Mở quán bán đồ ăn sáng cần bao nhiêu vốn?

Ăn sáng để cung cấp năng lượng hoạt động cho cả ngày, vì vậy bữa ăn sáng đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Mở quán ăn sáng là một ý tưởng kinh doanh hay được nhiều người lựa chọn khởi nghiệp vì lợi nhuận đem lại cực kỳ lớn. Thực tế cho thấy, không ít cá nhân đã thành công và trở nên giàu có nhờ mô hình này. Vậy thì mở quán bán đồ ăn sáng cần bao nhiêu vốn? Bài viết dưới đây do đội ngũ 24h Thông Tin tổng hợp và chia sẻ, hi vọng sẽ giúp bạn tìm ra những ý tưởng bán đồ ăn sáng hiệu quả, phù hợp với số vốn hiện có để có thể thu hút được nhiều khách hàng, góp phần tăng lợi nhuận.
 

Mở quán bán đồ ăn sáng cần bao nhiêu vốn?
 

Những yếu tố cấu thành nên chi phí mở quán bán đồ ăn sáng

1. Khách hàng tiềm năng - Yếu tố quyết định chi phí đầu tư mở quán

Xác định nhóm khách hàng tiềm năng là bước đầu tiên bạn cần thực hiện để có một kế hoạch kinh doanh đồ ăn sáng hiệu quả. Khách hàng sẽ là điều kiện cơ bản để quyết định địa điểm kinh doanh, món ăn, giá cả, số vốn,...của bạn. Khách hàng mà bạn hướng đến có thể là: học sinh, sinh viên, lao động trong khu công nghiệp, nhân viên văn phòng,....Mỗi nhóm khách hàng có những đặc điểm riêng, bạn cần dựa vào đó để lên kế hoạch kinh doanh sao cho phù hợp. Bạn cần nghiên cứu thị trường và xác định nhóm khách hàng tiềm năng để việc mở quán ăn sáng đạt hiệu quả tốt nhất.

Bạn cũng có thể tìm hiểu những quán ăn sáng có cùng mô hình kinh doanh để xem nhóm khách hàng mình sẽ phục vụ có thói quen và sở thích ra sao. Khi biết rõ khách hàng của mình là ai, những cô cậu sinh viên, những anh chị làm văn phòng hay các cô chú công nhân lao động tự do, bạn sẽ có kế hoạch bố trí không gian phục vụ cùng với loại đồ ăn phù hợp. Việc nghiên cứu thị trường kinh doanh và xác định khách hàng mục tiêu sẽ là điều kiện tiên quyết ảnh hưởng đến sự phát triển của quán bạn.
 

Kinh doanh quán ăn sáng
 

2. Địa điểm mở quán ăn sáng để dự trù chi phí thuê mặt bằng

Dựa vào nhóm khách hàng tiềm năng mà bạn có thể chọn địa điểm kinh doanh gần nơi họ sinh sống, học tập và làm việc để tăng khả năng tiếp cận. Khách hàng sẽ có xu hướng chọn quán ăn sáng gần chỗ ở hoặc nơi làm việc nhất để tiết kiệm thời gian đi lại. Do đó, bạn cần xác định nhóm khách hàng thật kỹ trước khi bắt tay vào kinh doanh. Nếu như khách hàng của bạn chủ yếu là học sinh, sinh viên thì bạn nên chọn địa điểm kinh doanh đồ ăn sáng gần trường học hoặc nhà trọ, ký túc xá. Nếu như khách hàng là công nhân thì quán ăn nên được đặt gần các khu công nghiệp, khu nhà ở cho công nhân hoặc trên đường đến các khu công nghiệp. Đối với khách hàng là nhân viên văn phòng, bạn nên chọn địa điểm gần các tòa nhà văn phòng hoặc những nơi tập trung nhiều công ty. Quán bán đồ ăn sáng của bạn cũng cần phải dễ thấy, dễ tìm, có chỗ để xe thoải mái giúp thu hút nhiều khách hàng hơn.
 

