Ở Việt Nam có xảy ra sóng thần hay không?

Sóng thần là một trong những thảm họa thiên nhiên có sức tàn phá rất khủng khiếp. Cho đến nay, con người vẫn chưa cách nào ngăn chặn được hiện tượng này mà chỉ có thể áp dụng một số biện pháp để giảm bớt thiệt hại sẽ xảy ra. Trong nhiều năm qua, các quốc gia châu Á gần kề Việt Nam như: Thái Lan, Philippines, Trung Quốc đều đã phải gánh chịu rất nhiều trận sóng thần khủng khiếp. Vậy ở Việt Nam có xảy ra sóng thần không?
 

Việt Nam có sóng thần không?
 

Ở Việt Nam có sóng thần hay không?

Việt Nam là một quốc gia nằm ở bán đảo Đông Dương, có biên giới giáp với các nước như Thái Lan, Trung Quốc, Lào và Campuchia. Bên cạnh đó, nước ta còn giáp với biển Đông và có đường bờ biển dài  khoảng 3.260 km không kể các đảo.
 

Ở Việt Nam có xảy ra sóng thần không?

Với vị trí như vậy nên mỗi năm, Việt Nam phải gánh chịu ảnh hưởng của hàng chục cơn bão và nhiều thiên tai khác. Tuy nhiên, so với các nước trong khu vực thì tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn chưa từng có hiện tượng sóng thần xảy ra.

Tại sao Việt Nam không xảy ra hiện tượng sóng thần?

Những quốc gia có nguy cơ gánh chịu sóng thần nhiều nhất thường nằm trên các mảng kiến tạo của Trái đất hoặc nằm trong vành đai núi lửa, chẳng hạn như vành đai núi lửa Thái Bình Dương. Trong khi đó, Việt Nam đều không nằm trong hai khu vực có nguy cơ cao xảy ra sóng thần. Thêm vào đó, cả bốn phía đều được bao bọc bởi các nước: Trung Quốc (phía Bắc), Philippines (phía Đông), Malaysia (phía Nam), Thái Lan (phía Tây). Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc Việt Nam hoàn toàn không có nguy cơ xảy ra sóng thần.
 

Tại sao Việt Nam không có sóng thần?
 

Có những tài liệu đã ghi chép rằng, nước ta từng xuất hiện một vài cơn sóng cao bất thường. Năm 1978, vùng biển Trà Cổ, Móng Cái xuất hiện sóng cao 2 - 3 mét tràn nhiều đợt vào bờ, làm nứt tường, ngã đổ các hàng phi lao ven bờ. Năm 1923 tại Nha Trang, một đợt sóng lớn cũng đã làm hư hại các chuồng ngựa đặt cách bờ biển 6 mét.

Theo PSG.TS Nguyễn Hồng Phương - Chuyên gia địa chấn của Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, hai khu vực có khả năng xảy ra sóng thần, gây ảnh hưởng đến nước ta là máng biển sâu Manila phía Tây Philippines và vùng nằm trên bờ đứt gãy kinh tuyến 109 độ thuộc thềm lục địa miền Trung - Nam Trung Bộ. Trong đó, máng biển sâu Manila là khu vực có nguy cơ xuất hiện sóng thần nhiều hơn. Nếu thiên tai này xảy ra sẽ mất hết 2 giờ để di chuyển đến Việt Nam và có ảnh hưởng trực tiếp đến 13 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bà Rịa - Vũng Tàu. Do đó, mặc dù là quốc gia ít có khả năng bị ảnh hưởng bởi sóng thần nhưng Việt Nam vẫn phải luôn trong tư thế sẵn sàng đối mặt với thiên tai. Năm 2007, Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần thuộc Viện vật lý địa cầu được thành lập để kịp thời phát hiện và ứng phó nếu có sóng thần xảy ra.

Trên đây là những nguyên nhân lý giải vì sao Việt Nam không có sóng thần mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết được ở Việt Nam có sóng thần hay không, đồng thời hiểu rõ hơn về hiện tượng thiên nhiên này.

Chủ đề: Việt Namsóng thần

Bình luận:

Tin Khoa Học khác:
 • Sao chổi có cấu tạo và hình dạng như thế nào?
  Sao chổi là một hiện tượng thiên nhiên khá thú vị và đầy bí ẩn trong vũ trụ. Sao chổi có cấu tạo gồm 3 phần: Phần đầu, Phần giữa là hạt nhân trung tâm và Phần cuối hình dạng giống như cây chổi.
 • Dòng chảy xa bờ nguy hiểm như thế nào?
  Dòng chảy xa bờ là một hiện tượng tự nhiên rất nguy hiểm vì chúng không chỉ gây ra hậu quả thương tâm mà còn có thể đánh lừa thị giác của những người tắm biển và bơi giỏi.
 • Sao chổi được hình thành như thế nào?
  Sao chổi được hình thành từ những tinh thể băng chứa đá bụi và nhiều loại vật chất tồn tại trong thời kỳ khai sinh Hệ mặt trời. Những thành phần này nằm trong vành đai Kuiper và đám mây Oort.
 • Nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu là gì?
  Biến đổi khí hậu xảy ra có thể do yếu tố khách quan tự nhiên và chủ quan từ con người. Trong đó, các hoạt động của con người là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng biến đối khí hậu ngày càng trở nên nghiêm trọng.
 • Tại sao Nhật Bản hay có sóng thần?
  Là một cường quốc về kinh tế nhưng Nhật Bản thường phải gánh chịu những hậu quả nặng nề do thiên tai gây ra, đặc biệt là sóng thần. Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng sóng thần ở Nhật Bản là do vị trí địa lý.
 • Biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra những hậu quả gì?
  Biến đổi khí hậu toàn cầu không chỉ gây ra những thiệt hại về kinh tế cho các quốc gia mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, cuộc sống của con người và cả hệ sinh thái trên Trái Đất.
 • Cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời là hiện tượng gì?
  Cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời là một trong những hiện tượng tự nhiên hiếm gặp. Tuy nhiên, hiện tượng này thực chất không phải là cầu vồng mà được gọi là quầng hào quang mặt trời.
 • Biến đổi khí hậu toàn cầu là gì?
  Biến đổi khí hậu là khái niệm đã quá quen thuộc ở hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới. Hiện tượng này gây ra những ảnh hưởng tiêu cực, khó khăn và thử thách cho con người nhưng cũng mang lại không ít cơ hội để phát triển...
 • Những ngôi sao đang giữ kỷ lục trong vũ trụ
  Các ngôi sao là một phần quan trọng không thể thiếu của vũ trụ bao la. Khi nhìn lên bầu trời vào buổi tối, chúng ta có thể quan sát được hàng ngàn, thậm chí là hàng triệu ngôi sao sáng lấp lánh. Chúng có kích thước to nhỏ và độ sáng...
 • Các hành tinh đang nắm giữ kỷ lục trong vũ trụ
  Trong vũ trụ có rất nhiều hành tinh khác nhau. Vậy bạn có biết hành tinh nào lớn nhất, nhỏ nhất, già nhất, trẻ nhất, nóng nhất,....Hãy cùng 24h Thông Tin điểm qua danh sách các hành tinh đang nắm giữ những kỷ lục trong vũ trụ tính đến...