Những kỹ năng để làm việc nhóm hiệu quả

Trong xu thế hội nhập và phát triển như hiện nay, không thể phủ nhận làm việc nhóm sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn rất nhiều so với làm việc cá nhân. Có rất nhiều những dự án mang tính chiến lược quốc gia hoặc toàn cầu và đòi hỏi cần phải có sự hợp tác của rất nhiều người mới có thể hoàn thành tốt được. Vậy nên, bên cạnh việc tuyển dụng những cá nhân có năng lực thì các doanh nghiệp hiện nay cũng đòi hỏi ứng viên phải có kỹ năng làm việc nhóm tốt. Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu xem những kỹ năng để làm việc nhóm hiệu quả là gì?


Những kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả bạn cần biết
 

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Ngay từ khi còn bé, chúng ta đã được làm quen với hình thức làm việc nhóm thông qua các giờ học và trò chơi tập thể. Khi lớn hơn một chút, chúng ta lại tiếp tục được làm quen với hình thức này thông qua các bài thuyết trình, báo cáo. Không chỉ được áp dụng trong môi trường giảng dạy, học tập, làm việc nhóm còn rất quan trọng đối với các doanh nghiệp hiện nay.
 

Những kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả bạn cần biết
 

Không ai có thể hoàn hảo trong tất cả các lĩnh vực và khi làm việc nhóm, những khuyết điểm của người này sẽ được bổ sung bằng ưu điểm của người kia. Vậy nên, làm việc nhóm chính là phương án giúp cho công việc đạt được hiệu quả cao. Tuy nhiên, mỗi một thành viên đều phải có những kỹ năng làm việc nhóm cần thiết. Có thể hiểu đơn giản, kỹ năng làm việc nhóm là các kỹ năng cần có để tương tác, thiết lập và duy trì mối quan hệ với những thành viên trong nhóm.

Những kỹ năng cần có để làm việc nhóm hiệu quả

Thông thường khi làm việc nhóm, chúng ta sẽ bầu ra trưởng nhóm để quản lý và phân công công việc. Nếu người trưởng nhóm không thực hiện tốt vai trò của mình, chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến công việc chung. Bên cạnh đó, từng cá nhân trong nhóm cũng cần phải có những kỹ năng cần thiết để làm việc hiệu quả, cụ thể:

1. Kỹ năng tổ chức và phân công công việc

Tổ chức và phân công công việc là một kỹ năng không chỉ đòi hỏi phải có ở người trưởng nhóm, mà còn ở tất cả các thành viên. Đối với trưởng nhóm, cần phải biết cách tổ chức sơ đồ làm việc khoa học, nhìn nhận được các ưu và khuyết điểm của mỗi thành viên để phân công công việc hợp lý, đồng đều, đảm bảo được hiệu quả của mục tiêu chung. Đối với các thành viên còn lại, phải biết cách thực hiện công việc thế nào cho khoa học và hoàn thành đúng tiến độ của cả nhóm, không làm ảnh hưởng đến mọi người.

2. Kỹ năng lắng nghe

Nếu ai cũng chỉ khư khư bảo vệ quan điểm của mình thì sẽ không thể tìm được sự nhất trí trong khi làm việc nhóm. Vậy nên, bạn cần: Lắng nghe quan điểm của mọi người để cùng nhau tìm ra hướng giải quyết tốt nhất; Lắng nghe những góp ý của người khác dành cho mình để hoàn thiện, phát triển bản thân.

3. Kỹ năng thuyết phục, đàm phán

Kỹ năng thuyết phục giúp người khác nhận ra rằng tại sao họ nên nghe theo ý kiến của bạn, làm cho người khác đồng tình với quan điểm của mình. Một người có kỹ năng thuyết phục tốt là khi nói sẽ đưa ra những dẫn chứng, minh chứng rõ ràng, lập luận sắc bén chứ không phải chỉ đơn giản là “tôi nghĩ như thế là đúng”, “tôi nghĩ chúng ta nên”,....

 

Những kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả bạn cần biết

4. Tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau

Để hoàn thành mục tiêu chung cùng với tập thể, đòi hỏi mỗi cá nhân phải bỏ cái tôi của mình xuống, biết tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau. Mỗi người không chỉ lo hoàn thành bổn phận của mình mà còn cần phải biết giúp đỡ người khác khi họ gặp phải khó khăn. Điều đó giúp tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên trong nhóm. Bên cạnh đó, khi muốn đóng góp ý kiến của mình với một ai đó, bạn cũng cần phải có cách nói khéo, tế nhị, không làm đối phương có cảm giác khó chịu hoặc thiếu sự tôn trọng.

