Lịch sử Trung Quốc thời cổ đại

Trung Quốc được biết đến là một đất nước có bề dày lịch sử lâu năm. Những nhân vật, câu chuyện, sự kiện nổi bật đã từng diễn ra, đều được ghi chép lại cẩn thận. Từ đó, các nhà làm nghệ thuật của quốc gia này đã tạo nên những tác phẩm văn chương, phim ảnh vô cùng ấn tượng. Cũng chính vì vậy mà lịch sử Trung Quốc trở nên thú vị với rất nhiều người. Nếu bạn cũng thích thú với lĩnh vực này, hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về lịch sử Trung Quốc thời cổ đại.


Lịch sử Trung Quốc thời cổ đại
 

Lịch sử Trung Quốc có bề dày hơn 5000 năm và được chia làm 3 thời kỳ cụ thể là: thời cổ đại, thời vương quốc và thời hiện đại. Sau đây là những thông tin về hai thời kỳ cổ đại của Trung Quốc:

Lịch sử Trung Quốc thời đồ đá

Dấu vết của thời kỳ đồ đá cổ xưa nhất tại Trung Quốc được tìm thấy ở khu vực thung lũng dọc theo sông Hoàng Hà. Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng về việc trồng cây kê (một loại ngũ cốc gần giống lúa) có niên đại hơn 6000 năm TCN, một vài mẫu vật về người Homo Erectus (người đứng thẳng đầu tiên) và người vượn Bắc Kinh ở khu vực này. Di tích khảo cổ được tìm thấy tại di chỉ Bán Pha (thành phố Tây An hiện nay) đã minh chứng rằng nơi này từng tồn tại sự sống, làng mạc. Cũng ở thời kỳ này, các nhà khoa học đã tìm thấy những ghi chép về hai nền văn hóa lớn đó là văn hóa Ngưỡng Thiều và văn hóa Long Sơn.

- Văn hóa Ngưỡng Thiều: Một nền văn hóa tồn tại vào khoảng năm 5000 - 3000 TCN. Vào thời kỳ này, người ta bắt đầu dệt tơ tằm, làm đồ gốm, trồng kê và có một số nơi trồng lúa. Nguồn thực phẩm chủ yếu đến từ săn bắt.

- Văn hóa Long Sơn: Nền văn hóa này tồn tại vào cuối thời kỳ đá mới, có niên đại khoảng 3000 - 2000 năm TCN. Đồ gốm ở giai đoạn này đã đạt đến trình độ cao hơn, xuất hiện các bức tường đất và hào. Hoạt động sản xuất chính của người dân chính là trồng dâu nuôi tằm.
 

Lịch sử Trung Quốc thời cổ đại
 

Lịch sử Trung Quốc thời vương quốc

Thời kỳ vương quốc là một bước ngoặc đánh dấu sự phân chia giai cấp rõ ràng nhất trong xã hội của Trung Hoa. Lúc này, trong xã hội đã bắt đầu xuất hiện chế độ cai trị, vua chúa. Lịch sử Trung Quốc đã trải qua rất nhiều triều đại với niên hiệu, tên gọi và thời gian tồn tại khác nhau như sau:

- Nhà Hạ: Nhà Hạ được cho là triều đại đầu tiên của giai đoạn này (theo ghi chép của một số sử ký) nhưng đến nay các thông tin khảo cổ về lăng mộ, kinh thành,…của nhà Hạ vẫn chưa được tìm thấy. Bên cạnh đó, thời gian, lý do tồn tại của triều đại này vẫn là một ẩn số. Một số nguồn ghi chép lại triều nhà Hạ tồn tại vào 2000 năm TCN, kéo dài khoảng 471 năm.
 

Lịch sử Trung Quốc thời cổ đại
 

- Nhà Thương (hay còn gọi là nhà Ân): Thời gian tồn tại của nhà Thương đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng (khoảng năm 1766 đến năm 1046 TCN). Nhà Thương nổi lên từ vùng châu thổ sông Vị, bằng vũ lực đã lật đổ được nhà Hạ, mở ra triều đại nhà Thương.

