Môn bóng chuyền ra đời vào năm nào và xuất phát từ đâu?

Bóng chuyền hiện đang là một trong những môn thể thao phổ biến và có nhiều người chơi nhất trên thế giới. Nằm trong danh sách các môn thể thao cho nam diễn ra tại Thế vận hội Olympic mùa hè, điều này tương đương với việc bóng chuyền hiện đang được phổ biến rộng rãi ở ít nhất 75 quốc gia và trên 4 châu lục. Thậm chí mỗi năm ở nước ta cũng sẽ có một giải vô địch bóng chuyền cấp quốc gia được tổ chức. Vậy đã có bao giờ bạn tự hỏi môn bóng chuyền ra đời năm nào và xuất phát từ đâu?
 

Môn bóng chuyền ra đời vào năm nào và xuất phát từ đâu?
 

Lịch sử ra đời môn bóng chuyền? Bóng chuyền xuất phát từ đâu?

Để tìm hiểu về sự ra đời của bóng chuyền, trước hết chúng ta sẽ điểm qua một chút về một môn thể thao gần tương tự - bóng rổ. Ra đời vào năm 1891 ở thành phố Springfield thuộc tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ, bóng rổ nhanh chóng được phổ biến và lan rộng đến nhiều nơi trong đó có thành phố Holyoke cũng thuộc tiểu bang Massachusetts và nằm cách đó 16km. Tuy nhiên vốn khá thô bạo và đòi hỏi nhiều thể lực, bóng rổ lại không thích hợp với những người cao tuổi. Thấy được điều này, vào ngày 9/2/1895, William G. Morgan, giám đốc giáo dục thể chất của YMCA (Hiệp hội thanh niên Cơ Đốc) đã sáng tạo ra môn thể thao mới gọi là Mintonette (lấy tên gọi từ môn cầu lông) - ít thô bạo hơn đồng thời vẫn đòi hỏi một chút nỗ lực thể thao để những thành viên lớn tuổi của YMCA có thể chơi được trong nhà. Đây chính là tiền thân của môn bóng chuyền.

Những quy tắc ban đầu của môn bóng chuyền do Morgan đặt ra như sau: Môn thể thao này được chơi trong sân có diện tích 7,6 x 15,2 mét; một chiếc lưới phân cách cao 1,98 mét; hai đội với số lượng người chơi bất kỳ. Một trận đấu sẽ gồm 9 hiệp, mỗi hiệp sẽ có 6 lượt giao bóng chia đều cho 2 đội đồng thời không giới hạn số lần chạm bóng trước khi đưa qua sân của đối phương.

Trong lần thi đấu biểu diễn đầu tiên vào năm 1896 tại trường quốc tế đào tạo YMCA, Alfred Halstead, một người xem, đã nhận thấy đặc tính “chuyền (tiếng Anh - volley)” qua lại quả bóng trên lưới. Sau đó, nó đã nhanh chóng được đổi tên thành bóng chuyền (volleyball). Luật chơi sơ lược của môn thể thao này cũng được xây dựng tại đây sau đó nhanh chóng lan truyền qua các trung tâm YMCA khác.
 

Môn bóng chuyền ra đời vào năm nào và xuất phát từ đâu?
 

Lịch sử cải tiến và phát triển của bóng chuyền:

- Năm 1900, Canada trở thành quốc gia thứ 2 (sau Mỹ) chính thức công nhận bóng chuyền là một môn thể thao.

Năm 1916, các kỹ năng: chuyền 2, đập bóng được xây dựng và phát triển ở Philippines.

Năm 1919, khoảng 16.000 quả bóng chuyền đã được sản xuất và phân phát cho quân đội Mỹ cũng như các quốc gia khác nằm trong khối Hiệp Ước khi tham gia vào Thế chiến 1, từ đó tạo điều kiện để bóng chuyền trở nên phổ biến ở các nước mới.

Năm 1920, luật “3 chạm” (bắt buộc phải đưa bóng qua phần sân của đối phương sau tối đa 3 lần chạm) và luật cấm phát bóng từ hàng sau được phát triển.

Năm 1924, bóng chuyền lần đầu tiên ra mắt trong thế vận hội Olympic với vai trò là môn thể thao trình diễn đại diện cho Hoa Kỳ.

Năm 1947, Liên đoàn bóng chuyền quốc tế Fédération Internationale de Volleyball (FIVB) - cơ quan điều hành quốc tế môn bóng chuyền được thành lập.

