Nồi hấp tiệt trùng là gì? Cấu tạo và quy trình sử dụng như thế nào?

Tiệt trùng có lẽ là khái niệm không còn quá xa lạ với nhiều người. Đây là một quá trình được tiến hành để tiêu diệt tất cả các loại virus, vi khuẩn, sinh vật sống có hại, kể cả bào tử của vi khuẩn. Để tiệt trùng, hiện nay người ta đã áp dụng nhiều phương pháp khác nhau, chẳng hạn như: Tiệt trùng bằng hóa chất; Tiệt trùng bằng khí Ethylene oxide (EO); Tiệt trùng Plasma; Tiệt trùng bằng tia cực tím; Tiệt trùng bằng phóng xạ; Tiệt trùng bằng nhiệt (Dry Sterilization - Tủ sấy, tủ sấy tiệt trùng); Tiệt trùng bằng hơi nước bão hòa (hấp tiệt trùng). Trong đó phương pháp tiệt trùng bằng hơi nước bão hòa sẽ sử dụng đến nồi hấp tiệt trùng. Vậy nồi hấp tiệt trùng là gì? Quy trình sử dụng nồi hấp tiệt trùng ra sao và sản phẩm này được ứng dụng trong lĩnh vực nào? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu chi tiết trong bài này.

Nồi hấp tiệt trùng là gì?

Nồi hấp tiệt trùng là gì?

Nồi hấp tiệt trùng còn được gọi với một cái tên khác là autoclave sterilizer. Đây là thiết bị có chức năng chính là tiệt trùng và khử trùng các dụng cụ thí nghiệm để tránh vi khuẩn có thể lây lan. Cụ thể hơn, nồi hấp tiệt trùng gần giống như một nồi áp suất khổng lồ, có buồng áp suất và nhiệt độ cao. Thiết bị này sử dụng sức mạnh của hơi nước ở nhiệt độ từ 121 độ C trở lên trong thời gian từ 5 - 20 phút để tiêu diệt vi khuẩn, vi trùng sống sót.

Một chiếc nồi hấp tiệt trùng thông thường có cấu tạo như sau: Buồng tiệt trùng bằng thép không rỉ có tích hợp Sensor nhiệt, các cảm biến áp suất, mức nước,….Phía dưới buồng tiệt trùng có lớp bảo vệ bộ phận gia nhiệt, phía trên là vùng đặt giỏ hấp. Ngoài ra còn có các bộ phận khác như: Bộ phận đóng bằng cơ hay khóa liên động; nắp nồi hấp có gioăng chịu áp lực bên trong; bên ngoài được bao bởi thép tấm, phần nắp phía trên có lớp nhựa cách nhiệt; đồng hồ đo áp suất; đồng hồ hiển thị nhiệt độ; van an toàn và van xả khẩn cấp; bộ điều khiển nằm tại vùng phía trên; hiển thị đếm ngược thời gian còn lại của chu trình tiệt trùng; vòi xả nước thải dẫn vào bình đựng.
 

Nồi hấp tiệt trùng là gì?
 

Quy trình sử dụng nồi hấp tiệt trùng

Nguyên lý hoạt động của nồi hấp tiệt trùng chính là làm bay hơi nước của nguyên sinh chất dẫn đến phá vỡ vỏ tế bào để tiêu diệt các vi sinh vật. Đặc biệt khi nhiệt độ đột ngột tăng lên mức 121 độ C trong khoảng 5 - 15 phút, quá trình bay hơi sẽ nhanh hơn làm vỡ vỏ tức thì, vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn dưới tác động của hơi nước bão hòa ở áp suất cao. Để nồi hấp tiệt trùng có thể phát huy công dụng hiệu quả nhất, bạn sẽ sử dụng theo quy trình như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và lắp đặt nồi hấp tiệt trùng. Bạn sẽ lắp đặt nồi hấp sao cho cân bằng và khoảng cách giữa tường với vỏ máy ít nhất là 5 cm. Tiếp theo, kiểm tra nguồn điện để đảm bảo hiệu điện thế ở mức 220V - 240V. Sau đó cắm dây điện, đổ nước vào nồi, gắn ống xả khí và nhấn công tắc để cho máy hoạt động.

► Bước 2: Đổ khoảng 3 lít nước vào nồi hấp, đặt dụng cụ cần tiệt trùng vào giỏ, đưa vào nồi hấp và đóng chặt van.

► Bước 3: Chọn các chức năng về nhiệt độ, thời gian tiệt trùng và thời gian sấy.

► Bước 4: Nhấn nút Start để bắt đầu quá trình tiệt trùng. Trong quá trình tiệt trùng, nồi hấp sẽ bắt đầu gia nhiệt, thời gian tiệt trùng bắt đầu được tính khi nhiệt độ bằng với giá trị cài đặt. Thời gian sấy sẽ bắt đầu khi hết thời gian tiệt trùng. Kết thúc quá trình sấy, âm báo sẽ kêu, đèn Complete sáng, nếu đèn không sáng thì tắt công tắc On, Off rồi bật lại. Nhấn Emergency để xả áp suất, chỉ mở nắp khi áp suất tại đồng hồ báo là Zero.
 

