Mưa sao băng hình thành như thế nào và có ý nghĩa gì?

Mỗi chúng ta, chắc hẳn ai cũng đã từng nghe nói đến mưa sao băng và những ý nghĩa hết sức thú vị của hiện tượng thiên nhiên kỳ diệu này. Thế nhưng, không phải ai cũng may mắn được tận mắt chiêm ngưỡng “bữa tiệc sao rơi”. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi mưa sao băng hình thành như thế nào và có ý nghĩa gì hay không? Trong bài này, hãy cùng đội ngũ 24h Thông Tin tìm hiểu rõ hơn về những cơn mưa sao băng đầy thú vị.
 

Mưa sao băng hình thành như thế nào và có ý nghĩa gì?
 

Mưa sao băng là gì?

Sao băng là một thiên thạch nhỏ, được hình thành ngoài vũ trụ và có vận tốc di chuyển cực nhanh. Khi đi ngang qua bầu khí quyển của Trái Đất, chúng ma sát với khí quyển, trở nên nóng hơn và phát sáng. Khi quan sát từ mặt đất, chúng ta sẽ nhĩn thấy được một vệt sáng dài đang lao đi mà mọi người thường gọi đó là hiện tượng sao băng.

Một trận mưa sao băng chính là tập hợp của rất nhiều ngôi sao băng. Hầu hết những ngôi sao băng này có kích thước vô cùng nhỏ (chỉ bằng một hòn đá cuội) nên đều sẽ tan rã trên đường di chuyển trước khi chạm vào bề mặt Trái Đất hoặc chúng chỉ vô tình “đi ngang qua” bầu khí quyển. Mưa sao băng không có nghĩa là xuất hiện nhiều “ngôi sao rơi” cùng lúc giống như một cơn mưa mà là nhiều ngôi sao băng sẽ xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn. Các trận mưa sao băng thông thường có mật độ khoảng 100 sao / giờ nhưng cũng có những trận mưa sao băng rất lớn với mật độ 1000 sao / giờ.
 

Mưa sao băng có nguồn gốc từ đâu?
 

Mưa sao bằng hình thành như thế nào?

Sao băng có thể được hình thành từ rất nhiều nguyên nhân nhưng lý do làm xuất hiện mưa sao băng lại chính là sao chổi. Khi đi ngang qua Trái Đất, sao chổi sẽ ma sát với không khí, khiến cho bề mặt băng giá của chúng tan rã dần và giải phóng nhiều mảnh tàn dư là các hạt đá, bụi, khối băng nhỏ. Các mảnh vụn này được rải dọc theo quỹ đạo của sao chổi và hình thành mưa sao băng.

Mỗi cơn mưa sao băng gần như đều xuất hiện đúng vào một thời điểm trong năm. Lý do là vì sao chổi di chuyển quanh quỹ đạo Trái Đất theo một chu kỳ nhất định cho đến khi chúng tan vỡ và biến mất hoàn toàn. Khi Trái Đất di chuyển vào vùng có nhiều thiên thạch thì sẽ xuất hiện càng nhiều mưa sao băng hơn. Những cơn mưa sao băng được đặt tên theo chòm sao mà chúng xuất hiện tại vị trí quan sát từ Trái Đất. Chẳng hạn như:

- Mưa sao băng Quadrantids diễn ra vào khoảng ngày 3 - 4/1.

- Mưa sao băng Thiên Cầm (Lyrids) diễn ra vào khoảng 21 - 22/4.

- Mưa sao băng Anh Tiên (Perseids) diễn ra vào khoảng 12 - 13/8.

- Mưa sao băng Thợ Săn (Orionids) diễn ra vào khoảng 21 - 22/10.

- Mưa sao băng Sư Tử (Leonids) diễn ra vào khoảng 17 - 18/11.

- Mưa sao băng Song Tử (Geminids) diễn ra vào khoảng 13 - 14/12.
 

Mưa sao băng hình thành như thế nào?
 

Mỗi năm, lượng sao băng xuất hiện trong một cơn mưa sao băng và ngày đạt cực điểm sẽ có sự thay đổi. Ngoài ra, nếu vào ngày trăng sáng, bạn cũng sẽ khó quan sát mưa sao băng hơn vì ánh sáng của Mặt Trăng đã “lấn át” ánh sáng của những ngôi sao này.

Ý nghĩa của mưa sao băng là gì?

