Mã lực của xe là gì? Ý nghĩa của thông số mã lực

Khi chọn mua một chiếc xe hơi hay xe máy, bên cạnh các yếu tố như: mẫu mã thiết kế, giá tiền, độ bền, mức tiêu hao nhiên liệu,…thì nhiều người còn quan tâm đến mã lực. Vậy mã lực của xe là gì? Ý nghĩa của thông số mã lực là như thế nào? Hãy cùng đội ngũ 24h Thông Tin tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.
 

Mã lực của xe là gì? Ý nghĩa của mã lực
 

Mã lực của xe là gì?

Bất kỳ một thiết bị hay máy móc nào cũng có đơn vị riêng để đo công suất hoạt động. Đối với các loại xe như xe máy, xe hơi thì đơn vị đo lường đại diện cho công suất hoạt động chính là mã lực (Horse Power). Khái niệm này được đưa ra bởi Jame Watt - Một kỹ sư người Scotland vào năm 1782. Sở dĩ nó được gọi là mã lực là vì vào thời xưa, ngựa được xem như phương tiện di chuyển, chuyên chở hàng hóa chủ yếu.
 

Mã lực xe là gì?

Jame Watt (1736 - 1819)

Đơn vị, ký hiệu và cách đo mã lực xe

Công suất mã lực có thể ví như công mà một con ngựa bỏ ra để kéo 33.000 pound (khoảng 14.982 kg) lên 1 foot (30,48 cm) trong thời gian 1 phút. Nếu quy đổi sang hệ SI (hệ đo lường quốc tế), 1 mã lực là công cần thiết để nâng một vật nặng 75 kilogram (kg) lên cao 1 mét (m) trong thời gian 1 giây (s). Tức là 1 mã lực sẽ tương đương với 745,7 Oát (W). Trong đó, Oát là đơn vị đo phổ biến cho công suất. 1W tương đương với công sinh ra để đẩy 1 vật nặng 1kg đi được đoạn đường dài 1m trong thời gian 1s.
 

Đơn vị và kí hiệu của mã lực
 

Về ký hiệu của mã lực, có thể nói, hiện nay có khá nhiều loại mã lực khác nhau được đặt ra để sử dụng trong các ngành nghề riêng sao cho phù hợp nhất. Trong đó, có những loại mã lực với ký hiệu như sau:

- Mã lực cơ học hp (I): Được sử dụng phổ biến trong động cơ xe. Mã lực cơ học có định nghĩa trùng với định nghĩa của James Watt và được ký hiệu là hp (I). Theo đó, 1hp (I) = 745,7 Oát (W).

- Mã lực hệ mét hp (M): Cũng là loại mã lực được sử dụng phổ biến trong động cơ xe. Loại mã lực này được sử dụng phổ biến ở các nước châu Âu với những ký hiệu khác nhau như: 1hp (M) = 1ps = 1pk = 1ch = 1cv = 1hk = 735,5W.

- Mã lực điện hp (E): Được sử dụng để xác định công suất đầu ra của các động cơ điện. Kí hiệu là hp (E). 1hp (E) = 746W.

- Mã lực nồi hơi hp (S): Mã lực nồi hơi được sử dụng để xác định khả năng của lò hơi trong động cơ hơi nước, kí hiệu hp (S). 1hp (S) = 9,812W.

Ý nghĩa của mã lực

Mã lực là thông số để xác định khả năng làm việc của một động cơ. Động cơ nào sinh ra càng nhiều mã lực thì nó sẽ di chuyển được một vật có trọng lượng càng lớn đi một quãng đường cố định trong khoảng thời gian cố định. Mã lực sẽ tỷ lệ thuận với khối lượng của vật, quãng đường di chuyển và tỷ lệ nghịch với thời gian vật di chuyển. Vì thế động cơ nào sinh ra càng nhiều mã lực thì nó sẽ di chuyển được một vật với trọng lượng cố định đi một quãng đường cố định trong khoảng thời gian càng ngắn.
 

