Những sai lầm trong cách nuôi dạy con cái của người Việt

Sinh con ra đã vất vả, nuôi dạy con cái nên người lại càng khó khăn hơn. Ở những đất nước hiện đại như Nhật Bản, Hàn Quốc,...,các bạn nhỏ thường rất ngoan ngoãn, hiểu chuyện và đặc biệt là rất tự lập. Trong khi đó, người Việt lại thường có những sai lầm trong cách nuôi dạy con cái khiến cho trẻ hư, hay khóc, hay vòi vĩnh, ỷ lại,....Thậm chí, cách nuôi dạy con sai của phụ huynh còn có thể làm cho bé bị tự kỷ hoặc có những suy nghĩ sai lệch về cuộc sống. Vậy những sai lầm trong cách nuôi dạy con cái của người Việt là gì?
 

Những sai lầm trong cách nuôi dạy con cái của người Việt
 

1. Bảo vệ và nuông chiều con quá đà

Vì yêu thương con cái nên các mẹ, các bố thường bảo vệ con quá đà. Sợ con đau nên khi con ngã vội vàng đỡ dậy. Sợ con khổ nên không để con tự lập từ sớm. Đáp ứng những đòi hỏi của con vì sợ con khóc, sợ con buồn. Tuy nhiên, những đứa trẻ được bao bọc, bảo vệ quá cẩn thận sẽ rất nhút nhát. Bên cạnh đó khi bé được đáp ứng mọi yêu cầu sẽ tự động trở nên tự mãn. Dần dần, trẻ sẽ có thói quen hưởng thụ và khóc lóc, khó chịu, bướng bỉnh nếu bị từ chối. Vậy nên đây là sai lầm thường gặp nhất mà các phụ huynh nên tránh khi dạy con.

2. Phản ứng thái quá khi con mắc lỗi

Các mẹ thường có thói quen cáu gắt, nạt nộ khi con vô tình mắc lỗi và cho rằng mình làm như vậy sẽ giúp các bé nhớ để lần sau không phạm phải nữa. Tuy nhiên, điều này sẽ làm cho các bé cảm thấy tội lỗi và sợ hãi nên sẽ càng khóc to hơn. Nếu tình trạng nạt nộ, cáu gắt con cứ tiếp diễn liên tục và lâu dài, các bé sẽ không còn muốn gần gũi và tâm sự với mẹ nữa. Bên cạnh đó, có một số bạn nhỏ sẽ trở nên lì lợm và bướng bỉnh, có biểu hiện chống đối nếu liên tục bị mắng hay đánh phạt.
 

Những sai lầm trong cách nuôi dạy con cái của người Việt
 

3. Giám sát và quản lý con quá chặt chẽ

Các bố, các mẹ muốn con trở thành người tài giỏi nên sắp xếp cho con một thời gian biểu chặt chẽ và muốn chúng đi theo đúng định hướng đã đặt ra. Các bé chỉ biết học, học và học. Ngoài ra, các bố mẹ còn muốn quản lý, giám sát các mối quan hệ bạn bè của con xem chúng chơi với ai, đi đâu, làm gì, có hư hỏng hoặc sa đọa vào các tệ nạn xã hội hay không? Những việc làm này khiến các bé bỗng như trở thành con rối trong tay bố mẹ, không được tự do làm những gì mình thích, luôn phải sống trong sự dồn nén và áp lực học tập. Điều này sẽ làm các bé không thể tiếp xúc, học tập những kỹ năng sống cần thiết, luôn cảm thấy chán nản, phiền muộn và mệt mỏi. Thậm chí có không ít các bạn nhỏ còn bị tự kỷ vì bố mẹ quản lý, giám sát quá chặt chẽ.

