Những sai lầm trong cách nuôi dạy con cái của người Việt

Sinh con ra đã vất vả, nuôi dạy con cái nên người lại càng khó khăn hơn. Ở những đất nước hiện đại như Nhật Bản, Hàn Quốc,...,các bạn nhỏ thường rất ngoan ngoãn, hiểu chuyện và đặc biệt là rất tự lập. Trong khi đó, người Việt lại thường có những sai lầm trong cách nuôi dạy con cái khiến cho trẻ hư, hay khóc, hay vòi vĩnh, ỷ lại,....Thậm chí, cách nuôi dạy con sai của phụ huynh còn có thể làm cho bé bị tự kỷ hoặc có những suy nghĩ sai lệch về cuộc sống. Vậy những sai lầm trong cách nuôi dạy con cái của người Việt là gì?
 

Những sai lầm trong cách nuôi dạy con cái của người Việt
 

1. Bảo vệ và nuông chiều con quá đà

Vì yêu thương con cái nên các mẹ, các bố thường bảo vệ con quá đà. Sợ con đau nên khi con ngã vội vàng đỡ dậy. Sợ con khổ nên không để con tự lập từ sớm. Đáp ứng những đòi hỏi của con vì sợ con khóc, sợ con buồn. Tuy nhiên, những đứa trẻ được bao bọc, bảo vệ quá cẩn thận sẽ rất nhút nhát. Bên cạnh đó khi bé được đáp ứng mọi yêu cầu sẽ tự động trở nên tự mãn. Dần dần, trẻ sẽ có thói quen hưởng thụ và khóc lóc, khó chịu, bướng bỉnh nếu bị từ chối. Vậy nên đây là sai lầm thường gặp nhất mà các phụ huynh nên tránh khi dạy con.

2. Phản ứng thái quá khi con mắc lỗi

Các mẹ thường có thói quen cáu gắt, nạt nộ khi con vô tình mắc lỗi và cho rằng mình làm như vậy sẽ giúp các bé nhớ để lần sau không phạm phải nữa. Tuy nhiên, điều này sẽ làm cho các bé cảm thấy tội lỗi và sợ hãi nên sẽ càng khóc to hơn. Nếu tình trạng nạt nộ, cáu gắt con cứ tiếp diễn liên tục và lâu dài, các bé sẽ không còn muốn gần gũi và tâm sự với mẹ nữa. Bên cạnh đó, có một số bạn nhỏ sẽ trở nên lì lợm và bướng bỉnh, có biểu hiện chống đối nếu liên tục bị mắng hay đánh phạt.
 

Những sai lầm trong cách nuôi dạy con cái của người Việt
 

3. Giám sát và quản lý con quá chặt chẽ

Các bố, các mẹ muốn con trở thành người tài giỏi nên sắp xếp cho con một thời gian biểu chặt chẽ và muốn chúng đi theo đúng định hướng đã đặt ra. Các bé chỉ biết học, học và học. Ngoài ra, các bố mẹ còn muốn quản lý, giám sát các mối quan hệ bạn bè của con xem chúng chơi với ai, đi đâu, làm gì, có hư hỏng hoặc sa đọa vào các tệ nạn xã hội hay không? Những việc làm này khiến các bé bỗng như trở thành con rối trong tay bố mẹ, không được tự do làm những gì mình thích, luôn phải sống trong sự dồn nén và áp lực học tập. Điều này sẽ làm các bé không thể tiếp xúc, học tập những kỹ năng sống cần thiết, luôn cảm thấy chán nản, phiền muộn và mệt mỏi. Thậm chí có không ít các bạn nhỏ còn bị tự kỷ vì bố mẹ quản lý, giám sát quá chặt chẽ.