Năm 1949, Giải vô địch bóng chuyền Quốc tế dành cho nam được tổ chức.

Năm 1952, Giải vô địch bóng chuyền Quốc tế dành cho nữ được tổ chức.

Năm 1957, giải đấu đặc biệt được tổ chức tại kỳ họp của Ủy ban Olympic Quốc tế IOC nhằm ủng hộ đề nghị đưa bóng chuyền trở thành môn thể thao chính thức trong các kỳ Thế vận hội.

Năm 1964, bóng chuyền chính thức trở thành một môn thể thao Olympic nằm trong chương trình của Thế vận hội mùa hè năm 1964 tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản.

Trên đây là một số thông tin về nguồn gốc lịch sử ra đời môn bóng chuyền mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Có thể thấy từ mục đích sáng tạo ban đầu là một trò chơi dành cho những người lớn tuổi có thể giải trí trong nhà, bóng chuyền đã nhanh chóng phát triển và hoàn thiện để trở thành một môn thể thao phổ biến với hàng ngàn vận động viên đang miệt mài luyện tập ngày đêm để đem về cho mình và đất nước những tấm huy chương danh giá. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Chủ đề: bóng chuyền

Bình luận:

Tin Thể Thao khác:
 • Kích thước tiêu chuẩn của sân bóng đá mini trong nhà
  Futsal trong nhà là bộ môn thể thao được đưa vào thi đấu chuyên nghiệp nên kích thước sân và các bộ phận khác được quy định cụ thể trong luật bóng đá.
 • Những lỗi cơ bản thường gặp trong bóng đá
  Để đảm bảo tính chất công bằng và tinh thần thể thao đúng nghĩa thì luật bóng đá đã được ban hành nhằm hạn chế và xử phạt các trường hợp phạm lỗi, gây ảnh hưởng đến cầu thủ cũng như trận đấu.
 • Trận đấu bóng đá có mấy hiệp và kéo dài bao nhiêu phút?
  Trong một trận đấu bóng đá, các đội bóng sẽ phải trải qua hai hiệp thi đấu chính thức. Nếu hai đội hòa nhau thì sẽ có thêm hiệp phụ hoặc loạt sút luân lưu nếu cần phân định thắng thua.
 • Lỗi để bóng chạm tay sẽ bị phạt như thế nào?
  Theo quy định mới nhất kể từ tháng 7/2020, lỗi vô ý để bóng chạm tay có thể sẽ không bị thổi phạt. Đối với tình huống cố tình dùng tay chơi bóng, mức phạt sẽ thay đổi tùy vào từng trường hợp cụ thể.
 • Sút luân lưu trong bóng đá là gì?
  Sút luân lưu là một phương thức quyết định thắng thua trong trận đấu bóng đá không thể cho kết quả hòa. Cầu thủ thực hiện cú sút này phải có kỹ thuật tốt và may mắn cũng là một yếu tố cần có.
 • Kích thước lưới sân bóng đá 11 người
  Lưới khung thành sân bóng đá 11 người phải đảm bảo được mắc chắc chắn, có độ căng vừa phải, không bị bung trong quá trình thi đấu. Lưới phải có kích thước gần tương đương với khung thành.
 • Luật thi đấu trong môn bóng đá 11 người
  Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã đưa ra những quy định cụ thể về luật thi đấu trong môn bóng đá 11 người với tổng cộng 17 điều lệ về mặt sân, bóng, trọng tài, cầu thủ, thay người, cách đá phạt.
 • Lịch sử giải bóng đá Euro qua các thời kỳ
  Ý tưởng tổ chức giải vô địch bóng đá châu Âu đã được đề xuất từ năm 1927 nhưng mãi đến năm 1957 mới được lên kế hoạch thực hiện. Ba năm sau, giải bóng đá Euro chính thức được tổ chức lần đầu tại Pháp.
 • Kích thước sân bóng đá cho trẻ em
  Sân bóng đá mini 5 người là loại sân phổ biến cho cả người lớn và trẻ em. Loại sân dành cho trẻ em có quy định cụ thể về kích thước chiều rộng, chiều dài cùng vị trí các đường giới hạn, cầu môn, phạt đền.
 • Giải Euro gồm có những nước nào được tham gia?
  Euro là một trong những giải đấu bóng đá lớn và được mong chờ nhất hành tinh. Giải đấu này được diễn ra giữa các đội bóng đến từ những quốc gia thuộc khu vực châu Âu và mỗi năm đều có thay đổi về số lượng đội tuyển...