Lỗi đi ngược chiều sẽ bị xử phạt như thế nào?

Để giảm thiểu tai nạn, tránh tình trạng ách tắc xe cộ, Luật giao thông đường bộ đã được ban hành với những quy định cụ thể và chi tiết về hành vi vi phạm cũng như mức xử phạt tương ứng. Và việc đi đúng phần đường, làn đường của mình là một trong những quy tắc giao thông được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên trong thực tế lại có không ít người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vì muốn tránh kẹt xe, tránh đi đường vòng để tiết kiệm thời gian,...nên thường lựa chọn phương án đi ngược chiều. Và khi vi phạm lỗi đi ngược chiều, bị các lực lượng chức năng chặn lại để lập biên bản, nhiều người thường băn khoăn, lo lắng không biết lỗi đi ngược chiều sẽ bị xử phạt như thế nào, mất bao nhiêu tiền và có bị tước Giấy phép lái xe hay không? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về luật xử lý lỗi vi phạm khi đi ngược chiều dành cho ô tô và xe máy.


Lỗi đi ngược chiều sẽ bị xử phạt như thế nào?
 

Ngày 26 tháng 5 năm 2016, Chính phủ đã ban hành Nghị Định số 46/2016/NĐ-CP để quy định về hình thức xử phạt đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Trong Nghị định cũng có những điều khoản, quy định rõ ràng về hình thức xử phạt đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có hành vi vi phạm lỗi đi ngược chiều.

1. Xử phạt lỗi đi ngược chiều đối với xe máy

Theo Điểm i, Khoản 4, Điều 6, Nghị định số 46/2016/NĐ-CP, người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy nếu vi phạm các quy tắc giao thông đường bộ như: Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định thì sẽ bị phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng.
 

Lỗi đi ngược chiều sẽ bị xử phạt như thế nào?
 

Ngoài phạt tiền, người điều khiển phương tiện xe máy đi ngược chiều còn có thể bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung. Cụ thể như sau:

► Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng khi thực hiện các hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4;

► Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 - 04 tháng nếu thực hiện hành vi quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4 mà gây tai nạn giao thông.

Như vậy, người điều khiển xe máy vi phạm lỗi đi ngược chiều sẽ bị xử phạt từ 300.000 đồng - 400.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng - 03 tháng. Nếu gây ra tai nạn khi phạm lỗi thì sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng - 04 tháng.

2. Xử phạt lỗi đi ngược chiều của ô tô

Cũng trong Nghị Định số 46/2016/NĐ-CP, Chính phủ đã quy định rõ ràng về hình phạt dành cho những người điều khiển ô tô đi ngược chiều. Cụ thể: Theo Điểm b, Khoản 4, Điều 5, người điều khiển ô tô đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” (trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định) thì bị phạt tiền từ từ 800.000 đến 1.200.000 đồng. Ngoài hình thức phạt tiền, những người điều khiển ô tô thực hiện các hành vi trên còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng - 03 tháng.
 

Lỗi đi ngược chiều sẽ bị xử phạt như thế nào?
 

Bên cạnh đó theo Điểm a, Khoản 8, Điều 5, Nghị định 46/2016/NĐ-CP, người điều khiển ô tô có hành vi đi ngược chiều trên đường cao tốc sẽ bị phạt tiền từ từ 7.000.000 - 8.000.000 đồng. Và theo Điểm đ, Khoản 12, Điều 5 thì ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 4 tháng - 6 tháng.

Trên đây là thông tin về quy định xử phạt các hành vi vi phạm lỗi đi ngược chiều dành cho xe máy và ô tô mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết lỗi đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền và ngoài phạt tiền thì các hình phạt bổ sung dành cho lỗi đi ngược chiều là gì để từ đó rút kinh nghiệm, thực hiện đúng Luật giao thông đường bộ, đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người cùng tham gia giao thông.

Bình luận:

Tin Pháp Luật khác:
 • Các nguyên nhân dẫn đến phát sinh tranh chấp đất đai
  Tranh chấp đất đai là vấn đề xảy ra tương đối phổ biến ở Việt Nam. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tranh chấp đất đai và được phân loại dựa trên hai yếu tố khách quan hoặc chủ quan.
 • Các yếu tố cấu thành tội phạm buôn bán người
  Buôn bán người đã và đang trở thành vấn nạn đáng báo động không chỉ ở Việt Nam mà còn rất nhiều quốc gia khác trên thế giới. Những người thực hiện hành vi này sẽ bị coi là tội phạm nếu có đầy đủ các yếu tố để cấu...
 • Khái niệm và đặc điểm tội phạm ma túy
  Ma túy gây ra nhiều mối nguy hại cho cơ thể, đời sống con người cũng như sự phát triển chung của toàn xã hội. Vì vậy, những hành vi liên quan đến vận chuyển, tàng trữ, sử dụng,...trái phép chất ma túy đều được coi là phạm tội.
 • Nguyên nhân và thực trạng vấn nạn buôn bán người ở Việt Nam
  Mỗi năm ở Việt Nam có hàng ngàn trẻ em, phụ nữ trở thành nạn nhân của tội phạm buôn bán người. Sau khi bị dụ dỗ hoặc bắt cóc, họ sẽ bị bán sang Trung Quốc, Campuchia hay các nước khác để phục vụ mại dâm, làm nô lệ.
 • Quy định xử phạt xe máy không có gương chiếu hậu
  Theo quy định tại Điểm e, Khoản 1, Điều 53 Luật giao thông đường bộ năm 2008.thì xe cơ giới khi tham gia giao thông phải có đủ gương chiếu hậu nhằm đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển. Ngoài ra, tại Điểm a, Khoản 1, Điều 17...
 • Không đội mũ bảo hiểm bị xử phạt như thế nào?
  Theo Nghị quyết 32 của Chính phủ, từ ngày 15 tháng 12 năm 2007, tất cả mọi người khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm. Vậy nếu vi phạm lỗi này sẽ bị phạt như thế nào?
 • Không có giấy phép lái xe bị xử phạt như thế nào?
  Lái xe khi không có hoặc không mang theo bằng lái nếu bị CSGT dừng xe kiểm tra sẽ bị xử phạt theo quy định. Vậy lỗi không có giấy phép lái xe sẽ bị xử phạt như thế nào?
 • Tội tổ chức đánh bạc bị xử phạt như thế nào?
  Tội tổ chức đánh bạc bị xử lý như thế nào? Tội tổ chức đánh bạc có bị phạt tù không? Nếu có thì phạt bao nhiêu năm? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu khung hình phạt tội tổ chức đánh bạc để hiểu rõ hơn những vấn đề trên.
 • Các yếu tố cấu thành tội tổ chức đánh bạc
  Mặc dù không tham gia nhưng nếu tổ chức cho người khác đánh bạc, bạn cũng có thể vi phạm Pháp luật. Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về các yếu tố cấu thành tội phạm tổ chức đánh bạc để tránh mắc phải tội này.
 • Các yếu tố cấu thành tội đánh bạc
  Đánh bạc ăn tiền hiện nay đã trở thành một trong những tệ nạn đáng báo động, gây ra rất nhiều vấn đề đe dọa đến tình hình an ninh trật tự cũng như sự phát triển chung của toàn xã hội. Vậy đặc điểm pháp lý và các yếu tố...