Những kỹ năng để làm việc nhóm hiệu quả

Trong xu thế hội nhập và phát triển như hiện nay, không thể phủ nhận làm việc nhóm sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn rất nhiều so với làm việc cá nhân. Có rất nhiều những dự án mang tính chiến lược quốc gia hoặc toàn cầu và đòi hỏi cần phải có sự hợp tác của rất nhiều người mới có thể hoàn thành tốt được. Vậy nên, bên cạnh việc tuyển dụng những cá nhân có năng lực thì các doanh nghiệp hiện nay cũng đòi hỏi ứng viên phải có kỹ năng làm việc nhóm tốt. Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu xem những kỹ năng để làm việc nhóm hiệu quả là gì?


Những kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả bạn cần biết
 

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Ngay từ khi còn bé, chúng ta đã được làm quen với hình thức làm việc nhóm thông qua các giờ học và trò chơi tập thể. Khi lớn hơn một chút, chúng ta lại tiếp tục được làm quen với hình thức này thông qua các bài thuyết trình, báo cáo. Không chỉ được áp dụng trong môi trường giảng dạy, học tập, làm việc nhóm còn rất quan trọng đối với các doanh nghiệp hiện nay.
 

Những kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả bạn cần biết
 

Không ai có thể hoàn hảo trong tất cả các lĩnh vực và khi làm việc nhóm, những khuyết điểm của người này sẽ được bổ sung bằng ưu điểm của người kia. Vậy nên, làm việc nhóm chính là phương án giúp cho công việc đạt được hiệu quả cao. Tuy nhiên, mỗi một thành viên đều phải có những kỹ năng làm việc nhóm cần thiết. Có thể hiểu đơn giản, kỹ năng làm việc nhóm là các kỹ năng cần có để tương tác, thiết lập và duy trì mối quan hệ với những thành viên trong nhóm.

Những kỹ năng cần có để làm việc nhóm hiệu quả

Thông thường khi làm việc nhóm, chúng ta sẽ bầu ra trưởng nhóm để quản lý và phân công công việc. Nếu người trưởng nhóm không thực hiện tốt vai trò của mình, chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến công việc chung. Bên cạnh đó, từng cá nhân trong nhóm cũng cần phải có những kỹ năng cần thiết để làm việc hiệu quả, cụ thể:

1. Kỹ năng tổ chức và phân công công việc

Tổ chức và phân công công việc là một kỹ năng không chỉ đòi hỏi phải có ở người trưởng nhóm, mà còn ở tất cả các thành viên. Đối với trưởng nhóm, cần phải biết cách tổ chức sơ đồ làm việc khoa học, nhìn nhận được các ưu và khuyết điểm của mỗi thành viên để phân công công việc hợp lý, đồng đều, đảm bảo được hiệu quả của mục tiêu chung. Đối với các thành viên còn lại, phải biết cách thực hiện công việc thế nào cho khoa học và hoàn thành đúng tiến độ của cả nhóm, không làm ảnh hưởng đến mọi người.

2. Kỹ năng lắng nghe

Nếu ai cũng chỉ khư khư bảo vệ quan điểm của mình thì sẽ không thể tìm được sự nhất trí trong khi làm việc nhóm. Vậy nên, bạn cần: Lắng nghe quan điểm của mọi người để cùng nhau tìm ra hướng giải quyết tốt nhất; Lắng nghe những góp ý của người khác dành cho mình để hoàn thiện, phát triển bản thân.

3. Kỹ năng thuyết phục, đàm phán

Kỹ năng thuyết phục giúp người khác nhận ra rằng tại sao họ nên nghe theo ý kiến của bạn, làm cho người khác đồng tình với quan điểm của mình. Một người có kỹ năng thuyết phục tốt là khi nói sẽ đưa ra những dẫn chứng, minh chứng rõ ràng, lập luận sắc bén chứ không phải chỉ đơn giản là “tôi nghĩ như thế là đúng”, “tôi nghĩ chúng ta nên”,....

 

Những kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả bạn cần biết

4. Tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau

Để hoàn thành mục tiêu chung cùng với tập thể, đòi hỏi mỗi cá nhân phải bỏ cái tôi của mình xuống, biết tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau. Mỗi người không chỉ lo hoàn thành bổn phận của mình mà còn cần phải biết giúp đỡ người khác khi họ gặp phải khó khăn. Điều đó giúp tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên trong nhóm. Bên cạnh đó, khi muốn đóng góp ý kiến của mình với một ai đó, bạn cũng cần phải có cách nói khéo, tế nhị, không làm đối phương có cảm giác khó chịu hoặc thiếu sự tôn trọng.

