Những hậu quả khủng khiếp của chiến tranh thế giới lần thứ 2

Chiến tranh thế giới thứ 2 hay còn gọi là Đại chiến thế giới 2, Thế Chiến II, là cuộc chiến tranh thảm khốc, tai hại nhất với quy mô, diễn biến trải rộng hầu như trên toàn thế giới. Mặc dù cuộc chiến đã kết thúc từ lâu tuy nhiên những hậu quả, tác hại mà nó để lại thì vẫn còn kéo dài đến tận ngày nay. Vậy những hậu quả khủng khiếp của chiến tranh thế giới lần thứ 2 là gì?
 

Những hậu quả khủng khiếp của chiến tranh thế giới lần thứ 2
 

Kết quả của cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2

Chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc vào năm nào?

Về cơ bản, chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc vào ngày 2 tháng 9 năm 1945 với việc các quan chức chính phủ Nhật Bản ký kết vào văn kiện đầu hàng vô điều kiện trên con tàu USS Missouri. Trước thời điểm này, Nhật Bản cũng chính là lực lượng duy nhất còn sót lại của Phe Trục trong cuộc chiến với Phe Đồng Minh. Do đó việc họ đầu hàng đã nói lên sự thất bại hoàn toàn của Khối Trục đồng thời đánh dấu sự kết thúc của chiến tranh thế giới thứ 2 - cuộc chiến dai dẳng kéo dài tới 6 năm trời.
 

 hậu quả khủng khiếp của chiến tranh thế giới lần thứ 2
 

Kết cục của Thế Chiến 2 ra sao?

Cuộc chiến kết thúc với phần thắng thuộc về Phe Đồng Minh. Trong đó các lực lượng chủ chốt gồm có Anh, Mỹ và Liên Xô. Ngoài ra, Phe Đồng Minh còn bao gồm rất nhiều các quốc gia khác trên thế giới. Còn bên bại trận là Phe Trục gồm ba quốc gia chủ chốt là Đức, Ý, Nhật. Do thất bại hoàn toàn, mỗi nước trong Khối Trục đều phải đầu hàng vô điều kiện. Đức bị chia thành 2 nửa là Đông Đức (do Liên Xô chiếm đóng) và Tây Đức (do các nước phương Tây chiếm đóng). Nhật bị Mỹ chiếm đóng còn Liên Xô chiếm đóng hầu hết các quốc gia Đông Âu. Riêng Ý do trong giai đoạn 2 năm cuối cuộc chiến đã chuyển sang Phe Đồng Minh nên vẫn giữ được nền độc lập.

Những hậu quả và thiệt hại mà Đại chiến thế giới thứ 2 để lại

Chiến tranh thế giới thứ hai để lại những hậu quả và thiệt hại khủng khiếp mà nhân loại chưa từng thấy từ trước tới nay. Đặc biệt, khác với hầu hết các cuộc chiến tranh khác, Thế Chiến II gây ra những hậu quả đáng sợ đối với dân thường. Trong tổng số 50 triệu người chết vì cuộc chiến có tới hơn một nửa là dân thường. Nhiều người bị chết vì bom đạn, kỳ thị chủng tộc, giảm sự ủng hộ đối với chính quyền địa phương hay do tình hình sản xuất bị phá hoại trong chiến tranh.

► Theo thống kê: hơn 70 quốc gia, 1.700 triệu người đã bị lôi vào cuộc chiến kéo dài trong 6 năm. Khoảng 60 triệu người chết, 90 triệu người tàn phế, hàng trăm thành phố, làng mạc bị phá huỷ. Ước tính thiệt hại về vật chất của cuộc chiến bằng với tất cả các thiệt hại do những cuộc chiến khác gây ra trong 1.000 năm trước đó.

► Năm 1965, Liên Hợp Quốc đã ước tính số người thiệt mạng cho từng quốc gia tham chiến. Trong đó ở châu Âu có khoảng 49 triệu người chết. Những nước phải chịu thiệt hại lớn nhất là:

- Liên Xô: Khoảng 20 triệu người (theo tài liệu nghiên cứu năm 2005, con số này có thể lên tới 26,6 triệu người với 8,7 triệu quân nhân và 18 triệu thường dân)

- Đức: Khoảng 9,8 triệu người (trong đó có khoảng 5,3 triệu quân nhân; 3,1 triệu thường dân và 1,4 triệu người Đức ở các quốc gia khác).

- Ba Lan: Khoảng 5,6 - 6 triệu người.

- Nam Tư (cũ): 1,6 triệu người.

- Pháp: 520 ngàn người.

- Ý: 500 ngàn người.

- Tiệp Khắc: 364 ngàn người.

- Hoa Kỳ: 325 ngàn người.

- Anh: 320 ngàn người.

Ở châu Á - Thái Bình Dương, các nước phải chịu thiệt hại lớn nhất gồm có:

- Trung Quốc: 15 - 20 triệu người.

- Ấn Độ: 2,5 triệu người (chưa tính đến nạn đói Bengal khiến 5 triệu người chết đói năm 1943).

