Những hậu quả của ô nhiễm môi trường nước

Nước là một trong những thành phần cấu tạo nên môi trường, chiếm khoảng 3/4 diện tích của Trái Đất đồng thời đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống của nhân loại. Tuy nhiên hiện nay, các nguồn nước biển, sông, hồ, ao, suối,...đều đang dần trở nên ô nhiễm nghiêm trọng và gây ra hậu quả vô cùng khó lường. Vậy những hậu quả của ô nhiễm môi trường nước là gì?
 

Những hậu quả của ô nhiễm môi trường nước
 

1. Ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống con người

Con người chúng ta cần nước để phục vụ cho các nhu cầu về ăn, uốn, tắm, rửa,....Trong khi đó, nguồn nước bị ô nhiễm thường có chứa những thành phần xấu như: thủy ngân, asen (thạch tín), BOD, COD,... đặc biệt còn chứa các mầm bệnh nguy hiểm. Việc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm để sinh hoạt sẽ dẫn đến nhiều mối đe dọa với sức khỏe như:

- Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, nguồn nước bị ô nhiễm do thành phần asen hay các chất độc khác như: Metyl tert-butyl ete (MTBE) - Chất phụ gia phổ biến trong khai thác dầu lửa sẽ làm cho con người mắc phải các căn bệnh ung thư.

- Không chỉ asen, nước bị ô nhiễm còn có chứa nhiều thành phần độc hại khác như: amoni, nitrat, lưu huỳnh, chì,....Khi sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm và có chứa những thành phần kể trên để ăn uống, con người có thể mắc phải nhiều căn bệnh nguy hiểm như xanh da, thiếu máu, cao huyết áp, tim mạch, đau mỏi xương khớp,...và nhiều vấn đề về tiêu hóa.

- Ngoài ra, theo WHO thì việc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm trong thời gian dài sẽ dẫn đến việc giảm chỉ số IQ, gây ngộ độc, nôn mửa,...và ảnh hưởng đến hệ sinh sản. Đặc biệt những nguồn nước bị ô nhiễm rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ.
 

Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước
 

Nước bị ô nhiễm ngoài chứa những thành phần lạ, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người thì còn xuất hiện rác thải, biến đổi màu sắc, bốc mùi hôi thối gây ra nhiều bất tiện trong đời sống.

2. Ảnh hưởng đến sự phát triển của kinh tế

Nước là một trong những yếu tố không thể thiếu đối với các hoạt động sản xuất công nghiệp lẫn nông nghiệp. Đặc biệt đối với ngành trồng trọt và chăn nuôi thủy hải sản thì nước sạch đóng vai trò rất quan trọng. Các loài thủy hải sản có thể sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ trong môi trường quen thuộc. Tuy nhiên khi nguồn nước bị ô nhiễm, sự xuất hiện của các thành phần lạ sẽ làm biến đổi cấu trúc tự nhiên. Các sinh vật vì không thể thích nghi kịp nên sẽ chết. Tương tự, các loài cây trồng cũng vậy. Chúng sẽ không thể sinh trưởng, phát triển tốt nếu thiếu nguồn nước sạch tưới tiêu hoặc  được tưới bằng nước có chứa những thành phần xấu. Khi các loại cây trồng và thủy hải sản không thể sinh trưởng, phát triển tốt thì sẽ ảnh hưởng đến năng suất, thu hoạch và từ đó gây thiệt hại đến kinh tế của bà con nông dân nói riêng và toàn nền kinh tế nói chung. Bên cạnh nông nghiệp thì du lịch cũng là một trong những nghành bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường nước. Các bãi biển có chứa nhiều rác thải hoặc bị ảnh hưởng bởi sự cố tràn dầu sẽ không thu hút được nhiều du khách, thậm chí là phải đóng cửa để cải tạo.
 

Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước
 

Ngoài ra, ô nhiễm môi trường nước cũng gây ra rất nhiều thiệt hại cho kinh tế khi Chính phủ nhiều nước trên thế giới mỗi năm đều phải chi ra một khoản ngân sách lớn để thực hiện các giải pháp phòng ngừa, bảo vệ cũng như khắc phục tình trạng này, chẳng hạn như: đầu tư bộ lọc sinh học, hóa chất, bộ lọc cát để ngăn chặn ô nhiễm từ các nguồn nước bề mặt đến nước ngầm.

3. Làm suy giảm đa dạng sinh học

Nước vốn là môi trường sống của rất nhiều loài sinh vật. Mỗi vùng nước ngọt, nước mặn, nước ngầm,...đều tồn tại một hệ sinh thái rất đa dạng. Tuy nhiên khi môi trường nước bị ô nhiễm, các loài sinh vật có thể sẽ không thích nghi và tiếp ứng được với những thành phần độc hại từ đó chết, gây suy giảm về số lượng.
 