- Nhà Chu: Sau khi đánh bại được nhà Thương, nhà Chu tồn tại được 4 thế kỷ thì bắt đầu suy yếu. Vào thời Xuân Thu và thời Chiến Quốc (từ thế kỷ thứ VIII đến thế kỷ thứ IV TCN), nhà Chu chỉ còn tồn tại trên danh nghĩa, quyền lực thật sự thuộc về các nước chư hầu. Đến năm 221 TCN, nhà Chu chính thức bị lật đổ bởi một trong số các nước chư hầu là nước Tần.

- Nhà Tần: Giai đoạn nhà Tần lên nắm quyền là một trong những bước ngoặc lớn nhất của lịch sử Trung Quốc. Dưới tài năng lãnh đạo của mình, Tần Thủy Hoàng đã đánh bại được nhà Chu và các nước chư hầu, thống nhất Trung Hoa, chấm dứt thời kỳ Chiến Quốc. Mặc dù chỉ tồn tại 15 năm (năm 221 đến năm 207 TCN) nhưng nhà Tần đã để lại rất nhiều dấu ấn lịch sử, một trong số đó là Vạn Lý Trường Thành.
 

Lịch sử Trung Quốc thời cổ đại
 

- Nhà Hán: 5 năm sau cái chết của Tần Thủy Hoàng, các nước Chiến Quốc lại bắt đầu nổi dậy. Vào năm 202 TCN, Lưu Bang giành thắng lợi, thành lập nên nhà Hán - Triều đại huy hoàng nhất lịch sử Trung Quốc. Về sau, nhà Hán bị chia cắt thành Tây Hán và Đông Hán. Lưu Tú (Hán Quang Vũ Đế) là người thống nhất và giúp nhà Hán phục hồi, thịnh vượng trở lại.

- Thời kỳ Tam Quốc: Thời kỳ này diễn ra vào năm 220 đến năm 280. Ba nước là Ngụy, Thục, Ngô nổi dậy giành lấy Trung Hoa. Cuối thời kỳ này, nhà Ngụy tiêu diệt Thục. Sau đó, Tây Tấn tiêu diệt Ngụy và Ngô để thành lập nên nhà Tấn.

- Nhà Tấn: Sau khi đánh chiếm Thục, vua Ngụy bị quyền thần họ Tư Mã thao túng và đoạt ngôi vào năm 265, lập ra nhà Tấn. Triều đại nhà Tấn được chia thành Tây Tấn (năm 266 đến năm 316) và Đông Tấn (năm 317 đến năm 420).

- Nhà Tùy: Sau khi nhà Tấn diệt vong, Trung Quốc rơi vào thời kỳ Nam - Bắc Triều (sự đối nghịch của hai thế lực Nam và Bắc Trung Quốc). Năm 581, Tùy Văn Đế thành lập nên nhà Tùy. Triều đại này tồn tại đến năm 618.

- Nhà Đường: Năm 618, Lý Uyên thống nhất Trung Quốc, lập nên nhà Đường, xưng là Đường Cao Tổ. Hai người con trai của ông vì tranh giành ngai vàng nên đều thiệt mạng. Cuối cùng, ông nhường ngôi lại cho Lý Thế Dân (người con trai trong dòng dõi). Về sau, vì con trai của Lý Thế Dân là Cao Tông quá nhu nhược nên nhà Đường rơi vào tay của Võ Tắc Thiên, hoàng hậu của Cao Tông và cũng là nữ hoàng đế duy nhất của Trung Quốc.
 

Lịch sử Trung Quốc thời cổ đại
 

- Nhà Tống: Sau khi nhà Đường suy tàn, Trung Quốc rơi vào tình huống rối ren, được gọi là Ngũ Đại Thập Quốc. Năm 960, Triệu Khuông Dận lập ra nhà Tống. Triều đại này tồn tại đến năm 1279.

- Nhà Nguyên: Nhà Nguyên có tiền thân là Đế quốc Mông Cổ. Vị vua đầu tiên của nhà Nguyên là Hốt Tất Liệt. Nhà Nguyên tồn tại đến năm 1368 thì suy yếu và bị người Trung Quốc nổi lên giành lại đất nước.