Có rất nhiều câu chuyện ly kỳ và lời đồn thổi về ý nghĩa mưa sao băng. Có người cho rằng mưa sao băng là báo hiệu cho những điều xấu vì khi con tàu Titanic huyền thoại chìm xuống đáy Đại Tây Dương đã xuất hiện một cơn mưa sao băng. Tuy nhiên, đa phần mọi người lại cho rằng mưa sao băng tượng trưng cho tình yêu, ước mơ và niềm hy vọng vì trong truyền thuyết có một câu chuyện khá thú vị về cơn mưa sao băng. Tương truyền, một chàng trai vì muốn cứu sống người yêu của mình nên đã nghe theo lời thần Tình Yêu để đến nơi có 7 ngôi sao, hái một ngôi sao sáng nhất, ném xuống đất vào ngày cuối tháng 7. Tuy nhiên, vì quá nóng lòng nên chàng đã ném ngôi sao xuống vào ngày 30/7. Sau đó, ngôi sao đã vỡ tan và biến thành hàng trăm ngôi sao băng, mang theo cả tình yêu và hy vọng của chàng trai.

Thực tế, những lời đồn thổi trên đây đều không có căn cứ khoa học và cơn mưa sao băng thực tế chỉ là tàn dư của một ngôi sao chổi khi đi ngang qua quỹ đạo của Trái Đất.
 

Mưa sao băng có ý nghĩa gì?
 

Hi vọng sau khi tham khảo bài viết của đội ngũ 24h Thông Tin chúng tôi chia sẻ ở trên, các bạn đã biết mưa sao băng có nguồn gốc từ đâu và ý nghĩa là gì. Qua đó, phần nào hiểu hơn về sự thú vị của vũ trụ bao la, rộng lớn xung quanh chúng ta.

Tham khảo thêm: Sao chổi khác sao băng như thế nào?

Biên soạn: Thùy Linh

Bình luận:

Tin Khoa Học khác:
 • Tập tính sinh sản của loài mực
  Mực là một loài sinh vật thú vị với tập tính giao phối, sinh sản khá kỳ lạ. Mực cái cất giữ tinh trùng của con đực trong một cái túi và phun vào trứng trong quá trình chúng sinh sản.
 • Ý nghĩa của sao băng là gì?
  Người xưa cho rằng khi nhìn thấy sao băng, nếu bạn cầu nguyện thì điều ước sẽ thành sự thật và vừa có một người nào đó mất đi. Nhưng các nhà khoa học lại cho rằng, sao băng mang ý nghĩa hoàn toàn khác.
 • Sao chổi khác sao băng như thế nào?
  Sao chổi và sao băng là hai hiện tượng thiên nhiên có sự liên quan mật thiết với nhau. Sao chổi là một thiên thể khổng lồ, còn sao băng chỉ là những mảnh vụn của tiểu hành tinh hoặc tàn dư của sao chổi.
 • Người ngoài hành tinh đến từ đâu? Tại sao có người ngoài hành tinh?
  Nhiều người đã đặt ra giả thiết rằng, một trong số những hành tinh có tồn tại sự sống như Trái Đất trong vũ trụ chính là quê hương và là nơi người ngoài hành tinh xuất hiện.
 • Sao chổi có ý nghĩa gì?
  Người xưa thường quan niệm rằng khi sao chổi xuất hiện sẽ mang theo những điềm báo xấu, chẳng hạn như thảm họa thiên nhiên, bệnh dịch xảy ra, vua chúa qua đời.
 • Người ngoài hành tinh có tồn tại thật không?
  Cho đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học trên thế giới đã đưa ra nhiều phỏng đoán và bằng chứng về sự tồn tại của người ngoài hành tinh nhưng vẫn còn khá mơ hồ.
 • Sao băng là gì và trông như thế nào?
  Sao băng được xem là một hiện tượng mang lại may mắn khi nhìn thấy và có thể biến ước mơ thành sự thật. Vậy thực chất sao băng là gì và trông như thế nào?
 • Giải mã những bí ẩn về người ngoài hành tinh
  Sự xuất hiện ngày một nhiều của các vật thể bay không xác định UFO và những lời khẳng định đã từng nhìn thấy người ngoài hành tinh của rất nhiều người ngày càng chứng tỏ rằng hiện tượng này thật sự tồn tại.
 • Đuôi sao chổi là gì? Tại sao lại có đuôi sao chổi?
  Khi sao chổi đi ngang qua Trái Đất, tiến đến gần Hệ Mặt Trời, chúng ta có thể dễ dàng quan sát thấy một luồng sáng được gọi là đuôi sao chổi.
 • Nguyên nhân vì sao xuất hiện dòng chảy xa bờ?
  Dòng chảy xa bờ xuất hiện là do quy luật tự nhiên của dòng nước. Khi sóng đánh vào bờ, nước sẽ tràn ra hai bên, di chuyển dọc theo bờ biển và tập hợp lại thành một dòng chảy để thoát ngược ra khơi.