Kinh doanh đồ ăn sáng
 

3. Danh mục các món đồ ăn sáng sẽ bán

Kinh doanh đồ ăn sáng là ý tưởng kinh doanh một vốn bốn lời. Có rất nhiều lựa chọn bán đồ ăn sáng hiện nay như: bánh mì, bún bò, phở, cháo, cơm tấm, bún thịt nướng,....Bên cạnh đó, bạn có thể bán kèm các loại đồ uống như: trà đá, cà phê, cà phê sữa, sữa đậu nành, nước ép hoa quả,...để khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn, giúp tăng thêm doanh thu cho quán. Lưu ý, để tránh nhàm chán, các loại nước uống đi kèm không nên cố định mà phải thay đổi theo mùa hoặc theo nhu cầu cầu sử dụng của khách hàng.

Tùy vào nhóm khách hàng mục tiêu, mức thu nhập của họ và số vốn đầu tư của bạn để xác định những món ăn có trong thực đơn. Chẳng hạn, đối với học sinh, sinh viên và công nhân, họ là những người có thu nhập thấp, nên thường có tâm lý muốn chọn những quán ăn sáng nhanh, bình dân với giá cả phải chăng, thường là: bún thịt nướng, xôi,....Đối với những khách hàng có thu nhập cao, các món ăn sáng đòi hỏi phải chất lượng. Họ thường có xu hướng chọn những món ăn sáng như: phở bò, bánh mì sốt vang hoặc các món ăn của phương Tây như bánh pancake, hamburger,....Menu nên được đa dạng hóa để khách hàng có nhiều sự lựa chọn, đồng thời cần phải có giá cả niêm yết cụ thể cho mỗi món để khách hàng có thể lựa chọn nhanh hơn. Ở những quán ăn lớn, sang trọng thì menu phải có sẵn trên từng bàn, còn đối với những quán ăn nhỏ, bình dân thì bạn có thể dán menu trên tường. Ngoài ra, với những món ăn sáng bình dân bạn có thể trang trí sao cho cầu kỳ, đẹp mắt hơn để thu hút khách. Sự sáng tạo từ một món ăn đơn giản thành một món đặc biệt sẽ giúp khách hàng ấn tượng với cách chế biến của bạn. Nếu hợp khẩu vị, khách hàng có thể sẽ giới thiệu cho gia đình, bạn bè, người quen đến quán để thưởng thức các món ăn sáng, từ đó giúp bạn tăng doanh thu, lợi nhuận. Chi phí dự trù cho việc chế biến các món ăn khoảng 15 - 20 triệu đồng. Kinh doanh sinh lời, bạn có thể dần mở rộng thêm nhiều món ăn, giúp khách hàng thay đổi khẩu vị, tránh bị nhàm chán.
 

Bán đồ ăn sáng
 

4. Nguồn nguyên liệu để kinh doanh quán ăn sáng

Kinh doanh đồ ăn sáng không phải chỉ cần có thực đơn đồ ăn, nước uống phong phú, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng mà các vấn đề về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm mới là yếu tố giúp lôi kéo và giữ chân khách. Địa chỉ cung cấp nguyên liệu làm các món ăn sáng phải đảm bảo vệ sinh, có nguồn gốc rõ ràng. Bạn có thể nhập nguyên liệu ở đâu? Nếu lấy nguyên liệu ở chợ đầu mối thì giá rẻ nhưng vệ sinh không được đảm bảo. Bạn cần phải biết cách chọn hàng hóa tươi ngon. Bạn có thể tham khảo thông tin trên mạng và nhập hàng ở các nhà cung cấp uy tín trên thị trường, tuy giá cao hơn nhưng hoàn toàn an tâm về chất lượng. Bạn không nên vì ham lợi nhuận mà nhập những nguyên liệu rẻ tiền, vì như vậy sẽ làm chất lượng món ăn đi xuống, không giữ được khách. Nếu quán ăn của bạn tạo được ấn tượng với khách thì họ sẽ đến ăn lâu dài hơn, ngoài ra, còn có thể quảng bá quán bạn cho bạn bè, người quen biết đến.
 

