Ở Việt Nam có xảy ra sóng thần hay không?

Sóng thần là một trong những thảm họa thiên nhiên có sức tàn phá rất khủng khiếp. Cho đến nay, con người vẫn chưa cách nào ngăn chặn được hiện tượng này mà chỉ có thể áp dụng một số biện pháp để giảm bớt thiệt hại sẽ xảy ra. Trong nhiều năm qua, các quốc gia châu Á gần kề Việt Nam như: Thái Lan, Philippines, Trung Quốc đều đã phải gánh chịu rất nhiều trận sóng thần khủng khiếp. Vậy ở Việt Nam có xảy ra sóng thần không?
 

Việt Nam có sóng thần không?
 

Ở Việt Nam có sóng thần hay không?

Việt Nam là một quốc gia nằm ở bán đảo Đông Dương, có biên giới giáp với các nước như Thái Lan, Trung Quốc, Lào và Campuchia. Bên cạnh đó, nước ta còn giáp với biển Đông và có đường bờ biển dài  khoảng 3.260 km không kể các đảo.
 

Ở Việt Nam có xảy ra sóng thần không?

Với vị trí như vậy nên mỗi năm, Việt Nam phải gánh chịu ảnh hưởng của hàng chục cơn bão và nhiều thiên tai khác. Tuy nhiên, so với các nước trong khu vực thì tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn chưa từng có hiện tượng sóng thần xảy ra.

Tại sao Việt Nam không xảy ra hiện tượng sóng thần?

Những quốc gia có nguy cơ gánh chịu sóng thần nhiều nhất thường nằm trên các mảng kiến tạo của Trái đất hoặc nằm trong vành đai núi lửa, chẳng hạn như vành đai núi lửa Thái Bình Dương. Trong khi đó, Việt Nam đều không nằm trong hai khu vực có nguy cơ cao xảy ra sóng thần. Thêm vào đó, cả bốn phía đều được bao bọc bởi các nước: Trung Quốc (phía Bắc), Philippines (phía Đông), Malaysia (phía Nam), Thái Lan (phía Tây). Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc Việt Nam hoàn toàn không có nguy cơ xảy ra sóng thần.
 

Tại sao Việt Nam không có sóng thần?
 

Có những tài liệu đã ghi chép rằng, nước ta từng xuất hiện một vài cơn sóng cao bất thường. Năm 1978, vùng biển Trà Cổ, Móng Cái xuất hiện sóng cao 2 - 3 mét tràn nhiều đợt vào bờ, làm nứt tường, ngã đổ các hàng phi lao ven bờ. Năm 1923 tại Nha Trang, một đợt sóng lớn cũng đã làm hư hại các chuồng ngựa đặt cách bờ biển 6 mét.

Theo PSG.TS Nguyễn Hồng Phương - Chuyên gia địa chấn của Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, hai khu vực có khả năng xảy ra sóng thần, gây ảnh hưởng đến nước ta là máng biển sâu Manila phía Tây Philippines và vùng nằm trên bờ đứt gãy kinh tuyến 109 độ thuộc thềm lục địa miền Trung - Nam Trung Bộ. Trong đó, máng biển sâu Manila là khu vực có nguy cơ xuất hiện sóng thần nhiều hơn. Nếu thiên tai này xảy ra sẽ mất hết 2 giờ để di chuyển đến Việt Nam và có ảnh hưởng trực tiếp đến 13 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bà Rịa - Vũng Tàu. Do đó, mặc dù là quốc gia ít có khả năng bị ảnh hưởng bởi sóng thần nhưng Việt Nam vẫn phải luôn trong tư thế sẵn sàng đối mặt với thiên tai. Năm 2007, Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần thuộc Viện vật lý địa cầu được thành lập để kịp thời phát hiện và ứng phó nếu có sóng thần xảy ra.

Trên đây là những nguyên nhân lý giải vì sao Việt Nam không có sóng thần mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết được ở Việt Nam có sóng thần hay không, đồng thời hiểu rõ hơn về hiện tượng thiên nhiên này.

Chủ đề: Việt Namsóng thần

Bình luận:

Tin Khoa Học khác:
 • Sao chổi khác sao băng như thế nào?
  Sao chổi và sao băng là hai hiện tượng thiên nhiên có sự liên quan mật thiết với nhau. Sao chổi là một thiên thể khổng lồ, còn sao băng chỉ là những mảnh vụn của tiểu hành tinh hoặc tàn dư của sao chổi.
 • Người ngoài hành tinh đến từ đâu? Tại sao có người ngoài hành tinh?
  Nhiều người đã đặt ra giả thiết rằng, một trong số những hành tinh có tồn tại sự sống như Trái Đất trong vũ trụ chính là quê hương và là nơi người ngoài hành tinh xuất hiện.
 • Sao chổi có ý nghĩa gì?
  Người xưa thường quan niệm rằng khi sao chổi xuất hiện sẽ mang theo những điềm báo xấu, chẳng hạn như thảm họa thiên nhiên, bệnh dịch xảy ra, vua chúa qua đời.
 • Người ngoài hành tinh có tồn tại thật không?
  Cho đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học trên thế giới đã đưa ra nhiều phỏng đoán và bằng chứng về sự tồn tại của người ngoài hành tinh nhưng vẫn còn khá mơ hồ.
 • Sao băng là gì và trông như thế nào?
  Sao băng được xem là một hiện tượng mang lại may mắn khi nhìn thấy và có thể biến ước mơ thành sự thật. Vậy thực chất sao băng là gì và trông như thế nào?
 • Giải mã những bí ẩn về người ngoài hành tinh
  Sự xuất hiện ngày một nhiều của các vật thể bay không xác định UFO và những lời khẳng định đã từng nhìn thấy người ngoài hành tinh của rất nhiều người ngày càng chứng tỏ rằng hiện tượng này thật sự tồn tại.
 • Đuôi sao chổi là gì? Tại sao lại có đuôi sao chổi?
  Khi sao chổi đi ngang qua Trái Đất, tiến đến gần Hệ Mặt Trời, chúng ta có thể dễ dàng quan sát thấy một luồng sáng được gọi là đuôi sao chổi.
 • Nguyên nhân vì sao xuất hiện dòng chảy xa bờ?
  Dòng chảy xa bờ xuất hiện là do quy luật tự nhiên của dòng nước. Khi sóng đánh vào bờ, nước sẽ tràn ra hai bên, di chuyển dọc theo bờ biển và tập hợp lại thành một dòng chảy để thoát ngược ra khơi.
 • Sao chổi có màu gì?
  Mỗi sao chổi đều có màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào tỷ lệ thành phần cấu tạo nên nó nhưng phổ biến nhất là 2 màu: trắng và trắng xanh. Một số sao chổi còn có màu xanh lá, tím, vàng.
 • Những dấu hiệu nhận biết biến đổi khí hậu toàn cầu
  Sự thay đổi thời tiết bất thường, nhiệt độ tăng lên, nước biển dâng,...là hồi chuông báo động về tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.