Lịch sử Trung Quốc thời cổ đại

Trung Quốc được biết đến là một đất nước có bề dày lịch sử lâu năm. Những nhân vật, câu chuyện, sự kiện nổi bật đã từng diễn ra, đều được ghi chép lại cẩn thận. Từ đó, các nhà làm nghệ thuật của quốc gia này đã tạo nên những tác phẩm văn chương, phim ảnh vô cùng ấn tượng. Cũng chính vì vậy mà lịch sử Trung Quốc trở nên thú vị với rất nhiều người. Nếu bạn cũng thích thú với lĩnh vực này, hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về lịch sử Trung Quốc thời cổ đại.


Lịch sử Trung Quốc thời cổ đại
 

Lịch sử Trung Quốc có bề dày hơn 5000 năm và được chia làm 3 thời kỳ cụ thể là: thời cổ đại, thời vương quốc và thời hiện đại. Sau đây là những thông tin về hai thời kỳ cổ đại của Trung Quốc:

Lịch sử Trung Quốc thời đồ đá

Dấu vết của thời kỳ đồ đá cổ xưa nhất tại Trung Quốc được tìm thấy ở khu vực thung lũng dọc theo sông Hoàng Hà. Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng về việc trồng cây kê (một loại ngũ cốc gần giống lúa) có niên đại hơn 6000 năm TCN, một vài mẫu vật về người Homo Erectus (người đứng thẳng đầu tiên) và người vượn Bắc Kinh ở khu vực này. Di tích khảo cổ được tìm thấy tại di chỉ Bán Pha (thành phố Tây An hiện nay) đã minh chứng rằng nơi này từng tồn tại sự sống, làng mạc. Cũng ở thời kỳ này, các nhà khoa học đã tìm thấy những ghi chép về hai nền văn hóa lớn đó là văn hóa Ngưỡng Thiều và văn hóa Long Sơn.

- Văn hóa Ngưỡng Thiều: Một nền văn hóa tồn tại vào khoảng năm 5000 - 3000 TCN. Vào thời kỳ này, người ta bắt đầu dệt tơ tằm, làm đồ gốm, trồng kê và có một số nơi trồng lúa. Nguồn thực phẩm chủ yếu đến từ săn bắt.

- Văn hóa Long Sơn: Nền văn hóa này tồn tại vào cuối thời kỳ đá mới, có niên đại khoảng 3000 - 2000 năm TCN. Đồ gốm ở giai đoạn này đã đạt đến trình độ cao hơn, xuất hiện các bức tường đất và hào. Hoạt động sản xuất chính của người dân chính là trồng dâu nuôi tằm.
 

Lịch sử Trung Quốc thời cổ đại

Lịch sử Trung Quốc thời vương quốc

Thời kỳ vương quốc là một bước ngoặc đánh dấu sự phân chia giai cấp rõ ràng nhất trong xã hội của Trung Hoa. Lúc này, trong xã hội đã bắt đầu xuất hiện chế độ cai trị, vua chúa. Lịch sử Trung Quốc đã trải qua rất nhiều triều đại với niên hiệu, tên gọi và thời gian tồn tại khác nhau như sau:

- Nhà Hạ: Nhà Hạ được cho là triều đại đầu tiên của giai đoạn này (theo ghi chép của một số sử ký) nhưng đến nay các thông tin khảo cổ về lăng mộ, kinh thành,…của nhà Hạ vẫn chưa được tìm thấy. Bên cạnh đó, thời gian, lý do tồn tại của triều đại này vẫn là một ẩn số. Một số nguồn ghi chép lại triều nhà Hạ tồn tại vào 2000 năm TCN, kéo dài khoảng 471 năm.
 

Lịch sử Trung Quốc thời cổ đại
 

- Nhà Thương (hay còn gọi là nhà Ân): Thời gian tồn tại của nhà Thương đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng (khoảng năm 1766 đến năm 1046 TCN). Nhà Thương nổi lên từ vùng châu thổ sông Vị, bằng vũ lực đã lật đổ được nhà Hạ, mở ra triều đại nhà Thương.