Vốn bán đồ ăn sáng bao nhiêu?
 

Mở quán bán đồ ăn sáng cần bao nhiêu vốn?

1. Số vốn cần có để mở quán bán đồ ăn sáng

Mở quán ăn sáng cần bao nhiêu vốn? Trước khi bắt tay vào hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh, bạn cần phải chuẩn bị sẵn cho mình một số vốn nhất định. Vốn ít hay nhiều rất quan trọng bởi sẽ quyết định đến việc đầu tư quy mô kinh doanh quán lớn hay nhỏ. Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi là bạn sẽ đầu tư như thế nào và có định hướng phát triển chúng ra sao. Thông thường, để bắt đầu khởi động một quán bán đồ ăn sáng bình dân, bạn cần đầu tư các sản phẩm, dụng cụ cần thiết như: biển hiệu, bàn, ghế ngồi, quạt, dụng cụ nhà bếp, tủ đông, bàn nấu ăn và các loại thực phẩm, nguyên liệu nấu ăn,....Trong trường hợp bạn có nhiều vốn, muốn kinh doanh quán ăn sáng cao cấp, bạn cần phải đầu tư thêm máy lạnh, máy tính, điện thoại, máy tính tiền, máy in hóa đơn,....

Nếu không có kế hoạch tài chính cụ thể, bạn sẽ rất dễ bị thiếu hụt trong các khoản chi. Lập kế hoạch chi tiết giúp bạn chuẩn bị chi phí sao cho hợp lý. Dưới đây là một vài hạng mục chính bạn cần cân nhắc để đảm bảo việc kinh doanh đồ ăn sáng của mình đạt hiệu quả tốt nhất: 

- Chi phí thuê mặt bằng: Tùy vào diện tích không gian và khu vực bạn định mở quán sẽ có những mức cho thuê mặt bằng khác nhau. Trung bình chi phí cho việc thuê mặt bằng sẽ chiếm 10 - 15% tổng phí đầu tư. Bạn nên ký hợp đồng thuê ít nhất 3 - 5 năm để tránh trường hợp quán vừa đi vào ổn định đã bị lấy lại mặt bằng. 

- Chi phí xây dựng: Yêu cầu không gian của quán ăn sáng bình dân là sạch sẽ, thoáng đãng nên khi lựa chọn mặt bằng, bạn nên cân nhắc thật kỹ. Ước tính chi phí cho xây dựng và trang trí quán khoảng 5% phí đầu tư.

- Chi phí đầu tư cho trang thiết bị, dụng cụ: Những vật dụng cơ bản của quán ăn sáng như: bàn ghế, bát đũa, ly cốc, tủ lạnh,...có thể được mua lại ở những hội nhóm thanh lý và chợ đầu mối để tiết kiệm chi phí.  

- Chi phí đầu tư cho nguyên vật liệu: Kinh doanh quán ăn sáng, chi phí đầu tư bạn phải dồn nhiều nhất là chi phí cho nguyên vật liệu. Dù quán có quy mô nhỏ, vừa hay lớn thì chất lượng đồ ăn vẫn là thứ cốt yếu giữ chân khách hàng. Bạn hãy chọn những nơi cung cấp nguyên liệu chất lượng với giá hợp lý để khách hàng ủng hộ bạn mỗi ngày.

- Chi phí thuê nhân viên: Tùy vào quy mô của quán mà bạn xem xét nên thuê bao nhiêu nhân viên thì hợp lý. Bạn có thể tận dụng nguồn lực từ gia đình. Nếu không, bạn có thể thuê sinh viên làm theo giờ để giảm chi phí. Giá thuê sinh viên phục vụ theo giờ trung bình 15.000 - 20.000 đồng/ giờ.

