Nguyên nhân và thực trạng vấn nạn buôn bán người ở Việt Nam

Nạn buôn bán người đang trở thành vấn đề nhức nhối của toàn nhân loại. Mặc dù công cuộc phòng chống tội phạm buôn bán người đang diễn ra quyết liệt trên toàn thế giới nhưng vẫn chưa thể kiểm soát được hết tính chất, quy mô cũng như thủ đoạn tinh vi nguy hiểm của chúng. Tội phạm buôn bán người thường nhắm vào những vùng nông thôn nghèo, chưa phát triển, khó khăn về kinh tế cũng như hạn chế về nhận thức để thực hiện hành vi phạm tội nhằm trục lợi, gây ra những mối nguy hại khôn lường cho xã hội cũng như quyền con người của từng cá nhân. Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về nguyên nhân và thực trạng vấn nạn buôn bán người ở Việt Nam hiện nay.


Nguyên nhân và thực trạng vấn nạn buôn bán người ở Việt Nam
 

Thực trạng chung của vấn nạn buôn bán người hiện nay

Khi nhắc đến nạn buôn bán người, ai cũng bức xúc và nghĩ ngay về những tên tội phạm với hành vi mất nhân tính, suy đồi đạo đức. Những nạn nhân của loại tội phạm này không chỉ bị chà đạp về nhân phẩm mà tính mạng cũng bị rẻ rúng. Bi kịch đau thương của tệ nạn buôn người còn kéo dài, gây ám ảnh với gia đình nạn nhân cũng như toàn xã hội. Chính vì vậy, cả cộng đồng đều mong muốn chung tay, góp một phần công sức nhỏ của mình vào phong trào phòng chống tội phạm buôn bán người.
 

Nguyên nhân và thực trạng vấn nạn buôn bán người ở Việt Nam
 

Mỗi năm có hàng chục nghìn phụ nữ và trẻ em Việt Nam đã trở thành nạn nhân của tội phạm buôn bán người. Hầu hết, những nạn nhân này được đưa sang Trung Quốc và Campuchia, cũng có một số người được đưa sang Thái Lan, Đài Loan, Singaphore. Có tới 98% trong số này là phụ nữ được bán sang nhằm mục đích hoạt động mại dâm và cưỡng bức hôn nhân, làm nô lệ, có khi còn bị đem bán lấy nội tạng. Đau lòng nhất là tình trạng trẻ em bị buôn bán nhằm mục đích phục vụ tình dục bệnh hoạn. Tình trạng này được thể hiện qua cuốn phim tài liệu “Children For Sale” do Dateline NBC thực hiện. Phim cho thấy có nhiều trẻ em Việt Nam mới lên 5 tuổi bị bắt bán dâm tại làng Svay Pak ở Campuchia, rất thương tâm.

Nguyên nhân dẫn đến vấn nạn buôn bán người ở Việt Nam

Để đạt được mục đích của mình, tội phạm buôn bán phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam thường thực hiện hành vi phạm tội, che giấu kỹ lưỡng và tinh vi dưới hình thức: ký kết hợp đồng lao động, dịch vụ du lịch, dịch vụ du học,....Nạn nhân mà tội phạm buôn bán người nhắm tới không chỉ có phụ nữ, trẻ em mà còn có cả trẻ sơ sinh và nam giới. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vấn nạn buôn bán người ở Việt Nam bao gồm:

1. Ham vật chất

Ham lợi ích vật chất là nguyên nhân đầu tiên dẫn tới mọi loại tội phạm, trong đó có buôn bán người. Ở đây, kẻ phạm tội và nạn nhân đều là những người ham vật chất. Kẻ buôn người bất chấp pháp luật với một “hình thức kinh doanh” không vốn nhưng lợi nhuận thu lại rất nhiều. Nạn nhân do có trình độ thấp, cả tin vào những lời ngon ngọt nên đã sa vào bẫy của bọn chúng. Còn có những vụ án thương tâm hơn khi mà nạn nhân bị chính người thân của mình bán đi vì ham mê lợi ích vật chất trước mắt.
 

Nguyên nhân và thực trạng vấn nạn buôn bán người ở Việt Nam
 

2. Hạn chế về mặt nhận thức

Ở những vùng nông thôn nghèo thường xuất hiện nhiều loại tội phạm nguy hiểm trong đó có buôn bán người. Lý do là vì người dân ở đây thường rất nhẹ dạ cả tin, trình độ dân trí thấp và việc tiếp cận thông tin còn hạn hẹp. Chỉ cần nghe những lời dụ dỗ ngon ngọt, họ sẽ dễ dàng trở thành “con mồi ngon” của tội phạm buôn bán người.
 

Nguyên nhân và thực trạng vấn nạn buôn bán người ở Việt Nam
 

3. Đói nghèo, thất học và thất nghiệp

Đây là nguyên nhân cơ bản dẫn đến mong muốn đi tìm việc làm để có thêm thu nhập. Đói nghèo, thất nghiệp dẫn đến những mưu cầu về vật chất còn thất học dẫn đến những hạn chế về mặt nhận thức. Nạn nhân sống ở những vùng miền núi nghèo đói, không có việc làm, thiếu kiến thức giáo dục chính là “con mồi” mà bọn tội phạm buôn người nhắm đến.
 

Nguyên nhân và thực trạng vấn nạn buôn bán người ở Việt Nam
 

4. Thiếu sự quan tâm, dạy dỗ của gia đình

Ở thành thị có không ít gia đình, bố mẹ chỉ biết cung cấp tiền cho con đầy đủ mà không hề có sự quan tâm, dạy dỗ. Những phụ huynh này có người vì mải mê kiếm tiền, có người vì lo chạy theo những thú vui và ích kỷ không quan tâm tới con trẻ. Trong xã hội phức tạp như ngày nay đòi hỏi cha mẹ cần phải quan tâm, chỉ bảo cho con cái nhiều hơn để tránh tình trạng trẻ chưa ý thức được hành vi của mình và dễ lao vào lưới của bọn phạm tội.
 

Nguyên nhân và thực trạng vấn nạn buôn bán người ở Việt Nam
 

Trên đây là thực trạng cũng như nguyên nhân lý giải tại sao tội phạm buôn bán người ngày càng trở nên nguy hiểm và không ngừng gia tăng mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã nắm được tình hình tội phạm mua bán người ở Việt Nam. Buôn bán phụ nữ, trẻ em không chỉ là vấn đề xã hội đơn thuần mà còn trở thành vấn nạn suy đồi đạo đức đến mức vô nhân tính, là gam màu xám lem luốc, phá hỏng toàn cảnh bức tranh xã hội văn minh hiện đại. Bởi lẽ đó, chúng ta hãy cùng chung tay đẩy lùi, phòng chống tệ nạn buôn bán người đang hoành hành.

Bình luận:

Tin Pháp Luật khác:
 • Đánh bạc với số tiền bao nhiêu thì bị truy tố?
  Đánh bạc sẽ trở thành phạm tội nếu có sự thỏa thuận thắng thua về tiền hoặc tài sản có giá trị vượt mức quy định của Pháp luật. Tùy thuộc vào tổng giá trị tiền và hiện vật thu giữ được mà người đánh bạc sẽ bị xử...
 • Giải pháp phòng chống tội phạm buôn bán người
  Nghị định thư bổ sung cho Công ước về phòng chống tội phạm xuyên quốc gia của Liên hợp quốc được phê chuẩn, gia nhập theo Nghị quyết số 55/25 ngày 15/11/2000 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã đưa ra những giải pháp cụ thể...
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai có và không có sổ đỏ
  Trường hợp tranh chấp đất có sổ đỏ hoặc các loại giấy tờ tại Điều 100, Luật đất đai thì quy trình giải quyết sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với trường hợp các bên liên quan không có giấy tờ chứng minh theo quy định.
 • Quy định xử phạt tội buôn bán người theo Bộ luật hình sự mới nhất
  Mua bán người là một hành vi vô nhân đạo, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền tự do và quyền được bảo vệ của con người. Do đó, hình phạt đối với loại tội phạm này là rất nặng.
 • Tội giết người không thành là gì và bị xử phạt như thế nào?
  Hành vi có âm mưu từ trước hoặc cố ý giết người nhưng không thành dù không gây thiệt hại đến tính mạng của người khác, cũng vẫn bị kết tội và xử phạt theo quy định. Vậy tội giết người không thành sẽ bị xử phạt như thế...
 • Các nguyên nhân dẫn đến phát sinh tranh chấp đất đai
  Tranh chấp đất đai là vấn đề xảy ra tương đối phổ biến ở Việt Nam. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tranh chấp đất đai và được phân loại dựa trên hai yếu tố khách quan hoặc chủ quan.
 • Các yếu tố cấu thành tội phạm buôn bán người
  Buôn bán người đã và đang trở thành vấn nạn đáng báo động không chỉ ở Việt Nam mà còn rất nhiều quốc gia khác trên thế giới. Những người thực hiện hành vi này sẽ bị coi là tội phạm nếu có đầy đủ các yếu tố để cấu...
 • Khái niệm và đặc điểm tội phạm ma túy
  Ma túy gây ra nhiều mối nguy hại cho cơ thể, đời sống con người cũng như sự phát triển chung của toàn xã hội. Vì vậy, những hành vi liên quan đến vận chuyển, tàng trữ, sử dụng,...trái phép chất ma túy đều được coi là phạm tội.
 • Quy định xử phạt xe máy không có gương chiếu hậu
  Theo quy định tại Điểm e, Khoản 1, Điều 53 Luật giao thông đường bộ năm 2008.thì xe cơ giới khi tham gia giao thông phải có đủ gương chiếu hậu nhằm đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển. Ngoài ra, tại Điểm a, Khoản 1, Điều 17...
 • Không đội mũ bảo hiểm bị xử phạt như thế nào?
  Theo Nghị quyết 32 của Chính phủ, từ ngày 15 tháng 12 năm 2007, tất cả mọi người khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm. Vậy nếu vi phạm lỗi này sẽ bị phạt như thế nào?