Lỗi vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Vượt đèn đỏ là một trong những lỗi mà rất nhiều người thường xuyên vi phạm khi tham gia giao thông. Luật giao thông đã có những quy định về một số trường hợp được phép vượt đèn đỏ. Tuy nhiên, nếu người tham gia giao thông không thuộc những trường hợp này mà cố tình vượt đèn đỏ trong quá trình điều khiển phương tiện lưu thông trên đường thì sẽ bị xử phạt theo quy định. Vậy những trường hợp nào thì được phép vượt đèn đỏ? Lỗi vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền và có bị tước Giấy phép lái xe hay không?
 

Lỗi vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền?
 

Lỗi vượt đèn đỏ được quy định như thế nào?

Trên các tuyến đường thường có những cây đèn tín hiệu giao thông. Mỗi một cột đèn như vậy sẽ có 3 màu, biểu thị cho những ý nghĩa khác nhau, cụ thể:

Đèn xanh - Được đi: Các phương tiện tham gia giao thông được phép đi;

► Đèn đỏ - Cấm đi: Các phương tiện phải dừng lại để nhường đường cho người đi bộ hoặc phương tiện từ hướng khác di chuyển đến;

► Đèn vàng - Đi chậm: Là tín hiệu báo sự chuyển giao giữa đèn xanh và đèn đỏ. Phương tiện phải giảm tốc độ, nếu chưa vào giao lộ thì phải dừng trước vạch, nếu đã vào giao lộ thì được phép đi tiếp.

Như vậy, trong trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi thấy đèn đỏ mà vẫn tiếp tục đi thì sẽ vi phạm lỗi vượt đèn đỏ.
 

Lỗi vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền?
 

Khi nào ô tô, xe máy được phép vượt đèn đỏ?

Khi vi phạm lỗi vượt đèn đỏ, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt theo quy định. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông được phép vượt đèn đỏ, cụ thể như sau:

► Những xe ưu tiên theo quy định của pháp luật (xe cứu hỏa, xe quân sự, xe công an, xe cứu thương, xe cứu hộ, đoàn xe tang lễ và xe cận vệ) sẽ được vượt đèn đỏ hoặc đi vào đường cấm với điều kiện đang trong quá trình làm nhiệm vụ. Khi vượt đèn đỏ, các xe ưu tiên nhất định phải sử dụng cờ, còi hoặc đèn báo hiệu theo quy định của pháp luật.

► Không xử phạt hành chính với những trường hợp người tham gia giao thông vượt đèn đỏ vì muốn tránh một nguy cơ thực tế đang đe dọa lợi ích của Nhà nước, của tập thể, lợi ích chính đáng của chính mình hoặc của người khác mà không còn cách nào khác là phải có hành động gây thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa. Chẳng hạn như: chở người bệnh đi cấp cứu, đuổi theo kẻ cướp, kẻ trộm,....Tuy nhiên cần phải có xác minh của lực lượng chức năng có liên quan và nên lưu ý rằng nếu hành vi trên gây ra tai nạn hay thiệt hại khác thì vẫn sẽ có thể bị xử phạt.

► Được phép lưu thông khi đèn tín hiệu chuyển sang màu đỏ trong các trường hợp: Có đèn xanh báo hiệu ưu tiên cho phép lưu thông được lắp đặt kèm theo; Có biển báo hiệu cho phép các xe lưu thông được lắp đặt kèm theo; Có lắp đặt tiểu đảo để phân luồng cho phép các xe rẽ phải trước khi đến đèn tín hiệu giao thông.

Lỗi vượt đèn đỏ bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Nghị định 46/2016/NĐ-CP, có hiệu lực chính thức từ ngày 1/8/2016, đã quy định rõ ràng về mức xử phạt hành chính đối với hành vi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông mà cụ thể là vượt đèn đỏ. Mức phạt sẽ được áp dụng theo từng loại phương tiện là ô tô, xe máy, xe chuyên dụng và xe đạp. Cụ thể:

► Xe ô tô: Phạt hành chính từ 1.200.000 đồng - 2.000.000 đồng.

► Xe máy kéo, xe chuyên dùng: phạt hành chính từ 400.000 đồng - 600.000 đồng.

► Xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô, các loại xe tương tự xe gắn máy: Phạt hành chính từ 300.000 đồng - 400.000 đồng.

