Nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu là gì?

Biến đổi khí hậu là một trong những hiện tượng xảy ra trên phạm vi toàn cầu, đã và đang gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như: đe dọa đến môi trường sống của các loài sinh vật cũng như con người, làm băng tan và dần dần thu hẹp diện tích lục địa,....Để có thể ngăn chặn và khắc phục những hệ quả này, trước hết chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu là gì?
 

Nguyên nhân chủ yếu gây ra biến đổi khí hậu là gì?
 

Biến đổi khí hậu trước đây chỉ xảy ra ở một số khu vực và trong khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên hiện nay, biến đổi khí hậu đã xảy ra trên phạm vi toàn cầu. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng này là do các yếu tố tự nhiên và tác động của con người.

Nguyên nhân tự nhiên gây ra biến đổi khí hậu

Sự thay đổi của các yếu tố tự nhiên có thể gây ra hiện tượng biển đổi khí hậu toàn cầu. Vì thuộc về tự nhiên nên rất khó để ngăn chặn hiện tượng biến đổi khí hậu xảy ra bởi những yếu tố này. Tuy nhiên, đây chỉ là nguyên nhân nhỏ làm thay đổi khí hậu trên toàn cầu. Một số thay đổi của các yếu tố tự nhiên có thể gây ra hiện tượng biến đổi khí hậu như:

1. Thay đổi cường độ sáng và xuất hiện điểm đen mặt trời

Từ khi mặt trời được hình thành (gần 4,5 tỷ năm) cho đến nay, cường độ sáng mặt trời đã tăng lên 30%. Bên cạnh đó, các điểm đen mặt trời cũng góp phần làm thay đổi bức xạ đến Trái Đất.
 

Nguyên nhân biến đổi khí hậu
 

2. Sự thay đổi của các dòng hải lưu

Những dòng hải lưu ở đại dương luôn di chuyển liên tục. Theo đó, chúng sẽ mang các dòng nước nóng đi khắp hành tinh, góp phần làm nhiệt độ nước biển tăng cao.
 

Nguyên nhân biến đổi khí hậu hiện nay
 

3. Sự thay đổi quỹ đạo Trái Đất

Trái đất của chúng ta quay quanh mặt trời ở trục nghiêng 23,5 độ. Theo thời gian, chỉ số của trục quay này sẽ thay đổi, gây ra một số tác động đến nhiệt độ trên trái đất. Tuy nhiên, sự thay đổi này diễn ra rất chậm và chỉ góp phần nhỏ gây ra vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay.
 

Nguyên nhân biến đổi khí hậu là gì?
 

Hoạt động của con người dẫn đến biến đổi khí hậu

Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay đó là do các hoạt động của con người. Theo tính toán của các nhà khoa học, con người đang khiến nhiệt độ Trái Đất tăng nhanh hơn 170 lần so với tự nhiên. Những hoạt động này bao gồm:

1. Quá trình công nghiệp hóa

Trong quá trình sản xuất công nghiệp, con người đã liên tục xả khói bụi, khí SO2, NO2, CO, CO2,…ra môi trường. Những loại khí này có tác dụng giữ nhiệt, gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính, khiến nhiệt độ Trái Đất ngày một tăng cao. Không những thế, các loại khí này còn góp phần tạo ra những cơn mưa axit, gây nguy hại cho con người và động thực vật.
 

Nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu
 

2. Phá rừng

Rừng được ví như lá phổi xanh của trái đất, giúp hút khí CO2 và thải ra O2. Khi bị chặt phá, lượng khói bụi và khí CO2 thải ra không được xử lý từ đó gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính. Bên cạnh đó, phá rừng cũng khiến lũ lụt, sạt lỡ xảy ra nhiều hơn.
 

Nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu
 

3. Sử dụng các phương tiện giao thông

Phương tiện giao thông phục vụ cho nhu cầu di chuyển của con người ngày càng tăng cao. Trong quá trình hoạt động, các phương tiện liên tục xả khói bụi, làm thay đổi thành phần tự nhiên của không khí và dẫn đến ô nhiễm môi trường, góp phần gia tăng hiệu ứng nhà kính.
 

Các nguyên nhân biến đổi khí hậu
 

4. Sản xuất năng lượng

Những vụ rò rỉ, nổ hạt nhân, quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch trong sản xuất năng lượng tạo ra hàng tấn khí bụi và khí nhà kính, góp phần trực tiếp làm thay đổi hệ thống khí quyển cũng như nhiệt độ.
 

Nguyên nhân làm biến đổi khí hậu
 

Trên đây là những nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết tại sao biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp đồng thời có những biện pháp để góp phần khắc phục và ngăn chặn hiện tượng này.

Bình luận:

Tin Khoa Học khác:
 • Nguyên nhân vì sao xuất hiện dòng chảy xa bờ?
  Dòng chảy xa bờ xuất hiện là do quy luật tự nhiên của dòng nước. Khi sóng đánh vào bờ, nước sẽ tràn ra hai bên, di chuyển dọc theo bờ biển và tập hợp lại thành một dòng chảy để thoát ngược ra khơi.
 • Sao chổi có màu gì?
  Mỗi sao chổi đều có màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào tỷ lệ thành phần cấu tạo nên nó nhưng phổ biến nhất là 2 màu: trắng và trắng xanh. Một số sao chổi còn có màu xanh lá, tím, vàng.
 • Những dấu hiệu nhận biết biến đổi khí hậu toàn cầu
  Sự thay đổi thời tiết bất thường, nhiệt độ tăng lên, nước biển dâng,...là hồi chuông báo động về tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.
 • Sao chổi có cấu tạo và hình dạng như thế nào?
  Sao chổi là một hiện tượng thiên nhiên khá thú vị và đầy bí ẩn trong vũ trụ. Sao chổi có cấu tạo gồm 3 phần: Phần đầu, Phần giữa là hạt nhân trung tâm và Phần cuối hình dạng giống như cây chổi.
 • Dòng chảy xa bờ nguy hiểm như thế nào?
  Dòng chảy xa bờ là một hiện tượng tự nhiên rất nguy hiểm vì chúng không chỉ gây ra hậu quả thương tâm mà còn có thể đánh lừa thị giác của những người tắm biển và bơi giỏi.
 • Sao chổi được hình thành như thế nào?
  Sao chổi được hình thành từ những tinh thể băng chứa đá bụi và nhiều loại vật chất tồn tại trong thời kỳ khai sinh Hệ mặt trời. Những thành phần này nằm trong vành đai Kuiper và đám mây Oort.
 • Ở Việt Nam có xảy ra sóng thần hay không?
  Nằm ngoài vành đai núi lửa Thái Bình Dương và được che chắn bởi nhiều quốc gia xung quanh, Việt Nam được đánh giá là rất ít khả năng xảy ra sóng thần. Tuy nhiên, nước ta vẫn có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thảm họa thiên nhiên này.
 • Tại sao Nhật Bản hay có sóng thần?
  Là một cường quốc về kinh tế nhưng Nhật Bản thường phải gánh chịu những hậu quả nặng nề do thiên tai gây ra, đặc biệt là sóng thần. Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng sóng thần ở Nhật Bản là do vị trí địa lý.
 • Biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra những hậu quả gì?
  Biến đổi khí hậu toàn cầu không chỉ gây ra những thiệt hại về kinh tế cho các quốc gia mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, cuộc sống của con người và cả hệ sinh thái trên Trái Đất.
 • Cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời là hiện tượng gì?
  Cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời là một trong những hiện tượng tự nhiên hiếm gặp. Tuy nhiên, hiện tượng này thực chất không phải là cầu vồng mà được gọi là quầng hào quang mặt trời.