- Indonesia: 3 - 4 triệu người.

- Nhật Bản: 2,2 triệu người.

- Việt Nam: Khoảng 2 triệu người (chủ yếu do nạn đói năm 1944 - 1945).

- Nam - Bắc Triều Tiên: 1 triệu người.

- Hoa Kỳ: 300 ngàn người.

Cuộc chiến tranh thế giới cũng gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế. Hàng trăm triệu người dân bị mất nhà cửa. Nền kinh tế ở những nơi trở thành chiến trường - cả châu Âu và phần lớn châu Á - hầu như sụp đổ. Phần lớn cơ sở hạ tầng ở các thành phố bị phá huỷ, sản xuất hầu như bị đình trệ hoàn toàn.
 

 hậu quả khủng khiếp của chiến tranh thế giới lần thứ 2


Hiện nay, mặc dù hầu hết các thiệt hại do cuộc chiến lớn nhất thế giới gây ra đã được phục hồi nhưng vẫn còn đó những hậu quả đầy bi thương. Ở Nhật Bản, vẫn còn hàng ngàn Hibakusha - những người sống sót qua 2 vụ nổ bom nguyên tử - đang phải gánh chịu những hệ lụy của thứ vũ khí hủy diệt khủng khiếp này. Và những đài tưởng niệm nằm rải rác ở nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang ngày ngày nhắc nhở chúng ta về hậu quả tàn khốc, đầy đau thương mà chiến tranh mang lại cho nhân loại.

Bình luận:

Tin Thế Giới khác:
 • Những ngôn ngữ khó học nhất đối với người Việt
  Những ngôn ngữ sử dụng chữ tượng hình như: Ả Rập, Hàn Quốc, Trung Quốc,...sẽ rất khó học bởi vì người Việt sử dụng hệ thống chữ Latinh. Đây cũng là những thứ tiếng được xếp vào danh sách các ngôn ngữ khó học nhất trên...
 • Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh và thành phố?
  Không chỉ nổi tiếng là đất nước tỉ dân, Trung Quốc còn có lãnh thổ vô cùng rộng lớn và nhiều khu vực hành chính phức tạp. Bên cạnh các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Trung Quốc còn có rất nhiều khu tự trị và khu hành...
 • Tại sao Nhật Bản là nước phát triển sớm nhất châu Á?
  Nhờ cuộc cải cách đúng đắn của Thiên hoàng Minh Trị vào nửa cuối thế kỷ XIX, Nhật Bản đã thoát khỏi nguy cơ trở thành thuộc địa. Đây cũng chính là bàn đạp vững chắc để đất nước này vươn lên trở thành siêu cường quốc...
 • Các ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên thế giới hiện nay
  Các ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha và một số ngôn ngữ khác hiện đang được sử dụng khá phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới.
 • Tứ đại danh y giỏi và nổi tiếng của Trung Quốc cổ đại
  Y học của Trung Quốc đã sớm phát triển từ thời cổ đại nhờ có những vị thần y giỏi. Trong số đó có thể kể đến tứ đại danh y là Biển Thước, Hoa Đà, Tôn tử Mạc và Lý Thời Trân với nhiều giai thoại được lưu truyền đến...
 • Danh sách các ngôn ngữ dễ học trên thế giới
  Trên thế giới có nhiều ngôn ngữ khá đơn giản và dễ học, điển hình như: tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Tây Ban Nha. Với những ngôn ngữ này thì chỉ sau một thời gian ngắn luyện tập, bạn có thể sử dụng chúng một cách thành thạo.
 • Vì sao Nhật Bản thoát khỏi số phận thuộc địa?
  Khi Thiên hoàng Minh Trị lên ngôi, ông đã thực hiện nhiều chính sách cải cách. Nhờ vào đó, Nhật Bản đã thoát khỏi số phận thuộc địa và trở thành một nước đế quốc hùng mạnh.
 • Những điều thú vị của ngày Tết ở Trung Quốc
  Tết truyền thống của người Trung Quốc có rất nhiều điều thú vị. Họ ăn Tết theo lịch âm, sử dụng những lời chúc Tết quen thuộc với ý nghĩa sâu sắc và giữ gìn những truyền thống, văn hóa đặc trưng đã có từ hàng ngàn năm qua.
 • Lịch sử Trung Quốc thời cổ đại
  Sự sống đã được tìm thấy ở Trung Quốc từ thời kỳ đồ đá, tại khu vực sông Hoàng Hà và Trường Giang. Lịch sử Trung Quốc thời cổ đại được chia làm hai giai đoạn chính là thời đồ đá và thời vương quốc.
 • Dân số Nhật Bản hiện nay khoảng bao nhiêu người?
  Nhật Bản là một quốc gia có tỉ lệ sinh thấp, trong khi đó tỉ lệ người già và tuổi thọ trung bình lại khá cao. Vì vậy, dân số đang là vấn đề gây áp lực đến sự phát triển chung của nền kinh tế.