Những tiêu chuẩn sắp xếp hàng hóa trong kho

Sắp xếp hàng hóa trong kho tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế lại là vấn đề nan giải với các doanh nghiệp. Đối với những doanh nghiệp có quy mô nhỏ, số lượng hàng hóa trong kho ít thì việc sắp xếp hàng vô cùng dễ dàng và đơn giản. Tuy nhiên với những doanh nghiệp có quy mô lớn, việc sắp xếp hàng hóa phải đảm bảo đáp ứng được một số tiêu chuẩn để giúp cho công tác bảo quản, xếp dỡ và xuất nhập trở nên dễ dàng. Vậy những tiêu chuẩn sắp xếp hàng hóa trong kho cần quan tâm đó là gì?

Những tiêu chuẩn về sắp xếp hàng hóa trong kho

Đối với những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thương mại hay các siêu thị, hàng hóa sẽ rất đa dạng về: kích thước, tính chất, mẫu mã, hãng sản xuất,....Và muốn việc kinh doanh luôn diễn ra thuận lợi, các đơn vị này phải sắp xếp hàng hóa sao cho tiết kiệm diện tích, dễ tìm, dễ quản lý (tránh thất thoát hay hư hỏng). Vậy nên, quá trình sắp xếp hàng hóa trong kho cần phải tuân theo một số tiêu chuẩn để: Đảm bảo hàng hóa trong kho được bảo quản hiệu quả; Giúp quá trình quản lý xuất nhập trở nên dễ dàng hơn; Việc di chuyển hàng hóa được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi;....Những tiêu chuẩn sắp xếp hàng hóa trong kho cụ thể như sau:

1. Có chỉ dẫn nhận diện hàng hóa             

Trước khi đưa hàng hóa vào kho, người làm công tác quản lý cần phải phân chia khu vực cho từng loại hàng. Tiếp đó, các khu vực và kệ hàng cần phải có biển chỉ dẫn, chẳng hạn như: kệ A, B, C,....Tiếp đó, hàng hóa cần phải được dán nhãn với đầy đủ các thông tin được ghi bên trong là: đơn vị sản xuất, mã hàng, tên sản phẩm, ngày nhập kho,....Ngoài ra, trên bao bì của hàng hóa cần phải có một số thông tin như: hướng dẫn vận chuyển, cách bảo quản để đảm bảo hàng hóa không bị hư hỏng.
 

Tiêu chuẩn về sắp xếp hàng hóa trong kho
 

2. Sử dụng kệ hoặc pallet

Đối với những loại hàng hóa dễ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm do tiếp xúc trực tiếp với mặt sàn, cần sử dụng các kệ hoặc pallet để sắp xếp. Các kệ và pallet được sử dụng để sắp xếp hàng cần phải đảm bảo: Có độ cao tối đa là 1,5m; Chiều dài khoảng 1 - 1,2m; Mặt dưới của kệ đảm bảo cách mặt đất tối thiểu 30cm.
 

Tiêu chuẩn xếp hàng hóa trong kho
 

3. Sắp xếp hàng hóa theo giá trị và chủng loại

Mỗi một loại hàng hóa đều có giá trị, trạng thái và tính chất khác nhau. Vậy nên, chúng cần được sắp xếp ở một khu vực riêng để đảm bảo cho công tác quản lý, bảo quản được diễn ra dễ dàng và tránh phát sinh những sự cố không mong muốn. Chẳng hạn như: Những loại hàng hóa có giá trị, cần được sắp xếp tại nơi có khóa bảo vệ, có camera quan sát; Hàng hóa là chất lỏng, dễ cháy nổ cần tránh xa khu vực có nguồn nhiệt hay điện.
 

Các tiêu chuẩn sắp xếp kho hàng
 

4. Đảm bảo và xác định tính di động của hàng hóa

Khi sắp xếp hàng hóa trong kho cần giữ khoảng cách lối đi để người, phương tiện bốc dỡ có thể di chuyển dễ dàng. Bên cạnh đó, cần lựa chọn vị trí sắp xếp lô hàng sao cho thuận tiện nhất. Chẳng hạn như sắp xếp những sản phẩm cần xuất trước ở gần khu vực cửa ra vào.
 

Tiêu chuẩn về sắp xếp hàng trong kho
 

5. Áp dụng tiêu chuẩn 5S để sắp xếp và quản lý kho

Tiêu chuẩn 5S không chỉ giúp cho việc quản lý kho hàng trở nên dễ dàng mà còn đảm bảo cho hàng hóa được sắp xếp khoa học, mang lại hiệu quả cao. Theo đó, các tiêu chuẩn trong 5S cụ thể như sau:

- S1 - Sàng lọc: Phân loại và tổ chức hàng hóa theo trật tự. Di dời những thứ không cần thiết (bán hoặc tái sử dụng).