Hiện nay có rất nhiều quán ăn sáng được mở ra với quy mô khá đa dạng. Với nguồn vốn hạn hẹp, bạn có thể mở quán bán đồ ăn sáng ở nhà, hình thức kinh doanh này giúp tiết kiệm được một khoản chi phí đầu tư. Nếu mở quán bán tại nhà thì không phải bỏ tiền thuê mặt bằng, bạn cũng có thể tận dụng những dụng cụ nấu ăn có sẵn, bên cạnh đó, chỉ cần ít vốn để chi trả cho nhân viên cùng với chi phí nguyên vật liệu, dụng cụ, điện, nước,....Nếu bạn thuê mặt bằng để mở quán thì sẽ tốn một khoản chi phí, nhiều hay ít phụ thuộc vào địa điểm, quy mô, diện tích,...kinh doanh.
 

Tiền vốn bán đồ ăn sáng
 

2. Chi phí quảng cáo hoạt động kinh doanh đồ ăn sáng

Ở thời đại 4.0 như hiện nay, bạn cần biết kết hợp các lợi ích mà Internet mang lại để việc kinh doanh đạt hiệu quả cao. Ngoài việc tạo điểm nhấn để thu hút khách hàng bằng cách trang trí quán thật bắt mắt cùng với những món ăn ngon, chất lượng, thái độ phục vụ chuyên nghiệp, đối với mô hình kinh doanh đồ ăn sáng, bạn cũng có thể thực hiện một số phương pháp marketing sau đây để tiếp cận và quảng bá các món ăn sáng đến khách hàng:

- Tận dụng các trang mạng xã hội Facebook, Zalo, Instagram,...để giới thiệu, quảng bá về menu và các chương trình khuyến mãi của quán đến khách hàng. Ngoài ra, bạn có thể đầu tư quảng cáo Facebook để thu hút khách hàng đặt mua đồ ăn qua mạng.

- Xây dựng cửa hàng trực tuyến trên các ứng dụng gọi đồ ăn thông minh như: Foody, Lozi, Diadiemanuong,...cho phép khách hàng đặt đồ ăn online và giao hàng tại nhà. Chi phí cho dịch vụ này khoảng 4 - 6 triệu đồng / trang quảng cáo.

- Thiết kế trang web , đăng tải hình ảnh, thông tin, giá bán thực đơn sáng, kết hợp làm quảng cáo Google để bán đồ ăn sáng online, giao tận nơi cho khách hàng.

- Tổ chức các chương trình giảm giá tặng kèm đồ ăn, thẻ tích điểm đổi quà cho khách quen.

- Khuyến khích khách hàng check in địa điểm của quán, sau đó đăng lên Facebook, Instagram,...và gắn thẻ bạn bè, nhằm giới thiệu đồ ăn của quán đến nhiều người.

Nếu có điều kiện, bạn cũng nên sử dụng thêm những phần mềm quản lý quán ăn và trang bị máy tính tiền, máy in hóa đơn để công việc kinh doanh đồ ăn sáng vận hành hiệu quả hơn.

Muốn kinh doanh một quán ăn sáng được nhiều người chú ý đến thì ngoài kinh doanh theo phương thức truyền thống, bạn cần biết cách tận dụng hình thức kinh doanh online. Bạn nên tận dụng Internet nhằm quảng bá, giới thiệu đồ ăn sáng hoặc các chương trình khuyến mãi của quán để nhiều người biết đến, từ đó góp phần tăng doanh thu, lợi nhuận cho quán.

Tóm lại, chi phí để mở một quán ăn sáng thường giao động từ 40 - 50 triệu đồng. Mức chi phí này còn phụ thuộc vào quy mô quán ăn cùng với các hình thức marketing online mà bạn lựa chọn cho việc kinh doanh của mình. Vì vậy, số vốn bỏ ra có thể thay đổi. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách kinh doanh hiệu quả thì sẽ nhanh chóng thu lại được vốn và tăng lợi nhuận lên gấp nhiều lần.
 

