Những tiêu chuẩn sắp xếp hàng hóa trong kho

Sắp xếp hàng hóa trong kho tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế lại là vấn đề nan giải với các doanh nghiệp. Đối với những doanh nghiệp có quy mô nhỏ, số lượng hàng hóa trong kho ít thì việc sắp xếp hàng vô cùng dễ dàng và đơn giản. Tuy nhiên với những doanh nghiệp có quy mô lớn, việc sắp xếp hàng hóa phải đảm bảo đáp ứng được một số tiêu chuẩn để giúp cho công tác bảo quản, xếp dỡ và xuất nhập trở nên dễ dàng. Vậy những tiêu chuẩn sắp xếp hàng hóa trong kho cần quan tâm đó là gì?

Những tiêu chuẩn về sắp xếp hàng hóa trong kho

Đối với những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thương mại hay các siêu thị, hàng hóa sẽ rất đa dạng về: kích thước, tính chất, mẫu mã, hãng sản xuất,....Và muốn việc kinh doanh luôn diễn ra thuận lợi, các đơn vị này phải sắp xếp hàng hóa sao cho tiết kiệm diện tích, dễ tìm, dễ quản lý (tránh thất thoát hay hư hỏng). Vậy nên, quá trình sắp xếp hàng hóa trong kho cần phải tuân theo một số tiêu chuẩn để: Đảm bảo hàng hóa trong kho được bảo quản hiệu quả; Giúp quá trình quản lý xuất nhập trở nên dễ dàng hơn; Việc di chuyển hàng hóa được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi;....Những tiêu chuẩn sắp xếp hàng hóa trong kho cụ thể như sau:

1. Có chỉ dẫn nhận diện hàng hóa             

Trước khi đưa hàng hóa vào kho, người làm công tác quản lý cần phải phân chia khu vực cho từng loại hàng. Tiếp đó, các khu vực và kệ hàng cần phải có biển chỉ dẫn, chẳng hạn như: kệ A, B, C,....Tiếp đó, hàng hóa cần phải được dán nhãn với đầy đủ các thông tin được ghi bên trong là: đơn vị sản xuất, mã hàng, tên sản phẩm, ngày nhập kho,....Ngoài ra, trên bao bì của hàng hóa cần phải có một số thông tin như: hướng dẫn vận chuyển, cách bảo quản để đảm bảo hàng hóa không bị hư hỏng.
 

Tiêu chuẩn về sắp xếp hàng hóa trong kho
 

2. Sử dụng kệ hoặc pallet

Đối với những loại hàng hóa dễ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm do tiếp xúc trực tiếp với mặt sàn, cần sử dụng các kệ hoặc pallet để sắp xếp. Các kệ và pallet được sử dụng để sắp xếp hàng cần phải đảm bảo: Có độ cao tối đa là 1,5m; Chiều dài khoảng 1 - 1,2m; Mặt dưới của kệ đảm bảo cách mặt đất tối thiểu 30cm.
 

Tiêu chuẩn xếp hàng hóa trong kho
 

3. Sắp xếp hàng hóa theo giá trị và chủng loại

Mỗi một loại hàng hóa đều có giá trị, trạng thái và tính chất khác nhau. Vậy nên, chúng cần được sắp xếp ở một khu vực riêng để đảm bảo cho công tác quản lý, bảo quản được diễn ra dễ dàng và tránh phát sinh những sự cố không mong muốn. Chẳng hạn như: Những loại hàng hóa có giá trị, cần được sắp xếp tại nơi có khóa bảo vệ, có camera quan sát; Hàng hóa là chất lỏng, dễ cháy nổ cần tránh xa khu vực có nguồn nhiệt hay điện.
 

Các tiêu chuẩn sắp xếp kho hàng
 

4. Đảm bảo và xác định tính di động của hàng hóa

Khi sắp xếp hàng hóa trong kho cần giữ khoảng cách lối đi để người, phương tiện bốc dỡ có thể di chuyển dễ dàng. Bên cạnh đó, cần lựa chọn vị trí sắp xếp lô hàng sao cho thuận tiện nhất. Chẳng hạn như sắp xếp những sản phẩm cần xuất trước ở gần khu vực cửa ra vào.
 

Tiêu chuẩn về sắp xếp hàng trong kho
 

5. Áp dụng tiêu chuẩn 5S để sắp xếp và quản lý kho

Tiêu chuẩn 5S không chỉ giúp cho việc quản lý kho hàng trở nên dễ dàng mà còn đảm bảo cho hàng hóa được sắp xếp khoa học, mang lại hiệu quả cao. Theo đó, các tiêu chuẩn trong 5S cụ thể như sau:

- S1 - Sàng lọc: Phân loại và tổ chức hàng hóa theo trật tự. Di dời những thứ không cần thiết (bán hoặc tái sử dụng).