4. Để trẻ quá tự do và không đặt ra quy tắc

Bố mẹ muốn con được tự do phát triển nên không đặt ra quy tắc? Bố mẹ quá bận với công việc nên không thể quản lý con? Mặc dù việc quản lý, giám sát con quá chặt chẽ là xấu nhưng việc để bé tự do và không đặt ra quy tắc gì chưa hẳn đã là tốt. Nếu như không quản lý, bé có thể có những định hướng, suy nghĩ lệch lạc về cuộc sống, kết giao với những thành phần hư hỏng từ đó đi vào con đường tội lỗi. Vậy nên hãy đặt ra những quy tắc cần thiết. Giải thích nguyên nhân tại sao mình lại đặt ra những nguyên tắc đó để bé tự nguyện làm theo chứ không phải bị ép buộc.

5. So sánh con với những đứa trẻ khác

Chắc hẳn việc so sánh con mình với những đứa trẻ khác đồng trang lứa là chuyện mà các bố mẹ thường làm. Tại sao bạn A học giỏi? Tại sao bạn A ngoan,...mà con lại không như vậy? Thực ra xuất phát từ lòng yêu thương, các bố mẹ chỉ muốn con thật cố gắng để trở thành một đứa trẻ vừa ngoan, vừa hiểu chuyện. Và tất nhiên khi con không làm được điều đó, hẳn bố mẹ sẽ có chút thất vọng. Tuy nhiên đừng nên so sánh con mình với những đứa trẻ khác. Nếu đặt mình vào vị trí của con, bố mẹ sẽ hiểu các bé cảm thấy buồn thế nào, tủi thân thế nào khi bị so sánh như vậy. Thậm chí khi bé lớn và biết suy nghĩ một chút sẽ còn cảm thấy rất tự ti về bản thân. Vậy nên đừng trách tại sao các bé lại không thể bằng những đứa trẻ khác, hãy nhìn lại cách dạy dỗ của mình và cùng động viên bé tiến bộ.
 

Những sai lầm trong cách nuôi dạy con cái của người Việt
 

6. Không giữ đúng lời hứa với trẻ

Các bố mẹ đã bao giờ hứa sẽ mua cho bé cái này hoặc làm cho bé cái kia khi bé đạt được những mục tiêu đề ra ban đầu hay chưa? Nếu có thì hãy giữ đúng lời hứa của mình với trẻ. Đối với các bé, lời hứa hẹn thực sự là động lực rất to lớn để quyết tâm làm tốt những việc mà bố mẹ mong muốn. Tuy nhiên khi các bé đã hoàn thành những việc đã đề ra mà bố mẹ không giữ đúng lời hứa sẽ gây ra một cảm giác thất vọng. Lâu dần, các bé sẽ không còn tin vào những lời hứa, khoảng cách với bố mẹ cũng ngày càng cách xa và đặc biệt khi lớn lên, trẻ có thể hình thành thói quen hứa lèo hoặc nói dối của bố mẹ.

7. Phê phán tật mách lẻo của con

Không ít bố mẹ cảm thấy phiền khi các bé đụng 1 tí là mách lẻo, bạn này lấy cái này của con, bạn kia đánh con, không cho con chơi cùng,....Đặc biệt là sau một ngày làm việc vất vả, nếu phải liên tục nghe những chuyện này bên tai, các bố mẹ thậm chí còn cảm thấy khó chịu và dễ cáu với con. Chính vì vậy, nhiều bố mẹ thường phê phán tật mách lẻo của con mình. Tuy nhiên nếu các bé không nói chuyện, bố mẹ có thể sẽ không biết được điều gì ngay cả khi chúng bị bắt nạt, lạm dụng hoặc xâm hại.
 

Những sai lầm trong cách nuôi dạy con cái của người Việt
 

8. Bắt con phải chia sẻ đồ chơi với người khác

Bố mẹ thường bắt con chia sẻ đồ chơi với các bạn khác hoặc nhường cho em. Tuy nhiên nếu đặt mình vào vị trí của con, bố mẹ sẽ thấy việc chia sẻ món đồ mình thích cho ai đó không phải là chuyện dễ chịu. Thay vì bắt các bé phải chia sẻ đồ chơi với bạn bè hoặc anh chị em, hãy thỏa thuận và phân chia đồ chơi trước cho bé. Hãy hỏi mượn đồ chơi của bé thay vì bắt các bé phải nhường nhịn.

