Nồi hấp tiệt trùng là gì? Cấu tạo và quy trình sử dụng như thế nào?

Tiệt trùng có lẽ là khái niệm không còn quá xa lạ với nhiều người. Đây là một quá trình được tiến hành để tiêu diệt tất cả các loại virus, vi khuẩn, sinh vật sống có hại, kể cả bào tử của vi khuẩn. Để tiệt trùng, hiện nay người ta đã áp dụng nhiều phương pháp khác nhau, chẳng hạn như: Tiệt trùng bằng hóa chất; Tiệt trùng bằng khí Ethylene oxide (EO); Tiệt trùng Plasma; Tiệt trùng bằng tia cực tím; Tiệt trùng bằng phóng xạ; Tiệt trùng bằng nhiệt (Dry Sterilization - Tủ sấy, tủ sấy tiệt trùng); Tiệt trùng bằng hơi nước bão hòa (hấp tiệt trùng). Trong đó phương pháp tiệt trùng bằng hơi nước bão hòa sẽ sử dụng đến nồi hấp tiệt trùng. Vậy nồi hấp tiệt trùng là gì? Quy trình sử dụng nồi hấp tiệt trùng ra sao và sản phẩm này được ứng dụng trong lĩnh vực nào? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu chi tiết trong bài này.

Nồi hấp tiệt trùng là gì?

Nồi hấp tiệt trùng là gì?

Nồi hấp tiệt trùng còn được gọi với một cái tên khác là autoclave sterilizer. Đây là thiết bị có chức năng chính là tiệt trùng và khử trùng các dụng cụ thí nghiệm để tránh vi khuẩn có thể lây lan. Cụ thể hơn, nồi hấp tiệt trùng gần giống như một nồi áp suất khổng lồ, có buồng áp suất và nhiệt độ cao. Thiết bị này sử dụng sức mạnh của hơi nước ở nhiệt độ từ 121 độ C trở lên trong thời gian từ 5 - 20 phút để tiêu diệt vi khuẩn, vi trùng sống sót.

Một chiếc nồi hấp tiệt trùng thông thường có cấu tạo như sau: Buồng tiệt trùng bằng thép không rỉ có tích hợp Sensor nhiệt, các cảm biến áp suất, mức nước,….Phía dưới buồng tiệt trùng có lớp bảo vệ bộ phận gia nhiệt, phía trên là vùng đặt giỏ hấp. Ngoài ra còn có các bộ phận khác như: Bộ phận đóng bằng cơ hay khóa liên động; nắp nồi hấp có gioăng chịu áp lực bên trong; bên ngoài được bao bởi thép tấm, phần nắp phía trên có lớp nhựa cách nhiệt; đồng hồ đo áp suất; đồng hồ hiển thị nhiệt độ; van an toàn và van xả khẩn cấp; bộ điều khiển nằm tại vùng phía trên; hiển thị đếm ngược thời gian còn lại của chu trình tiệt trùng; vòi xả nước thải dẫn vào bình đựng.
 

Nồi hấp tiệt trùng là gì?
 

Quy trình sử dụng nồi hấp tiệt trùng

Nguyên lý hoạt động của nồi hấp tiệt trùng chính là làm bay hơi nước của nguyên sinh chất dẫn đến phá vỡ vỏ tế bào để tiêu diệt các vi sinh vật. Đặc biệt khi nhiệt độ đột ngột tăng lên mức 121 độ C trong khoảng 5 - 15 phút, quá trình bay hơi sẽ nhanh hơn làm vỡ vỏ tức thì, vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn dưới tác động của hơi nước bão hòa ở áp suất cao. Để nồi hấp tiệt trùng có thể phát huy công dụng hiệu quả nhất, bạn sẽ sử dụng theo quy trình như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và lắp đặt nồi hấp tiệt trùng. Bạn sẽ lắp đặt nồi hấp sao cho cân bằng và khoảng cách giữa tường với vỏ máy ít nhất là 5 cm. Tiếp theo, kiểm tra nguồn điện để đảm bảo hiệu điện thế ở mức 220V - 240V. Sau đó cắm dây điện, đổ nước vào nồi, gắn ống xả khí và nhấn công tắc để cho máy hoạt động.

► Bước 2: Đổ khoảng 3 lít nước vào nồi hấp, đặt dụng cụ cần tiệt trùng vào giỏ, đưa vào nồi hấp và đóng chặt van.

► Bước 3: Chọn các chức năng về nhiệt độ, thời gian tiệt trùng và thời gian sấy.

► Bước 4: Nhấn nút Start để bắt đầu quá trình tiệt trùng. Trong quá trình tiệt trùng, nồi hấp sẽ bắt đầu gia nhiệt, thời gian tiệt trùng bắt đầu được tính khi nhiệt độ bằng với giá trị cài đặt. Thời gian sấy sẽ bắt đầu khi hết thời gian tiệt trùng. Kết thúc quá trình sấy, âm báo sẽ kêu, đèn Complete sáng, nếu đèn không sáng thì tắt công tắc On, Off rồi bật lại. Nhấn Emergency để xả áp suất, chỉ mở nắp khi áp suất tại đồng hồ báo là Zero.
 

Nồi hấp tiệt trùng là gì?
 