- S2 - Sắp xếp: Sau khi đã sàng lọc, hàng hóa trong kho cần được sắp xếp đảm bảo các tiêu chí “Dễ tìm - Dễ thấy - Dễ lấy”.

- S3 - Sạch sẽ: Thường xuyên vệ sinh kho để đảm bảo cho hàng hóa được bảo quản tốt nhất đồng thời phòng tránh được những sự cố có thể phát sinh.

- S4 - Săn sóc: Luôn đảm bảo S3 được thực hiện thường xuyên và có hiệu quả.

- S5 - Sẵn sàng: Đảm bảo mọi người sẽ sẵn sàng thực hiện 5S.
 

Tiêu chuẩn sắp xếp hàng trong kho
 

Trên đây là các tiêu chuẩn về sắp xếp kho hàng mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc sắp xếp kho hàng, đảm bảo cho hàng hóa luôn an toàn và quá trình xếp dỡ, xuất nhập trở nên đơn giản, dễ dàng, từ đó mang lại hiệu quả kinh doanh tối ưu nhất.

Tham khảo thêm: Cách sắp xếp hàng hóa trong kho khoa học

Bình luận:

Tin Kinh Doanh khác:
 • Các món ăn, đồ uống phù hợp cho dân văn phòng
  Dân văn phòng nên ưu tiên những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, không chứa nhiều chất béo và bổ sung thêm nước ép từ các loại hoa quả.
 • Những đồ ăn vặt lý tưởng cho nhân viên văn phòng
  Những đồ ăn vặt lý tưởng cho nhân viên văn phòng giàu đạm, giàu vitamin, ít béo sẽ giúp bổ sung chất dinh dưỡng và giữ được sự tỉnh táo, tập trung cần thiết cho một ngày làm việc hiệu quả.
 • Kỹ năng tìm kiếm việc làm nhanh chóng
  Tìm hiểu và trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết sẽ giúp bạn tìm kiếm được công việc như ý, có mức thu nhập tốt một cách dễ dàng và nhanh chóng.
 • Các kỹ năng làm việc hiệu quả trong doanh nghiệp
  Muốn làm việc hiệu quả trong môi trường doanh nghiệp, bạn cần phải trang bị thêm cho mình một số kỹ năng cần thiết để vừa có thể phát triển bản thân mà cũng vừa mở ra được nhiều cơ hội thăng tiến.
 • Cách bán hàng hiệu quả thời dịch bệnh
  Quảng cáo trực tuyến, đẩy mạnh bán hàng online, giao hàng đến tận nơi là phương pháp hiệu quả và rất phù hợp ở thời điểm dịch bệnh nguy hiểm bùng phát như hiện nay.
 • Các kỹ năng giúp bạn học cách làm việc chuyên nghiệp
  Rèn luyện tốt các kỹ năng như giao tiếp, quản lý bản thân, xử lý công việc, chịu áp lực cao,…sẽ giúp bạn có được phong thái làm việc chuyên nghiệp, từ đó được đồng nghiệp và cấp trên đánh giá cao.
 • Phương pháp xây dựng chiến lược và kế hoạch kinh doanh
  Xây dựng chiến lược và kế hoạch kinh doanh phù hợp giúp doanh nghiệp định hướng được mục tiêu trong thời gian dài với hệ thống các biện pháp, chính sách, điều kiện để thực hiện các mục tiêu đề ra.
 • Phân loại các nhóm khách hàng thường gặp
  Đối tượng khách hàng thường gặp được chia thành 4 nhóm theo tính cách và 4 nhóm theo mục đích mua hàng. Hiểu được tâm lý và nhu cầu của các nhóm khách hàng này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng có phương án tiếp cận để bán hàng.
 • Quy trình quản lý và xuất nhập kho thành phẩm
  Quy trình quản lý và xuất nhập kho thành phẩm được thực hiện theo các bước khác nhau nhưng đều với mục đích: Tối ưu hóa việc quản lý kho; Chống sai sót và thất thoát hàng hóa; Tiết kiệm chi phí, thời gian và nguồn lực cho doanh...
 • Kỹ năng làm việc tích cực là gì?
  Đôi lúc trong công việc, bạn sẽ không tránh khỏi sự mệt mỏi và chán nản. Rèn luyện các kỹ năng làm việc tích cực sẽ giúp bạn luôn cảm thấy có hứng thú và động lực để hoàn thành tốt công việc được giao