Núi lửa được hình thành như thế nào?

Núi lửa là một trong những dạng địa hình thiên nhiên mà khi hoạt động có thể gây ra những hậu quả, thiệt hại về người và của vô cùng nặng nề. Theo ước tính của các nhà khoa học vào năm 2000 thì có đến 500 triệu người sống gần khu vực núi lửa hoạt động. Trong vòng 10 năm từ năm 1980 - 1990, núi lửa đã làm ít nhất 26.000 người thiệt mạng. Vậy núi lửa được hình thành như thế nào? Núi lửa có mấy loại? Dấu hiệu và cách nhận biết núi lửa phun trào ra sao? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu những vấn đề này.
 

Núi lửa được hình thành như thế nào?
 

Núi lửa là gì?

Núi lửa là núi có miệng, được cấu tạo bởi nhiều thành phần như: nguồn dung nham, ống dẫn, đường dẫn nhanh, lỗ thoát, cổ họng và miệng. Tùy theo từng loại, từng thời kỳ mà từ núi lửa có thể xảy ra quá trình phun trào các khoáng chất nóng chảy bởi tác động của nhiệt độ và áp suất cao. Núi lửa phun là một hiện tượng thiên nhiên lý thú nhưng khi xảy ra sẽ để lại hậu quả vô cùng nặng nề.
 

Núi lửa là gì và được phân loại như thế nào?
 

Có mấy loại núi lửa?

Núi lửa được phân loại dựa trên nhiều cơ sở khác nhau, cụ thể như: Dựa theo hình dáng, núi lửa được chia thành núi lửa hình chóp và núi lửa hình khiên; Dựa theo độ quánh của dung nham, núi lửa được chia thành kiểu Hawaii, kiểu Stromboli và kiểu Pelee; Dựa theo hình thức hoạt động, núi lửa được chia thành loại đang thức, đang ngủ và đã chết. Trong đó, việc phân loại theo hình thức hoạt động được sử dụng phổ biến nhất.

Núi lửa hình thành như thế nào?

Trái đất được cấu tạo bởi những lớp địa chất khác nhau. Càng đi sâu về phía tâm trái đất nhiệt độ càng tăng cao. Ở độ sâu khoảng 20 dặm trong lòng đất, nhiệt độ có thể cao đến mức làm tan chảy hầu hết các loại đá.

Ở dưới những ngọn núi lớn, áp suất thường không cao nên sẽ hình thành một hồ chứa đá nóng bị nung chảy hay còn được gọi là magma. Magma liên tục giãn nở dưới tác động của nhiệt độ nên cần nhiều không gian. Chính vì vậy những ngọn núi liên tục được đẩy lên cao.

Khi áp lực trong hồ chứa magma cao hơn áp lực của ngọn núi, chất lỏng từ dưới lòng đất sẽ phun lên và tạo thành núi lửa. Những chất được phun trào ra từ miệng núi lửa sẽ rơi xuống sườn núi và chân núi, hình thành một ngọn núi hình nón.
 

Núi lửa hình thành như thế nào?
 

Dấu hiệu và cách nhận biết núi lửa

Như đã nói ở trên, núi lửa được chia thành 03 loại chính: loại đang hoạt động, đang ngủ và đã chết. Cách nhận biết 03 loại núi lửa này như sau:

- Núi lửa đang hoạt động: Có thể hiểu là núi lửa đang phun trào magma. Bên cạnh đó những ngọn núi lửa này còn có các dấu hiệu bất ổn như: có động đất, sự thoát khí mạnh mẽ của cacbon dioxide hoặc lưu huỳnh dioxit.

- Núi lửa đang ngủ: Núi lửa đang ngủ là loại không phun trào magma và cũng không có bất kỳ dấu hiệu bất ổn nào như núi lửa đang hoạt động. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể thức dậy và hoạt động trở lại.

- Núi lửa đã chết: Là loại núi lửa đã ngủ quá 1 triệu năm. Tuy nhiên tại nơi có núi lửa chết, những ngọn núi lửa mới có thể được sinh ra.

