Nguyên nhân vì sao xuất hiện dòng chảy xa bờ?

Dòng chảy xa bờ là một trong những nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn thương tâm với du khách trên các bãi biển hiện nay. Dòng chảy xa bờ là một dòng nước có lực chảy mạnh theo hướng từ bờ ra phía biển. Chúng còn được gọi là RIP hay Rip Current, trông có vẻ phẳng lặng nhưng lại rất nguy hiểm. Với tốc độ nhanh, tầm ảnh hưởng rộng cùng vẻ ngoài yên bình nên dòng chảy xa bờ rất dễ dàng đánh lừa thị giác của người tắm biển. Khi bị cuốn vào dòng chảy này, cả người không biết bơi và biết bơi đều có thể bị đuối nước nếu không có kỹ năng để thoát khỏi nó. Vậy bạn có biết nguyên nhân vì sao xuất hiện dòng chảy xa bờ? Hãy cùng đội ngũ 24h Thông Tin tìm hiểu về vấn đề này.
 

Nguyên nhân vì sao xuất hiện dòng chảy xa bờ?
 

Nguyên nhân và vị trí xuất hiện dòng chảy xa bờ

Để giải thích tại sao có dòng chảy xa bờ xuất hiện trên các bãi biển thì nguyên nhân đơn giản nhất được đưa ra đó là vì quy luật tự nhiên của dòng nước. Khi sóng đánh vào bờ, nước sẽ tràn ra hai bên, di chuyển dọc theo bờ biển và tập hợp lại thành một dòng chảy để thoát ngược ra khơi. Sau đó, dòng nước này có thể lại tiếp tục được đưa vào bờ rồi đi theo dòng chảy xa bờ ra biển.
 

Tại sao có dòng chảy xa bờ?
 

Dòng chảy xa bờ thường xuất hiện ở những vùng biển mà ngoài xa bị chắn bởi các bãi đá ngầm, san hô hoặc bãi cát. Sóng biển không thể đánh vào vùng nước này mà bị tách ra hai bên. Từ đó, nơi này trở thành vị trí thuận lợi để nước chảy ngược ra khơi. Cầu tàu, dọc đê chắn sóng cũng là những địa điểm dễ xuất hiện dòng chảy xa bờ.
 

Nguyên nhân xuất hiện dòng chảy xa bờ
 

Có mấy loại dòng chảy xa bờ?

Dựa vào nguyên nhân dòng chảy xa bờ xuất hiện mà người ta chia nó thành 3 loại như sau:

- Dòng ngược tức thì (Flash rip current): Là loại dòng chảy được hình thành và biến mất nhanh chóng do sự thay đổi của mực nước biển, sự tăng độ cao của sóng.

- Dòng ngược cố định (Fixed rip current): Dòng chảy được tạo nên bởi sự chắn của hai đường cát. Dòng chảy này hình thành và mất đi theo thời gian do sóng biển làm cát di chuyển. Dòng ngược cố định có thể tồn tại từ vài ngày đến vài tháng.

- Dòng ngược vĩnh cửu (Permanent rip current): Loại dòng chảy này được hình thành bởi địa hình của vùng biển (bãi đá, rạn san hô, hố sâu ở lòng biển,…). Vì thế, dòng chảy này sẽ tồn tại vĩnh viễn và không thay đổi theo thời gian.
 

Vì sao có dòng chảy xa bờ?
 

Trên đây là nguyên nhân xuất hiện dòng chảy xa bờ mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết vì sao trên các bãi biển lại xuất hiện dòng chảy xa bờ và chúng có những loại nào? Từ đó, các bạn sẽ chủ động quan sát để tránh tắm ở khu vực có dòng chảy xa bờ, bảo vệ an toàn cho bản thân cũng như mọi người xung quanh.

Tham khảo thêm: Dòng chảy xa bờ nguy hiểm như thế nào?

Bình luận:

Tin Khoa Học khác:
 • Tại sao mực biển có sự thay đổi màu sắc?
  Mực là một trong số ít những loài sinh vật biển có khả năng thay đổi màu sắc nhờ vào các tế bào sắc tố đặc biệt bên dưới da theo hai cơ chế là hữu ý và vô ý.
 • Mực có tập tính săn mồi như thế nào?
  Mực được mệnh danh loài động vật không xương sống thông minh nhất dưới đại dương. Chúng có cách săn mồi vô cùng đặc biệt và cũng rất chính xác, có thể nói là bách phát bách trúng.
 • Tập tính sinh sản của loài mực
  Mực là một loài sinh vật thú vị với tập tính giao phối, sinh sản khá kỳ lạ. Mực cái cất giữ tinh trùng của con đực trong một cái túi và phun vào trứng trong quá trình chúng sinh sản.
 • Mưa sao băng hình thành như thế nào và có ý nghĩa gì?
  Trong truyền thuyết có rất nhiều lời đồn về ý nghĩa của mưa sao băng. Tuy nhiên, trên thực tế mưa sao băng chỉ là những mảnh tàn dư còn sót lại của một ngôi sao chổi khi đi qua Trái Đất.
 • Ý nghĩa của sao băng là gì?
  Người xưa cho rằng khi nhìn thấy sao băng, nếu bạn cầu nguyện thì điều ước sẽ thành sự thật và vừa có một người nào đó mất đi. Nhưng các nhà khoa học lại cho rằng, sao băng mang ý nghĩa hoàn toàn khác.
 • Sao chổi khác sao băng như thế nào?
  Sao chổi và sao băng là hai hiện tượng thiên nhiên có sự liên quan mật thiết với nhau. Sao chổi là một thiên thể khổng lồ, còn sao băng chỉ là những mảnh vụn của tiểu hành tinh hoặc tàn dư của sao chổi.
 • Người ngoài hành tinh đến từ đâu? Tại sao có người ngoài hành tinh?
  Nhiều người đã đặt ra giả thiết rằng, một trong số những hành tinh có tồn tại sự sống như Trái Đất trong vũ trụ chính là quê hương và là nơi người ngoài hành tinh xuất hiện.
 • Sao chổi có ý nghĩa gì?
  Người xưa thường quan niệm rằng khi sao chổi xuất hiện sẽ mang theo những điềm báo xấu, chẳng hạn như thảm họa thiên nhiên, bệnh dịch xảy ra, vua chúa qua đời.
 • Người ngoài hành tinh có tồn tại thật không?
  Cho đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học trên thế giới đã đưa ra nhiều phỏng đoán và bằng chứng về sự tồn tại của người ngoài hành tinh nhưng vẫn còn khá mơ hồ.
 • Sao băng là gì và trông như thế nào?
  Sao băng được xem là một hiện tượng mang lại may mắn khi nhìn thấy và có thể biến ước mơ thành sự thật. Vậy thực chất sao băng là gì và trông như thế nào?