- Nhà Minh: Năm 1368, Chu Nguyên Chương được lòng nhân dân, nổi lên đánh bại người Mông Cổ và lập nên nhà Minh. Triều đại này tồn tại đến năm 1644.

- Nhà Thanh: Người Mãn Châu ở phía Đông Bắc Trung Quốc liên tục tấn công Trung Quốc và giành được thắng lợi vào năm 1644, lập nên triều đại nhà Thanh. Đây cũng là triều đại phong kiến cuối cùng của lịch sử Trung Quốc, tồn tại đến năm 1912.
 

Lịch sử Trung Quốc thời cổ đại
 

Trên đây là lịch sử Trung Quốc cổ đại qua các thời kỳ mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm cho mình những thông tin hữu ích và phần nào hiểu hơn về lịch sử của đất nước Trung Hoa rộng lớn.

Bình luận:

Tin Thế Giới khác:
 • Những món ăn đặc trưng ngày Tết của Trung Quốc
  Trung Quốc là một đất nước có nền văn hóa ẩm thực phong phú và đặc sắc. Vào ngày Tết truyền thống, người dân Trung Quốc vẫn giữ thói quen dùng những món ăn mà họ tin rằng sẽ mang đến sự may mắn, thịnh vượng, sum vầy.
 • Tín ngưỡng và tôn giáo là gì?
  Tín ngưỡng, tôn giáo là hai yếu tố có mối liên hệ mật thiết và không thể thiếu trong đời sống con người. Đây là hai khái niệm khác nhau nhưng có nhiều nét tương đồng và đôi khi cũng được hiểu là một.
 • Tổ chức APEC gồm có bao nhiêu nước thành viên?
  Tổ chức APEC được thành lập vào tháng 11 năm 1989 tại Canberra nước Úc với 12 nền kinh tế thành viên. Sau đó, tổ chức này đã trải qua 4 lần mở rộng vào các năm 1991, 1993, 1994 và 1998 để kết nạp thêm các thành viên mới.
 • Những ngôn ngữ dễ học dành cho người Việt
  Những ngôn ngữ dễ học như Tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha sẽ giúp bạn nâng cao hiểu biết, giá trị bản thân, có nhiều lợi thế và cơ hội trong cuộc sống lẫn công việc, mở ra tương lai tươi sáng.
 • APEC là tổ chức gì và có cơ cấu như thế nào?
  Để hợp tác và giúp đỡ nhau cùng phát triển về các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế,...đã có rất nhiều tổ chức được thành lập với quy mô khu vực, châu lục và toàn thế giới, trong đó có tổ chức APEC.
 • Các tôn giáo bắt nguồn từ đất nước Ấn Độ
  Các tôn giáo có nguồn gốc từ Ấn Độ còn được gọi là tôn giáo Dharma, thuộc nhánh phương Đông. Những tôn giáo này đều có đặc điểm chung là liên quan đến yoga, luân hồi và giải thoát.
 • Đất nước Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc?
  Đất nước Trung Quốc có khoảng 56 dân tộc được công nhận, trong đó người Hán là dân tộc bản địa đông đảo nhất. Một số dân tộc khác có thể kể đến như: Choang, Mãn Châu, H’Mông, Kinh,….
 • Tôn giáo có nguồn gốc ra đời như thế nào?
  Mặc dù con người đã tồn tại từ hàng triệu năm trước nhưng tôn giáo chỉ được hình thành khi xuất hiện loài người tinh khôn. Vậy tôn giáo ra đời sớm nhất và muộn nhất trên thế giới là gì?
 • Diện tích đất nước Nhật Bản là bao nhiêu?
  Đất nước Nhật Bản được tạo thành từ hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ và đồi núi, chiếm khoảng 67% diện tích. Phần diện tích còn lại chủ yếu là đất canh tác và phát triển đô thị.
 • Những ngôn ngữ khó học nhất đối với người Việt
  Những ngôn ngữ sử dụng chữ tượng hình như: Ả Rập, Hàn Quốc, Trung Quốc,...sẽ rất khó học bởi vì người Việt sử dụng hệ thống chữ Latinh. Đây cũng là những thứ tiếng được xếp vào danh sách các ngôn ngữ khó học nhất trên...