4. Để trẻ quá tự do và không đặt ra quy tắc

Bố mẹ muốn con được tự do phát triển nên không đặt ra quy tắc? Bố mẹ quá bận với công việc nên không thể quản lý con? Mặc dù việc quản lý, giám sát con quá chặt chẽ là xấu nhưng việc để bé tự do và không đặt ra quy tắc gì chưa hẳn đã là tốt. Nếu như không quản lý, bé có thể có những định hướng, suy nghĩ lệch lạc về cuộc sống, kết giao với những thành phần hư hỏng từ đó đi vào con đường tội lỗi. Vậy nên hãy đặt ra những quy tắc cần thiết. Giải thích nguyên nhân tại sao mình lại đặt ra những nguyên tắc đó để bé tự nguyện làm theo chứ không phải bị ép buộc.

5. So sánh con với những đứa trẻ khác

Chắc hẳn việc so sánh con mình với những đứa trẻ khác đồng trang lứa là chuyện mà các bố mẹ thường làm. Tại sao bạn A học giỏi? Tại sao bạn A ngoan,...mà con lại không như vậy? Thực ra xuất phát từ lòng yêu thương, các bố mẹ chỉ muốn con thật cố gắng để trở thành một đứa trẻ vừa ngoan, vừa hiểu chuyện. Và tất nhiên khi con không làm được điều đó, hẳn bố mẹ sẽ có chút thất vọng. Tuy nhiên đừng nên so sánh con mình với những đứa trẻ khác. Nếu đặt mình vào vị trí của con, bố mẹ sẽ hiểu các bé cảm thấy buồn thế nào, tủi thân thế nào khi bị so sánh như vậy. Thậm chí khi bé lớn và biết suy nghĩ một chút sẽ còn cảm thấy rất tự ti về bản thân. Vậy nên đừng trách tại sao các bé lại không thể bằng những đứa trẻ khác, hãy nhìn lại cách dạy dỗ của mình và cùng động viên bé tiến bộ.
 

Những sai lầm trong cách nuôi dạy con cái của người Việt
 

6. Không giữ đúng lời hứa với trẻ

Các bố mẹ đã bao giờ hứa sẽ mua cho bé cái này hoặc làm cho bé cái kia khi bé đạt được những mục tiêu đề ra ban đầu hay chưa? Nếu có thì hãy giữ đúng lời hứa của mình với trẻ. Đối với các bé, lời hứa hẹn thực sự là động lực rất to lớn để quyết tâm làm tốt những việc mà bố mẹ mong muốn. Tuy nhiên khi các bé đã hoàn thành những việc đã đề ra mà bố mẹ không giữ đúng lời hứa sẽ gây ra một cảm giác thất vọng. Lâu dần, các bé sẽ không còn tin vào những lời hứa, khoảng cách với bố mẹ cũng ngày càng cách xa và đặc biệt khi lớn lên, trẻ có thể hình thành thói quen hứa lèo hoặc nói dối của bố mẹ.

7. Phê phán tật mách lẻo của con

Không ít bố mẹ cảm thấy phiền khi các bé đụng 1 tí là mách lẻo, bạn này lấy cái này của con, bạn kia đánh con, không cho con chơi cùng,....Đặc biệt là sau một ngày làm việc vất vả, nếu phải liên tục nghe những chuyện này bên tai, các bố mẹ thậm chí còn cảm thấy khó chịu và dễ cáu với con. Chính vì vậy, nhiều bố mẹ thường phê phán tật mách lẻo của con mình. Tuy nhiên nếu các bé không nói chuyện, bố mẹ có thể sẽ không biết được điều gì ngay cả khi chúng bị bắt nạt, lạm dụng hoặc xâm hại.
 

Những sai lầm trong cách nuôi dạy con cái của người Việt
 

8. Bắt con phải chia sẻ đồ chơi với người khác

Bố mẹ thường bắt con chia sẻ đồ chơi với các bạn khác hoặc nhường cho em. Tuy nhiên nếu đặt mình vào vị trí của con, bố mẹ sẽ thấy việc chia sẻ món đồ mình thích cho ai đó không phải là chuyện dễ chịu. Thay vì bắt các bé phải chia sẻ đồ chơi với bạn bè hoặc anh chị em, hãy thỏa thuận và phân chia đồ chơi trước cho bé. Hãy hỏi mượn đồ chơi của bé thay vì bắt các bé phải nhường nhịn.