Nồi hấp tiệt trùng ứng dụng để làm gì?

Hiện nay, nồi hấp tiệt trùng đang được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Những vật liệu chủ yếu được tiệt trùng bằng thiết bị này đó là: thủy tinh phòng thí nghiệm, dụng cụ phòng thí nghiệm, thiết bị, chất thải, dung môi vi sinh. Một số lĩnh vực sử dụng nồi hấp tiệt trùng phổ biến đó là:

► Xử lý chất thải: Nồi hấp tiệt trùng gần đây được sử dụng như một công cụ đảm nhiệm vai trò tiền xử lý chất thải y tế, thí nghiệm giúp vô hiệu hóa các chất gây viêm nhiễm, vi trùng, vi khuẩn gây bệnh trong quá trình nuôi cấy,….

► Xử lý composit trong quá trình lưu hóa cao su, đảm bảo các tính chất vật lý tốt nhất.

► Ứng dụng trong ngành công nghiệp điện tử: Nồi hấp tiệt trùng có khả năng phát triển tinh thể dưới nhiệt độ cao và áp lực lớn, đặc biệt là tinh thể thạch anh tổng hợp để ứng dụng trong công nghiệp điện tử.

► Trong lĩnh vực y tế: Nồi hấp tiệt trùng có công dụng khử trùng thiết bị và dụng cụ phòng thí nghiệm nhằm loại bỏ tất cả các vi khuẩn, vi rút, nấm và bào tử,….

► Ứng dụng trong sản xuất vô trùng: Sản xuất các thiết bị chỉ được sử dụng 1 lần như: Kim tiêm, kẹp, kim cầm, dao mổ.
 

Nồi hấp tiệt trùng là gì?
 

Trên đây là những thông tin về nồi hấp tiệt trùng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết được quy trình sử dụng cũng như ứng dụng của nồi hấp tiệt trùng như thế nào trong cuộc sống hiện nay.

Bình luận:

Tin Công Nghệ khác:
 • Giải pháp phòng chống tội phạm công nghệ cao
  Tội phạm công nghệ cao ngày càng trở nên nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển chung của toàn xã hội. Vậy giải pháp để phòng chống tội phạm công nghệ cao là gì?
 • Roi điện mạnh bao nhiêu vôn?
  Roi điện là một trong những dụng cụ được nhiều người sử dụng để tự vệ. Roi có thể làm tê liệt cơ thể con người bằng tác động của dòng điện. Vậy roi điện mạnh bao nhiêu vôn và có gây chết người hay không?
 • Máy giặt gia đình loại nào dùng tốt nhất hiện nay?
  Bạn đang có ý định mua máy giặt cho gia đình sử dụng nhưng không biết loại nào tốt nhất hiện nay? Hãy cùng tham khảo tin các sản phẩm máy giặt chất lượng đang rất được ưa chuộng trên thị trường.
 • Cách phòng tránh virus máy tính hiệu quả
  Việc bảo vệ máy tính không bị nhiễm virus là một trong những vấn đề cần phải đặc biệt chú trọng nếu bạn thường xuyên lưu trữ thông tin mật của mình trong đó. Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về cách ngăn ngừa và phòng tránh virus...
 • Cách xử lý máy tính nhiễm virus như thế nào?
  Máy tính nhiễm vius là một trong những vấn đề mà không người dùng nào muốn gặp phải. Khi bị nhiễm virus, máy tính có thể bị mất hết dữ liệu. Vậy cách xử lý máy tính nhiễm virus như thế nào?
 • Khóa chống trộm xe máy loại nào tốt nhất hiện nay?
  Với tình trạng nạn trộm cắp ngày càng phổ biến như hiện nay, nhiều người muốn tăng cường khả năng bảo vệ cho chiếc xe máy của mình. Hãy cùng 24h Thông Tin tham khảo đặc điểm, tính năng, công dụng của các loại khóa chống trộm...
 • Cục nóng điều hòa có tác dụng gì?
  Cục nóng điều hòa có tác dụng gì? Lắp đặt cục nóng thế nào để giúp chúng hoạt động hiệu quả nhất? Hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách lắp cục nóng điều hòa mà 24h Thông Tin chia sẻ.
 • Hướng dẫn cách lắp đặt khóa chống trộm xe máy
  Cách lắp đặt khóa chống trộm xe máy như thế nào? Hãy cùng 24h Thông Tin tham khảo một số hướng dẫn lắp đặt thiết bị chống trộm xe máy đơn giản, đúng cách để bảo vệ phương tiện của bạn khỏi tình trạng trộm cắp đang phổ...
 • Thiết bị định vị xe máy nào tốt nhất hiện nay
  Bạn có nhu cầu lắp đặt và sử dụng thiết bị định vị xe máy? Hãy cùng tìm hiểu thông tin về các thiết bị định vị xe máy tốt nhất hiện nay để có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho xế yêu của mình.
 • Các cách khử trùng đúng kỹ thuật
  Khử trùng là quá trình kỹ thuật được thực hiện để loại trừ và tiêu diệt hoàn toàn các loại nấm, vi khuẩn, virus cũng như các dạng bào tử tồn tại trên bề mặt của dụng cụ. Vậy có các cách khử trùng nào phổ biến hiện nay?