Hiện nay để có thể nhận biết một ngọn núi lửa đang hoạt động, chuẩn bị phun trào hoặc một ngọn núi lửa đang ngủ có thể thức hay không, các nhà khoa học thường dựa vào việc xác định chính xác cách magma chuyển động trong lòng ngọn núi.

Trên đây là quá trình hình thành cũng như những thông tin liên quan đến núi lửa mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết núi lửa được hình thành như thế nào, dấu hiệu và cách nhận biệt núi lửa ra sao để từ đó có biện pháp đề phòng khi đi làm việc, du lịch ở những nơi đã và đang có cảnh báo về núi lửa.

Chủ đề: núi lửa

Bình luận:

Tin Khoa Học khác:
 • Ở Việt Nam có xảy ra sóng thần hay không?
  Nằm ngoài vành đai núi lửa Thái Bình Dương và được che chắn bởi nhiều quốc gia xung quanh, Việt Nam được đánh giá là rất ít khả năng xảy ra sóng thần. Tuy nhiên, nước ta vẫn có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thảm họa thiên nhiên này.
 • Tại sao Nhật Bản hay có sóng thần?
  Là một cường quốc về kinh tế nhưng Nhật Bản thường phải gánh chịu những hậu quả nặng nề do thiên tai gây ra, đặc biệt là sóng thần. Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng sóng thần ở Nhật Bản là do vị trí địa lý.
 • Biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra những hậu quả gì?
  Biến đổi khí hậu toàn cầu không chỉ gây ra những thiệt hại về kinh tế cho các quốc gia mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, cuộc sống của con người và cả hệ sinh thái trên Trái Đất.
 • Cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời là hiện tượng gì?
  Cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời là một trong những hiện tượng tự nhiên hiếm gặp. Tuy nhiên, hiện tượng này thực chất không phải là cầu vồng mà được gọi là quầng hào quang mặt trời.
 • Biến đổi khí hậu toàn cầu là gì?
  Biến đổi khí hậu là khái niệm đã quá quen thuộc ở hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới. Hiện tượng này gây ra những ảnh hưởng tiêu cực, khó khăn và thử thách cho con người nhưng cũng mang lại không ít cơ hội để phát triển...
 • Những ngôi sao đang giữ kỷ lục trong vũ trụ
  Các ngôi sao là một phần quan trọng không thể thiếu của vũ trụ bao la. Khi nhìn lên bầu trời vào buổi tối, chúng ta có thể quan sát được hàng ngàn, thậm chí là hàng triệu ngôi sao sáng lấp lánh. Chúng có kích thước to nhỏ và độ sáng...
 • Các hành tinh đang nắm giữ kỷ lục trong vũ trụ
  Trong vũ trụ có rất nhiều hành tinh khác nhau. Vậy bạn có biết hành tinh nào lớn nhất, nhỏ nhất, già nhất, trẻ nhất, nóng nhất,....Hãy cùng 24h Thông Tin điểm qua danh sách các hành tinh đang nắm giữ những kỷ lục trong vũ trụ tính đến...
 • Top 10 cơn siêu bão mạnh nhất trong lịch sử thế giới
  Bão là một trong những hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm. Cơn bão càng mạnh sẽ để lại hậu quả càng nặng nề. Cùng điểm qua danh sách 10 cơn bão siêu mạnh và lớn nhất trong lịch sử thế giới.
 • Nhật thực và nguyệt thực khác nhau như thế nào?
  Nguyệt thực và nhật thực đều là những hiện tượng tự nhiên thú vị của vũ trụ. Vậy nhật thực và nguyệt thực khác nhau như thế nào? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu chi tiết hơn về hai hiện tượng thiên văn này.
 • Nguyên nhân và quá trình núi lửa phun trào như thế nào?
  Núi lửa phun trào là hiện tượng thiên nhiên kỳ vĩ, vừa đẹp nhưng lại rất nguy hiểm. Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về nguyên nhân và quá trình núi lửa phun trào diễn ra như thế nào?