Ý nghĩa của mã lực
 

Trong ngành sản xuất xe máy, xe ô tô, mã lực được dùng để đánh giá vận tốc tối đa mà chiếc xe có thể đạt được. Đương nhiên vận tốc chiếc xe còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khối lượng xe, sức cản của không khí, vận tốc gió, hình dáng kết cấu bên ngoài,….Vậy nên hai chiếc xe có mã lực giống hệt nhau chưa chắc đã chạy nhanh bằng nhau.

Tham khảo thêm: Mô men xoắn của xe là gì?

Trên đây là những thông tin liên quan đến mã lực xe mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết mã lực của xe máy, ô tô là gì và thông số này có ý nghĩa như thế nào. Từ đó có thể dễ dàng để chọn mua cho mình một chiếc xe phù hợp với sở thích và nhu cầu sử dụng của mình.

Chủ đề: xe máyô tômã lực
Nội dung liên quan:

Bình luận:

Tin Xe khác:
 • Các loại xe máy dành cho nữ giới
  Trên thị trường hiện có rất nhiều dòng xe máy dành riêng cho nữ của nhiều thương hiệu nổi tiếng, đáp ứng được các tiêu chí như thiết kế mềm mại, nữ tính, gọn nhẹ, màu sắc đa dạng.
 • Logo hình con sư tử là của hãng xe ô tô nào?
  Sư tử là biểu tượng logo của thương hiệu xe hơi nổi tiếng nước Pháp, được ra đời từ những năm đầu thế kỷ XIX, đánh dấu bước ngoặt quan trọng cho sự phát triển của hãng.
 • So sánh giữa xe máy Honda và Yamaha
  Xe máy của hãng Honda và Yamaha đều có những ưu nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế mà bạn có thể xem xét để lựa chọn loại xe thích hợp.
 • Các loại xe máy dành cho nam giới
  Những dòng xe máy dành cho nam giới cần phải đảm bảo được tiêu chí động cơ mạnh mẽ và thiết kế nam tính. Trên thị trường hiện có khá nhiều dòng xe số và xe ga thiết kế riêng cho phái mạnh.
 • Logo hình đôi cánh là của hãng xe hơi nào?
  Biểu tượng logo hình đôi cánh được nhiều hãng xe hơi nổi tiếng trên thế giới sử dụng để thể hiện tốc độ, sự tự do, khát vọng và đẳng cấp của thương hiệu.
 • Hãng xe hơi có logo hình chữ W
  Vào những năm 1940, trên đường phố nước Đức bắt đầu xuất hiện chiếc xe hơi mang biểu tượng logo chữ W. Cho đến nay, hãng ô tô này đã trở thành một trong những hãng xe lớn nhất trên thế giới.
 • Ý nghĩa của các ký tự số, chữ cái trên biển xe máy
  Số và chữ cái trên biển số xe máy đều có ý nghĩa riêng. Thông qua các ký tự này, chúng ta có thể biết được nơi đăng ký phương tiện và những thông tin liên quan.
 • Những điều cần lưu ý khi đi xe máy điện
  Để kéo dài tuổi thọ cho xe máy điện, đảm bảo sự an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh, bạn cần lưu ý đến một số điều trong quá trình vận hành và sạc bình ắc quy.
 • Hãng xe gì có logo hình con ngựa?
  Hình ảnh những chú ngựa được rất nhiều hãng xe hơi lựa chọn để làm biểu tượng logo thương hiệu. Trong đó, có thể kể đến 3 hãng xe lớn và nổi tiếng thế giới là: Ferrari, Porsche và Ford Mustang.
 • Số khung xe máy là gì và nằm ở đâu?
  Số khung xe máy là một dãy ký tự được đánh dấu trên xe, có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cơ quan chức năng cũng như chủ sở hữu. Số khung thể hiện: thời gian sản xuất, loại xe, nhà máy lắp ráp và các thông tin liên quan khác.