Máy lạnh 1 ngựa là gì?

Máy lạnh là sản phẩm luôn có sức mua cao ở nước ta. Để lựa chọn được loại điều hòa phù hợp với diện tích phòng cần lắp đặt cũng như tính toán được chi phí tiền điện của máy lạnh, bạn cần hiểu về các đơn vị công suất như: ngựa, BTU, kW,....Vậy máy lạnh 1 ngựa là gì? Công suất hoạt động bao nhiêu kW? Hãy cùng đội ngũ 24h Thông Tin tìm hiểu về ý nghĩa và cách chuyển đổi các đơn vị công suất máy lạnh.

Máy lạnh 1 ngựa là gì?

Máy lạnh 1 ngựa là gì?

Máy lạnh, máy điều hòa 1 ngựa hay 1HP là thiết bị có công suất hoạt động 1 mã lực (HP - Horse Power). Đây là đơn vị tính công suất được nghiên cứu bởi Jame Watt - Một kỹ sư người Scotland vào năm 1782. Theo đó, 1 mã lực được hiểu là công để nâng một vật có khối lượng 75kg lên 1m trong thời gian 1 giây.

Máy lạnh 1 ngựa (1HP) có khả năng làm mát tốt cho phòng diện tích dưới 15m2. Hiện nay, sản phẩm này là dòng có công suất thấp nhất trên thị trường nhưng lại được sử dụng rất phổ biến vì giá thành đa dạng và phù hợp với không gian của hầu hết gia đình. Những dòng công suất cao hơn hiện có là 1,5 ngựa (1,5HP) và 2 ngựa (2HP). Ngoài ra, cũng có nhiều loại máy lạnh âm trần, máy lạnh công nghiệp có công suất lớn hơn.
 

1 ngựa máy lạnh là gì?
 

1 ngựa bằng bao nhiêu W, kW, BTU?

Ngoài đơn vị ngựa, khi tính toán công suất máy lạnh người ta còn sử dụng đơn vị W hay kW nhưng phổ biến nhất là BTU. Để biết được 1 ngựa máy lạnh bằng bao nhiêu W, kW hay BTU, bạn có thể dùng hệ số quy đổi như sau:

 • 1HP = 0,746kW = 746 W = 9000BTU.
 • 1000W = 1kW = 1,34HP.

Từ các hệ số trên, bạn sẽ có thể tính toán được máy lạnh 1,5HP, 2HP,…(nói chung là xHP) có công suất bao nhiêu kW hay W theo công thức: (x * 0,746)kW hoặc (x * 746)W.

Ví dụ: Cách tính công suất máy lạnh 1,5HP theo kW là 1,5 * 0,746 = 1,119kW.

Với cách chuyển đổi sang BTU, bạn chỉ cần lấy xHP * 9000.

Ví dụ: Cách tính công suất máy lạnh 2HP theo BTU là: 2 * 9000 = 18000 BTU.
 

Máy lạnh 1 ngựa là sao?
 

Máy lạnh 1 ngựa tốn bao nhiêu số điện một giờ?

Bên cạnh công suất thì chi phí điện là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm nhất khi sử dụng máy lạnh. Theo quy ước, 1 số điện bằng 1kW hay 1000W. Vậy để tính toán, dự trù được chi phí sử dụng điện của máy lạnh cho gia đình, bạn có thể áp dụng công thức sau:

Số điện tiêu thụ trong 1 giờ của máy lạnh xHP = x * 0,746 (số điện).

Từ đó, bạn chỉ việc lấy kết quả nhân với đơn giá điện sẽ có được số tiền điện sử dụng trong 1 giờ.

Ví dụ: Bạn sử dụng máy lạnh 2HP, đơn giá tiền điện sinh hoạt là 3000 đồng/số, cách tính như sau:

- Số điện tiêu thụ trong 1 giờ của máy lạnh 2HP = 2 * 0,746 = 1,492 (số điện).

- Số tiền điện sử dụng trong 1 giờ = 1,492 * 3000 = 4476 (đồng).

