Núi lửa được hình thành như thế nào?

Núi lửa là một trong những dạng địa hình thiên nhiên mà khi hoạt động có thể gây ra những hậu quả, thiệt hại về người và của vô cùng nặng nề. Theo ước tính của các nhà khoa học vào năm 2000 thì có đến 500 triệu người sống gần khu vực núi lửa hoạt động. Trong vòng 10 năm từ năm 1980 - 1990, núi lửa đã làm ít nhất 26.000 người thiệt mạng. Vậy núi lửa được hình thành như thế nào? Núi lửa có mấy loại? Dấu hiệu và cách nhận biết núi lửa phun trào ra sao? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu những vấn đề này.
 

Núi lửa được hình thành như thế nào?
 

Núi lửa là gì?

Núi lửa là núi có miệng, được cấu tạo bởi nhiều thành phần như: nguồn dung nham, ống dẫn, đường dẫn nhanh, lỗ thoát, cổ họng và miệng. Tùy theo từng loại, từng thời kỳ mà từ núi lửa có thể xảy ra quá trình phun trào các khoáng chất nóng chảy bởi tác động của nhiệt độ và áp suất cao. Núi lửa phun là một hiện tượng thiên nhiên lý thú nhưng khi xảy ra sẽ để lại hậu quả vô cùng nặng nề.
 

Núi lửa là gì và được phân loại như thế nào?
 

Có mấy loại núi lửa?

Núi lửa được phân loại dựa trên nhiều cơ sở khác nhau, cụ thể như: Dựa theo hình dáng, núi lửa được chia thành núi lửa hình chóp và núi lửa hình khiên; Dựa theo độ quánh của dung nham, núi lửa được chia thành kiểu Hawaii, kiểu Stromboli và kiểu Pelee; Dựa theo hình thức hoạt động, núi lửa được chia thành loại đang thức, đang ngủ và đã chết. Trong đó, việc phân loại theo hình thức hoạt động được sử dụng phổ biến nhất.

Núi lửa hình thành như thế nào?

Trái đất được cấu tạo bởi những lớp địa chất khác nhau. Càng đi sâu về phía tâm trái đất nhiệt độ càng tăng cao. Ở độ sâu khoảng 20 dặm trong lòng đất, nhiệt độ có thể cao đến mức làm tan chảy hầu hết các loại đá.

Ở dưới những ngọn núi lớn, áp suất thường không cao nên sẽ hình thành một hồ chứa đá nóng bị nung chảy hay còn được gọi là magma. Magma liên tục giãn nở dưới tác động của nhiệt độ nên cần nhiều không gian. Chính vì vậy những ngọn núi liên tục được đẩy lên cao.

Khi áp lực trong hồ chứa magma cao hơn áp lực của ngọn núi, chất lỏng từ dưới lòng đất sẽ phun lên và tạo thành núi lửa. Những chất được phun trào ra từ miệng núi lửa sẽ rơi xuống sườn núi và chân núi, hình thành một ngọn núi hình nón.
 

Núi lửa hình thành như thế nào?
 

Dấu hiệu và cách nhận biết núi lửa

Như đã nói ở trên, núi lửa được chia thành 03 loại chính: loại đang hoạt động, đang ngủ và đã chết. Cách nhận biết 03 loại núi lửa này như sau:

- Núi lửa đang hoạt động: Có thể hiểu là núi lửa đang phun trào magma. Bên cạnh đó những ngọn núi lửa này còn có các dấu hiệu bất ổn như: có động đất, sự thoát khí mạnh mẽ của cacbon dioxide hoặc lưu huỳnh dioxit.

- Núi lửa đang ngủ: Núi lửa đang ngủ là loại không phun trào magma và cũng không có bất kỳ dấu hiệu bất ổn nào như núi lửa đang hoạt động. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể thức dậy và hoạt động trở lại.

- Núi lửa đã chết: Là loại núi lửa đã ngủ quá 1 triệu năm. Tuy nhiên tại nơi có núi lửa chết, những ngọn núi lửa mới có thể được sinh ra.

Hiện nay để có thể nhận biết một ngọn núi lửa đang hoạt động, chuẩn bị phun trào hoặc một ngọn núi lửa đang ngủ có thể thức hay không, các nhà khoa học thường dựa vào việc xác định chính xác cách magma chuyển động trong lòng ngọn núi.

Trên đây là quá trình hình thành cũng như những thông tin liên quan đến núi lửa mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết núi lửa được hình thành như thế nào, dấu hiệu và cách nhận biệt núi lửa ra sao để từ đó có biện pháp đề phòng khi đi làm việc, du lịch ở những nơi đã và đang có cảnh báo về núi lửa.

Chủ đề: núi lửa

Bình luận:

Tin Khoa Học khác:
 • Sao chổi khác sao băng như thế nào?
  Sao chổi và sao băng là hai hiện tượng thiên nhiên có sự liên quan mật thiết với nhau. Sao chổi là một thiên thể khổng lồ, còn sao băng chỉ là những mảnh vụn của tiểu hành tinh hoặc tàn dư của sao chổi.
 • Người ngoài hành tinh đến từ đâu? Tại sao có người ngoài hành tinh?
  Nhiều người đã đặt ra giả thiết rằng, một trong số những hành tinh có tồn tại sự sống như Trái Đất trong vũ trụ chính là quê hương và là nơi người ngoài hành tinh xuất hiện.
 • Sao chổi có ý nghĩa gì?
  Người xưa thường quan niệm rằng khi sao chổi xuất hiện sẽ mang theo những điềm báo xấu, chẳng hạn như thảm họa thiên nhiên, bệnh dịch xảy ra, vua chúa qua đời.
 • Người ngoài hành tinh có tồn tại thật không?
  Cho đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học trên thế giới đã đưa ra nhiều phỏng đoán và bằng chứng về sự tồn tại của người ngoài hành tinh nhưng vẫn còn khá mơ hồ.
 • Sao băng là gì và trông như thế nào?
  Sao băng được xem là một hiện tượng mang lại may mắn khi nhìn thấy và có thể biến ước mơ thành sự thật. Vậy thực chất sao băng là gì và trông như thế nào?
 • Giải mã những bí ẩn về người ngoài hành tinh
  Sự xuất hiện ngày một nhiều của các vật thể bay không xác định UFO và những lời khẳng định đã từng nhìn thấy người ngoài hành tinh của rất nhiều người ngày càng chứng tỏ rằng hiện tượng này thật sự tồn tại.
 • Đuôi sao chổi là gì? Tại sao lại có đuôi sao chổi?
  Khi sao chổi đi ngang qua Trái Đất, tiến đến gần Hệ Mặt Trời, chúng ta có thể dễ dàng quan sát thấy một luồng sáng được gọi là đuôi sao chổi.
 • Nguyên nhân vì sao xuất hiện dòng chảy xa bờ?
  Dòng chảy xa bờ xuất hiện là do quy luật tự nhiên của dòng nước. Khi sóng đánh vào bờ, nước sẽ tràn ra hai bên, di chuyển dọc theo bờ biển và tập hợp lại thành một dòng chảy để thoát ngược ra khơi.
 • Sao chổi có màu gì?
  Mỗi sao chổi đều có màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào tỷ lệ thành phần cấu tạo nên nó nhưng phổ biến nhất là 2 màu: trắng và trắng xanh. Một số sao chổi còn có màu xanh lá, tím, vàng.
 • Những dấu hiệu nhận biết biến đổi khí hậu toàn cầu
  Sự thay đổi thời tiết bất thường, nhiệt độ tăng lên, nước biển dâng,...là hồi chuông báo động về tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.