Lỗi để bóng chạm tay sẽ bị phạt như thế nào?

Trong bóng đá, ngoại trừ vị trí thủ môn trấn giữ khung thành, tất cả các cầu thủ khác trên sân đều không được dùng tay chơi bóng. Tuy nhiên trong quá trình tranh chấp, cầu thủ có thể sẽ vô tình hoặc cố ý để bóng chạm vào tay. Vậy làm cách nào phân biệt được các tình huống phạm lỗi dùng tay chơi bóng và lỗi để bóng chạm tay sẽ bị phạt như thế nào?
 

Lỗi để bóng chạm tay sẽ bị phạt như thế nào?
 

Lỗi vô tình và cố tình dùng tay chạm bóng

Trong quá trình diễn ra trận đấu, lỗi để tay chạm bóng sẽ được tính khi quả bóng chạm vào vị trí từ bàn tay cho đến dưới vai. Một cầu thủ có thể vô tình hoặc cố tình để bóng chạm tay trong quá trình tranh chấp bóng với cầu thủ đối phương hoặc nhận bóng từ đồng đội.

Nếu bóng chạm tay cầu thủ trong tư thế té ngã, bật chạm tay cầu thủ trực tiếp từ đầu hay cầu thủ gần đó hoặc bóng chạm vào phần cơ thể hợp lệ rồi bật vào tay của cầu thủ thì không coi là phạm lỗi. Tuy nhiên, một tình huống vô ý chạm bóng sẽ được coi là lỗi nếu trực tiếp ngăn cản bàn thắng hoặc cơ hội ghi bàn rõ ràng.
 

Lỗi bóng chạm tay
 

Tình huống cố ý hay “dùng tay chơi bóng” được xác định khi cầu thủ cố tình di chuyển bàn tay hoặc cánh tay về phía quả bóng và đồng thời còn được xác định tùy thuộc vào khoảng cách giữa cầu thủ và bóng. Tuy nhiên, tốc độ di chuyển của quả bóng là rất nhanh và tình huống này chỉ xảy ra trong vài giây ngắn ngủi nên việc xác định cầu thủ vô tình hay cố ý vẫn luôn là vấn đề nan giải đối với các trọng tài cũng như gây ra nhiều tranh cãi cho người hâm mộ lẫn các cầu thủ khác trên sân.

Luật xử phạt lỗi bóng chạm tay

Trước đây, bất kể cầu thủ vô ý hay cố tình để bóng chạm tay cũng đều sẽ bị phạt. Tuy nhiên, theo luật bóng đá mới được áp dụng từ tháng 7/2020, những trường hợp được xác định là vô tình để bóng chạm tay sẽ không bị xử phạt. Đối với cố tình dùng tay chơi bóng, tùy thuộc vào từng tình huống mà cầu thủ có thể sẽ bị phạt thẻ vàng hoặc thẻ đỏ. Bên cạnh đó, nếu lỗi xảy ra ở ngoài vùng 16m50, đội đối phương có thể sẽ được hưởng một quả phạt góc. Trường hợp để bóng chạm tay trong vòng cấm, có thể sẽ được hưởng quả penaty.
 

Lỗi bóng chạm tay trong bóng đá
 

Cách thoát khỏi lỗi chạm tay trong bóng đá

Quy định không thổi phạt khi cầu thủ vô tình chạm bóng được đưa ra nhằm giúp cầu thủ có thể dùng tay chủ động tránh chấn thương hoặc không may chạm vào khi đang di chuyển về phía bóng. Để tránh mắc lỗi, các cầu thủ nên ép sát tay vào người để tránh trường hợp vung tay do phản xạ tự nhiên trong quá trình tranh chấp.
 

Để bóng chạm tay
 

Trên đây là các quy định về lỗi bóng chạm tay mới nhất của FIFA mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng qua bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về lỗi vi phạm cố ý và vô tình chạm bóng bằng tay cũng như luật xử phạt những trường hợp này.

Tham khảo thêm: Các kiểu đá phạt trong bóng đá

Biên soạn: Thùy Linh

Bình luận:

Tin Thể Thao khác:
 • Kích thước tiêu chuẩn của sân bóng đá mini trong nhà
  Futsal trong nhà là bộ môn thể thao được đưa vào thi đấu chuyên nghiệp nên kích thước sân và các bộ phận khác được quy định cụ thể trong luật bóng đá.
 • Những lỗi cơ bản thường gặp trong bóng đá
  Để đảm bảo tính chất công bằng và tinh thần thể thao đúng nghĩa thì luật bóng đá đã được ban hành nhằm hạn chế và xử phạt các trường hợp phạm lỗi, gây ảnh hưởng đến cầu thủ cũng như trận đấu.
 • Trận đấu bóng đá có mấy hiệp và kéo dài bao nhiêu phút?
  Trong một trận đấu bóng đá, các đội bóng sẽ phải trải qua hai hiệp thi đấu chính thức. Nếu hai đội hòa nhau thì sẽ có thêm hiệp phụ hoặc loạt sút luân lưu nếu cần phân định thắng thua.
 • Sút luân lưu trong bóng đá là gì?
  Sút luân lưu là một phương thức quyết định thắng thua trong trận đấu bóng đá không thể cho kết quả hòa. Cầu thủ thực hiện cú sút này phải có kỹ thuật tốt và may mắn cũng là một yếu tố cần có.
 • Kích thước lưới sân bóng đá 11 người
  Lưới khung thành sân bóng đá 11 người phải đảm bảo được mắc chắc chắn, có độ căng vừa phải, không bị bung trong quá trình thi đấu. Lưới phải có kích thước gần tương đương với khung thành.
 • Luật thi đấu trong môn bóng đá 11 người
  Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã đưa ra những quy định cụ thể về luật thi đấu trong môn bóng đá 11 người với tổng cộng 17 điều lệ về mặt sân, bóng, trọng tài, cầu thủ, thay người, cách đá phạt.
 • Lịch sử giải bóng đá Euro qua các thời kỳ
  Ý tưởng tổ chức giải vô địch bóng đá châu Âu đã được đề xuất từ năm 1927 nhưng mãi đến năm 1957 mới được lên kế hoạch thực hiện. Ba năm sau, giải bóng đá Euro chính thức được tổ chức lần đầu tại Pháp.
 • Kích thước sân bóng đá cho trẻ em
  Sân bóng đá mini 5 người là loại sân phổ biến cho cả người lớn và trẻ em. Loại sân dành cho trẻ em có quy định cụ thể về kích thước chiều rộng, chiều dài cùng vị trí các đường giới hạn, cầu môn, phạt đền.
 • Giải Euro gồm có những nước nào được tham gia?
  Euro là một trong những giải đấu bóng đá lớn và được mong chờ nhất hành tinh. Giải đấu này được diễn ra giữa các đội bóng đến từ những quốc gia thuộc khu vực châu Âu và mỗi năm đều có thay đổi về số lượng đội tuyển...
 • Phạt góc là gì? Khi nào được đá phạt góc?
  Phạt góc trong bóng đá là cơ hội tạo ra bàn thắng cho đội được hưởng. Tuy nhiên, cầu thủ thực hiện phải có kỹ thuật sút để có thể đưa bóng vào lưới hoặc tạo điều kiện cho đồng đội ghi bàn và phải theo đúng Luật đá...