở thành thiết bị phổ biến, hầu như không thể thiếu đối với nhiều người, nhiều gia đình. Tuy nhiên, việc đưa các thông tin quan trọng vào máy tính cũng làm cho người dùng trở thành mục tiêu của nhiều loại tội phạm công nghệ cao. Và virus máy tính chính là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực của nhóm tội phạm này. Vậy thì làm thế nào để biết máy tính có bị nhiễm virus hay không?
 

Làm sao để biết máy tính có bị nhiễm virus hay không?
 

1. Máy tính chạy chậm hơn bình thường

Khi lây nhiễm vào máy tính, virus sẽ sử dụng tài nguyên của máy để sao chép, nhân bản hoặc thực hiện các hành động mà người tạo ra nó đã lập trình sẵn. Quá trình này yêu cầu sử dụng một phần hoặc gần như toàn bộ công suất hoạt động của máy tính. Do đó, bạn sẽ cảm thấy máy chạy chậm hơn bình thường rất nhiều.

► Dấu hiệu nhận biết: Việc khởi động máy tính, truy cập vào các file, thư mục, mở các ứng dụng bỗng nhiên chậm một cách bất thường trong khi bạn không hề chạy một ứng dụng ẩn nào khác.
 

Cách nhận biết máy tính nhiễm virus
 

2. Máy tính hoạt động một cách bất thường

Hiện nay, virus được các nhóm tội phạm công nghệ cao tạo ra chủ yếu là để điều khiển máy tính của người dùng. Thông qua đó, chúng có thể lấy cắp các thông tin riêng tư, tài khoản ngân hàng,….Do đó, virus máy tính nói chung sẽ có khả năng điều khiển một số ứng dụng của máy hoặc khiến máy bị trục trặc ở một số khâu xử lý.

► Dấu hiệu nhận biết: Máy tính bỗng nhiên bị đứng, giật, tự khởi động lại, ổ cứng hoạt động quá mức, ổ đĩa hết dung lượng trống, hoạt động mạng tăng cao,….
 

Cách kiểm tra máy tính nhiễm virus
 

3. Có phần mềm lạ được thêm vào máy

Các phần mềm lạ cũng là một trong những công cụ để tội phạm công nghệ cao sử dụng và thông qua đó chúng có thể chiếm đoạt quyền điều khiển máy tính hoặc lừa dối bạn để trục lợi. Thủ đoạn thường được sử dụng nhiều nhất là dùng các phần mềm diệt virus, phần mềm bảo mật giả mạo, đưa ra các thông báo cho bạn về việc máy tính đã bị nhiễm virus và yêu cầu bạn thanh toán một khoản tiền để “khắc phục” vấn đề.

► Dấu hiệu nhận biết: Máy tính của bạn bỗng nhiên xuất hiện một hoặc một số phần mềm “lạ mặt” mặc dù bạn không hề chạy một tiến trình cài đặt phần mềm nào.
 

Các triệu chứng máy tính nhiễm virus
 

4. Không thể cài đặt hoặc khởi động phần mềm diệt virus

Một trong những dấu hiệu máy tính nhiễm virus phổ biến và dễ nhận thấy nhất đó là không thể cài đặt hoặc khởi động các phần mềm diệt virus phổ biến. Phần mềm diệt virus là công cụ sinh ra để xử lý, gạt bỏ hoặc cô lập các loại virus, ứng dụng độc hại. Do đó, việc đầu tiên mà những con virus thường làm sau khi lây nhiễm thành công vào một chiếc máy tính là ngăn chặn khả năng bạn cài đặt hoặc khởi động “thiên địch” để tiêu diệt chúng.

► Dấu hiệu nhận biết: Bạn không thể cài đặt hoặc khởi động các ứng dụng, phần mềm diệt virus có sẵn trong máy như Window Defender, Kaspersky, Avira Antivirus,….
 

