Momen xoắn của xe là gì?

Xe máy và ô tô là phương tiện được nhiều người chọn mua sử dụng để phục vụ cho nhu cầu đi lại. Trong quá trình mua, người dùng sẽ cần xem xét đến nhiều yếu tố khác nhau để chọn được sản phẩm phù hợp nhất với điều kiện và nhu cầu sử dụng của bản thân. Có thể bạn đã từng nghe nói đến thuật ngữ men xoắn của xe. Tuy nhiên không phải ai cũng biết momen xoắn của xe là gì? Đơn vị đo cũng như ý nghĩa của bộ phận này như thế nào? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về momen xoắn của ô tô và xe máy.
 

Momen xoắn của xe là gì?
 

Khái niệm momen xoắn của xe

Momen xoắn là đơn vị đo thể hiện khả năng thực hiện công của động cơ khi xảy ra hiện tượng vật thể quay quanh trục. Hiểu đơn giản hơn, momen xoắn chính là thông số để người dùng xác định được lực quay của bánh xe cũng như độ khỏe của động cơ.

Đơn vị đo momen xoắn là Nm hoặc ft-lb. Khi momen xoắn càng cao, lực quay của bánh xe càng mạnh, khả năng tăng tốc, leo dốc cũng như vượt địa hình càng tốt. Tuy nhiên, tốc độ của xe là bao nhiêu không chỉ phụ thuộc vào momen xoắn mà còn phụ thuộc vào công suất của động cơ. Tức là công suất thể hiện tốc độ của xe còn momen thể hiện thời gian để xe đạt được tốc độ đó.
 

Momen xoắn của xe là gì?
 

Ý nghĩa của momen xoắn cực đại

1. Momen xoắn cực đại là gì?

Trước khi tìm hiểu về ý nghĩa của momen xoắn, bạn cần biết momen xoắn cực đại là gì? Khi nhắc đến thông số “công suất cực đại” hay “momen xoắn cực đại” người ta thường nhắc đến thuật ngữ “đạt được ở tốc độ quay”. Sở dĩ như vậy là vì hiện nay, các sản phẩm xe máy, xe ô tô thường được trang bị động cơ xăng hoặc diesel nên nguyên lý hoạt động sẽ là chuyển hóa nhiên liệu thành cơ năng thông qua các chu kỳ tuần hoàn nạp, nén, nổ, xả và cơ cấu pít-tông, thanh truyền, trục khuỷu. Chính vì vậy nên công suất và momen xoắn của động cơ thay đổi ở từng tốc độ quay khác nhau.

Ở một tốc độ quay nhất định (theo thiết kế của nhà sản xuất), công suất và momen xoắn sẽ đạt đến mức cực đại. Hầu hết các loại động cơ thường có momen xoắn đạt mức cực đại ở tốc độ quay thấp hơn so với công suất cực đại. Và hiện nay, các nhà sản xuất thường cố gắng cải tiến động cơ để có thể momen xoắn có thể đạt mức cực đại ở ngưỡng tốc độ quay thấp nhất nhằm hạn chế mức tiêu hao nhiên liệu và giúp xe có sức kéo tốt ngay từ những nhịp ga đầu tiên, đồng thời cố gắng duy trì momen xoắn cực đại này trong một dải tốc độ càng dài càng tốt.
 

Momen xoắn của xe là gì?
 

2. Ý nghĩa của momen xoắn cực đại

Momen xoắn là đơn vị có liên hệ mật thiết đến khả năng vận hành của một chiếc xe. Vậy nên momen xoắn cực đại có ý nghĩa rất lớn trong việc giúp cho xe tăng tốc và vượt qua mọi địa hình một cách tốt nhất. Cùng với đó, công suất cực đại sẽ là giá trị để người dùng có thể xác định được sức mạnh của chiếc xe. Động cơ của một sản phẩm xe máy, xe ô tô được đánh giá là tốt nếu:

- Công suất cực đại lớn Đạt được tốc độ cao.

- Có mô-men xoắn cực đại lớn Cho khả năng tải nặng, lực kéo mạnh, tăng tốc nhanh.