Trên đây là một số sai lầm trong cách nuôi dạy con cái của người Việt24h Thông Tin muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn có thể nhìn nhận và khắc phục những sai lầm trong cách dạy con mà mình đang phạm phải để từ đó tạo ra một môi trường cũng như định hướng cho bé phát triển toàn diện và tốt nhất.

Bình luận:

Tin Giáo Dục khác:
 • Học hàm và học vị cao nhất là gì?
  Học hàm, học vị bao gồm nhiều chức danh khác nhau. Muốn đạt được chức danh trong học hàm, học vị thì cần phải đáp ứng đủ các điều kiện quy định.
 • Các trường đại học tuyển sinh khối H
  Khối H là khối thi năng khiếu liên quan đến các lĩnh vực hội họa, thiết kế, kiến trúc. Nước ta hiện nay có rất nhiều trường đại học tuyển sinh khối H với 9 tổ hợp môn từ H00 đến H08.
 • Các trường đại học có tuyển sinh khối V
  Cùng với xu hướng phát triển của xã hội, các ngành nghề thuộc khối V như: kiến trúc, thiết kế, đồ họa,...đang có nhu cầu tuyển dụng rất cao. Ở nước ta hiện nay cũng có rất nhiều trường tuyển sinh khối V.
 • Bí quyết học tiếng Anh nhanh và nhớ lâu hiệu quả
  Để có thể học tiếng Anh nhanh và hiệu quả, trước tiên bạn phải hiểu được tầm quan trọng của ngôn ngữ này đối với mình, sau đó thường xuyên trau dồi kiến thức và sử dụng tiếng Anh mỗi ngày.
 • Cử nhân có phải là học vị không?
  Do hệ thống học hàm, học vị trong ngành giáo dục khá phức tạp nên nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về chức danh cử nhân đại học, cao đẳng.
 • Cách viết tắt của học vị tiến sĩ trong tiếng Anh và tiếng Việt
  Trong tiếng Anh, học vị tiến sĩ được gọi là “Doctor of Philosophy” và thường viết tắt là “Ph.D”. Đối với tiếng Việt, các học vị được viết tắt bằng chữ đầu của chức danh, ví dụ tiến sĩ sẽ được viết là TS.
 • Quy định và thủ tục chuyển trường mầm non cho bé
  Trong quá trình theo học, có thể vì một số lý do mà các bậc phụ huynh muốn chuyển trường cho con. Các ông bố, bà mẹ sẽ cần phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục và hồ sơ theo đúng quy định.
 • Học vị tiến sĩ và sau tiến sĩ là gì?
  Tiến sĩ là học vị khá cao ở Việt Nam nói riêng và các nước khác trên toàn thế giới nói chung. Sau khi hoàn thành nghiên cứu để được cấp bằng tiến sĩ, người học còn có thể tiếp tục nỗ lực để đạt được các chức danh cao hơn...
 • Nên học thêm các loại ngôn ngữ gì?
  Nếu muốn học thêm ngôn ngữ mới, bạn nên chọn một thứ tiếng phổ biến và có nhiều nét tương đồng với tiếng mẹ đẻ hoặc hữu ích cho công việc hiện tại, mở ra nhiều cơ hội phát triển bản thân trong tương lai.
 • Các trường đại học đầu tiên của Việt Nam
  Ở nước ta có rất nhiều trường đại học với bề dày lịch sử khác nhau, phân bổ rộng khắp trên tất cả các tỉnh thành. Trong đó, Văn miếu Quốc Tử Giám được coi là trường đại học đầu tiên và lâu đời nhất của Việt Nam.

Góc quảng cáo