5. Có trách nhiệm

Khi làm việc cá nhân, dù thành công hay thất bại cũng chỉ ảnh hưởng đến mình bạn. Tuy nhiên khi làm việc nhóm, chỉ cần một người làm sai thì cả nhóm phải gánh chịu hậu quả. Vậy nên, bạn phải có trách nhiệm. Trách nhiệm không chỉ thể hiện qua việc hoàn thành tốt công việc mà còn qua những hành động như: đi đúng giờ, không vắng mặt trong các cuộc họp (trừ lý do bất khả kháng),….

6. Biết dành lời khen cho người khác

Khi một cá nhân nào đó có những ý tưởng hay, hoàn thành tốt công việc thì mọi người cũng không nên tiết kiệm một lời khen chân thành để thúc đẩy tinh thần làm việc của họ.

Trên đây là những kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết kỹ năng cần có khi làm việc nhóm là gì để mọi thứ diễn ra thuận lợi, giúp cho công việc chung đạt được hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

Bình luận:

Tin Kinh Doanh khác:
 • Những kỹ năng giao tiếp khi đi xin việc làm thêm
  Dù xin việc làm chính thức hay xin việc làm thêm cũng đòi hỏi bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt để thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân và tạo ấn tượng đối với nhà tuyển dụng.
 • Phương pháp và bí quyết kinh doanh nhỏ lẻ hiệu quả
  Khi bắt đầu kinh doanh với mô hình nhỏ lẻ, điều đầu tiên là bạn cần phải tìm được một sản phẩm mà khách hàng thực sự có nhu cầu sử dụng. Tiếp đó, bạn cần quan tâm đến các yếu tố: Hình thức kinh doanh, Chiến lược quảng...
 • Hàng tồn kho là gì và có ý nghĩa như thế nào?
  Nhiều người hiện nay thường cho rằng hàng tồn kho là hàng cũ, hàng thừa và sẽ nhanh chóng thanh lý với giá rẻ. Tuy nhiên, quan niệm này không hoàn toàn đúng nếu bạn hiểu rõ được bản chất và ý nghĩa của hàng tồn kho.
 • Những kỹ năng làm việc nhân viên văn phòng cần có
  Nhân viên văn phòng dù làm ở vị trí nào cũng cần phải có những kỹ năng cơ bản để có thể hoàn thành công việc được giao một cách xuất sắc, đồng thời giúp bản thân có nhiều cơ hội để phát triển và thăng tiến.
 • Hợp nhất kinh doanh là gì? Các hình thức hợp nhất trong kinh doanh
  Hợp nhất kinh doanh là trường hợp thường xảy ra trong quá trình hoạt động kinh doanh của các công ty hiện nay. Có nhiều loại hợp nhất kinh doanh khác nhau như: mua cổ phần, gánh chịu nợ, mua tài sản,….
 • Cách kinh doanh quần áo online hiệu quả
  Dù là kinh doanh online hay mở cửa hàng thì bạn cũng cần phải có chiến lược bán hàng và quảng cáo hợp lý. Đặc biệt, quần áo là mặt hàng rất dễ bán online nếu bạn biết cách kinh doanh hiệu quả.
 • Phương pháp tìm kiếm ý tưởng kinh doanh mới
  Để đạt được thành công trong kinh doanh, bạn cần có những ý tưởng mới lạ và khả thi. Vậy làm thế nào để có được ý tưởng kinh doanh hay? Đây chắc hẳn là điều khiến nhiều người phải đau đầu.
 • Ưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp ở Việt Nam
  Có những loại hình doanh nghiệp phổ biến nào ở Việt Nam hiện nay? Ưu nhược điểm của từng loại hình doanh nghiệp là gì? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu chi tiết về những vấn đề trên.
 • Các bước làm thủ tục thành lập công ty cổ phần
  Công ty cổ phần là một loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay và được nhiều cá nhân, tổ chức lựa chọn để mở ra hoạt động khi có ý định khởi nghiệp phát triển kinh doanh theo hướng chuyên nghiệp và quy mô lớn.
 • Cơ cấu tổ chức và mô hình quản lý của công ty cổ phần
  Công ty cổ phần là một trong những loại hình doanh nghiệp được nhiều người lựa chọn để hoạt động. Vốn điều lệ công ty CP được chia thành những phần bằng nhau. Vậy cơ cấu tổ chức và mô hình quản lý của một công ty cổ phần...


Chủ đề tìm kiếm