Những hậu quả khủng khiếp của chiến tranh thế giới lần thứ 2

Chiến tranh thế giới thứ 2 hay còn gọi là Đại chiến thế giới 2, Thế Chiến II, là cuộc chiến tranh thảm khốc, tai hại nhất với quy mô, diễn biến trải rộng hầu như trên toàn thế giới. Mặc dù cuộc chiến đã kết thúc từ lâu tuy nhiên những hậu quả, tác hại mà nó để lại thì vẫn còn kéo dài đến tận ngày nay. Vậy những hậu quả khủng khiếp của chiến tranh thế giới lần thứ 2 là gì?
 

Những hậu quả khủng khiếp của chiến tranh thế giới lần thứ 2
 

Kết quả của cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2

Chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc vào năm nào?

Về cơ bản, chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc vào ngày 2 tháng 9 năm 1945 với việc các quan chức chính phủ Nhật Bản ký kết vào văn kiện đầu hàng vô điều kiện trên con tàu USS Missouri. Trước thời điểm này, Nhật Bản cũng chính là lực lượng duy nhất còn sót lại của Phe Trục trong cuộc chiến với Phe Đồng Minh. Do đó việc họ đầu hàng đã nói lên sự thất bại hoàn toàn của Khối Trục đồng thời đánh dấu sự kết thúc của chiến tranh thế giới thứ 2 - cuộc chiến dai dẳng kéo dài tới 6 năm trời.
 

 hậu quả khủng khiếp của chiến tranh thế giới lần thứ 2
 

Kết cục của Thế Chiến 2 ra sao?

Cuộc chiến kết thúc với phần thắng thuộc về Phe Đồng Minh. Trong đó các lực lượng chủ chốt gồm có Anh, Mỹ và Liên Xô. Ngoài ra, Phe Đồng Minh còn bao gồm rất nhiều các quốc gia khác trên thế giới. Còn bên bại trận là Phe Trục gồm ba quốc gia chủ chốt là Đức, Ý, Nhật. Do thất bại hoàn toàn, mỗi nước trong Khối Trục đều phải đầu hàng vô điều kiện. Đức bị chia thành 2 nửa là Đông Đức (do Liên Xô chiếm đóng) và Tây Đức (do các nước phương Tây chiếm đóng). Nhật bị Mỹ chiếm đóng còn Liên Xô chiếm đóng hầu hết các quốc gia Đông Âu. Riêng Ý do trong giai đoạn 2 năm cuối cuộc chiến đã chuyển sang Phe Đồng Minh nên vẫn giữ được nền độc lập.

Những hậu quả và thiệt hại mà Đại chiến thế giới thứ 2 để lại

Chiến tranh thế giới thứ hai để lại những hậu quả và thiệt hại khủng khiếp mà nhân loại chưa từng thấy từ trước tới nay. Đặc biệt, khác với hầu hết các cuộc chiến tranh khác, Thế Chiến II gây ra những hậu quả đáng sợ đối với dân thường. Trong tổng số 50 triệu người chết vì cuộc chiến có tới hơn một nửa là dân thường. Nhiều người bị chết vì bom đạn, kỳ thị chủng tộc, giảm sự ủng hộ đối với chính quyền địa phương hay do tình hình sản xuất bị phá hoại trong chiến tranh.

► Theo thống kê: hơn 70 quốc gia, 1.700 triệu người đã bị lôi vào cuộc chiến kéo dài trong 6 năm. Khoảng 60 triệu người chết, 90 triệu người tàn phế, hàng trăm thành phố, làng mạc bị phá huỷ. Ước tính thiệt hại về vật chất của cuộc chiến bằng với tất cả các thiệt hại do những cuộc chiến khác gây ra trong 1.000 năm trước đó.

► Năm 1965, Liên Hợp Quốc đã ước tính số người thiệt mạng cho từng quốc gia tham chiến. Trong đó ở châu Âu có khoảng 49 triệu người chết. Những nước phải chịu thiệt hại lớn nhất là:

- Liên Xô: Khoảng 20 triệu người (theo tài liệu nghiên cứu năm 2005, con số này có thể lên tới 26,6 triệu người với 8,7 triệu quân nhân và 18 triệu thường dân)

- Đức: Khoảng 9,8 triệu người (trong đó có khoảng 5,3 triệu quân nhân; 3,1 triệu thường dân và 1,4 triệu người Đức ở các quốc gia khác).

- Ba Lan: Khoảng 5,6 - 6 triệu người.

- Nam Tư (cũ): 1,6 triệu người.

- Pháp: 520 ngàn người.

- Ý: 500 ngàn người.

- Tiệp Khắc: 364 ngàn người.

- Hoa Kỳ: 325 ngàn người.

- Anh: 320 ngàn người.

Ở châu Á - Thái Bình Dương, các nước phải chịu thiệt hại lớn nhất gồm có:

- Trung Quốc: 15 - 20 triệu người.

- Ấn Độ: 2,5 triệu người (chưa tính đến nạn đói Bengal khiến 5 triệu người chết đói năm 1943).

- Indonesia: 3 - 4 triệu người.

- Nhật Bản: 2,2 triệu người.

- Việt Nam: Khoảng 2 triệu người (chủ yếu do nạn đói năm 1944 - 1945).

- Nam - Bắc Triều Tiên: 1 triệu người.

- Hoa Kỳ: 300 ngàn người.

Cuộc chiến tranh thế giới cũng gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế. Hàng trăm triệu người dân bị mất nhà cửa. Nền kinh tế ở những nơi trở thành chiến trường - cả châu Âu và phần lớn châu Á - hầu như sụp đổ. Phần lớn cơ sở hạ tầng ở các thành phố bị phá huỷ, sản xuất hầu như bị đình trệ hoàn toàn.
 

 hậu quả khủng khiếp của chiến tranh thế giới lần thứ 2


Hiện nay, mặc dù hầu hết các thiệt hại do cuộc chiến lớn nhất thế giới gây ra đã được phục hồi nhưng vẫn còn đó những hậu quả đầy bi thương. Ở Nhật Bản, vẫn còn hàng ngàn Hibakusha - những người sống sót qua 2 vụ nổ bom nguyên tử - đang phải gánh chịu những hệ lụy của thứ vũ khí hủy diệt khủng khiếp này. Và những đài tưởng niệm nằm rải rác ở nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang ngày ngày nhắc nhở chúng ta về hậu quả tàn khốc, đầy đau thương mà chiến tranh mang lại cho nhân loại.

Bình luận:

Tin Thế Giới khác:
 • Giá trị tiền Trung Quốc bằng bao nhiêu tiền Việt Nam?
  Trung Quốc hiện vẫn lưu hành song song hai loại tiền tệ là tiền giấy và tiền đồng. Nếu bạn có ý định đi du lịch hoặc mua sắm hàng hóa Trung Quốc thì nên tìm hiểu về mệnh giá đồng tiền quốc gia này so với Việt Nam đồng.
 • Những món ăn đặc sản truyền thống nổi tiếng của Thái Lan
  Đất nước Thái Lan vốn nổi tiếng với rất nhiều món ăn đặc sản truyền thống ngon và độc đáo, chẳng hạn như: Pad Thái, Tom Yum, Som Tum, Lẩu Thái.
 • Trụ sở của APEC nằm ở đâu và thuộc quốc gia nào?
  Trụ sở APEC thuộc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, là nơi làm việc của Ban thư ký, đồng thời là nơi diễn ra các cuộc họp thường kỳ hàng năm của lãnh đạo tối cao các nước thành viên.
 • Những món ăn ngon đặc trưng nổi tiếng của Trung Quốc
  Ẩm thực Trung Hoa rất đa dạng với các món ăn ngon được chế biến từ thịt lợn, thịt vịt, hải sản, mì,....Mỗi món ăn đều chứa đựng một ý nghĩa đặc biệt cùng lịch sử lâu đời của người dân Trung Quốc.
 • Ý nghĩa của tổ chức APEC đối với Việt Nam
  Tham gia tổ chức APEC không chỉ mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội phát triển về kinh tế mà còn giúp nâng cao đời sống người dân, khẳng định vị thế của đất nước trên trường quốc tế.
 • Những món ăn đặc trưng ngày Tết của Trung Quốc
  Trung Quốc là một đất nước có nền văn hóa ẩm thực phong phú và đặc sắc. Vào ngày Tết truyền thống, người dân Trung Quốc vẫn giữ thói quen dùng những món ăn mà họ tin rằng sẽ mang đến sự may mắn, thịnh vượng, sum vầy.
 • Tín ngưỡng và tôn giáo là gì?
  Tín ngưỡng, tôn giáo là hai yếu tố có mối liên hệ mật thiết và không thể thiếu trong đời sống con người. Đây là hai khái niệm khác nhau nhưng có nhiều nét tương đồng và đôi khi cũng được hiểu là một.
 • Tổ chức APEC gồm có bao nhiêu nước thành viên?
  Tổ chức APEC được thành lập vào tháng 11 năm 1989 tại Canberra nước Úc với 12 nền kinh tế thành viên. Sau đó, tổ chức này đã trải qua 4 lần mở rộng vào các năm 1991, 1993, 1994 và 1998 để kết nạp thêm các thành viên mới.
 • Những ngôn ngữ dễ học dành cho người Việt
  Những ngôn ngữ dễ học như Tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha sẽ giúp bạn nâng cao hiểu biết, giá trị bản thân, có nhiều lợi thế và cơ hội trong cuộc sống lẫn công việc, mở ra tương lai tươi sáng.
 • APEC là tổ chức gì và có cơ cấu như thế nào?
  Để hợp tác và giúp đỡ nhau cùng phát triển về các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế,...đã có rất nhiều tổ chức được thành lập với quy mô khu vực, châu lục và toàn thế giới, trong đó có tổ chức APEC.