Xe đạp, xe đạp máy, xe thô sơ: Phạt hành chính từ 60.000 đồng - 80.000 đồng.
 

Lỗi vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền?
 

Ngoài việc bị xử phạt hành chính, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có hành vi vượt đèn đỏ còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng - 03 tháng. Nếu hành vi vi phạm gây tai nạn giao thông thì có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng - 04 tháng.

Trên đây là một số thông tin về mức xử phạt đối với hành vi vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thể biết được lỗi vi phạm vượt đèn đỏ sẽ bị phạt bao nhiêu tiền và có bị tước Giấy phép lái xe hay không? Dù hình phạt cho hành vi vượt đèn đỏ là nặng hay nhẹ thì khi tham gia giao thông, bạn cũng nên chấp hành theo hệ thống đèn tín hiệu để bảo vệ an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh.

Bình luận:

Tin Pháp Luật khác:
 • Đánh bạc với số tiền bao nhiêu thì bị truy tố?
  Đánh bạc sẽ trở thành phạm tội nếu có sự thỏa thuận thắng thua về tiền hoặc tài sản có giá trị vượt mức quy định của Pháp luật. Tùy thuộc vào tổng giá trị tiền và hiện vật thu giữ được mà người đánh bạc sẽ bị xử...
 • Giải pháp phòng chống tội phạm buôn bán người
  Nghị định thư bổ sung cho Công ước về phòng chống tội phạm xuyên quốc gia của Liên hợp quốc được phê chuẩn, gia nhập theo Nghị quyết số 55/25 ngày 15/11/2000 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã đưa ra những giải pháp cụ thể...
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai có và không có sổ đỏ
  Trường hợp tranh chấp đất có sổ đỏ hoặc các loại giấy tờ tại Điều 100, Luật đất đai thì quy trình giải quyết sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với trường hợp các bên liên quan không có giấy tờ chứng minh theo quy định.
 • Quy định xử phạt tội buôn bán người theo Bộ luật hình sự mới nhất
  Mua bán người là một hành vi vô nhân đạo, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền tự do và quyền được bảo vệ của con người. Do đó, hình phạt đối với loại tội phạm này là rất nặng.
 • Tội giết người không thành là gì và bị xử phạt như thế nào?
  Hành vi có âm mưu từ trước hoặc cố ý giết người nhưng không thành dù không gây thiệt hại đến tính mạng của người khác, cũng vẫn bị kết tội và xử phạt theo quy định. Vậy tội giết người không thành sẽ bị xử phạt như thế...
 • Các nguyên nhân dẫn đến phát sinh tranh chấp đất đai
  Tranh chấp đất đai là vấn đề xảy ra tương đối phổ biến ở Việt Nam. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tranh chấp đất đai và được phân loại dựa trên hai yếu tố khách quan hoặc chủ quan.
 • Các yếu tố cấu thành tội phạm buôn bán người
  Buôn bán người đã và đang trở thành vấn nạn đáng báo động không chỉ ở Việt Nam mà còn rất nhiều quốc gia khác trên thế giới. Những người thực hiện hành vi này sẽ bị coi là tội phạm nếu có đầy đủ các yếu tố để cấu...
 • Khái niệm và đặc điểm tội phạm ma túy
  Ma túy gây ra nhiều mối nguy hại cho cơ thể, đời sống con người cũng như sự phát triển chung của toàn xã hội. Vì vậy, những hành vi liên quan đến vận chuyển, tàng trữ, sử dụng,...trái phép chất ma túy đều được coi là phạm tội.
 • Nguyên nhân và thực trạng vấn nạn buôn bán người ở Việt Nam
  Mỗi năm ở Việt Nam có hàng ngàn trẻ em, phụ nữ trở thành nạn nhân của tội phạm buôn bán người. Sau khi bị dụ dỗ hoặc bắt cóc, họ sẽ bị bán sang Trung Quốc, Campuchia hay các nước khác để phục vụ mại dâm, làm nô lệ.
 • Quy định xử phạt xe máy không có gương chiếu hậu
  Theo quy định tại Điểm e, Khoản 1, Điều 53 Luật giao thông đường bộ năm 2008.thì xe cơ giới khi tham gia giao thông phải có đủ gương chiếu hậu nhằm đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển. Ngoài ra, tại Điểm a, Khoản 1, Điều 17...