- Nhà Chu: Sau khi đánh bại được nhà Thương, nhà Chu tồn tại được 4 thế kỷ thì bắt đầu suy yếu. Vào thời Xuân Thu và thời Chiến Quốc (từ thế kỷ thứ VIII đến thế kỷ thứ IV TCN), nhà Chu chỉ còn tồn tại trên danh nghĩa, quyền lực thật sự thuộc về các nước chư hầu. Đến năm 221 TCN, nhà Chu chính thức bị lật đổ bởi một trong số các nước chư hầu là nước Tần.

- Nhà Tần: Giai đoạn nhà Tần lên nắm quyền là một trong những bước ngoặc lớn nhất của lịch sử Trung Quốc. Dưới tài năng lãnh đạo của mình, Tần Thủy Hoàng đã đánh bại được nhà Chu và các nước chư hầu, thống nhất Trung Hoa, chấm dứt thời kỳ Chiến Quốc. Mặc dù chỉ tồn tại 15 năm (năm 221 đến năm 207 TCN) nhưng nhà Tần đã để lại rất nhiều dấu ấn lịch sử, một trong số đó là Vạn Lý Trường Thành.
 

Lịch sử Trung Quốc thời cổ đại
 

- Nhà Hán: 5 năm sau cái chết của Tần Thủy Hoàng, các nước Chiến Quốc lại bắt đầu nổi dậy. Vào năm 202 TCN, Lưu Bang giành thắng lợi, thành lập nên nhà Hán - Triều đại huy hoàng nhất lịch sử Trung Quốc. Về sau, nhà Hán bị chia cắt thành Tây Hán và Đông Hán. Lưu Tú (Hán Quang Vũ Đế) là người thống nhất và giúp nhà Hán phục hồi, thịnh vượng trở lại.

- Thời kỳ Tam Quốc: Thời kỳ này diễn ra vào năm 220 đến năm 280. Ba nước là Ngụy, Thục, Ngô nổi dậy giành lấy Trung Hoa. Cuối thời kỳ này, nhà Ngụy tiêu diệt Thục. Sau đó, Tây Tấn tiêu diệt Ngụy và Ngô để thành lập nên nhà Tấn.

- Nhà Tấn: Sau khi đánh chiếm Thục, vua Ngụy bị quyền thần họ Tư Mã thao túng và đoạt ngôi vào năm 265, lập ra nhà Tấn. Triều đại nhà Tấn được chia thành Tây Tấn (năm 266 đến năm 316) và Đông Tấn (năm 317 đến năm 420).

- Nhà Tùy: Sau khi nhà Tấn diệt vong, Trung Quốc rơi vào thời kỳ Nam - Bắc Triều (sự đối nghịch của hai thế lực Nam và Bắc Trung Quốc). Năm 581, Tùy Văn Đế thành lập nên nhà Tùy. Triều đại này tồn tại đến năm 618.

- Nhà Đường: Năm 618, Lý Uyên thống nhất Trung Quốc, lập nên nhà Đường, xưng là Đường Cao Tổ. Hai người con trai của ông vì tranh giành ngai vàng nên đều thiệt mạng. Cuối cùng, ông nhường ngôi lại cho Lý Thế Dân (người con trai trong dòng dõi). Về sau, vì con trai của Lý Thế Dân là Cao Tông quá nhu nhược nên nhà Đường rơi vào tay của Võ Tắc Thiên, hoàng hậu của Cao Tông và cũng là nữ hoàng đế duy nhất của Trung Quốc.
 

Lịch sử Trung Quốc thời cổ đại
 

- Nhà Tống: Sau khi nhà Đường suy tàn, Trung Quốc rơi vào tình huống rối ren, được gọi là Ngũ Đại Thập Quốc. Năm 960, Triệu Khuông Dận lập ra nhà Tống. Triều đại này tồn tại đến năm 1279.

- Nhà Nguyên: Nhà Nguyên có tiền thân là Đế quốc Mông Cổ. Vị vua đầu tiên của nhà Nguyên là Hốt Tất Liệt. Nhà Nguyên tồn tại đến năm 1368 thì suy yếu và bị người Trung Quốc nổi lên giành lại đất nước.

- Nhà Minh: Năm 1368, Chu Nguyên Chương được lòng nhân dân, nổi lên đánh bại người Mông Cổ và lập nên nhà Minh. Triều đại này tồn tại đến năm 1644.

- Nhà Thanh: Người Mãn Châu ở phía Đông Bắc Trung Quốc liên tục tấn công Trung Quốc và giành được thắng lợi vào năm 1644, lập nên triều đại nhà Thanh. Đây cũng là triều đại phong kiến cuối cùng của lịch sử Trung Quốc, tồn tại đến năm 1912.
 

Lịch sử Trung Quốc thời cổ đại
 

Trên đây là lịch sử Trung Quốc cổ đại qua các thời kỳ mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm cho mình những thông tin hữu ích và phần nào hiểu hơn về lịch sử của đất nước Trung Hoa rộng lớn.

Bình luận:

Tin Thế Giới khác:
 • Những điều thú vị của ngày Tết ở Trung Quốc
  Tết truyền thống của người Trung Quốc có rất nhiều điều thú vị. Họ ăn Tết theo lịch âm, sử dụng những lời chúc Tết quen thuộc với ý nghĩa sâu sắc và giữ gìn những truyền thống, văn hóa đặc trưng đã có từ hàng ngàn năm qua.
 • Dân số Nhật Bản hiện nay khoảng bao nhiêu người?
  Nhật Bản là một quốc gia có tỉ lệ sinh thấp, trong khi đó tỉ lệ người già và tuổi thọ trung bình lại khá cao. Vì vậy, dân số đang là vấn đề gây áp lực đến sự phát triển chung của nền kinh tế.
 • Tìm hiểu những điều thú vị về đất nước Nhật Bản
  Nhật Bản là đất nước có nhiều điều thú vị không chỉ ở điều kiện tự nhiên mà còn ở trong cách sống, phong tục tập quán, văn hóa làm việc. Bên cạnh đó, quốc gia này cũng có rất nhiều phát minh độc lạ và hiện đại.
 • Tôn giáo có ý nghĩa gì trong đời sống?
  Hiện nay trên thế giới có rất nhiều tôn giáo lớn. Bản thân mỗi con người khi sinh ra đều đặt niềm tin của mình vào một tôn giáo. Vậy tôn giáo có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống?
 • Đặc điểm của các tôn giáo lớn ở châu Á
  Châu Á có rất nhiều tôn giáo khác nhau nhưng Kitô giáo, Hồi giáo, Ấn Độ giáo và Phật giáo là 4 đạo có số lượng tín đồ lớn nhất. Cùng tìm hiểu về đặc điểm của các tôn giáo lớn ở châu Á hiện nay.
 • Trên thế giới có tất cả bao nhiêu dân tộc?
  Mỗi quốc gia đều có những dân tộc khác nhau sinh sống trên cùng một lãnh thổ. Chẳng hạn như Việt Nam có 54 dân tộc anh em, Trung Quốc có khoảng 56. Vậy trên thế giới hiện nay có khoảng bao nhiêu dân tộc?
 • Có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới?
  Tôn giáo là một hệ thống các văn hóa, chuẩn mực hành vi đạo đức, thể hiện lòng tin của con người đối với các đấng siêu nhiên. Tất cả tôn giáo đều hướng đến những điều tốt đẹp, giải thích và giúp con người tìm ra ý nghĩa...
 • Sườn xám là gì? Ý nghĩa của sườn xám
  Nếu thế giới biết tới người phụ nữ Việt Nam trong hình ảnh chiếc áo dài truyền thống thì người phụ nữ Trung Quốc lại thường được nhắc đến cùng với trang phục sườn xám. Vậy sườn xám là gì? Sườn xám có ý nghĩa như thế...
 • Kimono nghĩa là gì? Ý nghĩa của trang phục Kimono
  Kimono là loại trang phục truyền thống nổi tiếng nhất thế giới hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ Kimono là gì, cấu tạo như thế nào và ý nghĩa của trang phục này trong nền văn hóa truyền thống Nhật Bản ra sao?
 • Danh sách các đại dương trên thế giới
  Diện tích đại dương trên thế giới là khoảng 361 triệu km2 (139 dặm vuông), chiếm khoảng 71% bề mặt và 90% sinh quyển. Vậy đại dương nào lớn nhất, đại dương nào nhỏ nhất và đại dương nào sâu nhất hiện nay?