Nồi hấp tiệt trùng là gì?
 

Nồi hấp tiệt trùng ứng dụng để làm gì?

Hiện nay, nồi hấp tiệt trùng đang được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Những vật liệu chủ yếu được tiệt trùng bằng thiết bị này đó là: thủy tinh phòng thí nghiệm, dụng cụ phòng thí nghiệm, thiết bị, chất thải, dung môi vi sinh. Một số lĩnh vực sử dụng nồi hấp tiệt trùng phổ biến đó là:

► Xử lý chất thải: Nồi hấp tiệt trùng gần đây được sử dụng như một công cụ đảm nhiệm vai trò tiền xử lý chất thải y tế, thí nghiệm giúp vô hiệu hóa các chất gây viêm nhiễm, vi trùng, vi khuẩn gây bệnh trong quá trình nuôi cấy,….

► Xử lý composit trong quá trình lưu hóa cao su, đảm bảo các tính chất vật lý tốt nhất.

► Ứng dụng trong ngành công nghiệp điện tử: Nồi hấp tiệt trùng có khả năng phát triển tinh thể dưới nhiệt độ cao và áp lực lớn, đặc biệt là tinh thể thạch anh tổng hợp để ứng dụng trong công nghiệp điện tử.

► Trong lĩnh vực y tế: Nồi hấp tiệt trùng có công dụng khử trùng thiết bị và dụng cụ phòng thí nghiệm nhằm loại bỏ tất cả các vi khuẩn, vi rút, nấm và bào tử,….

► Ứng dụng trong sản xuất vô trùng: Sản xuất các thiết bị chỉ được sử dụng 1 lần như: Kim tiêm, kẹp, kim cầm, dao mổ.
 

Nồi hấp tiệt trùng là gì?
 

Trên đây là những thông tin về nồi hấp tiệt trùng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết được quy trình sử dụng cũng như ứng dụng của nồi hấp tiệt trùng như thế nào trong cuộc sống hiện nay.

Bình luận:

Tin Công Nghệ khác:
 • Cách xử lý và khắc phục máy lạnh bị chảy nước
  Cần xem xét nguyên nhân làm cho máy lạnh bị chảy nước để có cách xử lý tốt nhất. Đối với những trường hợp liên quan đến kỹ thuật cần có sự trợ giúp của thợ sửa máy lạnh chuyên nghiệp.
 • Hướng dẫn cách lắp đặt máy lạnh tủ đứng
  Mặc dù máy lạnh tủ đứng là thiết bị có công suất cao nhưng cách lắp đặt cũng không quá phức tạp. Trước tiên, bạn cần lựa chọn vị trí đặt máy phù hợp và sau đó thực hiện quy trình lắp 05 bước theo đúng kỹ thuật.
 • Máy lạnh 1 ngựa là gì?
  Máy lạnh 1 ngựa là dòng sản phẩm được sử dụng khá phổ biến ở các hộ gia đình. Máy lạnh 1 ngựa có khả năng làm mát tốt đối với phòng diện tích dưới 15 mét vuông và chỉ tiêu thụ chưa đến 1 số điện trong một giờ.
 • Nguyên nhân máy lạnh bị đông đá ở dàn lạnh
  Tình trạng máy lạnh bị đông đá, đóng tuyết xảy ra khá phổ biến. Bạn cần có chế độ kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ, sử dụng máy lạnh đúng cách để khắc phục vấn đề trên.
 • Dùi cui điện
  Dùi cui điện là loại gậy có thể thu nhỏ, được tích hợp khả năng phóng điện, gây bất tỉnh tạm thời cho đối tượng, thường được các lực lượng vũ trang sử dụng để vây bắt tội phạm.
 • Roi điện bắn xa
  Roi điện là một loại dụng cụ tự vệ thuộc nhóm vũ khí sốc điện, có tầm bắn từ 5 đến 10 mét và khiến nạn nhân bất tỉnh trong khoảng 10 phút hoặc mất nhận thức tạm thời.
 • Nguyên nhân máy lạnh bị kêu to và cách khắc phục
  Lỗi máy lạnh bị kêu to khi hoạt động có thể do rất nhiều nguyên nhân, phổ biến nhất là do lắp đặt sai cách và một số bộ phận của thiết bị đã hỏng hoặc bị bám bụi bẩn.
 • Cách lắp đặt một máy lạnh cho 2 phòng
  Nếu muốn sử dụng cùng một chiếc máy lạnh cho 2 phòng, trước tiên phải đảm bảo rằng 2 căn phòng có diện tích vừa phải, không quá lớn, sau đó là chọn loại máy lạnh có công suất hoạt động phù hợp.
 • Tại sao máy lạnh không mát?
  Máy lạnh không mát là lỗi rất thường hay gặp phải, nhất là vào những ngày hè oi bức. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và cách khắc phục cũng không quá phức tạp.
 • Nano bạc là gì?
  Nano bạc hay Nano Silver được biết đến với tính kháng khuẩn cực kỳ mạnh mẽ. Nano bạc hiện nay được ứng dụng rất rộng rãi trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và y tế.