Dấu hiệu nhận biết máy tính nhiễm virus
 

5. Máy tính bị khóa

Đối với một số loại virus sinh ra cho mục đích tống tiền, những tên tội phạm công nghệ cao sẽ lập trình sao cho khi lây nhiễm, chúng khóa hết dữ liệu hoặc toàn bộ máy tính của bạn. Nếu muốn mở khóa máy tính và lấy lại các dữ liệu, bạn sẽ cần phải trả một khoản tiền lớn. Dấu hiệu này đã được bắt gặp trong cuộc tấn công của virus WannaCry vào năm 2017.

► Dấu hiệu nhận biết: Bạn không thể truy cập vào các dữ liệu hoặc mất hoàn toàn khả năng kiểm soát máy tính và một thông báo đòi tiền chuộc sẽ xuất hiện trên màn hình máy tính của bạn.
 

Làm sao để biết máy tính nhiễm virus?
 

6. Xuất hiện các thông báo bất thường

Các loại máy tính hiện nay vẫn được cài đặt để đưa ra một số thông báo khi có dấu hiệu hoạt động bất thường. Bạn có thể dựa vào những thông báo này để kiểm tra máy tính có bị nhiễm virus hay không.

► Dấu hiệu nhận biết: Góc phải màn hình xuất hiện tam giác màu vàng hoặc dấu x màu đỏ, cửa sổ “Virus Alert” xuất hiện,….
 

Kiểm tra máy tính có bị nhiễm virus hay không?
 

7. Xuất hiện các tệp tin, thư mục bất thường

Một số loại virus sẽ tự động sao chép, nhân bản mình lên hoặc chèn một số đoạn mã vào các ứng dụng, tệp tin (file) của máy tính. Những hoạt động này sẽ làm phát sinh ra các file, thư mực bất thường. Những file lạ này thường có đuôi .exe và tên gọi trùng với tên của thư mục hay một dãy ký tự vô nghĩa trong khi các thư mục lạ thường bị trống.

► Dấu hiệu nhận biết: Xuất hiện các file lạ như: shfkxc.exe; music.exe; virus.exe;…hoặc các thư mục trống.
 

Cách phát hiện máy tính bị nhiễm virus
 

8. Quảng cáo xuất hiện bất thường

Thông thường, virus máy tính sẽ lây nhiễm qua con đường mạng lưới internet. Do đó, các ứng dụng truy cập internet (còn gọi là trình duyệt web) sẽ là đối tượng đầu tiên bị “xử lý”. Và một trong những biểu hiện khi máy tính nhiễm virus chính là việc các mẩu quảng cáo (hay còn gọi là pop - up) xuất hiện một cách bất thường.

► Dấu hiệu nhận biết: Các pop - up tự động mở tràn lan trên trình duyệt hay thậm chí chúng còn xuất hiện kể cả khi bạn không mở trình duyệt web.
 

Làm sao biết máy tính bị nhiễm virus?
 

9. Trình duyệt web có vấn đề

Ngoài việc xuất hiện các pop - up bất thường, trình duyệt web của bạn còn có thể gặp phải nhiều vấn đề khác khi lây nhiễm virus.

► Dấu hiệu nhận biết: Bạn truy cập vào địa chỉ trang web này nhưng kết quả lại đi đến một trang web khác; có những công cụ, ứng dụng lạ tự động cài đặt vào trình duyệt web; trang chủ và trang tìm kiếm của trình duyệt web bị thay đổi;….
 

Nhận biết máy tính bị nhiễm virus
 

10. Tài khoản mạng xã hội của bạn tự động nhắn tin cho bạn bè

Một trong những khả năng, mục đích chính để định hình sự tồn tại của một virus máy tính là tự sao chép bản thân và lây lan qua nhiều máy tính trong thời gian ngắn. Và với mức độ phổ biến rộng rãi như hiện nay, mạng xã hội trở thành một “công cụ đắc lực” để giúp virus lây lan một cách nhanh chóng, không thể kiểm soát. Do đó mà hiện nay, hầu hết các loại virus máy tính đều có khả năng “tự gửi bản thân” đến các máy tính khác dưới dạng đường dẫn internet hoặc file đính kèm.

Dấu hiệu nhận biết: Tài khoản mạng xã hội của bạn tự động đăng tải những dòng trạng thái, gửi tin nhắn cho bạn bè với nội dụng khiêu khích kèm đường dẫn internet hoặc file đính kèm.
 

