Những kỹ năng đối phó với dòng chảy xa bờ

Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới và có đường bờ biển trải dài từ Bắc xuống Nam nên tắm biển là hình thức thư giãn được nhiều người Việt Nam yêu thích. Để có một chuyến du lịch biển trọn vẹn, ý nghĩa mà không gặp phải bất cứ sự cố nào, ngoài việc chuẩn bị những vật dụng cần thiết, bạn còn phải trang bị cho mình một số kỹ năng sinh tồn. Đặc biệt là đối phó với dòng chảy xa bờ, vì đây là nguyên nhân gây ra rất nhiều vụ tai nạn đuối nước hay mất tích. Trong bài viết này, đội ngũ 24h Thông Tin xin chia sẻ những kỹ năng đối phó với dòng chảy xa bờ để các bạn tham khảo, từ đó có thể bảo vệ an toàn cho mình và mọi người xung quanh khi đi du lịch biển.
 

Những kỹ năng đối phó với dòng chảy xa bờ
 

1. Đặc điểm nhận diện dòng chảy xa bờ

Dòng chảy xa bờ có thể xuất hiện do hai nguyên nhân chính là theo quy luật tự nhiên và do địa hình của vùng biển. Ở Việt Nam, hầu hết các bãi biển đều xuất hiện dòng chảy xa bờ với vận tốc và độ rộng khác nhau. Vậy nên để có thể phòng tránh dòng chảy xa bờ, trước khi xuống tắm các bạn cần phải quan sát xung quanh để nhận diện và tránh xa khu vực chết người này. Nếu bạn chưa biết rõ thì có thể tìm hiểu trước tại bài viết: Dòng chảy xa bờ - Kẻ giết người thầm lặng khi tắm biển.

Theo đó, khu vực xuất hiện dòng chảy xa bờ thường sẽ có những đặc điểm sau:

- Là vùng nước phẳng lặng, thường không có sóng hoặc sóng rất nhỏ.

- Thường sẽ có màu sậm hơn các vùng nước khác.

- Các bọt nước hay vật thể nổi trên bề mặt khu vực này có xu hướng chảy ngược ra biển thay vì bị sóng đánh vào trong.
 

Kỹ năng phòng tránh dòng chảy xa bờ
 

2. Kỹ năng thoát khỏi dòng chảy xa bờ

Tất cả dòng chảy xa bờ đều có vận tốc khá nhanh, chỉ trong vòng một phút có thể cuốn trôi một người ra xa hàng chục, có khi lên tới hàng trăm mét. Do đó, sẽ không ai có đủ sức để bơi ngược lại dòng chảy, kể cả vận động viên bơi lội chuyên nghiệp. Có thể nói, dòng chảy xa bờ hết sức nguy hiểm. Để đối phó và thoát khỏi dòng chảy xa bờ, bạn có thể tham khảo và áp dụng những kỹ năng dưới đây:

- Đầu tiên, bạn cần giữ được bình tĩnh. Tuyệt đối không nên cố gắng bơi ngược chiều dòng nước để vào bờ vì bạn không thể chiến thắng được sức nước. Ngược lại điều này sẽ làm cho bạn rất nhanh bị đuối sức hoặc chuột rút.

- Tiếp theo, bạn nên bơi theo chiều ngang (chiều song song với đường bờ biển) hoặc theo hướng chéo để từ từ thoát ra ngoài phạm vi của dòng chảy.

- Đối với người bơi yếu nên đưa tay lên nhờ sự trợ giúp, hít thở và thả nổi cơ thể để giữ sức. Khi ra xa, dòng chảy sẽ yếu đi và có xu hướng rẽ sang hai bên, trôi trở lại vào bờ. Lúc này, bạn có thể tiếp tục nhờ sự trợ giúp của người khác hoặc bơi ngang ra khỏi dòng chảy rồi tiến dần vào bờ. Nếu đuối sức, hãy thả ngửa để nhờ những con sóng cao đưa bạn vào bờ.
 

