Những ngôi sao đang giữ kỷ lục trong vũ trụ

Ngôi sao là một phần quan trọng không thể thiếu trong vũ trụ bao la. Khi nhìn lên bầu trời vào buổi tối, chúng ta có thể quan sát và thấy được hàng ngàn, thậm chí là hàng triệu ngôi sao sáng lấp lánh. Chúng có độ to nhỏ và độ sáng mờ khác nhau. Tuy nhiên nếu có cơ hội đến gần hơn, bạn sẽ biết chúng có ẩn chứa nhiều điều hết sức đặc biệt về độ nóng lạnh, trọng lượng, kích thước,....Để biết chi tiết hơn, các bạn hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về những ngôi sao đang giữ kỷ lục trong vũ trụ.


những ngôi sao đang giữ kỷ lục trong vũ trụ
 

1. Ngôi sao sáng nhất vũ trụ

Những ngôi sao càng sáng sẽ càng tỏa ra nhiều năng lượng giống như Mặt Trời của chúng ta. Vào năm 2010, các nhà khoa học phát hiện ra ngôi sao R136a1 và nó được xem là ngôi sao sáng nhất cho đến nay với độ sáng gấp 8.700.000 Mặt Trời. Thông thường, những ngôi sao càng sáng sẽ có xu hướng hình thành và mất đi nhanh hơn.
 

những ngôi sao đang giữ kỷ lục trong vũ trụ
 

2. Ngôi sao mờ nhất vũ trụ

Ngôi sao mờ nhất mà chúng ta có thể biết đến hiện nay là ngôi sao lùn đỏ có tên 2MASS J0523-1403. Tuy nhiên trong tương lai, nó chắc chắn sẽ không phải là ngôi sao mờ nhất. Các ngôi sao thường có xu hướng mờ đi và thậm chí chúng sẽ lạnh, hết năng lượng và trở thành ngôi sao lùn đen. Tuy nhiên để hình thành một ngôi sao lùn đen phải mất thời gian rất lâu. Và hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm thấy được ngôi sao lùn đen nào.
 

những ngôi sao đang giữ kỷ lục trong vũ trụ
 

3. Ngôi sao nóng nhất vũ trụ

Ngôi sao Eta Carinae là ngôi sao nóng nhất hiện nay với nhiệt độ 40.000 độ C. Các nhà khoa học cho rằng, ngôi sao này đang trong giai đoạn sắp bùng nổ và trở thành một siêu tân tinh bất kỳ lúc nào. Nó cách Trái Đất 7.500 năm ánh sáng và có khối lượng gấp 100 lần Mặt Trời.
 

những ngôi sao đang giữ kỷ lục trong vũ trụ
 

4. Ngôi sao lạnh nhất vũ trụ

WISE J085510.83-071442.5 là ngôi sao lùn nâu lạnh nhất được phát hiện bởi tàu khảo sát hồng ngoại WISE của NASA. Ngôi sao này có nhiệt độ từ -13 độ C đến -47 độ C. Các ngôi sao lùn nâu khác từng được biết đến có nhiệt độ thấp nhất chỉ bằng nhiệt độ phòng của Trái Đất.
 

những ngôi sao đang giữ kỷ lục trong vũ trụ
 

5. Ngôi sao già nhất vũ trụ

HD 140283 là ngôi sao nắm giữ kỷ lục về độ già nhất trong vũ trụ. Ngôi sao này đã hình thành cách đây khoảng 13.2 tỷ năm. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhóm nghiên cứu của Đại học Quốc gia Úc đã tìm thấy một ngôi sao với tuổi đời khoảng 13.7 tỉ năm. Và điều này đồng nghĩa với việc, HD 140283 không còn là ngôi sao nắm giữ kỷ lục già nhất trong vũ trụ. Các chuyên gia cho rằng, ngôi sao 13.7 tỉ năm tuổi này được hình thành ngay sau vụ nổ Big Bang và là thế hệ ngôi sao thứ 2 ra đời sau khi thế hệ ngôi sao nguyên thủy chết đi. Ngôi sao này chỉ cách Trái Đất khoảng 6000 năm ánh sáng.
 

những ngôi sao đang giữ kỷ lục trong vũ trụ
 

6. Ngôi sao lớn nhất vũ trụ

Xét theo đường kính thì UY Scuti được xem là ngôi sao lớn nhất được tìm thấy hiện nay. Ngôi sao này có đường kính gấp 1.708 lần Mặt Trời, tương đương gần 1.2 tỉ km và chiều dài chu vi lên đến 7.5 tỉ km. Có thể hình dung, một máy bay thương mại phải mất đến 950 năm để bay hết một vòng quanh ngôi sao này.
 