- Mô-men xoắn cực đại phải đạt được ở vòng tua thấp Tăng tốc nhanh, tải nặng tức thời và tiết kiệm nhiên liệu.

- Mô-men xoắn cực đại phải đạt được tại một dải vòng tua dài Kéo dài khả năng tải nặng và tăng tốc độ của xe.

Trên đây là khái niệm momen xoắn và ý nghĩa thông số momen xoắn cực đại của xe ô tô, xe máy mà 24h Thông Tin muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã nắm rõ hơn về các thông số của một chiếc xe để từ đó lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bản thân.

Chủ đề: xe máyô tô

Bình luận:

Tin Xe khác:
 • Những chiếc xe máy 50cc giá rẻ dành cho học sinh
  Đối với các bạn học sinh, sinh viên chưa có bằng lái, nếu muốn sử dụng xe máy để làm phương tiện di chuyển thì có thể chọn mua các dòng xe 50cc như: Max, Cub, Sym Angela.
 • Ý nghĩa tên của các loại xe máy
  Air Blade, Exciter, Sirius, Winner, Vespa...là các sản phẩm xe máy được sử dụng phổ biến hiện nay. Tên gọi của mỗi loại xe này còn mang những ý nghĩa riêng của nó theo ý đồ nhà sản xuất.
 • Biểu tượng logo của các hãng xe ô tô Trung Quốc
  Các hãng ôtô Trung Quốc đang phát triển rất mạnh và dần chiếm lĩnh thị trường cả nội lẫn ngoại địa. Hãy cùng 24h Thông Tin tham khảo biểu tượng logo của các hãng xe ô tô nổi tiếng ở Trung Quốc hiện nay.
 • Top 10 siêu xe chạy nhanh nhất thế giới
  Đã từ lâu, các hãng sản xuất siêu xe vẫn luôn ganh đua với nhau về tốc độ tối đa mà sản phẩm của mình có thể đạt tới. Vậy bạn có biết Top 10 siêu xe nhanh nhất thế giới hiện nay gồm những chiếc nào?
 • Các dòng xe ô tô phổ biến ở Việt Nam hiện nay
  Hiện nay ở Việt Nam đang có rất nhiều loại xe được bán thuộc các dòng như Sedan, SUV, MPV, Coupe,...gây khó khăn cho người tiêu dùng trong việc phân biệt và lựa chọn sản phẩm theo sở thích cũng như nhu cầu.
 • Danh sách 10 siêu xe đắt tiền nhất thế giới hiện nay
  Để có thể sở hữu được một trong số 10 dòng siêu xe đắt tiền nhất thế giới thì người chủ phải có đẳng cấp, có khả năng tài chính cùng mối quan hệ rộng lớn và đầy quyền lực.
 • Những mẫu xe máy tiết kiệm xăng nhất tại Việt Nam hiện nay
  Đối với nhiều người Việt Nam hiện nay, xe máy vẫn là một phương tiện đi lại phổ biến, quen thuộc. Và khả năng tiết kiệm nhiên liệu vẫn thường là một trong những tiêu chí hàng đầu để hầu hết mọi người đánh giá lựa chọn.
 • Các hãng xe máy điện tốt nhất tại Việt Nam hiện nay
  Xe máy điện hiện là một trong những phương tiện khá phổ biến, đặc biết là với tầng lớp học sinh, sinh viên bởi những ưu điểm nổi bật như: tốc độ tương đối nhanh, không mất tiền đổ xăng, kích cỡ nhỏ gọn,....
 • Biểu tượng logo của các hãng xe hơi lớn và nổi tiếng trên thế giới
  Hiện nay trên thế giới có đến hàng trăm hãng xe ô tô khác nhau nhưng chỉ có một số hãng đã khẳng định được tên tuổi của mình. Bên cạnh đó, mỗi một hãng xe hơi đều có biểu tượng logo riêng và đằng sau chúng là những ý nghĩa...
 • Siêu xe là gì? Thế nào được gọi là một siêu xe?
  Siêu xe từ lâu đã là một trong những dấu hiệu để nhận biết, xác định giới thượng lưu. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ siêu xe là gì cũng như làm cách nào để xác định đâu là một chiếc siêu xe.

Chủ đề tìm kiếm