- S2 - Sắp xếp: Sau khi đã sàng lọc, hàng hóa trong kho cần được sắp xếp đảm bảo các tiêu chí “Dễ tìm - Dễ thấy - Dễ lấy”.

- S3 - Sạch sẽ: Thường xuyên vệ sinh kho để đảm bảo cho hàng hóa được bảo quản tốt nhất đồng thời phòng tránh được những sự cố có thể phát sinh.

- S4 - Săn sóc: Luôn đảm bảo S3 được thực hiện thường xuyên và có hiệu quả.

- S5 - Sẵn sàng: Đảm bảo mọi người sẽ sẵn sàng thực hiện 5S.
 

Tiêu chuẩn sắp xếp hàng trong kho
 

Trên đây là các tiêu chuẩn về sắp xếp kho hàng mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc sắp xếp kho hàng, đảm bảo cho hàng hóa luôn an toàn và quá trình xếp dỡ, xuất nhập trở nên đơn giản, dễ dàng, từ đó mang lại hiệu quả kinh doanh tối ưu nhất.

Tham khảo thêm: Cách sắp xếp hàng hóa trong kho khoa học

Bình luận:

Tin Kinh Doanh khác:
 • Tại sao cần phải chăm sóc khách hàng cũ?
  Theo số liệu phân tích, doanh nghiệp chỉ mất 1/4 chi phí để giữ chân một khách hàng cũ so với việc thu hút một khách hàng mới. Quan trọng hơn cả, khách hàng cũ còn được xem là một công cụ marketing cực kỳ hiệu quả.
 • Những kỹ năng cần có của nhân viên chăm sóc khách hàng
  Muốn trở thành một nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, bạn cần phải trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để luôn làm hài lòng khách hàng, giúp công việc đạt hiệu quả cao.
 • Cách sắp xếp hàng hóa trong kho khoa học
  Các doanh nghiệp có thể áp dụng một hoặc kết hợp nhiều nguyên tắc để sắp xếp hàng hóa trong kho sao cho khoa học, giúp quá trình quản lý kho và xuất nhập hàng trở nên dễ dàng, từ đó mang lại hiệu quả kinh doanh tối ưu nhất.
 • Các kỹ năng cần có khi làm việc độc lập
  Để trở thành một nhân viên xuất sắc, mở ra nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc thì bạn cần phải trang bị các kỹ năng làm việc độc lập như: lập kế hoạch, thiết lập kỷ luật, quản lý thời gian, tư duy sáng tạo, giao tiếp.
 • Công việc chăm sóc khách hàng là gì?
  Chăm sóc khách hàng là công việc nhằm làm thỏa mãn nhu cầu, sự mong đợi của khách hàng, mang lại cho họ cảm giác hài lòng và thoải mái nhất khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.
 • Các phương pháp kinh doanh online hiệu quả
  Kinh doanh online là việc tưởng chừng đơn giản nhưng sẽ rất khó thành công nếu bạn không tìm hiểu, trang bị cho mình các kiến thức, kỹ năng và có phương pháp làm hiệu quả.
 • Kinh doanh nhỏ lẻ là gì? Luật quy định về kinh doanh nhỏ lẻ
  Các hộ gia đình kinh doanh tại nhà theo quy mô nhỏ lẻ, nếu doanh thu dưới mức quy định sẽ không bắt buộc phải đăng ký hay thực hiện nghĩa vụ về thuế, phí có liên quan.
 • Những kỹ năng giao tiếp khi đi xin việc làm thêm
  Dù xin việc làm chính thức hay xin việc làm thêm cũng đòi hỏi bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt để thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân và tạo ấn tượng đối với nhà tuyển dụng.
 • Phương pháp và bí quyết kinh doanh nhỏ lẻ hiệu quả
  Khi bắt đầu kinh doanh với mô hình nhỏ lẻ, điều đầu tiên là bạn cần phải tìm được một sản phẩm mà khách hàng thực sự có nhu cầu sử dụng. Tiếp đó, bạn cần quan tâm đến các yếu tố: Hình thức kinh doanh, Chiến lược quảng...
 • Hàng tồn kho là gì và có ý nghĩa như thế nào?
  Nhiều người hiện nay thường cho rằng hàng tồn kho là hàng cũ, hàng thừa và sẽ nhanh chóng thanh lý với giá rẻ. Tuy nhiên, quan niệm này không hoàn toàn đúng nếu bạn hiểu rõ được bản chất và ý nghĩa của hàng tồn kho.