Những lỗi cơ bản thường gặp trong bóng đá

Để đảm bảo tính chất công bằng và tinh thần thể thao đúng nghĩa thì luật bóng đá đã được ban hành nhằm hạn chế và xử phạt các trường hợp phạm lỗi, gây ảnh hưởng đến cầu thủ cũng như trận đấu. Tuy nhiên, quá trình tranh chấp bóng chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi va chạm hay phạm lỗi, dẫn đến bị thổi phạt. Nếu bạn là người quan tâm đến bộ môn thể thao vua nhưng chưa biết rõ các lỗi cơ bản thường gặp trong bóng đá, hãy cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây của đội ngũ 24h Thông Tin chúng tôi.
 

Các loại lỗi cơ bản thường gặp trong bóng đá
 

Tùy thuộc vào tính chất, mức độ lỗi vi phạm của cầu thủ mà trọng tài sẽ đưa ra các hình thức phạt khác nhau. Nếu cầu thủ phạm lỗi va chạm nhỏ hay các lỗi không đáng kể thì sẽ chỉ bị nhắc nhở, thực hiện lại pha bóng. Với những lỗi nặng hơn, đội đối phương sẽ được hưởng đá phạt hay cầu thủ vi phạm bị phạt thẻ hoặc kết hợp cả hai. Thậm chí, còn có những lỗi nghiêm trọng dẫn đến bị truất quyền thi đấu.

1. Lỗi phạt trực tiếp

Khi cầu thủ vi phạm một trong các lỗi bóng đá sau đây thì đội đối phương sẽ được hưởng ngay một quả đá phạt trực tiếp tại nơi xảy ra lỗi:

- Dùng chân đá hoặc dùng tay lôi, kéo đối phương.

- Nhảy vào, chèn người hay xô đẩy đối phương.

- Đánh đối phương.

- Nhổ nước bọt vào đối phương.

- Cố tình chơi bóng bằng tay (trừ thủ môn tại khu vực phạt đền).

- Xoạc lấy bóng nhưng trúng đối phương trước khi chạm bóng.

Ngoài ra, nếu một số các lỗi ở trên xảy ra trong khu vực phạt đền thì đội đối phương sẽ còn được hưởng một quả đá phạt đền.
 

Các lỗi vi phạm trong bóng đá
 

2. Lỗi phạt gián tiếp

Khi thủ môn thực hiện một trong các hành vi dưới đây thì trọng tài sẽ thổi phạt và cho đội đối phương hưởng quả đá phạt gián tiếp:

- Giữ bóng trong tay hơn 6 giây trước khi đưa bóng vào cuộc

- Dùng tay chạm bóng trong trường hợp đồng đội đưa bóng về bằng chân.

- Chạm bóng trở lại lần hai khi bóng chưa chạm vào một cầu thủ nào.

- Bắt bóng trực tiếp từ pha ném biên của đồng đội.

Ngoài ra, nếu các cầu thủ thực hiện một trong những hành vi sau mà được trọng tài nhận định là do bất cẩn, liều lĩnh hoặc có tính chất thô bạo thì đội đối phương cũng sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi:

- Chơi bóng lăn xả gây nguy hiểm cho đối phương.

- Ngăn thủ môn đưa bóng vào cuộc.

- Ngăn đường tiến của đối thủ.

- Vi phạm bất cứ lỗi nào khác được trọng tài nhận định như nêu trên.
 

Các lỗi trong bóng đá
 

3. Lỗi phạt thẻ

Khi phạm lỗi, tùy thuộc vào nhận định của trọng tài mà cầu thủ đó có bị phạt thẻ hay không. Trong bóng đá có hai hình thức thẻ phạt đó là thẻ vàng và thẻ đỏCầu thủ sẽ bị phạt thẻ vàng (có tác dụng cảnh cáo) khi phạm phải một trong những lỗi:

- Cố ý câu giờ.

- Liên tục phạm lỗi khi đã bị nhắc nhiều lần.

- Có hành động phi thể thao: bạo lực, ghi bàn bằng tay, giả té ngã,….

- Phản đối quyết định của trọng tài.

- Tự ý vào, trở lại hay ra sân khi chưa có sự đồng ý của trọng tài.

- Không tuân thủ khoảng cách khi đá phạt, ném biên.

