Nguyên nhân tủ lạnh không đông đá và cách khắc phục

Để bảo quản đồ ăn, làm mát thức uống hiệu quả mà không phải mất nhiều thời gian, công sức, hầu hết các hộ gia đình hiện nay đều mua và sử dụng tủ lạnh. Là một trong những thiết bị điện lạnh hiện đại nhưng tủ lạnh cũng không thể tránh khỏi những hư hỏng, sự cố do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tủ lạnh không đông đá là một trong những hư hỏng mà nhiều người dùng gặp phải. Vậy nguyên nhân tủ lạnh không đông đá là gì và cách khắc phục tình trạng này như thế nào?
 

Nguyên nhân tủ lạnh không đông đá và cách khắc phục
 

Nguyên nhân khiến cho tủ lạnh không đông đá là gì?

Đông đá là nhiệm vụ chính của tủ lạnh do đó gần như tất cả các bộ phận của tủ đều được thiết kế để phục vụ cho chức năng này. Chính vì vậy mà có khá nhiều loại hư hỏng liên quan đến những bộ phận khác nhau có thể là nguyên nhân khiến tủ lạnh không đông đá. Và sau đây chúng tôi xin đưa ra 7 nguyên nhân thường gặp nhất:

► Đệm cao su ở cửa tủ bị hỏng: Ở mỗi cánh cửa của tủ lạnh đều có một miếng đệm cao su với chức năng bịt kín không gian và giữ lại hơi lạnh ở bên trong, giúp nhiệt độ của tủ luôn đạt mức yêu cầu. Nếu miếng cao su này bị hỏng, không gian bên trong tủ không còn được bịt kín và do đó khí nóng ở bên ngoài có thể tràn vào, khiến nhiệt độ của tủ tăng lên làm mất đi tác dụng đông đá.
 

Nguyên nhân tủ lạnh không đông đá
 

 Ống lưu thông bị tắc: Ống lưu thông có chức năng đưa hơi lạnh từ bộ làm lạnh vào trong không gian tủ. Nếu ống này bị tắc, hơi lạnh không thể lưu thông và dẫn tới mất chức năng đông đá.
 

Nguyên nhân tủ lạnh không đông đá
 

 Bộ xả đá không hoạt động: Bộ xả đá có tác dụng làm tan băng đá bám trên các bộ phận làm lạnh. Nếu bộ xả đá không hoạt động, băng đá sẽ tích tụ ở các bộ phận như thiết bị bay hơi, dàn lạnh,… khiến chúng không thể hoạt động bình thường dẫn đến tình trạng tủ lạnh không đông đá.
 

Nguyên nhân tủ lạnh không đông đá
 

► Lỗ thoát khí bị che: Khi bạn đặt đồ sai vị trí hay để quá nhiều đồ trong tủ lạnh, chúng sẽ che mất lỗ thoát khí lạnh, từ đó khiến cho hơi lạnh không thể lưu thông dẫn đến tình trạng đá không đông.
 

Nguyên nhân tủ lạnh không đông đá
 

► Coldest của tủ lạnh điều chỉnh không đúng: Coldest là bộ phận điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh. Thông thường nhiệt độ để nước đông thành đá là dưới 0ᵒC. Do đó nếu bạn điều chỉnh nhiệt độ cao hơn mức này thì chức năng đông đá sẽ không thể hoạt động được.

Mời bạn tham khảo thêm: Bộ phận Coldest trong tủ lạnh là gì?
 

Nguyên nhân tủ lạnh không đông đá
 

► Hết gas hoặc gas bị rò rỉ: Gas lạnh là chất trung gian có tác dụng làm lạnh. Nếu hết gas hoặc gas bị rò rỉ thì chức năng làm lạnh sẽ không hoạt động và khiến cho tủ lạnh không thể đông đá.

► Các bộ phận quan trọng bị hỏng: Thiết bị bay hơi, bộ nén khí (hay block tủ lạnh), thiết bị ngưng tụ, thiết bị tiết lưu là những bộ phận quan trọng không thể thiếu trong tủ lạnh. Nếu một trong các bộ phận này bị hư hỏng sẽ khiến tủ lạnh không thể hoạt động bình thường.

Cách khắc phục tủ lạnh không đông đá

Để khắc phục tủ lạnh không đông đá, bạn có thể tham khảo và sửa chữa theo các bước sau:

► Bước 1: Kiểm tra không gian tủ xem có nhiều đồ hay không, đặc biệt xem xét kỹ lỗ thoát hơi lạnh. Nếu khu vực này bị che mất thì cần phải dọn dẹp sạch sẽ, thông thoáng để hơi lạnh có thể lưu thông như bình thường.

► Bước 2: Để tay vào không gian tủ xem có lạnh không? Nếu có không khí lạnh tỏa ra nhưng tủ không đông thì nhiều khả năng là do đệm cao su ở cửa tủ bị hỏng. Lúc này bạn chỉ cần thay thế miếng đệm cao su là tủ lạnh sẽ hoạt động bình thường.

► Bước 3: Kiểm tra nút điều chỉnh nhiệt độ tại ngăn đá. Nếu nút này đang để ở mức quá thấp thì sẽ cần phải vặn nó lên cao. Nhiệt độ đông đá là dưới 0ᵒC nhưng thích hợp nhất là khoảng -18ᵒC bởi ở mức này đa số vi khuẩn sẽ không phát triển được.

► Bước 4: Rút phích cắm của tủ lạnh, chờ khoảng 2 - 3 tiếng sau đó cắm trở lại. Nếu tủ lạnh không đông đá do ống lưu thông hoặc các bộ phận khác bị đóng tuyết thì biện pháp này có thể giúp tủ lạnh hoạt động bình thường trở lại. Đồng thời nếu sau đó một thời gian tình trạng trên lại tiếp tục thì bạn nên thay thế bộ phận xả đá của tủ.

► Bước 5: Tháo nắp dàn tủ lạnh và kiểm tra sâu hơn, nếu ống lưu thông bị tắc do bụi bẩn, các bộ phận bị hư hỏng thì tiến hành thay thế sẽ giúp tủ lạnh hoạt động bình thường trở lại.
 

Cách khắc phục tủ lạnh không đông đá
 

Một số lưu ý khi khắc phục tình trạng tủ lạnh không đông đá

► Tủ lạnh là một thiết bị khá phức tạp. Do đó hãy đảm bảo mình có đầy đủ kiến thức về cấu tạo của thiết bị này trước khi tiến hành sửa chữa chuyên sâu.

► Nên kiểm tra kỹ càng các mối nối khi lắp đặt tủ lạnh. Một sai sót nhỏ ở đâu đó cũng có thể khiến cho tủ lạnh không đông đá và gây ra các hư hỏng nặng nề hơn.

Sau khi đã thực hiện xong các biện pháp trên mà tủ lạnh vẫn không thể hoạt động bình thường thì tức là đã có một số hư hỏng phức tạp xảy ra. Lúc này, bạn sẽ cần liên hệ với các đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp để tiến hành khắc phục.

Trên đây là một số nguyên nhân khiến tủ lạnh không đông đá và cách khắc phục tình trạng này. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, các bạn đã có thêm một số kiến thức để có thể tự sửa chữa tủ lạnh ngay tại nhà, không phải mất thời gian và tiền bạc khi liên hệ với các đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa.

Ý kiến bạn đọc:

Toi co tu lạnh Sanyo tủ vẫn chạy mà khong đông đá ạ

Trần văn hà - 21:44 03/09/2020

Bình luận:

Tin Công Nghệ khác:
 • Vaccine là gì? Phân loại các vacxin hiện nay
  Vaccine là chế phẩm sinh học có tính kháng nguyên, có nguồn gốc từ vi sinh vật giúp tạo khả năng miễn dịch đặc hiệu chủ động, nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh.
 • Cách xử lý và khắc phục máy lạnh bị chảy nước
  Cần xem xét nguyên nhân làm cho máy lạnh bị chảy nước để có cách xử lý tốt nhất. Đối với những trường hợp liên quan đến kỹ thuật cần có sự trợ giúp của thợ sửa máy lạnh chuyên nghiệp.
 • Hướng dẫn cách lắp đặt máy lạnh tủ đứng
  Mặc dù máy lạnh tủ đứng là thiết bị có công suất cao nhưng cách lắp đặt cũng không quá phức tạp. Trước tiên, bạn cần lựa chọn vị trí đặt máy phù hợp và sau đó thực hiện quy trình lắp 05 bước theo đúng kỹ thuật.
 • Máy lạnh 1 ngựa là gì?
  Máy lạnh 1 ngựa là dòng sản phẩm được sử dụng khá phổ biến ở các hộ gia đình. Máy lạnh 1 ngựa có khả năng làm mát tốt đối với phòng diện tích dưới 15 mét vuông và chỉ tiêu thụ chưa đến 1 số điện trong một giờ.
 • Nguyên nhân máy lạnh bị đông đá ở dàn lạnh
  Tình trạng máy lạnh bị đông đá, đóng tuyết xảy ra khá phổ biến. Bạn cần có chế độ kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ, sử dụng máy lạnh đúng cách để khắc phục vấn đề trên.
 • Dùi cui điện
  Dùi cui điện là loại gậy có thể thu nhỏ, được tích hợp khả năng phóng điện, gây bất tỉnh tạm thời cho đối tượng, thường được các lực lượng vũ trang sử dụng để vây bắt tội phạm.
 • Roi điện bắn xa
  Roi điện là một loại dụng cụ tự vệ thuộc nhóm vũ khí sốc điện, có tầm bắn từ 5 đến 10 mét và khiến nạn nhân bất tỉnh trong khoảng 10 phút hoặc mất nhận thức tạm thời.
 • Nguyên nhân máy lạnh bị kêu to và cách khắc phục
  Lỗi máy lạnh bị kêu to khi hoạt động có thể do rất nhiều nguyên nhân, phổ biến nhất là do lắp đặt sai cách và một số bộ phận của thiết bị đã hỏng hoặc bị bám bụi bẩn.
 • Cách lắp đặt một máy lạnh cho 2 phòng
  Nếu muốn sử dụng cùng một chiếc máy lạnh cho 2 phòng, trước tiên phải đảm bảo rằng 2 căn phòng có diện tích vừa phải, không quá lớn, sau đó là chọn loại máy lạnh có công suất hoạt động phù hợp.
 • Tại sao máy lạnh không mát?
  Máy lạnh không mát là lỗi rất thường hay gặp phải, nhất là vào những ngày hè oi bức. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và cách khắc phục cũng không quá phức tạp.

Góc quảng cáo