Trên đây là một số sai lầm trong cách nuôi dạy con cái của người Việt24h Thông Tin muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn có thể nhìn nhận và khắc phục những sai lầm trong cách dạy con mà mình đang phạm phải để từ đó tạo ra một môi trường cũng như định hướng cho bé phát triển toàn diện và tốt nhất.

Bình luận:

Tin Giáo Dục khác:
 • Các trường đại học dạy nấu ăn tại TPHCM
  Khi ngành dịch vụ du lịch phát triển, nghề nấu ăn trở nên Hot hơn bao giờ hết. Với những bạn trẻ có định hướng trở thành đầu bếp chuyên nghiệp có thể đăng ký tham gia khóa học tại các trường như: Hướng nghiệp Á Âu, Trung cấp...
 • Cách nuôi dạy con trai đến tuổi dậy thì
  Con trai khi đến tuổi dậy thì rất dễ nổi loạn, học theo các thói hư tật xấu làm cho bố mẹ vô cùng lo lắng. Do đó, các bậc phụ huynh cần phải thật tâm lý, không quá kèm cặp hoặc buông lỏng con.
 • Các trường đại học đạt chuẩn quốc tế ở Việt Nam hiện nay
  Hiện nay ở Việt Nam có nhiều trường đại học đạt tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng giáo dục, trong đó có thể kể đến Trường Đại học Bách khoa TPHCM, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học xây dựng Hà Nội,....
 • Cách học ngữ pháp tiếng Anh nhanh và nhớ lâu hiệu quả
  Để có thể học ngữ pháp tiếng Anh nhanh và nhớ lâu hiệu quả, bạn cần phải kiên trì và chịu khó. Ngoài ra, bạn cần kết hợp với các kỹ năng như: sửa lỗi sai, học online, luyện đọc và viết mỗi ngày.
 • Bí quyết học từ vựng tiếng Anh siêu tốc hiệu quả
  Chỉ cần nắm vững được hệ thống từ vựng tiếng Anh thì những kỹ năng còn lại sẽ dễ dàng hoàn thiện. Và để có thể học được từ mới tiếng Anh nhanh chóng và ghi nhớ lâu dài, bạn cần phải có phương pháp.
 • Làm sao để chọn được trường đại học phù hợp?
  Không chỉ các bạn học sinh mà nhiều bậc phụ huynh rất quan tâm đến vấn đề chọn được trường đại học phù hợp cho con của mình. Hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách chọn trường đại học mà 24h Thông Tin chia sẻ trong bài này.
 • Hướng dẫn cách chọn trường mẫu giáo tốt cho con
  Chọn trường mẫu giáo cho con là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm khi bé yêu của mình đến tuổi đi học. Hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách chọn trường mầm non tốt cho trẻ mà 24h Thông Tin chia sẻ trong bài này.
 • Học vị và học hàm khác nhau như thế nào?
  Học hàm là gì? Học vị là gì? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về chức danh cũng như cách ghi để thấy được sự khác nhau giữa khái niệm học hàm và học vị là như thế nào?
 • Phương pháp dạy con học bài hiệu quả và đúng cách
  Làm thế nào để giúp con học bài hiệu quả chính là vấn đề khiến không ít các bậc làm cha, làm mẹ đau đầu. Dạy con học bài đúng phương pháp sẽ giúp các bé tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng và hiệu quả.
 • Dạy con gái như thế nào cho đúng cách?
  Dạy con gái như thế nào cho đúng cách? Hãy cùng tham khảo những phương pháp nuôi dạy con gái để bé lớn lên ngoan ngoãn, thông minh, xinh đẹp và được mọi người xung quanh quý mến.


Chủ đề tìm kiếm