Những ngôi sao đang giữ kỷ lục trong vũ trụ

Ngôi sao là một phần quan trọng không thể thiếu trong vũ trụ bao la. Khi nhìn lên bầu trời vào buổi tối, chúng ta có thể quan sát và thấy được hàng ngàn, thậm chí là hàng triệu ngôi sao sáng lấp lánh. Chúng có độ to nhỏ và độ sáng mờ khác nhau. Tuy nhiên nếu có cơ hội đến gần hơn, bạn sẽ biết chúng có ẩn chứa nhiều điều hết sức đặc biệt về độ nóng lạnh, trọng lượng, kích thước,....Để biết chi tiết hơn, các bạn hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về những ngôi sao đang giữ kỷ lục trong vũ trụ.


những ngôi sao đang giữ kỷ lục trong vũ trụ
 

1. Ngôi sao sáng nhất vũ trụ

Những ngôi sao càng sáng sẽ càng tỏa ra nhiều năng lượng giống như Mặt Trời của chúng ta. Vào năm 2010, các nhà khoa học phát hiện ra ngôi sao R136a1 và nó được xem là ngôi sao sáng nhất cho đến nay với độ sáng gấp 8.700.000 Mặt Trời. Thông thường, những ngôi sao càng sáng sẽ có xu hướng hình thành và mất đi nhanh hơn.
 

những ngôi sao đang giữ kỷ lục trong vũ trụ
 

2. Ngôi sao mờ nhất vũ trụ

Ngôi sao mờ nhất mà chúng ta có thể biết đến hiện nay là ngôi sao lùn đỏ có tên 2MASS J0523-1403. Tuy nhiên trong tương lai, nó chắc chắn sẽ không phải là ngôi sao mờ nhất. Các ngôi sao thường có xu hướng mờ đi và thậm chí chúng sẽ lạnh, hết năng lượng và trở thành ngôi sao lùn đen. Tuy nhiên để hình thành một ngôi sao lùn đen phải mất thời gian rất lâu. Và hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm thấy được ngôi sao lùn đen nào.
 

những ngôi sao đang giữ kỷ lục trong vũ trụ
 

3. Ngôi sao nóng nhất vũ trụ

Ngôi sao Eta Carinae là ngôi sao nóng nhất hiện nay với nhiệt độ 40.000 độ C. Các nhà khoa học cho rằng, ngôi sao này đang trong giai đoạn sắp bùng nổ và trở thành một siêu tân tinh bất kỳ lúc nào. Nó cách Trái Đất 7.500 năm ánh sáng và có khối lượng gấp 100 lần Mặt Trời.
 

những ngôi sao đang giữ kỷ lục trong vũ trụ
 

4. Ngôi sao lạnh nhất vũ trụ

WISE J085510.83-071442.5 là ngôi sao lùn nâu lạnh nhất được phát hiện bởi tàu khảo sát hồng ngoại WISE của NASA. Ngôi sao này có nhiệt độ từ -13 độ C đến -47 độ C. Các ngôi sao lùn nâu khác từng được biết đến có nhiệt độ thấp nhất chỉ bằng nhiệt độ phòng của Trái Đất.
 

những ngôi sao đang giữ kỷ lục trong vũ trụ
 

5. Ngôi sao già nhất vũ trụ

HD 140283 là ngôi sao nắm giữ kỷ lục về độ già nhất trong vũ trụ. Ngôi sao này đã hình thành cách đây khoảng 13.2 tỷ năm. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhóm nghiên cứu của Đại học Quốc gia Úc đã tìm thấy một ngôi sao với tuổi đời khoảng 13.7 tỉ năm. Và điều này đồng nghĩa với việc, HD 140283 không còn là ngôi sao nắm giữ kỷ lục già nhất trong vũ trụ. Các chuyên gia cho rằng, ngôi sao 13.7 tỉ năm tuổi này được hình thành ngay sau vụ nổ Big Bang và là thế hệ ngôi sao thứ 2 ra đời sau khi thế hệ ngôi sao nguyên thủy chết đi. Ngôi sao này chỉ cách Trái Đất khoảng 6000 năm ánh sáng.
 

những ngôi sao đang giữ kỷ lục trong vũ trụ
 

6. Ngôi sao lớn nhất vũ trụ

Xét theo đường kính thì UY Scuti được xem là ngôi sao lớn nhất được tìm thấy hiện nay. Ngôi sao này có đường kính gấp 1.708 lần Mặt Trời, tương đương gần 1.2 tỉ km và chiều dài chu vi lên đến 7.5 tỉ km. Có thể hình dung, một máy bay thương mại phải mất đến 950 năm để bay hết một vòng quanh ngôi sao này.
 

