Nhiệt độ máy tính bao nhiêu là bình thường?

Hiện nay, máy tính bàn hay laptop đã trở thành thiết bị quen thuộc, từ các công ty, doanh nghiệp cho đến học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng,...sử dụng để phục vụ cho những mục đích như: làm việc, làm tiểu luận, luận án, soạn thảo văn bản, chơi game, kinh doanh online,....Trong quá trình hoạt động, máy tính sẽ dần nóng lên do nhiều nguyên nhân khác nhau. Và có không ít trường hợp máy tính bị hư hỏng, cháy nổ do quá nóng. Vậy nên nhiều người dùng thường rất lo ngại đến vấn đề này và băn khoăn không biết nhiệt độ máy tính bao nhiêu là bình thường?
 

Nhiệt độ máy tính bao nhiêu là bình thường?
 

Những điều cần biết về nhiệt độ của máy tính

Để biết nhiệt độ của máy tính bao nhiêu là bình thường, bạn cần phải chú ý đến nhiệt độ của 3 thông số: CPU (tốc độ chạy của chip, được các phần mềm chia ra các Core); GPU (bộ phận chuyên xử lý đồ họa cho CPU) và HDD (ổ cứng - nơi lưu trữ dữ liệu). Trong đó, CPU được coi là bộ phận xử lý trung tâm, là “não bộ” của máy tính và bao gồm các thành phần: Khối điều khiển (CU - Control Unit); Khối tính toán (ALU - Arithmetic Logic Unit); Các thanh ghi (Registers) và bộ nhớ chứa mã máy của CPU (Opcode).
 

Nhiệt độ máy tính bao nhiêu là bình thường?
 

Trong quá trình làm việc, CPU và các linh kiện khác của máy tính sẽ chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng. Lượng nhiệt năng này tích tụ quá nhiều sẽ gây ra tình trạng quá nhiệt sau đó dẫn đến: tuổi thọ CPU bị giảm, máy tính hay bị giật, khởi động lại đột ngột, cháy và hỏng CPU,....Vậy nên để đảm bảo cho máy tính luôn hoạt động tốt, bạn cần đảm bảo nhiệt độ của CPU luôn ở mức bình thường. Và khi nói về nhiệt độ của CPU, bạn cần chú ý đến một vài thuật ngữ như sau:

Nhiệt độ CPU - CPU Temperature (Tcase): Là nhiệt độ được đo từ trung tâm bề mặt của CPU, nơi tiếp xúc với tản nhiệt.

► Nhiệt độ lõi - Core Temperature (Tjunction): Là nhiệt độ lõi của CPU.

► Nhiệt độ khi nhàn rỗi - Idle Temperature: Là nhiệt độ được đo khi máy tính không chạy bất cứ ứng dụng hay chương trình nào.

► Nhiệt độ bình thường - Normal Temperature: Là nhiệt độ được đo khi CPU đang thực hiện các công việc như chơi game, xem và chỉnh sửa video,....

► Nhiệt độ tối đa - Max Temperature: Là nhiệt độ cao nhất mà CPU vẫn hoạt động bình thường theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
 

Nhiệt độ bình thường của CPU là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào chế độ, chương trình đang chạy cũng như các hãng máy tính khác nhau mà nhiệt độ bình thường của CPU sẽ ở mức như sau:

► Với CPU của Intel: Nhiệt độ trung bình khi nhàn rỗi khoảng từ 28 - 41 độ C; nhiệt độ trung bình khi thực hiện tác vụ khoảng từ 47 - 65 độ C; nhiệt độ tối đa khoảng từ 65 - 85 độ C. Các CPU Intel thường tỏa nhiều nhiệt nên về cơ bản không cần lo lắng nếu đôi khi chúng nhảy lên gần 100 độ C. Tuy nhiên nếu máy tính của bạn liên tục ở mức này thì cần phải kiểm tra lại.

► Với CPU của AMD: Nhiệt độ trung bình khi nhàn rỗi khoảng từ 28 - 40 độ C; nhiệt độ trung bình khi thực hiện tác vụ khoảng từ 45 - 60 độ C; nhiệt độ tối đa khoảng từ 61 - 74 độ C.
 

Nhiệt độ máy tính bao nhiêu là bình thường?
 