Kỹ năng đối phó dòng chảy xa bờ
 

- Đối với những người không biết bơi, họ thường sẽ mang kèm theo phao khi ra biển. Vậy nên, nếu vô tình bị cuốn trôi vào dòng chảy xa bờ, hãy bình tĩnh và giữ chặt phao. Nếu không có phao, hãy áp dụng các kỹ năng thoát hiểm khi bị đuối nước để làm nổi cơ thể, biến cơ thể mình thành một chiếc phao và cố gắng ra tín hiệu để người khác đến cứu.
 

Kỹ năng khi gặp dòng chảy xa bờ
 

Trên đây là các kỹ năng thoát khỏi dòng chảy xa bờ mà đội ngũ biên tập 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết cách để đối phó và thoát khỏi nguy hiểm nếu gặp phải dòng chảy xa bờ khi tắm biển, từ đó có được những chuyến đi biển an toàn, vui vẻ.

Tham khảo thêm: Tại sao dòng chảy xa bờ lại nguy hiểm?

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí
  Ô nhiễm không khí là nguyên nhân lớn nhất làm biến đổi môi trường sống, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người và các loài sinh vật.
 • Các giai đoạn của nghiện ma túy đá
  Người nghiện ma túy sẽ trải qua hai giai đoạn: nghiện nhẹ và nghiện nặng. Ở mỗi giai đoạn, người nghiện sẽ có những thay đổi khác nhau về tâm sinh lý cũng như sắc mặt, vẻ bề ngoài.
 • Author
  Họ và tên: Phạm Thùy Linh. Chức vụ: Biên tập viên - Copywriter. Bộ phận: Marketing. Đơn vị: Công ty TNHH Phương Nam Vina.
 • Trái cây xách tay
  Mỗi dịp đi du lịch hay ở xa về, bạn muốn mua những loại trái cây lạ để xách tay lên máy bay làm quà cho bạn bè, người thân? Tham khảo thông tin về đơn vị cung cấp hộp, giỏ trái cây xách tay chất lượng, tươi ngon với giá rẻ.
 • Các biện pháp hỗ trợ và khắc phục hậu quả sau bão
  Khắc phục hậu quả sau mưa bão là việc làm cần thiết của Nhà nước cũng như các cơ quan ban ngành, nhằm ổn định cuộc sống người dân và khôi phục lao động sản xuất.
 • Cách trồng rau ngót bằng cành tại nhà
  Bạn có thể thực hiện trồng rau ngót bằng cành tại nhà theo 3 bước nhưng cần lưu ý đến độ nghiêng của cành khi giâm xuống rãnh đất, độ dài cành được lấp dưới đất và chế độ nước tưới.
 • Những biện pháp bảo vệ tài nguyên thiên nhiên
  Trong giai đoạn hiện nay, cần phải có những biện pháp thiết thực được đề ra để bảo vệ, ngăn chặn xu hướng diễn biến tiêu cực, bị thu hẹp cả về chất lượng lẫn số lượng của các tài nguyên thiên nhiên.
 • Các biện pháp phòng chống bão lụt
  Phòng chống bão lụt là vấn đề cần được quan tâm và thực hiện nghiêm túc. Để công tác phòng chống đạt hiệu quả, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền các cấp và người dân khi thực hiện các biện pháp được...
 • Uống nhiều nước ngọt có ga có tốt không?
  Nước ngọt có ga sau khi được nạp vào cơ thể sẽ tạo ra một số phản ứng, giúp tinh thần sảng khoái, xua tan cơn buồn ngủ. Tuy nhiên, uống nhiều nước ngọt có ga sẽ rất có hại cho sức khỏe con người.
 • Cách xử lý và sử dụng bã cà phê để bón cây trồng
  Bã cà phê bỏ đi nếu được xử lý và sử dụng đúng cách sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho việc trồng cây, chẳng hạn như: đuổi kiến, nấm, sâu bệnh, cải tạo đất và làm phân bón.