Chi phí bán đồ ăn sáng
 

Vì vậy, mở quán bán đồ ăn sáng cần bao nhiêu vốn sẽ còn phụ thuộc vào mục đích và khả năng đầu tư của mỗi người. Tùy vào số vốn hiện có mà bạn áp dụng các hình thức quảng bá đến khách hàng của mình. Thời đại công nghệ thông tin phát triển, ngoài cách thức kinh doanh truyền thống, bạn cần biết kết hợp cả phương thức kinh doanh online để thu hút nhiều khách hàng. Hi vọng với những thông tin được chia sẻ ở trên, bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng hay cho kế hoạch kinh doanh đồ ăn sáng của mình để nhiều người biết đến, góp phần tăng doanh thu, lợi nhuận. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm:

icon 24hthongtin  Vốn ít nên kinh doanh mặt hàng gì?

icon 24hthongtin  Bí quyết khởi nghiệp kinh doanh thành công cho người ít vốn

icon 24hthongtin  Phương pháp và bí quyết kinh doanh nhỏ lẻ hiêu quả

Chủ đề: kinh nghiệmchi phí

Bình luận:

Tin Kinh Doanh khác:
 • Có vốn nên kinh doanh mặt hàng gì?
  Tổng hợp những ý tưởng kinh doanh hay cho người có sẵn nguồn vốn để đầu tư sẽ giúp bạn tìm ra được mặt hàng kinh doanh phù hợp với số tiền mà mình hiện có.
 • Những mặt hàng kinh doanh hiệu quả nhất hiện nay
  Gợi ý những mặt hàng kinh doanh đang hot và bán chạy nhất hiện nay sẽ giúp bạn tìm được ý tưởng hay, mới lạ và phù hợp cho kế hoạch khởi nghiệp sắp tới của mình.
 • Buôn bán gì dễ kiếm tiền và nhanh giàu nhất?
  Gợi ý những mặt hàng phổ biến, dễ kinh doanh, phù hợp xu hướng, thị hiếu khách hàng sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng mới để khởi nghiệp và kiếm nhiều tiền.
 • Cách bán đồ handmade để có hiệu quả cao
  Bán đồ handmade đã và đang trở thành xu hướng kinh doanh được nhiều người lựa chọn. Xây dựng kế hoạch rõ ràng cùng chiến lược marketing hợp lý sẽ giúp thu hút nhiều khách hàng và kinh doanh có hiệu quả.
 • Phương pháp kinh doanh làm giàu hiệu quả nhất
  Kinh doanh không chỉ đơn giản bỏ tiền ra là gặt hái được thành công mà bạn cần phải có phương pháp phù hợp, tính toán đầu tư sao cho hợp lý và có hiệu quả.
 • Vốn ít nên kinh doanh mặt hàng gì?
  Với số vốn nhỏ chỉ vài triệu đồng bạn cũng có thể đầu tư kinh doanh, buôn bán những mặt hàng phổ biến và được người tiêu dùng mua khá nhiều trên thị trường hiện nay.
 • Ads là gì? Phương pháp quảng cáo trực tuyến hiệu quả
  Ads (viết tắt của cụm từ Advertising, nghĩa là Quảng cáo) là cách thức truyền tải thông tin tiếp thị, giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu đến khách hàng một cách rộng rãi.
 • Kinh doanh online mặt hàng gì trên mạng hiệu quả?
  Xu hướng người mua hàng trên mạng hiện nay thường quan tâm nhiều đến các sản phẩm, dịch vụ làm đẹp, sức khỏe, tiêu dùng nên bạn có thể lựa chọn những mặt hàng này để kinh doanh online.
 • Những ý tưởng kinh doanh online tại nhà hiệu quả
  Kinh doanh online tại nhà đang trở thành xu hướng mới và rất phổ biến hiện nay. Có nhiều lĩnh vực thích hợp để kinh doanh nhỏ tại nhà, hiệu quả cao mà không cần quá nhiều vốn.
 • Quy trình chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp
  Doanh nghiệp hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực hay ngành nghề nào cũng cần phải có quy trình chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để tạo dựng lòng tin và tăng sức mạnh cạnh tranh trên thị trường.