Làm thế nào biết máy tính nhiễm virus?
 

Trên đây là các dấu hiệu nhận biết máy tính nhiễm virus mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hiện nay, những tên tội phạm công nghệ cao đang sử dụng các loại thủ đoạn ngày một tinh vi và nguy hiểm. Vì vậy, các bạn hãy luôn cẩn thận khi sử dụng máy tính đồng thời nắm vững các dấu hiệu trên để phát hiện tình trạng máy tính nhiễm virus hay không để từ đó có giải pháp xử lý một cách thích hợp nhất. Lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là: nên sử dụng phần mềm diệt virus có bản quyền để máy tính luôn được bảo vệ. Bạn quan tâm có thể tham khảo Top 10 phần mềm diệt virus tốt nhất hiện nay.

Bình luận:

Tin Công Nghệ khác:
 • Vaccine là gì? Phân loại các vacxin hiện nay
  Vaccine là chế phẩm sinh học có tính kháng nguyên, có nguồn gốc từ vi sinh vật giúp tạo khả năng miễn dịch đặc hiệu chủ động, nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh.
 • Cách xử lý và khắc phục máy lạnh bị chảy nước
  Cần xem xét nguyên nhân làm cho máy lạnh bị chảy nước để có cách xử lý tốt nhất. Đối với những trường hợp liên quan đến kỹ thuật cần có sự trợ giúp của thợ sửa máy lạnh chuyên nghiệp.
 • Hướng dẫn cách lắp đặt máy lạnh tủ đứng
  Mặc dù máy lạnh tủ đứng là thiết bị có công suất cao nhưng cách lắp đặt cũng không quá phức tạp. Trước tiên, bạn cần lựa chọn vị trí đặt máy phù hợp và sau đó thực hiện quy trình lắp 05 bước theo đúng kỹ thuật.
 • Máy lạnh 1 ngựa là gì?
  Máy lạnh 1 ngựa là dòng sản phẩm được sử dụng khá phổ biến ở các hộ gia đình. Máy lạnh 1 ngựa có khả năng làm mát tốt đối với phòng diện tích dưới 15 mét vuông và chỉ tiêu thụ chưa đến 1 số điện trong một giờ.
 • Nguyên nhân máy lạnh bị đông đá ở dàn lạnh
  Tình trạng máy lạnh bị đông đá, đóng tuyết xảy ra khá phổ biến. Bạn cần có chế độ kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ, sử dụng máy lạnh đúng cách để khắc phục vấn đề trên.
 • Dùi cui điện
  Dùi cui điện là loại gậy có thể thu nhỏ, được tích hợp khả năng phóng điện, gây bất tỉnh tạm thời cho đối tượng, thường được các lực lượng vũ trang sử dụng để vây bắt tội phạm.
 • Roi điện bắn xa
  Roi điện là một loại dụng cụ tự vệ thuộc nhóm vũ khí sốc điện, có tầm bắn từ 5 đến 10 mét và khiến nạn nhân bất tỉnh trong khoảng 10 phút hoặc mất nhận thức tạm thời.
 • Nguyên nhân máy lạnh bị kêu to và cách khắc phục
  Lỗi máy lạnh bị kêu to khi hoạt động có thể do rất nhiều nguyên nhân, phổ biến nhất là do lắp đặt sai cách và một số bộ phận của thiết bị đã hỏng hoặc bị bám bụi bẩn.
 • Cách lắp đặt một máy lạnh cho 2 phòng
  Nếu muốn sử dụng cùng một chiếc máy lạnh cho 2 phòng, trước tiên phải đảm bảo rằng 2 căn phòng có diện tích vừa phải, không quá lớn, sau đó là chọn loại máy lạnh có công suất hoạt động phù hợp.
 • Tại sao máy lạnh không mát?
  Máy lạnh không mát là lỗi rất thường hay gặp phải, nhất là vào những ngày hè oi bức. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và cách khắc phục cũng không quá phức tạp.

Góc quảng cáo