những ngôi sao đang giữ kỷ lục trong vũ trụ
 

7. Ngôi sao nhỏ nhất vũ trụ

EBLM J0555-57Ab là ngôi sao có kích thước nhỏ nhất được biết đến hiện nay. Nó được tìm thấy bởi các nhà khoa học thuộc đại học Cambrige ở Anh. Theo quan sát, nó chỉ lớn hơn sao Thổ một chút và nằm cách Trái Đất 600 năm ánh sáng.
 

những ngôi sao đang giữ kỷ lục trong vũ trụ
 

8. Ngôi sao nặng nhất vũ trụ

Ngôi sao có khối lượng nặng nhất vũ trụ là R136a1. Ngôi sao này có đường kính gấp 70 lần Mặt Trời. Tuy nhiên, nếu so sánh về kích thước thì nó gấp Mặt Trời đến 265 lần. Ngôi sao này nằm cách Trái Đất 165.000 năm ánh sáng, có khí quyển màu xanh dương và có thể phát ra những cơn gió mặt trời với vận tốc 2.600 km/h.
 

những ngôi sao đang giữ kỷ lục trong vũ trụ
 

Trên đây là những ngôi sao đang giữ kỷ lục trong vũ trụ mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn sẽ hiểu hơn về các ngôi sao đang tồn tại trong vũ trụ rộng lớn.

Bình luận:

Tin Khoa Học khác:
 • Sao chổi khác sao băng như thế nào?
  Sao chổi và sao băng là hai hiện tượng thiên nhiên có sự liên quan mật thiết với nhau. Sao chổi là một thiên thể khổng lồ, còn sao băng chỉ là những mảnh vụn của tiểu hành tinh hoặc tàn dư của sao chổi.
 • Người ngoài hành tinh đến từ đâu? Tại sao có người ngoài hành tinh?
  Nhiều người đã đặt ra giả thiết rằng, một trong số những hành tinh có tồn tại sự sống như Trái Đất trong vũ trụ chính là quê hương và là nơi người ngoài hành tinh xuất hiện.
 • Sao chổi có ý nghĩa gì?
  Người xưa thường quan niệm rằng khi sao chổi xuất hiện sẽ mang theo những điềm báo xấu, chẳng hạn như thảm họa thiên nhiên, bệnh dịch xảy ra, vua chúa qua đời.
 • Người ngoài hành tinh có tồn tại thật không?
  Cho đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học trên thế giới đã đưa ra nhiều phỏng đoán và bằng chứng về sự tồn tại của người ngoài hành tinh nhưng vẫn còn khá mơ hồ.
 • Sao băng là gì và trông như thế nào?
  Sao băng được xem là một hiện tượng mang lại may mắn khi nhìn thấy và có thể biến ước mơ thành sự thật. Vậy thực chất sao băng là gì và trông như thế nào?
 • Giải mã những bí ẩn về người ngoài hành tinh
  Sự xuất hiện ngày một nhiều của các vật thể bay không xác định UFO và những lời khẳng định đã từng nhìn thấy người ngoài hành tinh của rất nhiều người ngày càng chứng tỏ rằng hiện tượng này thật sự tồn tại.
 • Đuôi sao chổi là gì? Tại sao lại có đuôi sao chổi?
  Khi sao chổi đi ngang qua Trái Đất, tiến đến gần Hệ Mặt Trời, chúng ta có thể dễ dàng quan sát thấy một luồng sáng được gọi là đuôi sao chổi.
 • Nguyên nhân vì sao xuất hiện dòng chảy xa bờ?
  Dòng chảy xa bờ xuất hiện là do quy luật tự nhiên của dòng nước. Khi sóng đánh vào bờ, nước sẽ tràn ra hai bên, di chuyển dọc theo bờ biển và tập hợp lại thành một dòng chảy để thoát ngược ra khơi.
 • Sao chổi có màu gì?
  Mỗi sao chổi đều có màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào tỷ lệ thành phần cấu tạo nên nó nhưng phổ biến nhất là 2 màu: trắng và trắng xanh. Một số sao chổi còn có màu xanh lá, tím, vàng.
 • Những dấu hiệu nhận biết biến đổi khí hậu toàn cầu
  Sự thay đổi thời tiết bất thường, nhiệt độ tăng lên, nước biển dâng,...là hồi chuông báo động về tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.