Những kỹ năng đối phó với dòng chảy xa bờ

Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới và có đường bờ biển trải dài từ Bắc xuống Nam nên tắm biển là hình thức thư giãn được nhiều người Việt Nam yêu thích. Để có một chuyến du lịch biển trọn vẹn, ý nghĩa mà không gặp phải bất cứ sự cố nào, ngoài việc chuẩn bị những vật dụng cần thiết, bạn còn phải trang bị cho mình một số kỹ năng sinh tồn. Đặc biệt là đối phó với dòng chảy xa bờ, vì đây là nguyên nhân gây ra rất nhiều vụ tai nạn đuối nước hay mất tích. Trong bài viết này, đội ngũ 24h Thông Tin xin chia sẻ những kỹ năng đối phó với dòng chảy xa bờ để các bạn tham khảo, từ đó có thể bảo vệ an toàn cho mình và mọi người xung quanh khi đi du lịch biển.
 

Những kỹ năng đối phó với dòng chảy xa bờ
 

1. Đặc điểm nhận diện dòng chảy xa bờ

Dòng chảy xa bờ có thể xuất hiện do hai nguyên nhân chính là theo quy luật tự nhiên và do địa hình của vùng biển. Ở Việt Nam, hầu hết các bãi biển đều xuất hiện dòng chảy xa bờ với vận tốc và độ rộng khác nhau. Vậy nên để có thể phòng tránh dòng chảy xa bờ, trước khi xuống tắm các bạn cần phải quan sát xung quanh để nhận diện và tránh xa khu vực chết người này. Nếu bạn chưa biết rõ thì có thể tìm hiểu trước tại bài viết: Dòng chảy xa bờ - Kẻ giết người thầm lặng khi tắm biển.

Theo đó, khu vực xuất hiện dòng chảy xa bờ thường sẽ có những đặc điểm sau:

- Là vùng nước phẳng lặng, thường không có sóng hoặc sóng rất nhỏ.

- Thường sẽ có màu sậm hơn các vùng nước khác.

- Các bọt nước hay vật thể nổi trên bề mặt khu vực này có xu hướng chảy ngược ra biển thay vì bị sóng đánh vào trong.
 

Kỹ năng phòng tránh dòng chảy xa bờ
 

2. Kỹ năng thoát khỏi dòng chảy xa bờ

Tất cả dòng chảy xa bờ đều có vận tốc khá nhanh, chỉ trong vòng một phút có thể cuốn trôi một người ra xa hàng chục, có khi lên tới hàng trăm mét. Do đó, sẽ không ai có đủ sức để bơi ngược lại dòng chảy, kể cả vận động viên bơi lội chuyên nghiệp. Có thể nói, dòng chảy xa bờ hết sức nguy hiểm. Để đối phó và thoát khỏi dòng chảy xa bờ, bạn có thể tham khảo và áp dụng những kỹ năng dưới đây:

- Đầu tiên, bạn cần giữ được bình tĩnh. Tuyệt đối không nên cố gắng bơi ngược chiều dòng nước để vào bờ vì bạn không thể chiến thắng được sức nước. Ngược lại điều này sẽ làm cho bạn rất nhanh bị đuối sức hoặc chuột rút.

- Tiếp theo, bạn nên bơi theo chiều ngang (chiều song song với đường bờ biển) hoặc theo hướng chéo để từ từ thoát ra ngoài phạm vi của dòng chảy.

- Đối với người bơi yếu nên đưa tay lên nhờ sự trợ giúp, hít thở và thả nổi cơ thể để giữ sức. Khi ra xa, dòng chảy sẽ yếu đi và có xu hướng rẽ sang hai bên, trôi trở lại vào bờ. Lúc này, bạn có thể tiếp tục nhờ sự trợ giúp của người khác hoặc bơi ngang ra khỏi dòng chảy rồi tiến dần vào bờ. Nếu đuối sức, hãy thả ngửa để nhờ những con sóng cao đưa bạn vào bờ.
 

Kỹ năng đối phó dòng chảy xa bờ
 

- Đối với những người không biết bơi, họ thường sẽ mang kèm theo phao khi ra biển. Vậy nên, nếu vô tình bị cuốn trôi vào dòng chảy xa bờ, hãy bình tĩnh và giữ chặt phao. Nếu không có phao, hãy áp dụng các kỹ năng thoát hiểm khi bị đuối nước để làm nổi cơ thể, biến cơ thể mình thành một chiếc phao và cố gắng ra tín hiệu để người khác đến cứu.
 

Kỹ năng khi gặp dòng chảy xa bờ
 

Trên đây là các kỹ năng thoát khỏi dòng chảy xa bờ mà đội ngũ biên tập 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết cách để đối phó và thoát khỏi nguy hiểm nếu gặp phải dòng chảy xa bờ khi tắm biển, từ đó có được những chuyến đi biển an toàn, vui vẻ.

Tham khảo thêm: Tại sao dòng chảy xa bờ lại nguy hiểm?

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác: