Nên học thêm các loại ngôn ngữ gì?

Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, việc biết và sử dụng thành thạo nhiều ngôn ngữ sẽ là một lợi thế. Chúng sẽ giúp bạn tìm được một công việc ổn định với mức lương cao và mở ra nhiều cơ hội phát triển cũng như thăng tiến trong tương lai. Tuy nhiên, bạn cần phải bắt kịp xu hướng và lựa chọn học những ngôn ngữ mang đến cho mình nhiều lợi ích nhất. Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu xem nên học thêm các loại ngôn ngữ gì?
 

Nên học thêm các loại ngôn ngữ gì?
 

Nên lựa chọn học thêm ngôn ngữ gì?

Việc học thêm một ngôn ngữ mới không hề đơn giản. Bạn phải bỏ ra nhiều thời gian, công sức cũng như tiền bạc. Tuy nhiên, có thể sử dụng thành thạo chúng hay không phụ thuộc hoàn toàn vào sự cố gắng của bạn. Bên cạnh đó, nếu thứ tiếng bạn lựa chọn để học thực sự không mang lại lợi ích gì thì mọi thứ bỏ ra đều vô nghĩa. Vậy nên, khi lựa chọn một ngôn ngữ mới để học bạn cần dựa vào các tiêu chí:

- Lựa chọn ngôn ngữ phổ biến: Một ngôn ngữ được coi là phổ biến khi được sử dụng ở nhiều quốc gia và có số lượng người dùng lớn. Chúng sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội để giao tiếp và học hỏi.

- Lựa chọn ngôn ngữ phục vụ cho công việc của bạn: Hiện nay, phần lớn người lựa chọn học thêm ngôn ngữ là nhằm mục đích phục vụ cho công việc. Vậy nên, bạn có thể định hướng nghề nghiệp tương lai cho mình, sau đó chọn một ngôn ngữ phù hợp để học.

Các loại ngôn ngữ nên học

- Ngôn ngữ cùng hệ với ngoại ngữ bạn đã học: Để tiết kiệm thời gian và công sức thì bạn có thể chọn phương án học thêm ngôn ngữ thuộc cùng hệ với ngoại ngữ mà bạn đã học. Chẳng hạn, nếu bạn đã học tiếng Anh thì nên lựa chọn tiếng Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Đức,….Nếu bạn đang theo học tiếng Hoa thì có thể học thêm tiếng Hàn hoặc tiếng Nhật.

- Lựa chọn theo sở thích: Nếu đơn giản chỉ muốn học thêm một thứ tiếng khác vì có nhiều thời gian rảnh hoặc muốn nâng cao vốn kiến thức của bản thân thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một ngôn ngữ bất kỳ mà mình hứng thú. Biết đâu nhờ đó mà bạn sẽ tìm được một công việc tốt hơn trong tương lai?

Các loại ngôn ngữ nên học đối với người Việt

Dựa vào những yếu tố trên, chắc hẳn bạn đã phần nào lựa chọn được cho mình một ngôn ngữ phù hợp để học. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau:

1. Tiếng Anh

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ phổ biến, được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Bên cạnh đó, đây còn được coi là ngôn ngữ quốc tế, thường được sử dụng để giao tiếp trong các chương trình giao lưu, hợp tác về kinh tế, ngoại giao, văn hóa, xã hội,...giữa các nước. Ở Việt Nam, tiếng Anh đã được đưa vào giảng dạy ngay từ chương trình tiểu học. Tuy nhiên, đa phần học sinh đều không thể đọc thông, viết thạo và giao tiếp được bằng ngôn ngữ này. Trong khi đó, hiện nay ở nước ta có rất nhiều công ty nước ngoài hoặc có vốn đầu tư nước ngoài được thành lập. Nếu biết tiếng Anh, cơ hội tìm kiếm cho mình một công việc ổn định với mức lương cao sẽ nhiều hơn. Ngoài ra, biết tiếng Anh còn là bàn đạp giúp bạn tìm thấy cho mình nhiều định hướng phát triển bản thân trong tương lai.

Tham khảo thêm: Cách học tiếng Anh đơn giản và hiệu quả
 

Nên học thêm ngôn ngữ gì?
 

2. Tiếng Hoa

Trung Quốc là đất nước có dân số đông nên tiếng nói của họ được xếp vào Top các ngôn ngữ phổ biến trên thế giới vì lượng người dùng lớn. Đồng thời, đây cũng là quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ. Số lượng doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư sang Việt Nam không ngừng gia tăng. Vậy nên, học Tiếng Hoa sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội tìm việc làm. Hiện nay, ngôn ngữ này đang được nhiều người nước ngoài lựa chọn theo học chỉ sau tiếng Anh.
 

Nên học ngôn ngữ gì?

