Ở Việt Nam có xảy ra sóng thần hay không?

Sóng thần là một trong những thảm họa thiên nhiên có sức tàn phá rất khủng khiếp. Cho đến nay, con người vẫn chưa cách nào ngăn chặn được hiện tượng này mà chỉ có thể áp dụng một số biện pháp để giảm bớt thiệt hại sẽ xảy ra. Trong nhiều năm qua, các quốc gia châu Á gần kề Việt Nam như: Thái Lan, Philippines, Trung Quốc đều đã phải gánh chịu rất nhiều trận sóng thần khủng khiếp. Vậy ở Việt Nam có xảy ra sóng thần không?
 

Việt Nam có sóng thần không?
 

Ở Việt Nam có sóng thần hay không?

Việt Nam là một quốc gia nằm ở bán đảo Đông Dương, có biên giới giáp với các nước như Thái Lan, Trung Quốc, Lào và Campuchia. Bên cạnh đó, nước ta còn giáp với biển Đông và có đường bờ biển dài  khoảng 3.260 km không kể các đảo.
 

Ở Việt Nam có xảy ra sóng thần không?

Với vị trí như vậy nên mỗi năm, Việt Nam phải gánh chịu ảnh hưởng của hàng chục cơn bão và nhiều thiên tai khác. Tuy nhiên, so với các nước trong khu vực thì tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn chưa từng có hiện tượng sóng thần xảy ra.

Tại sao Việt Nam không xảy ra hiện tượng sóng thần?

Những quốc gia có nguy cơ gánh chịu sóng thần nhiều nhất thường nằm trên các mảng kiến tạo của Trái đất hoặc nằm trong vành đai núi lửa, chẳng hạn như vành đai núi lửa Thái Bình Dương. Trong khi đó, Việt Nam đều không nằm trong hai khu vực có nguy cơ cao xảy ra sóng thần. Thêm vào đó, cả bốn phía đều được bao bọc bởi các nước: Trung Quốc (phía Bắc), Philippines (phía Đông), Malaysia (phía Nam), Thái Lan (phía Tây). Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc Việt Nam hoàn toàn không có nguy cơ xảy ra sóng thần.
 

Tại sao Việt Nam không có sóng thần?
 

Có những tài liệu đã ghi chép rằng, nước ta từng xuất hiện một vài cơn sóng cao bất thường. Năm 1978, vùng biển Trà Cổ, Móng Cái xuất hiện sóng cao 2 - 3 mét tràn nhiều đợt vào bờ, làm nứt tường, ngã đổ các hàng phi lao ven bờ. Năm 1923 tại Nha Trang, một đợt sóng lớn cũng đã làm hư hại các chuồng ngựa đặt cách bờ biển 6 mét.

Theo PSG.TS Nguyễn Hồng Phương - Chuyên gia địa chấn của Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, hai khu vực có khả năng xảy ra sóng thần, gây ảnh hưởng đến nước ta là máng biển sâu Manila phía Tây Philippines và vùng nằm trên bờ đứt gãy kinh tuyến 109 độ thuộc thềm lục địa miền Trung - Nam Trung Bộ. Trong đó, máng biển sâu Manila là khu vực có nguy cơ xuất hiện sóng thần nhiều hơn. Nếu thiên tai này xảy ra sẽ mất hết 2 giờ để di chuyển đến Việt Nam và có ảnh hưởng trực tiếp đến 13 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bà Rịa - Vũng Tàu. Do đó, mặc dù là quốc gia ít có khả năng bị ảnh hưởng bởi sóng thần nhưng Việt Nam vẫn phải luôn trong tư thế sẵn sàng đối mặt với thiên tai. Năm 2007, Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần thuộc Viện vật lý địa cầu được thành lập để kịp thời phát hiện và ứng phó nếu có sóng thần xảy ra.

Trên đây là những nguyên nhân lý giải vì sao Việt Nam không có sóng thần mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết được ở Việt Nam có sóng thần hay không, đồng thời hiểu rõ hơn về hiện tượng thiên nhiên này.

Chủ đề: Việt Namsóng thần

Bình luận:

Tin Khoa Học khác:
 • Giải mã những bí ẩn về người ngoài hành tinh
  Sự xuất hiện ngày một nhiều của các vật thể bay không xác định UFO và những lời khẳng định đã từng nhìn thấy người ngoài hành tinh của rất nhiều người ngày càng chứng tỏ rằng hiện tượng này thật sự tồn tại.
 • Đuôi sao chổi là gì? Tại sao lại có đuôi sao chổi?
  Khi sao chổi đi ngang qua Trái Đất, tiến đến gần Hệ Mặt Trời, chúng ta có thể dễ dàng quan sát thấy một luồng sáng được gọi là đuôi sao chổi.
 • Nguyên nhân vì sao xuất hiện dòng chảy xa bờ?
  Dòng chảy xa bờ xuất hiện là do quy luật tự nhiên của dòng nước. Khi sóng đánh vào bờ, nước sẽ tràn ra hai bên, di chuyển dọc theo bờ biển và tập hợp lại thành một dòng chảy để thoát ngược ra khơi.
 • Sao chổi có màu gì?
  Mỗi sao chổi đều có màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào tỷ lệ thành phần cấu tạo nên nó nhưng phổ biến nhất là 2 màu: trắng và trắng xanh. Một số sao chổi còn có màu xanh lá, tím, vàng.
 • Những dấu hiệu nhận biết biến đổi khí hậu toàn cầu
  Sự thay đổi thời tiết bất thường, nhiệt độ tăng lên, nước biển dâng,...là hồi chuông báo động về tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.
 • Sao chổi có cấu tạo và hình dạng như thế nào?
  Sao chổi là một hiện tượng thiên nhiên khá thú vị và đầy bí ẩn trong vũ trụ. Sao chổi có cấu tạo gồm 3 phần: Phần đầu, Phần giữa là hạt nhân trung tâm và Phần cuối hình dạng giống như cây chổi.
 • Dòng chảy xa bờ nguy hiểm như thế nào?
  Dòng chảy xa bờ là một hiện tượng tự nhiên rất nguy hiểm vì chúng không chỉ gây ra hậu quả thương tâm mà còn có thể đánh lừa thị giác của những người tắm biển và bơi giỏi.
 • Sao chổi được hình thành như thế nào?
  Sao chổi được hình thành từ những tinh thể băng chứa đá bụi và nhiều loại vật chất tồn tại trong thời kỳ khai sinh Hệ mặt trời. Những thành phần này nằm trong vành đai Kuiper và đám mây Oort.
 • Nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu là gì?
  Biến đổi khí hậu xảy ra có thể do yếu tố khách quan tự nhiên và chủ quan từ con người. Trong đó, các hoạt động của con người là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng biến đối khí hậu ngày càng trở nên nghiêm trọng.
 • Tại sao Nhật Bản hay có sóng thần?
  Là một cường quốc về kinh tế nhưng Nhật Bản thường phải gánh chịu những hậu quả nặng nề do thiên tai gây ra, đặc biệt là sóng thần. Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng sóng thần ở Nhật Bản là do vị trí địa lý.