Tương tự, ta tính được máy lạnh 1HP tốn 0,746 (số điện) với giá 2238 (đồng); Máy lạnh 1,5HP dùng 1,119 (số điện) với giá 3357 (đồng);….
 

Máy điều hòa 1 ngựa là gì?
 

Hi vọng với những thông tin chia sẻ ở trên của đội ngũ biên tập chúng tôi, các bạn đã hiểu máy lạnh 1 ngựa nghĩa là gì và cách chuyển đổi đơn vị ngựa sang W, kW, BTU như thế nào. Qua đó, cũng biết áp dụng để tính toán chi phí tiền điện của gia đình mình mỗi tháng.

Tham khảo thêm: Các loại máy lạnh giá rẻ tốt nhất hiện nay

Chủ đề: máy lạnhmã lực

Bình luận:

Tin Công Nghệ khác:
 • Cách xử lý và khắc phục máy lạnh bị chảy nước
  Cần xem xét nguyên nhân làm cho máy lạnh bị chảy nước để có cách xử lý tốt nhất. Đối với những trường hợp liên quan đến kỹ thuật cần có sự trợ giúp của thợ sửa máy lạnh chuyên nghiệp.
 • Hướng dẫn cách lắp đặt máy lạnh tủ đứng
  Mặc dù máy lạnh tủ đứng là thiết bị có công suất cao nhưng cách lắp đặt cũng không quá phức tạp. Trước tiên, bạn cần lựa chọn vị trí đặt máy phù hợp và sau đó thực hiện quy trình lắp 05 bước theo đúng kỹ thuật.
 • Nguyên nhân máy lạnh bị đông đá ở dàn lạnh
  Tình trạng máy lạnh bị đông đá, đóng tuyết xảy ra khá phổ biến. Bạn cần có chế độ kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ, sử dụng máy lạnh đúng cách để khắc phục vấn đề trên.
 • Dùi cui điện
  Dùi cui điện là loại gậy có thể thu nhỏ, được tích hợp khả năng phóng điện, gây bất tỉnh tạm thời cho đối tượng, thường được các lực lượng vũ trang sử dụng để vây bắt tội phạm.
 • Roi điện bắn xa
  Roi điện là một loại dụng cụ tự vệ thuộc nhóm vũ khí sốc điện, có tầm bắn từ 5 đến 10 mét và khiến nạn nhân bất tỉnh trong khoảng 10 phút hoặc mất nhận thức tạm thời.
 • Nguyên nhân máy lạnh bị kêu to và cách khắc phục
  Lỗi máy lạnh bị kêu to khi hoạt động có thể do rất nhiều nguyên nhân, phổ biến nhất là do lắp đặt sai cách và một số bộ phận của thiết bị đã hỏng hoặc bị bám bụi bẩn.
 • Cách lắp đặt một máy lạnh cho 2 phòng
  Nếu muốn sử dụng cùng một chiếc máy lạnh cho 2 phòng, trước tiên phải đảm bảo rằng 2 căn phòng có diện tích vừa phải, không quá lớn, sau đó là chọn loại máy lạnh có công suất hoạt động phù hợp.
 • Tại sao máy lạnh không mát?
  Máy lạnh không mát là lỗi rất thường hay gặp phải, nhất là vào những ngày hè oi bức. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và cách khắc phục cũng không quá phức tạp.
 • Nano bạc là gì?
  Nano bạc hay Nano Silver được biết đến với tính kháng khuẩn cực kỳ mạnh mẽ. Nano bạc hiện nay được ứng dụng rất rộng rãi trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và y tế.
 • Hướng dẫn cách kiểm tra block điều hòa
  Kiểm tra block sẽ giúp bạn biết được những hư hỏng điều hòa nhiệt độ gặp phải có xuất phát từ bộ phận này hay không. Bạn chỉ cần kiểm tra lần lượt từng chi tiết như: phần điện, áp suất, cuộn dây của block.