những ngôi sao đang giữ kỷ lục trong vũ trụ
 

7. Ngôi sao nhỏ nhất vũ trụ

EBLM J0555-57Ab là ngôi sao có kích thước nhỏ nhất được biết đến hiện nay. Nó được tìm thấy bởi các nhà khoa học thuộc đại học Cambrige ở Anh. Theo quan sát, nó chỉ lớn hơn sao Thổ một chút và nằm cách Trái Đất 600 năm ánh sáng.
 

những ngôi sao đang giữ kỷ lục trong vũ trụ
 

8. Ngôi sao nặng nhất vũ trụ

Ngôi sao có khối lượng nặng nhất vũ trụ là R136a1. Ngôi sao này có đường kính gấp 70 lần Mặt Trời. Tuy nhiên, nếu so sánh về kích thước thì nó gấp Mặt Trời đến 265 lần. Ngôi sao này nằm cách Trái Đất 165.000 năm ánh sáng, có khí quyển màu xanh dương và có thể phát ra những cơn gió mặt trời với vận tốc 2.600 km/h.
 

những ngôi sao đang giữ kỷ lục trong vũ trụ
 

Trên đây là những ngôi sao đang giữ kỷ lục trong vũ trụ mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn sẽ hiểu hơn về các ngôi sao đang tồn tại trong vũ trụ rộng lớn.

Bình luận:

Tin Khoa Học khác:
 • Sao chổi có cấu tạo và hình dạng như thế nào?
  Sao chổi là một hiện tượng thiên nhiên khá thú vị và đầy bí ẩn trong vũ trụ. Sao chổi có cấu tạo gồm 3 phần: Phần đầu, Phần giữa là hạt nhân trung tâm và Phần cuối hình dạng giống như cây chổi.
 • Dòng chảy xa bờ nguy hiểm như thế nào?
  Dòng chảy xa bờ là một hiện tượng tự nhiên rất nguy hiểm vì chúng không chỉ gây ra hậu quả thương tâm mà còn có thể đánh lừa thị giác của những người tắm biển và bơi giỏi.
 • Sao chổi được hình thành như thế nào?
  Sao chổi được hình thành từ những tinh thể băng chứa đá bụi và nhiều loại vật chất tồn tại trong thời kỳ khai sinh Hệ mặt trời. Những thành phần này nằm trong vành đai Kuiper và đám mây Oort.
 • Nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu là gì?
  Biến đổi khí hậu xảy ra có thể do yếu tố khách quan tự nhiên và chủ quan từ con người. Trong đó, các hoạt động của con người là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng biến đối khí hậu ngày càng trở nên nghiêm trọng.
 • Ở Việt Nam có xảy ra sóng thần hay không?
  Nằm ngoài vành đai núi lửa Thái Bình Dương và được che chắn bởi nhiều quốc gia xung quanh, Việt Nam được đánh giá là rất ít khả năng xảy ra sóng thần. Tuy nhiên, nước ta vẫn có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thảm họa thiên nhiên này.
 • Tại sao Nhật Bản hay có sóng thần?
  Là một cường quốc về kinh tế nhưng Nhật Bản thường phải gánh chịu những hậu quả nặng nề do thiên tai gây ra, đặc biệt là sóng thần. Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng sóng thần ở Nhật Bản là do vị trí địa lý.
 • Biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra những hậu quả gì?
  Biến đổi khí hậu toàn cầu không chỉ gây ra những thiệt hại về kinh tế cho các quốc gia mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, cuộc sống của con người và cả hệ sinh thái trên Trái Đất.
 • Cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời là hiện tượng gì?
  Cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời là một trong những hiện tượng tự nhiên hiếm gặp. Tuy nhiên, hiện tượng này thực chất không phải là cầu vồng mà được gọi là quầng hào quang mặt trời.
 • Biến đổi khí hậu toàn cầu là gì?
  Biến đổi khí hậu là khái niệm đã quá quen thuộc ở hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới. Hiện tượng này gây ra những ảnh hưởng tiêu cực, khó khăn và thử thách cho con người nhưng cũng mang lại không ít cơ hội để phát triển...
 • Các hành tinh đang nắm giữ kỷ lục trong vũ trụ
  Trong vũ trụ có rất nhiều hành tinh khác nhau. Vậy bạn có biết hành tinh nào lớn nhất, nhỏ nhất, già nhất, trẻ nhất, nóng nhất,....Hãy cùng 24h Thông Tin điểm qua danh sách các hành tinh đang nắm giữ những kỷ lục trong vũ trụ tính đến...