Khi cầu thủ nhận 2 thẻ vàng trong một trận đấu sẽ đồng nghĩa với một thẻ đỏ và cầu thủ phải ngay lập tức rời sân, không được tiếp tục tham gia thi đấu. Đây là mức độ xử phạt nặng nhất trong trận đấu. Ngoài ra, nếu phạm phải những lỗi bóng đá nghiêm trọng thì trọng tài cũng có quyền rút thẻ đỏ cho cầu thủ. Chẳng hạn như:

- Có lối chơi quá thô bạo, đã hoặc có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho đối phương.

- Có hành vi vũ lực với bất kỳ người nào.

- Nhổ nước bọt vào bất kỳ một người nào.

- Có lời lẽ thô tục, sỉ nhục người khác.

- Dùng tay để ngăn cản bàn thắng của đối phương (trừ thủ môn tại khu vực cấm địa).

- Cố tình ngăn cản bàn thắng của đối phương bằng một hành vi phạm lỗi bất kỳ.
 

Các lỗi phạt trong bóng đá
 

Trên đây là những lỗi trong bóng đá thường gặp mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết những hành vi nào được xem là vi phạm trong bóng đá và hình thức xử phạt tương ứng là gì. Qua đó, hiểu rõ hơn về luật thi đấu của bộ môn thể thao vua được hâm mộ nhất hành tinh.

Tham khảo thêm: Trận bóng đá có mấy hiệp và dài bao nhiêu phút?

Bình luận:

Tin Thể Thao khác:
 • Kích thước tiêu chuẩn của sân bóng đá mini trong nhà
  Futsal trong nhà là bộ môn thể thao được đưa vào thi đấu chuyên nghiệp nên kích thước sân và các bộ phận khác được quy định cụ thể trong luật bóng đá.
 • Trận đấu bóng đá có mấy hiệp và kéo dài bao nhiêu phút?
  Trong một trận đấu bóng đá, các đội bóng sẽ phải trải qua hai hiệp thi đấu chính thức. Nếu hai đội hòa nhau thì sẽ có thêm hiệp phụ hoặc loạt sút luân lưu nếu cần phân định thắng thua.
 • Lỗi để bóng chạm tay sẽ bị phạt như thế nào?
  Theo quy định mới nhất kể từ tháng 7/2020, lỗi vô ý để bóng chạm tay có thể sẽ không bị thổi phạt. Đối với tình huống cố tình dùng tay chơi bóng, mức phạt sẽ thay đổi tùy vào từng trường hợp cụ thể.
 • Sút luân lưu trong bóng đá là gì?
  Sút luân lưu là một phương thức quyết định thắng thua trong trận đấu bóng đá không thể cho kết quả hòa. Cầu thủ thực hiện cú sút này phải có kỹ thuật tốt và may mắn cũng là một yếu tố cần có.
 • Kích thước lưới sân bóng đá 11 người
  Lưới khung thành sân bóng đá 11 người phải đảm bảo được mắc chắc chắn, có độ căng vừa phải, không bị bung trong quá trình thi đấu. Lưới phải có kích thước gần tương đương với khung thành.
 • Luật thi đấu trong môn bóng đá 11 người
  Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã đưa ra những quy định cụ thể về luật thi đấu trong môn bóng đá 11 người với tổng cộng 17 điều lệ về mặt sân, bóng, trọng tài, cầu thủ, thay người, cách đá phạt.
 • Lịch sử giải bóng đá Euro qua các thời kỳ
  Ý tưởng tổ chức giải vô địch bóng đá châu Âu đã được đề xuất từ năm 1927 nhưng mãi đến năm 1957 mới được lên kế hoạch thực hiện. Ba năm sau, giải bóng đá Euro chính thức được tổ chức lần đầu tại Pháp.
 • Kích thước sân bóng đá cho trẻ em
  Sân bóng đá mini 5 người là loại sân phổ biến cho cả người lớn và trẻ em. Loại sân dành cho trẻ em có quy định cụ thể về kích thước chiều rộng, chiều dài cùng vị trí các đường giới hạn, cầu môn, phạt đền.
 • Giải Euro gồm có những nước nào được tham gia?
  Euro là một trong những giải đấu bóng đá lớn và được mong chờ nhất hành tinh. Giải đấu này được diễn ra giữa các đội bóng đến từ những quốc gia thuộc khu vực châu Âu và mỗi năm đều có thay đổi về số lượng đội tuyển...
 • Phạt góc là gì? Khi nào được đá phạt góc?
  Phạt góc trong bóng đá là cơ hội tạo ra bàn thắng cho đội được hưởng. Tuy nhiên, cầu thủ thực hiện phải có kỹ thuật sút để có thể đưa bóng vào lưới hoặc tạo điều kiện cho đồng đội ghi bàn và phải theo đúng Luật đá...