Lưu ý: Để hạn chế quá nhiệt cho CPU, bạn nên chú ý đến những điều sau:

► Bật tính năng cảnh báo quá nhiệt trong Bios và chức năng tự tắt máy khi quá nhiệt.

► Bố trí thùng máy gọn gàng, quạt tản nhiệt tạo luồng khí ra vào hợp lý.

► Không nên làm việc trong môi trường nóng nực, bụi bặm. Nếu buộc phải làm việc trong môi trường này thì nên làm vệ sinh thùng máy 3 tháng một lần.

► Thay keo tản nhiệt và vệ sinh máy 6 tháng một lần.

Trên đây là mức nhiệt độ bình thường của CPU đảm bảo cho máy tính luôn hoạt động hiệu quả, không gặp phải những sự cố, hư hỏng mà 24h Thông Tin muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết nhiệt độ máy tính bao nhiêu là bình thường để từ đó biết cách sử dụng và bảo quản máy tính hợp lý.

Bình luận:

Tin Công Nghệ khác:
 • Giải pháp phòng chống tội phạm công nghệ cao
  Tội phạm công nghệ cao ngày càng trở nên nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển chung của toàn xã hội. Vậy giải pháp để phòng chống tội phạm công nghệ cao là gì?
 • Roi điện mạnh bao nhiêu vôn?
  Roi điện là một trong những dụng cụ được nhiều người sử dụng để tự vệ. Roi có thể làm tê liệt cơ thể con người bằng tác động của dòng điện. Vậy roi điện mạnh bao nhiêu vôn và có gây chết người hay không?
 • Máy giặt gia đình loại nào dùng tốt nhất hiện nay?
  Bạn đang có ý định mua máy giặt cho gia đình sử dụng nhưng không biết loại nào tốt nhất hiện nay? Hãy cùng tham khảo tin các sản phẩm máy giặt chất lượng đang rất được ưa chuộng trên thị trường.
 • Cách phòng tránh virus máy tính hiệu quả
  Việc bảo vệ máy tính không bị nhiễm virus là một trong những vấn đề cần phải đặc biệt chú trọng nếu bạn thường xuyên lưu trữ thông tin mật của mình trong đó. Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về cách ngăn ngừa và phòng tránh virus...
 • Cách xử lý máy tính nhiễm virus như thế nào?
  Máy tính nhiễm vius là một trong những vấn đề mà không người dùng nào muốn gặp phải. Khi bị nhiễm virus, máy tính có thể bị mất hết dữ liệu. Vậy cách xử lý máy tính nhiễm virus như thế nào?
 • Khóa chống trộm xe máy loại nào tốt nhất hiện nay?
  Với tình trạng nạn trộm cắp ngày càng phổ biến như hiện nay, nhiều người muốn tăng cường khả năng bảo vệ cho chiếc xe máy của mình. Hãy cùng 24h Thông Tin tham khảo đặc điểm, tính năng, công dụng của các loại khóa chống trộm...
 • Cục nóng điều hòa có tác dụng gì?
  Cục nóng điều hòa có tác dụng gì? Lắp đặt cục nóng thế nào để giúp chúng hoạt động hiệu quả nhất? Hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách lắp cục nóng điều hòa mà 24h Thông Tin chia sẻ.
 • Hướng dẫn cách lắp đặt khóa chống trộm xe máy
  Cách lắp đặt khóa chống trộm xe máy như thế nào? Hãy cùng 24h Thông Tin tham khảo một số hướng dẫn lắp đặt thiết bị chống trộm xe máy đơn giản, đúng cách để bảo vệ phương tiện của bạn khỏi tình trạng trộm cắp đang phổ...
 • Thiết bị định vị xe máy nào tốt nhất hiện nay
  Bạn có nhu cầu lắp đặt và sử dụng thiết bị định vị xe máy? Hãy cùng tìm hiểu thông tin về các thiết bị định vị xe máy tốt nhất hiện nay để có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho xế yêu của mình.
 • Các cách khử trùng đúng kỹ thuật
  Khử trùng là quá trình kỹ thuật được thực hiện để loại trừ và tiêu diệt hoàn toàn các loại nấm, vi khuẩn, virus cũng như các dạng bào tử tồn tại trên bề mặt của dụng cụ. Vậy có các cách khử trùng nào phổ biến hiện nay?