Momen xoắn của xe là gì?

Xe máy và ô tô là phương tiện được nhiều người chọn mua sử dụng để phục vụ cho nhu cầu đi lại. Trong quá trình mua, người dùng sẽ cần xem xét đến nhiều yếu tố khác nhau để chọn được sản phẩm phù hợp nhất với điều kiện và nhu cầu sử dụng của bản thân. Có thể bạn đã từng nghe nói đến thuật ngữ men xoắn của xe. Tuy nhiên không phải ai cũng biết momen xoắn của xe là gì? Đơn vị đo cũng như ý nghĩa của bộ phận này như thế nào? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về momen xoắn của ô tô và xe máy.
 

Momen xoắn của xe là gì?
 

Khái niệm momen xoắn của xe

Momen xoắn là đơn vị đo thể hiện khả năng thực hiện công của động cơ khi xảy ra hiện tượng vật thể quay quanh trục. Hiểu đơn giản hơn, momen xoắn chính là thông số để người dùng xác định được lực quay của bánh xe cũng như độ khỏe của động cơ.

Đơn vị đo momen xoắn là Nm hoặc ft-lb. Khi momen xoắn càng cao, lực quay của bánh xe càng mạnh, khả năng tăng tốc, leo dốc cũng như vượt địa hình càng tốt. Tuy nhiên, tốc độ của xe là bao nhiêu không chỉ phụ thuộc vào momen xoắn mà còn phụ thuộc vào công suất của động cơ. Tức là công suất thể hiện tốc độ của xe còn momen thể hiện thời gian để xe đạt được tốc độ đó.
 

Momen xoắn của xe là gì?
 

Ý nghĩa của momen xoắn cực đại

1. Momen xoắn cực đại là gì?

Trước khi tìm hiểu về ý nghĩa của momen xoắn, bạn cần biết momen xoắn cực đại là gì? Khi nhắc đến thông số “công suất cực đại” hay “momen xoắn cực đại” người ta thường nhắc đến thuật ngữ “đạt được ở tốc độ quay”. Sở dĩ như vậy là vì hiện nay, các sản phẩm xe máy, xe ô tô thường được trang bị động cơ xăng hoặc diesel nên nguyên lý hoạt động sẽ là chuyển hóa nhiên liệu thành cơ năng thông qua các chu kỳ tuần hoàn nạp, nén, nổ, xả và cơ cấu pít-tông, thanh truyền, trục khuỷu. Chính vì vậy nên công suất và momen xoắn của động cơ thay đổi ở từng tốc độ quay khác nhau.

Ở một tốc độ quay nhất định (theo thiết kế của nhà sản xuất), công suất và momen xoắn sẽ đạt đến mức cực đại. Hầu hết các loại động cơ thường có momen xoắn đạt mức cực đại ở tốc độ quay thấp hơn so với công suất cực đại. Và hiện nay, các nhà sản xuất thường cố gắng cải tiến động cơ để có thể momen xoắn có thể đạt mức cực đại ở ngưỡng tốc độ quay thấp nhất nhằm hạn chế mức tiêu hao nhiên liệu và giúp xe có sức kéo tốt ngay từ những nhịp ga đầu tiên, đồng thời cố gắng duy trì momen xoắn cực đại này trong một dải tốc độ càng dài càng tốt.
 

Momen xoắn của xe là gì?
 

2. Ý nghĩa của momen xoắn cực đại

Momen xoắn là đơn vị có liên hệ mật thiết đến khả năng vận hành của một chiếc xe. Vậy nên momen xoắn cực đại có ý nghĩa rất lớn trong việc giúp cho xe tăng tốc và vượt qua mọi địa hình một cách tốt nhất. Cùng với đó, công suất cực đại sẽ là giá trị để người dùng có thể xác định được sức mạnh của chiếc xe. Động cơ của một sản phẩm xe máy, xe ô tô được đánh giá là tốt nếu:

- Công suất cực đại lớn Đạt được tốc độ cao.

- Có mô-men xoắn cực đại lớn Cho khả năng tải nặng, lực kéo mạnh, tăng tốc nhanh.

- Mô-men xoắn cực đại phải đạt được ở vòng tua thấp Tăng tốc nhanh, tải nặng tức thời và tiết kiệm nhiên liệu.

- Mô-men xoắn cực đại phải đạt được tại một dải vòng tua dài Kéo dài khả năng tải nặng và tăng tốc độ của xe.

Trên đây là khái niệm momen xoắn và ý nghĩa thông số momen xoắn cực đại của xe ô tô, xe máy mà 24h Thông Tin muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã nắm rõ hơn về các thông số của một chiếc xe để từ đó lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bản thân.

Chủ đề: xe máyô tô

Bình luận:

Tin Xe khác:
 • Các loại xe máy dành cho nữ giới
  Trên thị trường hiện có rất nhiều dòng xe máy dành riêng cho nữ của nhiều thương hiệu nổi tiếng, đáp ứng được các tiêu chí như thiết kế mềm mại, nữ tính, gọn nhẹ, màu sắc đa dạng.
 • Logo hình con sư tử là của hãng xe ô tô nào?
  Sư tử là biểu tượng logo của thương hiệu xe hơi nổi tiếng nước Pháp, được ra đời từ những năm đầu thế kỷ XIX, đánh dấu bước ngoặt quan trọng cho sự phát triển của hãng.
 • So sánh giữa xe máy Honda và Yamaha
  Xe máy của hãng Honda và Yamaha đều có những ưu nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế mà bạn có thể xem xét để lựa chọn loại xe thích hợp.
 • Các loại xe máy dành cho nam giới
  Những dòng xe máy dành cho nam giới cần phải đảm bảo được tiêu chí động cơ mạnh mẽ và thiết kế nam tính. Trên thị trường hiện có khá nhiều dòng xe số và xe ga thiết kế riêng cho phái mạnh.
 • Logo hình đôi cánh là của hãng xe hơi nào?
  Biểu tượng logo hình đôi cánh được nhiều hãng xe hơi nổi tiếng trên thế giới sử dụng để thể hiện tốc độ, sự tự do, khát vọng và đẳng cấp của thương hiệu.
 • Hãng xe hơi có logo hình chữ W
  Vào những năm 1940, trên đường phố nước Đức bắt đầu xuất hiện chiếc xe hơi mang biểu tượng logo chữ W. Cho đến nay, hãng ô tô này đã trở thành một trong những hãng xe lớn nhất trên thế giới.
 • Ý nghĩa của các ký tự số, chữ cái trên biển xe máy
  Số và chữ cái trên biển số xe máy đều có ý nghĩa riêng. Thông qua các ký tự này, chúng ta có thể biết được nơi đăng ký phương tiện và những thông tin liên quan.
 • Những điều cần lưu ý khi đi xe máy điện
  Để kéo dài tuổi thọ cho xe máy điện, đảm bảo sự an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh, bạn cần lưu ý đến một số điều trong quá trình vận hành và sạc bình ắc quy.
 • Hãng xe gì có logo hình con ngựa?
  Hình ảnh những chú ngựa được rất nhiều hãng xe hơi lựa chọn để làm biểu tượng logo thương hiệu. Trong đó, có thể kể đến 3 hãng xe lớn và nổi tiếng thế giới là: Ferrari, Porsche và Ford Mustang.
 • Số khung xe máy là gì và nằm ở đâu?
  Số khung xe máy là một dãy ký tự được đánh dấu trên xe, có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cơ quan chức năng cũng như chủ sở hữu. Số khung thể hiện: thời gian sản xuất, loại xe, nhà máy lắp ráp và các thông tin liên quan khác.