5. Có trách nhiệm

Khi làm việc cá nhân, dù thành công hay thất bại cũng chỉ ảnh hưởng đến mình bạn. Tuy nhiên khi làm việc nhóm, chỉ cần một người làm sai thì cả nhóm phải gánh chịu hậu quả. Vậy nên, bạn phải có trách nhiệm. Trách nhiệm không chỉ thể hiện qua việc hoàn thành tốt công việc mà còn qua những hành động như: đi đúng giờ, không vắng mặt trong các cuộc họp (trừ lý do bất khả kháng),….

6. Biết dành lời khen cho người khác

Khi một cá nhân nào đó có những ý tưởng hay, hoàn thành tốt công việc thì mọi người cũng không nên tiết kiệm một lời khen chân thành để thúc đẩy tinh thần làm việc của họ.

Trên đây là những kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết kỹ năng cần có khi làm việc nhóm là gì để mọi thứ diễn ra thuận lợi, giúp cho công việc chung đạt được hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

Bình luận:

Tin Kinh Doanh khác:
 • Tại sao cần phải chăm sóc khách hàng cũ?
  Theo số liệu phân tích, doanh nghiệp chỉ mất 1/4 chi phí để giữ chân một khách hàng cũ so với việc thu hút một khách hàng mới. Quan trọng hơn cả, khách hàng cũ còn được xem là một công cụ marketing cực kỳ hiệu quả.
 • Những tiêu chuẩn sắp xếp hàng hóa trong kho
  Khi sắp xếp hàng hóa trong kho, các doanh nghiệp cần đảm bảo một số tiêu chuẩn để giúp quá trình bảo quản, xếp dỡ, xuất nhập được tiến hành thuận lợi, dễ dàng, mang lại hiệu quả hoạt động cao.
 • Những kỹ năng cần có của nhân viên chăm sóc khách hàng
  Muốn trở thành một nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, bạn cần phải trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để luôn làm hài lòng khách hàng, giúp công việc đạt hiệu quả cao.
 • Cách sắp xếp hàng hóa trong kho khoa học
  Các doanh nghiệp có thể áp dụng một hoặc kết hợp nhiều nguyên tắc để sắp xếp hàng hóa trong kho sao cho khoa học, giúp quá trình quản lý kho và xuất nhập hàng trở nên dễ dàng, từ đó mang lại hiệu quả kinh doanh tối ưu nhất.
 • Các kỹ năng cần có khi làm việc độc lập
  Để trở thành một nhân viên xuất sắc, mở ra nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc thì bạn cần phải trang bị các kỹ năng làm việc độc lập như: lập kế hoạch, thiết lập kỷ luật, quản lý thời gian, tư duy sáng tạo, giao tiếp.
 • Công việc chăm sóc khách hàng là gì?
  Chăm sóc khách hàng là công việc nhằm làm thỏa mãn nhu cầu, sự mong đợi của khách hàng, mang lại cho họ cảm giác hài lòng và thoải mái nhất khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.
 • Các phương pháp kinh doanh online hiệu quả
  Kinh doanh online là việc tưởng chừng đơn giản nhưng sẽ rất khó thành công nếu bạn không tìm hiểu, trang bị cho mình các kiến thức, kỹ năng và có phương pháp làm hiệu quả.
 • Kinh doanh nhỏ lẻ là gì? Luật quy định về kinh doanh nhỏ lẻ
  Các hộ gia đình kinh doanh tại nhà theo quy mô nhỏ lẻ, nếu doanh thu dưới mức quy định sẽ không bắt buộc phải đăng ký hay thực hiện nghĩa vụ về thuế, phí có liên quan.
 • Những kỹ năng giao tiếp khi đi xin việc làm thêm
  Dù xin việc làm chính thức hay xin việc làm thêm cũng đòi hỏi bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt để thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân và tạo ấn tượng đối với nhà tuyển dụng.
 • Phương pháp và bí quyết kinh doanh nhỏ lẻ hiệu quả
  Khi bắt đầu kinh doanh với mô hình nhỏ lẻ, điều đầu tiên là bạn cần phải tìm được một sản phẩm mà khách hàng thực sự có nhu cầu sử dụng. Tiếp đó, bạn cần quan tâm đến các yếu tố: Hình thức kinh doanh, Chiến lược quảng...