Hậu quả ô nhiễm nguồn nước
 

Trong tất cả hệ sinh thái (kể cả trên cạn và dưới nước), mỗi loài sinh vật đều đóng vai trò là mắt xích quan trọng trong chuỗi thức ăn tự nhiên. Khi một loài bị suy giảm về số lượng sẽ làm loài khác bị thiếu thức ăn và suy giảm theo. Từ đó, sự đa dạng sinh học trong tự nhiên sẽ dần dần biến mất.

 4. Làm ô nhiễm các môi trường khác

Môi trường nước bị ô nhiễm có khả năng lan rộng và khó kiểm soát do những tác động của tự nhiên, chẳng hạn như: triều cường, bão lũ, mưa lớn,....Những lúc này, nguồn nước bẩn sẽ dâng lên và tràn đến các vùng nước sạch khác và làm ô nhiễm trên diện rộng. Bên cạnh đó, những vùng đất mà nước bị ô nhiễm đi qua cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng và biến đổi cấu trúc.
 

Hậu quả ô nhiễm môi trường nước
 

Trên đây là những hậu quả của ô nhiễm nguồn nước mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết ô nhiễm môi trường nước gây ra những hệ lụy nghiêm trọng như thế nào từ đó nâng cao ý thức, tích cực đề xuất và thực hiện các giải pháp để bảo vệ môi trường này.

Tham khảo thêm: Các biện pháp bảo vệ môi trường nước hiện nay

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Trái cây xách tay
  Mỗi dịp đi du lịch hay ở xa về, bạn muốn mua những loại trái cây lạ để xách tay lên máy bay làm quà cho bạn bè, người thân? Tham khảo thông tin về đơn vị cung cấp hộp, giỏ trái cây xách tay chất lượng, tươi ngon với giá rẻ.
 • Các biện pháp hỗ trợ và khắc phục hậu quả sau bão
  Khắc phục hậu quả sau mưa bão là việc làm cần thiết của Nhà nước cũng như các cơ quan ban ngành, nhằm ổn định cuộc sống người dân và khôi phục lao động sản xuất.
 • Cách trồng rau ngót bằng cành tại nhà
  Bạn có thể thực hiện trồng rau ngót bằng cành tại nhà theo 3 bước nhưng cần lưu ý đến độ nghiêng của cành khi giâm xuống rãnh đất, độ dài cành được lấp dưới đất và chế độ nước tưới.
 • Những biện pháp bảo vệ tài nguyên thiên nhiên
  Trong giai đoạn hiện nay, cần phải có những biện pháp thiết thực được đề ra để bảo vệ, ngăn chặn xu hướng diễn biến tiêu cực, bị thu hẹp cả về chất lượng lẫn số lượng của các tài nguyên thiên nhiên.
 • Các biện pháp phòng chống bão lụt
  Phòng chống bão lụt là vấn đề cần được quan tâm và thực hiện nghiêm túc. Để công tác phòng chống đạt hiệu quả, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền các cấp và người dân khi thực hiện các biện pháp được...
 • Uống nhiều nước ngọt có ga có tốt không?
  Nước ngọt có ga sau khi được nạp vào cơ thể sẽ tạo ra một số phản ứng, giúp tinh thần sảng khoái, xua tan cơn buồn ngủ. Tuy nhiên, uống nhiều nước ngọt có ga sẽ rất có hại cho sức khỏe con người.
 • Cách xử lý và sử dụng bã cà phê để bón cây trồng
  Bã cà phê bỏ đi nếu được xử lý và sử dụng đúng cách sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho việc trồng cây, chẳng hạn như: đuổi kiến, nấm, sâu bệnh, cải tạo đất và làm phân bón.
 • Cách cai nghiện ma túy thành công và hiệu quả
  Bên cạnh việc dùng thuốc thì người cai nghiện cần phải có ý chí, lòng quyết tâm cao cùng sự ủng hộ, cảm thông từ gia đình, bạn bè và cộng đồng.
 • Các loại thanh đẩy cửa thoát hiểm phổ biến hiện nay
  Trên thị trường hiện có hai dòng sản phẩm thanh đẩy cửa thoát hiểm chính được cung cấp là loại đơn và đôi. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều thương hiệu tay đẩy thanh thoát hiểm phổ biến được nhiều người tin dùng như: Neo, GMT.
 • Kem dưỡng trắng da mặt Nhật Bản tốt nhất hiện nay
  Các loại kem dưỡng trắng da mặt của Nhật Bản luôn được người dùng tại thị trường Việt Nam yêu thích vì chất lượng tốt và giá thành phải chăng. Có thể kể đến một số sản phẩm nổi bật như: Hada Labo, SK-II, Fracora.