Lỗi vượt quá nồng độ cồn khi tham gia giao thông phạt bao nhiêu?

Điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi uống rượu bia là một trong những việc mà rất nhiều người đã từng thực hiện. Mặc dù vẫn còn tỉnh táo và đảm bảo rằng sẽ làm chủ được tay lái của mình nhưng nếu nồng độ cồn trong máu hoặc trong hơi thở vượt quá mức quy định, bạn đều có thể bị xử phạt. Vậy nồng độ bị cấm khi tham gia giao thông được quy định ra sao? Hình thức xử phạt cho lỗi này như thế nào? Và với lỗi vượt quá nồng độ cồn bị phạt bao nhiêu tiền?
 

Lỗi vượt quá nồng độ cồn khi tham gia giao thông phạt bao nhiêu tiền?
 

Quy định về nồng độ cồn bị cấm khi tham gia giao thông

Để hạn chế những tai nạn có thể xảy ra do người điều khiển phương tiện giao thông không làm chủ được tay lái sau khi uống rượu bia, Nhà nước ta đã đưa ra những quy định cụ thể về mức nồng độ cồn bị cấm khi tham gia giao thông. Hình thức cũng như mức độ xử phạt sẽ nặng hay nhẹ tùy theo nồng độ cồn trong máu hoặc trong hơi thở của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông là bao nhiêu? Nồng độ cồn bị cấm khi tham gia giao thông được chia thành 3 mức như sau:

► Mức 1: Nồng độ cồn dưới 50 miligam/100 mililít máu hoặc dưới 0,25 miligam/1 lít khí thở.

► Mức 2: Nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.

► Mức 3: Nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.
 

Mức xử phạt vượt quá nồng độ cồn
 

Mức xử phạt lỗi vượt quá nồng độ cồn khi tham gia giao thông

Theo nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, mức xử phạt cho hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi uống rượu bia và nồng độ cồn trong máu hoặc trong hơi thở vượt quá mức quy định cụ thể như sau:

1. Xử phạt người điều khiển xe máy có nồng độ cồn vượt quá mức quy định

► Phạt tiền từ 1.000.000 - 2.000.000 đồng đối với người điều khiển hoặc ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy bao gồm xe máy điện, các loại xe tương tự mô tô và xe gắn máy mà nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở. Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

► Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với người điều khiển xe không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy, nồng độ cồn của người thi hành công vụ; Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở. Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng.

► Đối với những trường hợp điều khiển, ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy bao gồm xe máy điện, các loại xe tương tự mô tô và xe gắn máy mà nồng độ cồn dưới 50 miligam/100 mililit máu hoặc dưới 0,25 miligam/1 lít khí thở sẽ không bị xử phạt hành chính.

2. Xử phạt người điều khiển ô tô có nồng độ cồn vượt quá mức quy định

► Phạt tiền từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng đối với người điều khiển ô tô lưu thông trên đường mà nồng độ cồn trong máu chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc nồng độ cồn trong hơi thở chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở. Ngoài phạt tiền, người vi phạm sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

► Phạt tiền từ 7.000.000 - 8.000.000 đồng đối với người điều khiển ô tô lưu thông trên đường mà nồng độ cồn trong máu vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc nồng độ cồn trong hơi thở vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở. Ngoài ra, người vi phạm sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 3 - 5 tháng.

► Phạt tiền từ 16.000.000 - 18.000.000 đồng đối với người điều khiển ô tô lưu thông trên đường mà nồng độ cồn trong máu vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc nồng độ cồn trong hơi thở vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở. Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 4 - 6 tháng.
 

Nồng độ cồn bị cấm khi tham gia giao thông
 

3. Xử phạt người điều khiển xe máy kéo, xe máy chuyên dùng có nồng độ cồn vượt quá mức quy định

► Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà nồng độ cồn trong máu chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc nồng độ cồn trong hơi thở chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở. Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng.

► Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà nồng độ cồn trong máu vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc nồng độ cồn trong hơi thở vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở. Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. Nếu gây tai nạn sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

► Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà nồng độ cồn trong máu vượt quá 80 miligam/100 mililit máu hoặc nồng độ cồn trong hơi thở vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở. Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Trên đây là các mức xử phạt đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi uống rượu bia có nồng độ cồn trong máu hoặc trong hơi thở vượt quá mức quy định mà 24h Thông Tin muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết lỗi vượt quá nồng độ cồn khi tham gia giao thông phạt bao nhiêu tiền để từ đó cân nhắc và tránh sử dụng rượu bia trước khi tham gia giao thông nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản của bản thân cũng như những người xung quanh.

Bình luận:

Tin Pháp Luật khác:
 • Quy định xử phạt xe máy không có gương chiếu hậu
  Theo quy định tại Điểm e, Khoản 1, Điều 53 Luật giao thông đường bộ năm 2008.thì xe cơ giới khi tham gia giao thông phải có đủ gương chiếu hậu nhằm đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển. Ngoài ra, tại Điểm a, Khoản 1, Điều 17...
 • Không đội mũ bảo hiểm bị xử phạt như thế nào?
  Theo Nghị quyết 32 của Chính phủ, từ ngày 15 tháng 12 năm 2007, tất cả mọi người khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm. Vậy nếu vi phạm lỗi này sẽ bị phạt như thế nào?
 • Không có giấy phép lái xe bị xử phạt như thế nào?
  Lái xe khi không có hoặc không mang theo bằng lái nếu bị CSGT dừng xe kiểm tra sẽ bị xử phạt theo quy định. Vậy lỗi không có giấy phép lái xe sẽ bị xử phạt như thế nào?
 • Tội tổ chức đánh bạc bị xử phạt như thế nào?
  Tội tổ chức đánh bạc bị xử lý như thế nào? Tội tổ chức đánh bạc có bị phạt tù không? Nếu có thì phạt bao nhiêu năm? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu khung hình phạt tội tổ chức đánh bạc để hiểu rõ hơn những vấn đề trên.
 • Các yếu tố cấu thành tội tổ chức đánh bạc
  Mặc dù không tham gia nhưng nếu tổ chức cho người khác đánh bạc, bạn cũng có thể vi phạm Pháp luật. Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về các yếu tố cấu thành tội phạm tổ chức đánh bạc để tránh mắc phải tội này.
 • Các yếu tố cấu thành tội đánh bạc
  Đánh bạc ăn tiền hiện nay đã trở thành một trong những tệ nạn đáng báo động, gây ra rất nhiều vấn đề đe dọa đến tình hình an ninh trật tự cũng như sự phát triển chung của toàn xã hội. Vậy đặc điểm pháp lý và các yếu tố...
 • Tội buôn bán ma túy bị xử phạt như thế nào?
  Ma túy và các chất gây nghiện bị cấm tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép dưới mọi hình thức theo quy định của Pháp luật ở nước ta. Vậy tội buôn bán ma túy sẽ bị xử phạt như thế nào?
 • Giới hạn nồng độ cồn cho phép khi tham gia giao thông
  Giới hạn nồng độ cồn cho phép khi tham gia giao thông là bao nhiêu? Cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về mức nồng độ cồn cho phép khi tham gia giao thông theo luật và cách xác định nồng độ cồn trong máu.
 • Tội gây rối trật tự công cộng bị xử phạt như thế nào?
  Gây rối trật tự công cộng sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền? Có bị phạt tù hay không? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu hành vi gây rối trật tự nơi công cộng bị xử phạt hành chính và hình sự như thế nào?
 • Tội gây rối trật tự công cộng là gì?
  Tội gây rối trật tự công cộng là gì? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu định nghĩa, chủ thể, khách thể, hành vi và những đặc điểm của tội gây rối trật tự công cộng theo quy định của Pháp luật hiện nay.