3. Tiếng Nhật

Nhật Bản hiện đang là quốc gia đứng đầu về tổng số ODA đầu tư vào Việt Nam. Vì thế, nhu cầu tìm kiếm nhân lực thông thạo tiếng Nhật đang dần tăng cao. Bên cạnh đó, số lượng người Việt xuất khẩu lao động sang Nhật cũng đang xếp thứ 2 trên tổng số người lao động nước ngoài tại xứ sở mặt trời mọc. Thông thạo tiếng Nhật, bạn sẽ không khó để tìm kiếm một công việc tốt với mức thu nhập cao.
 

Ngôn ngữ nên học
 

4. Tiếng Pháp

Hiện nay, có khá nhiều công việc đòi hỏi người lao động phải biết thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Pháp, chẳng hạn như những công việc thuộc lĩnh vực giáo dục, ngoại giao, du lịch, y tế,….Dự đoán trong năm 2050, trên thế giới sẽ có khoảng 13% dân số nói tiếng Pháp.
 

Ngôn ngữ nên học
 

5. Tiếng Hàn

Các lĩnh vực, ngành nghề về nghệ thuật, làm đẹp, thời trang,…ở Việt Nam với sự đầu tư của Hàn Quốc đã và đang không ngừng gia tăng về số lượng lẫn chất lượng. Trong khi đó, nguồn nhân lực giỏi tiếng Hàn ở nước ta vẫn còn tương đối ít nên đầu tư cho ngôn ngữ này sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội hơn trong tương lai.
 

Các loại ngôn ngữ nên học
 

Trên đây là các loại ngôn ngữ nên học mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết, các bạn sẽ lựa chọn được một thứ tiếng phù hợp để học, mở ra nhiều cơ hội phát triển cho bản thân trong tương lai.

Chủ đề: ngôn ngữ

Bình luận:

Tin Giáo Dục khác:
 • Học hàm và học vị cao nhất là gì?
  Học hàm, học vị bao gồm nhiều chức danh khác nhau. Muốn đạt được chức danh trong học hàm, học vị thì cần phải đáp ứng đủ các điều kiện quy định.
 • Các trường đại học tuyển sinh khối H
  Khối H là khối thi năng khiếu liên quan đến các lĩnh vực hội họa, thiết kế, kiến trúc. Nước ta hiện nay có rất nhiều trường đại học tuyển sinh khối H với 9 tổ hợp môn từ H00 đến H08.
 • Các trường đại học có tuyển sinh khối V
  Cùng với xu hướng phát triển của xã hội, các ngành nghề thuộc khối V như: kiến trúc, thiết kế, đồ họa,...đang có nhu cầu tuyển dụng rất cao. Ở nước ta hiện nay cũng có rất nhiều trường tuyển sinh khối V.
 • Bí quyết học tiếng Anh nhanh và nhớ lâu hiệu quả
  Để có thể học tiếng Anh nhanh và hiệu quả, trước tiên bạn phải hiểu được tầm quan trọng của ngôn ngữ này đối với mình, sau đó thường xuyên trau dồi kiến thức và sử dụng tiếng Anh mỗi ngày.
 • Cử nhân có phải là học vị không?
  Do hệ thống học hàm, học vị trong ngành giáo dục khá phức tạp nên nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về chức danh cử nhân đại học, cao đẳng.
 • Cách viết tắt của học vị tiến sĩ trong tiếng Anh và tiếng Việt
  Trong tiếng Anh, học vị tiến sĩ được gọi là “Doctor of Philosophy” và thường viết tắt là “Ph.D”. Đối với tiếng Việt, các học vị được viết tắt bằng chữ đầu của chức danh, ví dụ tiến sĩ sẽ được viết là TS.
 • Quy định và thủ tục chuyển trường mầm non cho bé
  Trong quá trình theo học, có thể vì một số lý do mà các bậc phụ huynh muốn chuyển trường cho con. Các ông bố, bà mẹ sẽ cần phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục và hồ sơ theo đúng quy định.
 • Học vị tiến sĩ và sau tiến sĩ là gì?
  Tiến sĩ là học vị khá cao ở Việt Nam nói riêng và các nước khác trên toàn thế giới nói chung. Sau khi hoàn thành nghiên cứu để được cấp bằng tiến sĩ, người học còn có thể tiếp tục nỗ lực để đạt được các chức danh cao hơn...
 • Các trường đại học đầu tiên của Việt Nam
  Ở nước ta có rất nhiều trường đại học với bề dày lịch sử khác nhau, phân bổ rộng khắp trên tất cả các tỉnh thành. Trong đó, Văn miếu Quốc Tử Giám được coi là trường đại học đầu tiên và lâu đời nhất của Việt Nam.
 • Cách nuôi dạy con trai hư thành ngoan ngoãn
  Tâm lý và não bộ của con trai khi sinh ra đã hoàn toàn khác với con gái. Chúng thường hiếu động, nghịch ngợm và có cái tôi cao. Nếu không giáo dục đúng cách, chúng sẽ rất dễ hư hỏng và khó dạy.

Góc quảng cáo