Những dấu hiệu nhận biết biến đổi khí hậu toàn cầu

Biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu ở nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay, kể cả Việt Nam. Những hậu quả mà biến đổi khí hậu gây ra đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của con người và cả sinh vật. Vậy những dấu hiệu nhận biết biến đổi khí hậu toàn cầu là gì?
 

Những dấu hiệu nhận biết biến đổi khí hậu toàn cầu
 

1. Thời tiết cực đoan

Các hiện tượng thời tiết cực đoan, khắc nghiệt và khó dự báo là dấu hiệu rõ ràng nhất của biến đổi khí hậu. Lũ lụt, bão, hạn hán,…đang xảy ra ngày một thất thường với tần suất dày đặc hơn. Các hiện tượng này có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, đe dọa sức khỏe, tính mạng của con người và cả hệ sinh thái.
 

5 dấu hiệu biến đổi khí hậu toàn cầu
 

2. Nhiệt độ tăng cao

Từ thập niên 90 cho đến nay, nhiệt độ trung bình trên toàn thế giới qua từng năm đều có sự gia tăng đột biến. Đỉnh điểm là mùa hè năm 2019, một số nước châu Âu đã phải gánh chịu đợt nắng nóng nhất trong lịch sử từ trước đến nay. Cụ thể là có ít nhất 7 quốc gia châu Âu ghi nhận mức nhiệt kỷ lục 45 độ C, gồm Pháp, Bulgaria, Bồ Đào Nha, Italy, Tây Ban Nha, Hy Lạp và Bắc Macedonia.
 

 Những dấu hiệu của biến đổi khí hậu
 

3. Băng tan

Băng tan là hệ lụy tất yếu của biến đổi khí hậu. Hiện tượng này làm cho nền nhiệt độ liên tục thay đổi theo xu hướng tăng cao. Khi nhiệt độ tăng cao, băng ở hai đầu cực trái đất bắt đầu tan chảy.
 

Dấu hiệu nhận biết biến đổi khí hậu
 

4. Nước biển dâng

Khi băng ở hai đầu cực trái đất bắt đầu tan chảy thì mực nước biển cũng dâng lên. Hiện tượng này gây ra tình trạng ngập úng ở nhiều nơi, đặc biệt là vùng đồng bằng thấp. Bên cạnh đó, nước biển dâng cao còn có thể làm mất đi một phần lục địa và gây ra nhiều dịch bệnh, bất tiện trong sinh hoạt của con người.
 

Dấu hiệu của biến đổi khí hậu
 

5. Nồng độ CO2 trong không khí tăng

Các nhà khoa học đã công bố nồng độ CO2 trong không khí ở thời điểm hiện tại đạt ngưỡng gần 400 ppm (đơn vị đo lường nồng độ theo khối lượng). Trong khi đó, ở thời kỳ tiền công nghiệp (giữa thế kỷ XVIII), nồng độ này chỉ đạt mức gần 280 ppm. CO2 là loại khí làm tăng mức độ hiệu ứng nhà kính, gây nóng lên toàn cầu. Loại khí này sinh ra ngày một nhiều là do các hoạt động đốt nhiên liệu, đốt rừng của con người gây nên.
 

Dấu hiệu biến đổi khí hậu
 

Trên đây là những dấu hiệu biến đổi khí hậu toàn cầu mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Sau khi tham khảo bài viết, chắc hẳn các bạn đã có thể dễ dàng theo dõi thực trạng biến đổi khí hậu hiện nay đang diễn ra như thế nào, từ đó có những hành động nhỏ để chung tay góp sức, ngăn chặn hiện tượng này trở nên nghiêm trọng hơn.

Tham khảo thêm: Những hậu quả khôn lường của biến đổi khí hậu

Bình luận:

Tin Khoa Học khác:
 • Sao chổi khác sao băng như thế nào?
  Sao chổi và sao băng là hai hiện tượng thiên nhiên có sự liên quan mật thiết với nhau. Sao chổi là một thiên thể khổng lồ, còn sao băng chỉ là những mảnh vụn của tiểu hành tinh hoặc tàn dư của sao chổi.
 • Người ngoài hành tinh đến từ đâu? Tại sao có người ngoài hành tinh?
  Nhiều người đã đặt ra giả thiết rằng, một trong số những hành tinh có tồn tại sự sống như Trái Đất trong vũ trụ chính là quê hương và là nơi người ngoài hành tinh xuất hiện.
 • Sao chổi có ý nghĩa gì?
  Người xưa thường quan niệm rằng khi sao chổi xuất hiện sẽ mang theo những điềm báo xấu, chẳng hạn như thảm họa thiên nhiên, bệnh dịch xảy ra, vua chúa qua đời.
 • Người ngoài hành tinh có tồn tại thật không?
  Cho đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học trên thế giới đã đưa ra nhiều phỏng đoán và bằng chứng về sự tồn tại của người ngoài hành tinh nhưng vẫn còn khá mơ hồ.
 • Sao băng là gì và trông như thế nào?
  Sao băng được xem là một hiện tượng mang lại may mắn khi nhìn thấy và có thể biến ước mơ thành sự thật. Vậy thực chất sao băng là gì và trông như thế nào?
 • Giải mã những bí ẩn về người ngoài hành tinh
  Sự xuất hiện ngày một nhiều của các vật thể bay không xác định UFO và những lời khẳng định đã từng nhìn thấy người ngoài hành tinh của rất nhiều người ngày càng chứng tỏ rằng hiện tượng này thật sự tồn tại.
 • Đuôi sao chổi là gì? Tại sao lại có đuôi sao chổi?
  Khi sao chổi đi ngang qua Trái Đất, tiến đến gần Hệ Mặt Trời, chúng ta có thể dễ dàng quan sát thấy một luồng sáng được gọi là đuôi sao chổi.
 • Nguyên nhân vì sao xuất hiện dòng chảy xa bờ?
  Dòng chảy xa bờ xuất hiện là do quy luật tự nhiên của dòng nước. Khi sóng đánh vào bờ, nước sẽ tràn ra hai bên, di chuyển dọc theo bờ biển và tập hợp lại thành một dòng chảy để thoát ngược ra khơi.
 • Sao chổi có màu gì?
  Mỗi sao chổi đều có màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào tỷ lệ thành phần cấu tạo nên nó nhưng phổ biến nhất là 2 màu: trắng và trắng xanh. Một số sao chổi còn có màu xanh lá, tím, vàng.
 • Sao chổi có cấu tạo và hình dạng như thế nào?
  Sao chổi là một hiện tượng thiên nhiên khá thú vị và đầy bí ẩn trong vũ trụ. Sao chổi có cấu tạo gồm 3 phần: Phần đầu, Phần giữa là hạt nhân trung tâm và Phần cuối hình dạng giống như cây chổi.